Skip to main content

AIDA là gì? Mô hình? Cách áp dụng công thức AIDA trong TMDT hiệu quả nhất

Công thức AIDA được sử dụng rộng rãi trong các hoạt động Marketing, bán hàng, quảng cáo,… AIDA giúp nâng cao hiệu quả bằng cách tập trung vào khách hàng. Công thức này được nghiên cứu dựa trên tâm lý của khách hàng thông qua việc thu hút sự chú ý, khiến họ quan tâm, tạo ra sự mong muốn và cuối cùng là thúc đẩy họ hành động. Và AIDA là gì? Tầm quan trọng như thế nào, thương hiệu đã phát triển thành công, những phát triển mới của AIDA là bài viết của Giải Pháp SEO sẽ giúp mọi người hiểu hơn về công thức AIDA. 

Công thức AIDA là gì?

AIDA là tên viết tắt của Attention (Sự chú ý), Interest (Sự quan tâm), Desire (Sự mong muốn) và cuối cùng là Action (Hành động). Đây là mô hình xác định các giai đoạn mà người dùng sẽ trải qua trong giai đoạn mua sắm sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ. Cụ thể công thức này nhằm xây dựng các chiến lược tác động đến tâm lý và hành vi của người dùng. Từ đó, thuyết phục họ từ người xem trở thành khách hàng. 

AIDA là gì? Cách áp dụng công thức AIDA hiệu quả nhất
Mô hình AIDA (Attention – Interest – Desire – Action)

Attention – Sự chú ý

Bước quan trọng đầu tiên trong Marketing là làm thế nào để thu hút được sự chú ý của người tiêu dùng. Để tối đa hóa mức độ tương tác, bạn cần biết điều gì có thể thu hút sự chú ý nhiều nhất từ người dùng của bạn.

AIDA là gì? Cách áp dụng công thức AIDA hiệu quả nhất
Attention- Gây chú ý, thu hút người xem

Trong thị trường cạnh tranh khắc nghiệt ngày nay, nếu bạn không thể gây chú ý đến người dùng ngay từ đầu thì ít có khả năng họ sẽ trở thành khách hàng tiềm năng của bạn. Để đạt được điều này, có một vài yếu tố có thể giúp bạn giành được sự chú ý của người xem:

 • Sử dụng những từ ngữ như: Ngay bây giờ, Tuyệt nhất, Hot nhất, Nhanh nhất, Quan trọng,…
 • Đề nghị một sản phẩm, dịch vụ giảm giá hoặc miễn phí cho khách hàng.
 • Sử dụng những câu hỏi nhanh gợi sự tò mò.
 • Màu sắc và bố cục của thiết kế cần hài hòa, không gây rối mắt. 

Interest – Sự thích thú

Tạo ra sự quan tâm, thích thú là phần quan trọng và khó nhất trong AIDA. Hãy đảm bảo rằng lợi ích mà những sản phẩm, dịch vụ mang đến đủ lớn để giữ chân người đọc lâu hơn trên trang web của bạn. Bên cạnh đó, các nội dung trên trang web phải được chia nhỏ, dễ đọc và chứa các tiêu đề rõ ràng, hình ảnh phải thú vị.

Bạn có thể thu hút khách hàng bằng những câu chuyện liên quan đến sản phẩm hoặc nêu ra những tính năng độc đáo mà chỉ riêng sản phẩm đó có. Bạn phải cho khách hàng được câu trả lời vì sao họ nên chọn sản phẩm của bạn thay vì sản phẩm của những doanh nghiệp khác.

AIDA là gì? Cách áp dụng công thức AIDA hiệu quả nhất
Interest – Tạo sự quan tâm thích thú cho người xem

Desire – Sự khao khát

Sau khi đã tạo ra sự hứng thú, bạn phải giúp khách hàng nhận ra được lý do tại sao họ lại cần đến sản phẩm này. Việc đánh vào nhu cầu của khách hàng tiềm năng là hết sức cần thiết. Bạn phải chuyển tâm lý người dùng (công thức AIDA) từ “thích” trở thành “muốn” có được sản phẩm. Các chuyên gia về Marketing thường tận dụng giai đoạn này để cung cấp những thông tin liên quan, chi tiết về sản phẩm. Điều này khiến khách hàng càng muốn có được sản phẩm, dịch vụ của bạn.

AIDA là gì? Cách áp dụng công thức AIDA hiệu quả nhất
Desire – Mong muốn có được sản phẩm

Action – Kêu gọi hành động

Bước cuối cùng của AIDA là khiến khách hàng tiềm năng thực hiện hành động mua hàng. Bạn nên tạo cảm giác thúc đẩy bằng cách gợi nên cảm giác cấp bách bằng lời kêu gọi như “Hãy mua ngay”. Ngoài ra, con người thường rất quan tâm, chú ý đến những sản phẩm có số lượng ít. Vì với họ sản phẩm càng khan hiếm, tức là sản phẩm này rất đặc biệt và có chất lượng.

