Lật tẩy chiêu trò viết bài content chuẩn SEO tại nhà

Trong các tiêu chí để từ khóa lên top, 1 trong tứ trụ của SEO không thể không nhắc đến việc viết content theo chuẩn SEO, mà phải viết thế nào để cảm xúc chạm trái tim người đọc, bài viết phải thỏa mãn được mối quan tâm của người đọc, bài viết cần được xác thực bởi yếu tố chuyên gia, những thứ không phải chỉ cần tổng hợp trên mạng rồi viết lại mà cần đòi hỏi sự nghiêm túc và chuyên nghiệp của người viết. Bài chia sẻ của bạn Trần Nguyệt ( Bài gốc là của Trần Thắng – Viết Bài Xuyên Việt) trên mạng xã hội bức xúc cách mà các bạn “Viết bài content chuẩn SEO tại nhà” , thậm chí cả những bạn leader và lâu năm kinh nghiệm đang thực hiện hàng ngày

Thật sự đáng buồn khi giờ mọi người có suy nghĩ Content là cái nghề chỉ có ngồi viết, chỉ cần tổng hợp nội dung trên mạng và ai cũng làm được.

Mình là một leader của 1 team viết bài tại nhà, công việc chính của mình vẫn là Content. Chẳng hiểu sao bản thân đam mê mãnh liệt với cái nghề này, nên tự nhiên lại bức xúc với cái thị trường nhận viết bài tràn lan như hiện nay. Và bài viết sau chắc sẽ động chạm đến nhiều người (Lưu ý bài viết này mình sẽ chỉ nói về những vấn đề thực tế mà mình đã gặp phải. Mình không tự nhận là mình giỏi, nhưng mình khẳng định cho đến thời điểm hiện tại mình chưa cảm thấy một Content nào cho mình cảm giác họ thật sự yêu nghề. )

Mình đã từng tuyển dụng rất nhiều bạn và nhận ra được một số vấn đề sau:

1. Content viết tại nhà nhưng công việc chính không phải là Content

Từ sinh viên, nhân viên hành chính, đến nhân viên Marketing, nhân viên kinh doanh, Seo, người thất nghiệp, bà mẹ bỉm sữa…tất cả đều tìm đến Content làm nghề kiếm thêm.

Tại sao vậy? Tại sao Content lại trở nên như vậy, tại sao ai cũng nghĩ mình có thể viết được. Họ chỉ nghĩ đơn giản Content chuẩn Seo là sào nấu nội dung được copy trên mạng.

Thậm chí nhiều người còn chỉnh sửa, thêm bớt từ chỉ để không bị check ra lỗi copy, việc làm này chỉ mất 30 phút cho 1 bài viết 1000 từ và họ sẵn sàng nhận đồng lương 50k 1 bài 1000 từ của mình. Nghĩ thôi đã bực cả mình.

Các bài viết đa số là lan man chẳng có tí gì là hữu ích với người đọc. Có một số bạn viết trôi chảy nhưng cũng chẳng có tí chuyên sâu nào về lĩnh vực mình đang viết, vì đơn giản họ chỉ biết lấy thông tin trên mạng, họ chỉ viết để kéo dài chữ,…

2. Bực mình vì viết kiểu công nghiệp

Xin lỗi vì đã nói như thế, mình đã từng tham gia đội ngũ viết bài hơn 100 người của một số đơn vị nhận viết bài chuẩn SEO tại nhà. Thương hiệu đó khá nổi tiếng trong giới SEO nhưng cho phép mình xin giấu tên, mình không muốn họ bị ảnh hưởng vì bài viết này của mình.

Thông thường, nhóm đó họ sẽ chia theo đội, mà leader đa số là những người trẻ có cả sinh viên, người sinh năm 97, 94,…và thật nực cười khi mấy em đó nghĩ mình giỏi, sau đó đi xin việc đòi lương cao các kiểu. CTV thì thập cẩm đến từ hàng ngàn các ngành nghề khác nhau từ giáo viên, sinh viên, bà mẹ bỉm sữa,…và nói thật leader chỉ có nhiệm vụ check copy, xem từ khóa đã 3 đến 5% chưa.

