Link Building Là Gì?

Có thể nói trong một chiến dich Seo, các Seoer thường nhận định rằng xây dựng liên kết (link building) là công việc khó khăn và đòi hỏi tư duy nhất. Nó đóng một vai trò nhất định trong sự thành công của một chiến dịch SEO. Vậy thì chúng ta cùng tìm hiểu xem link building là gì, tại sao lại cần phải xây dựng các liên kết?

Định nghĩa về Link Building

Link building, dịch sang tiếng việt là xây dựng liên kết, đây là một trong những thuật ngữ của ngành SEO. Chúng là quá trình tăng liên kết từ các website khác trỏ về website cần SEO lên. Nói cách khác mục đích của quá trình này là làm tăng số lượng link trỏ về website cần seo.

Link building bao gồm:

  • Xây dựng những liên kết chất lượng
  • Marketing gia tăng độ phổ biến của thương hiệu nhằm tăng tỷ lệ chuyển đổi
  • Tạo quảng cáo trên website khác, ví dụ như banner, text link, mua bài viết.

Cho đến nay, sau khi trải qua các đợt cập nhập thuật toán khác nhau, Google đã cho ra thuật toán chống spam link có tên Google Penguin. Với thuật toán này, công việc xây dựng liên kết của các Seoer ngày càng trở nên khó khăn hơn.

chiến lược xây dựng liên kết thường gặp

Có thể nói, xây dựng liên kết giống như vẽ một bức tranh, nó đòi hỏi một chút gì đó sáng tạo, chút gì đó tư duy. Mỗi người sẽ có cách xây dựng liên kết khác nhau, mỗi một website sẽ có chiến thuật building khác nhau. Điều đó phụ thuộc vào trình độ và kinh nghiệm của người xây dựng liên kết, sao cho phù hợp vơi dự án.

Thông thương, co 3 nhóm xây dựng liên kết cơ bản, bao gồm:

Link Earning (Liên kết tự sinh)

Đây là loại liên kết tự nhiên, các website khác liên kết đến website cần seo. Đây là một chiến thuật đơn gian, không đòi hỏi nhiều bởi Seoer. Seoer sẽ chỉ tập trung vào xây dựng nội dung có chất lượng, đồng thời gia tăng nhận thức cho thương hiệu.

Tự tạo các liên kết

Đây là chiến thuật sử dụng các comment, chữ ký trên diễn đàn, blog…. Nhiều người nhận định rằng, đây không phải là những liên kết có giá trị cao, tuy nhiên nó vẫn giữ một vai trò nhất định. Các liên kết này giúp tăng giá trị phổ biến của tên miền. Hiện nay, các link này cần được kiểm soát và sử dụng một cách thẩn trọng vì thuật toán Google Penguin.

Chia sẻ lợi ích để tạo liên kết

Có thể nói đây là cách thông thường và hiệu quả nhất. Cụ thể, bạn có thể trao đổi backlink, mua bán backlink hoặc mua bài viết trên các website khác. Tuy nhiên, chiến lược này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, do việc Google đang gia tăng các biện pháp chống spam theo hình thức này.

Tại sao phải xây dựng liên kết?

Khi Googlebot crawl dữ liêu website, nó sẽ thu thập tất các các liên kết bên ngoài trỏ về website của bạn. Từ việc đánh giá các liên kết, cũng như chất lượng của các trang web liên kế đó, cùng với việc đánh giá nội dung trên trang, Search Engine sẽ đánh giá được website đó có thực sự hữu ích với người dùng hay không, qua đó xêp hạng thứ hạng từ khóa cho website của bạn

Càng nhiều website chất lượng liên kết tới website cả bạn, website của bạn càng được đánh giá cao, tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Chính vì vậy, đây là công đoạn không thể thiếu đối với người làm seo.

Đây là một cách để quảng bá cũng như gia tăng việc nhận diện thương hiệu của website đối với người dùng Chính vì vậy, không khó để chúng ta thừa nhận rằng đây là một trong những công việc quan trọng của Marketing.