Thế nên bạn nên thông báo với họ rằng đây là sản phẩm có hạn, khan hiếm. Điều đó sẽ khiến họ có cảm giác sắp mất đi một món hời mà đẩy nhanh quyết định mua hàng. Hoặc bạn có thể đưa ra các ưu đãi trong một khoảng thời gian nhất định chẳng hạn như: “Giảm giá 20% giá trị sản phẩm – Chỉ áp dụng đến 31/08/2022”. 

Tầm quan trọng của công thức AIDA là gì trong TMDT

Công thức AIDA rất quan trong trong lĩnh vực Marketing và đặc biệt trong lĩnh vực SEO. Mô hình này tuy đơn giản nhưng sẽ mang lại vô số lợi ích cho doanh nghiệp như:

 • Người tiêu dùng tiềm năng sẽ có nhiều cơ hội hơn để tìm hiểu về sản phẩm và dịch vụ của bạn. 
 • Giúp nâng cao độ nhận diện thương hiệu. Từ đó, khách hàng sẽ thường xuyên chủ động tham khảo thêm nhiều sản phẩm của bạn.
 • Duy trì sự quan tâm, tạo ham muốn mua hàng và thúc đẩy hành vi mua sắm (công thức AIDA) của khách hàng nhằm tăng chuyển đổi mua hàng cao hơn.

Thương hiệu đã áp dụng công thức AIDA thành công

Có rất nhiều thương hiệu lớn, nhỏ đã áp dụng thành công mô hình AIDA. Trong đó có Duolingo là công ty cung cấp phần mềm dành cho việc học ngoại ngữ. 

AIDA là gì? Cách áp dụng công thức AIDA hiệu quả nhất
Duolingo đã thành công áp dụng mô hình AIDA

Attention – Duolingo đã thành công gây chú ý đến mọi người thông qua những email hài hước với mục đích nhắc nhở người dùng học chăm chỉ. Bên cạnh đó, Duolingo còn đẩy mạnh quảng bá trên Tiktok với content theo trend của giới trẻ. Điều này đã tạo ấn tượng lớn đối với cộng đồng của những người muốn học ngoại ngữ.

Interest – Tiếp đến, Duolingo cho phép người dùng sử dụng gói học cơ bản nhằm tăng trải nghiệm phần mềm của công ty.

Desire – Sau khi người dùng đã quen với một vài chức năng của ứng dụng, họ sẽ có nhu cầu cao hơn trong việc học ngoại ngữ. Vì đó, Duolingo đã tung ra gói học cao cấp có tính phí với phiên bản nâng cấp có thêm chức năng như:

 • Trải nghiệm học không bị làm phiền bởi quảng cáo
 • Có thể tải xuống những bài học của Duolingo để học ngoại tuyến
 • Không giới hạn số lần thi vượt kỹ năng của bạn
 • Số lượng trái tim vô hạn
 • Khôi phục Streak vào mỗi tháng
 • Bài kiểm tra Quá trình/ Tổng quan

Action – Một khi người dùng đã thực sự tận dụng sản phẩm, Duolingo sẽ đưa ra nhiều gói dịch vụ khác nhau và bạn có thể chọn dừng đăng ký bất cứ lúc nào và nhận được tiền hoàn lại. 

Những phát triển mới trong mô hình AIDA là gì

Nhiều người không quá quan tâm đến công thức AIDA, bởi vì nó quá đơn giản. Do đó, đã xuất hiện thêm nhiều biến thể của mô hình AIDA như:

 • Mô hình AIDCAS (Action – Hành động, Interest – Thích thú, Desire – Mong muốn, Confidence – Tự tin, Action – Hành động, Satisfaction – Hài lòng).
 • Mô hình REAN (Reach – Tiếp cận, Engage – Tương tác, Activate – Thúc đẩy, Nurture – Nuôi dưỡng).
 • Mô hình NAITDASE (Need – Nhu cầu, Attention – Chú ý, Interest – Thích thú, Trust – Tin cậy, Design – Thiết kế, Action – Hành động, Satisfaction – Hài lòng, Evaluation – Đánh giá).

Với các thông tin cơ bản về AIDA,  bạn đã có thể áp dụng mô hình này vào các chiến lược Marketing, SEO cho doanh nghiệp. Mô hình AIDA là gì có thể là phương pháp tuyệt vời cho mọi công ty hoặc tổ chức để áp dụng và xây dựng thương hiệu tốt hơn. Hy vọng rằng sau khi đọc những chia sẻ bổ ích này bạn sẽ hiểu rõ được AIDA là gì và cách thức áp dụng nó. Nếu thấy bài viết này bổ ích thì hãy chia sẻ ngay cho mọi người xung quanh bạn nhé. 


Đặng Lê Nam

Anh Đặng Lê Nam được biết đến là CEO & Founder của GPSC - Một trong những hệ sinh thái của Vũ Long Group. Hiện nay anh là một trong những cái tên nổi bật trong ngành Marketing. Điển hình, anh đang là Founder nhiều diễn đàn marketing trong nước, quy tụ nhiều diễn giả và học giả tham gia. Xuất thân là Thạc sĩ chuyên ngành Mạng máy tính và Truyền Thông tại đại học Paris 6 và có hơn 10 năm kinh nghiệm là giảng viên đại học. https://giaiphapseo.com/dang-le-nam

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận