【Bounce Rate là gì】Tầm quan trọng của Bounce Rate

Bounce Rate hay còn gọi là tỷ lệ bỏ trang, là một trong những chỉ số quan trọng của một website được thể hiện trong Google Analytics.Chỉ số này giúp chúng ta có thể đánh giá một cách khách quan trải nghiệm của người dùng trên một trang, thậm trí trên toàn site. Bounce Rate còn là chỉ số đánh giá chất lượng và uy tín của một website.

Khái niệm Bounce Rate

Theo google, tỷ lệ bỏ trang (brounce rate) lag tỷ lệ phần trăm số phiên truy cập chỉ truy cập 1 trang duy nhất của người dùng và không tương tác gì thêm trên trang. Nói cách khác, brounce rate là tỷ lệ số người truy cập vào trang và thoát ra mà không thêm bất cứ trang nào khác hay click thêm vào các đường link khác trên link.

Brounce rate là một chỉ số đo lường quan trọng Google Analytics và được quan tâm bởi rất nhiều anh em Seoer. Đây là một yếu tố đánh giá trải nghiệm người dùng, chất lượng của website, thậm chí cả về điều hướng người dùng trong trang.

Tuy nhiên, đây là một chỉ số dễ bi hiểu nhầm vì bạn thử tưởng tượng đi, nếu một người tìm được thứ mình muốn, họ sẽ thoát ra ngay mà không xem hêm bất cứ trang nào nữa, khi đó tỷ lệ bỏ trang sẽ tăng cao, khi đó việc đánh giá chất lượng của website không còn chính xác nữa.

Tỷ lệ bỏ trang phải gắn với từng trang, tức là  tỷ lệ này chỉ đươcj tính cho từng trang trên website. Và chỉ số Bounce Rate của toàn site chính bằng trung bình cộng của tỷ lệ bounce rate ở các trang trên site. Trong Google Analytics, chỉ số Bounce Rate thường được hiển thị đó chính là tỷ lệ bỏ trang trung bình của site.

Công thức tính Bounce Rate

Tỷ lệ Bounce Rate của website (tỷ lệ bỏ trang trung bình site) được tính theo công thức:

Chỉ số number boounce rate là số lần người dùng truy cập trang và thoát ra luôn mà không có thêm bất kỳ tương tác nào với website. Brounce rate được tính là số lần người dùng truy cập trang và thoát ra luôn chia cho tổng số lượt xem trang.

Lưu ý: quan trọng đó là khác với Exit Rate (tỷ lệ thoát trang), tỷ lệ bỏ trang được tính dựa trên số lần truy cập trang (visits) của người dùng.

Tương tự, tỷ lệ Bounce Rate của từng trang trên một website cũng được tính với công thức tương tự, nhưng có một điểm khác đó là các chỉ số về số lần thoát và số lần truy cập được sử dụng lúc này là của trang được tính.

Đo lường Bounce Rate bằng Google Analytics

Sau khi cài đặt Analytics, bạn có thể xem giá trị bounce rate của toàn site ngay trên trang tổng quan (hình)

Với google analytics phiên bản tiếng việt, thuật ngữ bounce rate là tỷ lệ thoát, tuy nhiên nghĩa này không hoàn toàn phù hợp với nghĩa gốc: tỷ lệ bỏ trang, hơn nữa còn dễ gây nhầm lẫn với thuật ngữu Exit rate (tỷ lệ thoát trang).

Để phân tích kỹ hơn về tỷ lệ bỏ trang cho từng site trên web, bạn có thể làm như sau:

  • Bước 1: Chọn mục Hành vi ở cột bên trái
  • Bước 2: Chọn mục Nội dung trang web > Báo cáo chi tiết về nội dung

Tầm quan trọng của Bounce Rate

Có thể nói bounce rate nhận được nhiều sự quan tâm của các seoer. Có thể nói, chỉ số này có thể đánh giá được trải nghiệm người dùng khá chính xác. Mà đối với Google, trải nghiệm người dùng là yếu tố quan trọng nhất để xếp hạng website.

Thông qua việc đánh giá trải nghiệm người dùng, Bounce rate có thể được sử dụng để đánh giá chất lượng của một website. Bounce rate có mối quan hệ với độ uy tín của website, bounce rate càng thấp – độ uy tín của website càng cao.

Có nhiều giả thiết cho rằng, Bounce rate chính là một trong những yếu tố đánh giá thứ hạng của website. Mặc dù chưa có một sự khẳng định nào từ Google, tuy nhiên việc công cụ tìm kiếm này đnáh giá cao chỉ số Bounce rate là minh chứng cho thấy rằng bounce rate là một trong những yếu tố để xếp hạng website.

Trên đây là những chia sẻ của Seo Lý Nam về khái niệm bounce rate, và tầm quan trọng của chỉ số này. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Bounce Rate.