Exit Rate Và Bounce Rate

Nhiều bạn hỏi Seo Lý Nam là: Bounce Rate khác gì so với Exit Rate? Cả hai chỉ số này đều xuất hiện trên Google Analytics. Về lý thuyêts Bounce rate là một trường hợp đặc biệt cả Exit Rate. Bounce Rate và Exit Rate có nhiều điểm tương đồng, tuy nhiên chúng cũng cs vài điểm khác nhau mà bạn cần lưu ý. Vì vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sự khác nhau này nhé.

Xét về bản chất

Bounce Rate hay còn gọi là tỷ lệ bỏ trang, chỉ số này biểu thị cho phần trăm số người truy cập vào một trang nào đó trên website của bạn và thoát ra ngay mà không có bất kỳ tương tác nào khác trên trang. Nôm na rằng, người dùng vào trang nào đó của bạn và thoát ra ngay sau khi đọc xong nội dung trên trang, hay nói cách khác, lúc này bạn chỉ có 1 pageview trong 1 phiên.

Ngược lại, Exit Rate hay còn gọi là tỷ lệ thoát, lại cho chúng ta biết phần trăm số người truy cập vào website của bạn và thoát ra tại trang đó. Có nghĩa là, người dùng có thể đã xem nhiều trang trước khi có hành động thoát ra ngoài. Như vậy, người dùng truy cập và thoát ra sau khi đọc ít nhất 2 trang trên site, lúc này lượng pageview lớn hơn 1.

Xét về ý nghĩa

Chỉ số Bounce rate cho chúng ta 2 nhận định về trải nghiệm của người dùng đối với website của bạn:

  • Nội dung của bạn kém chất lượng
  • Hình thức của trang web hoặc khả năng điều hướng người dùng chưa tốt

Tỷ lệ Bounce Rate càng cao, thì những nhận định trên càng chính xác. Vì vậy, chỉ số này được rất nhiều Seoer hay webmaster quan tâm.

Trái ngược lại Bounce Rate, Exit Rate lại không được Seoer đánh giá cao nhiều. Tỷ lệ Exit Rate cao tại một trang nào đó trên website cho thấy trang web đó đã đánh mất sự thu hút đối với người dùng tại đâu. Exit Rate cũng phản ánh một cách khá rõ về sự kém chất lượng của trang web đó và khả năng điều hướng còn chưa tốt của trang, nhất là so với các trang web trước đó.

Xét về cách tính

Cách tính của 2 chỉ số này hoàn toàn khác nhau, cụ thể là

Tỷ lệ thoát được tính bằng số lần thoát trên trang của người dùng chia cho tổng số lần xem trang (pageviews), có nghĩa là trong một lần truy cập, người đó có thể có nhiều lần xem trang. Trong khi đó, tỷ lệ bỏ trang lại được tính bằng số lần bỏ trang (truy cập trang rồi thoát ra luôn) chia cho số lần truy cập trang của người dùng, tức là chỉ có một lần xem trang duy nhất.

Xét về cách sử dụng

Cả hai chỉ số đều có thể đánh giá được chất lượng của trang và khả năng điều hướng của trang đó. Ngoài ra, 2 chỉ số này có thể đánh giá được liệu rằng các liên kết đó đã phù hợp hay chưa.

Lưu ý: Chỉ số Bounce Rate cao có thể phản ánh được việc viết nội dung cho các backlink về trang hoặc việc viết thẻ meta title chưa được phù hợp với nội dung có trong trang.

Trong khi đó, Exit Rate cao lại thể hiện việc đặt các liên kết nội bộ (internal link) chưa được phù hợp. Có thể các liên kết này có nội dung không phù hợp với nội dung mà trang đang hướng đến. Hoặc đơn giản là liên kết nội bộ đó đem đến một trang web có nội dung không liên quan đến những gì mà người dùng đang quan tâm.

Có thể nói, cả hai chỉ số này rất đáng để Seoer và Webmaster quan tâm. Tuy nhiên để tránh nhầm lẫn, các bạn cần chú ý sự khác nhau giữa Bounce Rate và Exit Rate để đưa ra những nhận định chính xác nhất nhé.