Cách viết thì mở bài, thân bài, kết bài có có dạng kiểu:
– Bạn đang đau đầu về vấn đề này,….Bài viết sau sẽ giải đáp thắc mắc này,….Mời bạn khám phá trong bài viết dưới đây,…
– Kết bài: Trên đây là bài viết ….hi vọng chúng tôi đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích,…Mọi thông tin chi tiết liên hệ ….

3. Seo đã từng thuê viết ngoài và phải nhận hậu quả

Hậu quả đó là do bản thân mình phải gánh chịu. Trước mình có làm cho 1 công ty, anh leader Seo có thuê viết từ thương hiệu uy tín hẳn hoi và kết quả là mình là người đi sửa lại toàn bộ bài.

Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu vì bản chất người viết có hiểu gì về sản phẩm, lĩnh vực của công ty mình, trên mạng viết như nào họ viết như vậy.
Họ viết tốc độ nhanh, giao bài đúng hạn nhưng cảm tưởng viết cho có cho nhanh vậy.

4. Trên 2 năm kinh nghiệm và kết quả bất ngờ

Vâng chính xác là như vậy. Các chị giới thiệu mình có trên 2 năm kinh nghiệm.

Mình thì cũng từng là người xin đi làm CTV nên hiểu cảm giác viết bài test hết hơi rồi không được nhận, có khi còn bị lừa bị bùng tiền nên rất khó chịu.

Lúc đầu mình cũng nghĩ nếu nói 2 năm kinh nghiệm vậy chắc cũng biết viết rồi. Và kết quả thật bất ngờ, lỗi tối thiểu nhất là chính tả còn sai, đọc bài viết lan man, key thì không biết sắp xếp.

5. Nghề chính là Content nhưng viết gì thế này

Rất nhiều người vì không làm được nghề khác, không làm được SEO đành chuyển sang Content. Chắc nghĩ nghề này cũng đơn giản. Nó chỉ đúng khi bạn coi thường nghề và có một leader không bao giờ đọc bài viết và góp ý của bạn thôi. Ức chế.

6. Rất nhiều team viết tại nhà

Nhiều người nghĩ mình giỏi, nghĩ họ viết được nên đã lập ra team. Có lần mình đăng bài tuyển CTV có nhiều leader team inbox giới thiệu rằng đội ngũ viết bài bên họ viết NHANH – NHIỀU NĂM KINH NGHIỆM – CUNG CẤP SỐ LƯỢNG LỚN.

Nhưng đến khi cho viết bài test thì thật thất vọng. Yêu cầu chèn ảnh thì không chèn, viết lan man. Khi mình nói không nhận được thì nói bên họ đầy người nhận viết lương cao không cần ảnh mà tận 60k 1000 từ. Lúc đó mình nghĩ chẳng hiểu sao bên nào lại có thể tốn tiền vào những mớ Content như thế.

Bạn giới thiệu là học báo chí ra, nhưng nói thật CTV bên mình có người học khối A ra, nhưng họ viết cho người dùng họ thực tế và biết đặt vào vị trí khách hàng để cung cấp bài viết hữu ích.

=> Liệu hiện tại có bạn nào có đam mê thật sự với những con chữ trong Content, thật sự viết có TÂM – có TẦM hay không? Mình rất mong có nhiều người trân trọng công việc này và đừng biến Content là nghề ai cũng có thể làm được.

Mình rất cần những bạn cầu tiến muốn phát triển công việc lâu dài hướng đến công việc Content chân chính.

– Bạn là sinh viên, công việc chính của bạn là Content, bạn là người đam mê mãnh liệt với Content Marketing thì hãy gia nhập team của mình.

LỜI NHẮN NHỦ CHO NHỮNG BẠN CÓ Ý ĐỊNH THUÊ CTV TẠI NHÀ:

– Hoàn toàn sai lầm đó. Nếu có thể hãy thuê cả đội ngũ đến trực tiếp công ty làm việc, hãy trainning, đào tạo và đọc bài duyệt bài cẩn thận.
– Nếu bạn không thể thuê nhân viên đến tận công ty, thì hãy thuê team viết bài tốt, có tâm.

Sưu tầm: Viết Bài Xuyên Việt, Admin Hội Ma Ngoáy Trần Thắng