Skip to main content

Cách Khắc Phục Tài Khoản Facebook Bị Khóa và Vô Hiệu Hoá

Bạn đã từng trải qua tình huống khó chịu khi mở tài khoản Facebook của mình và nhận được thông báo: “Tài khoản của bạn đã bị khóa hoặc vô hiệu hóa tạm thời vì một lý do bảo mật nào đó”. Điều này không chỉ làm bạn mất thời gian và công sức để khôi phục tài khoản, mà còn ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh trên Facebook nếu bạn là người quản lý doanh nghiệp trên nền tảng này.

Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ với bạn những cách xử lý khi gặp lỗi không thể đăng nhập vào tài khoản Facebook vì bị khóa hoặc vô hiệu hóa. Bạn sẽ không phải đọc từng dòng trong các Điều khoản của Facebook để tìm hiểu cách khắc phục tình huống này. Hãy bắt đầu ngay!

Tại sao tài khoản Facebook bị khóa?

Khi bạn nhận được thông báo tài khoản Facebook của mình bị khóa tạm thời và yêu cầu xác thực lại tài khoản ngay lập tức, chắc chắn bạn sẽ lo lắng và không biết phải làm gì để khôi phục tài khoản.

Lý do tài khoản bị khóa có thể là do bạn đã sử dụng mật khẩu của mình trên một trang web giả mạo giống Facebook hoặc trên một công cụ của bên thứ ba. Khi Facebook phát hiện những hoạt động bất thường này, họ sẽ khóa tài khoản để bảo vệ thông tin cá nhân của bạn.

Bên cạnh đó, tài khoản của bạn cũng có thể bị khóa vì nhầm lẫn. Đã có nhiều trường hợp, ngay cả khi không đăng nhập vào bất kỳ công cụ nào khác, tài khoản của mọi người vẫn bị khóa.

Ngoài những lý do đã đề cập ở trên, còn rất nhiều nguyên nhân khác có thể dẫn đến việc tài khoản Facebook bị khóa. Dưới đây, tôi sẽ trình bày cụ thể về nguyên nhân và cách khắc phục tài khoản Facebook bị khóa.

Nguyên nhân và cách lấy lại tài khoản Facebook bị khóa

Do mở khóa Facebook bị Checkpoint

Checkpoint Facebook là một phương thức xác minh danh tính người dùng thường gặp gần đây trên Facebook. Khi tài khoản Facebook của bạn gặp checkpoint, màn hình sẽ hiển thị thông báo như sau:

Checkpoint Facebook

Để khắc phục tài khoản Facebook bị khóa vì checkpoint, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Facebook bị khóa thông qua một trình duyệt Chrome mới và đổi sang WiFi mới hoặc sử dụng phần mềm VPN để đổi địa chỉ IP. Sau đó, chụp lại màn hình thông báo checkpoint Facebook.

Bước 2: Vẫn giữ nguyên màn hình checkpoint, mở thêm hai tab Chrome mới và truy cập vào hai đường link sau:

Ở phần này, bạn cần chuyển ngôn ngữ từ Tiếng Việt sang Tiếng Anh để tiếp tục các bước tiếp theo. Sau đó, quay trở lại tab bị checkpoint và đăng xuất khỏi Facebook.

Bước 3: Sau khi đăng xuất, tiếp tục truy cập vào hai đường link và nhấn F5 trên mỗi tab để tải thông tin cá nhân theo yêu cầu trên giao diện.

 • Link Số 1 (524): Nhập số điện thoại, nhớ thay đổi thành +84 ở ô mạng di động. Ở ô nhà mạng, nhập nhà mạng của số điện thoại đã liên kết với tài khoản Facebook.

 • Link số 2 (980): Tải lên ảnh chụp màn hình thông báo checkpoint Facebook.

Sau khi gửi đơn kháng nghị thành công, bạn tiếp tục quay lại Bước 1 và gửi thêm hai lần kháng nghị nữa.

Trong phần mô tả vấn đề, bạn điền: “Xin chào đội hỗ trợ Facebook. Tài khoản của tôi bị lỗi không nhận được mã đăng nhập từ Facebook. Có thể Facebook đã nhầm lẫn với một hacker. Tôi có thể chứng minh rằng đây là tài khoản chính bằng cách đệ trình thông tin cá nhân.”

Sau khi hoàn thành tất cả các bước trên, bạn chỉ cần chờ xác nhận từ Facebook trong khoảng 15 phút và sau đó đăng nhập lại vào tài khoản Facebook của mình. Khi giao diện checkpoint hiển thị dòng “Bắt đầu”, tài khoản Facebook của bạn đã được khôi phục.

Facebook bị khóa tạm thời và đổi lại mật khẩu

Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn của Facebook khi họ yêu cầu bạn đổi lại mật khẩu tài khoản để khắc phục tình trạng tạm thời bị khóa.

Khóa Facebook tạm thời và tải ảnh cá nhân

Khi Facebook yêu cầu xác minh danh tính của bạn bằng ảnh chụp cá nhân, bạn chỉ cần gửi ảnh chụp khuôn mặt rõ nét để Facebook kiểm tra và xét duyệt. Thời gian xét duyệt có thể mất đến vài ngày.

Facebook bị khóa do liên quan đến phần mềm độc hại trên máy tính

Nếu bạn vô tình gặp phải trường hợp này, Facebook sẽ gửi thông báo yêu cầu bạn quét virus trên máy tính để ngăn chặn sự lây lan của các nội dung độc hại trên nền tảng này. Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn của Facebook để mở khóa tài khoản.

Khóa Facebook để xác minh danh tính thật

Rất có thể là bạn không sử dụng tên thật và ảnh đại diện chân dung trên Facebook. Vì vậy, Facebook đã xếp những tài khoản như vậy vào danh sách tài khoản giả mạo.

Để khắc phục sự cố này, bạn có thể truy cập vào đường link này. Chụp ảnh mặt trước và mặt sau của chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của bạn, sau đó tải lên.

Tiếp theo, nhập số điện thoại và email đã được liên kết với tài khoản Facebook của bạn. Quá trình xét duyệt có thể kéo dài trong vài ngày, vì vậy hãy kiên nhẫn chờ đợi kết quả.

Do bị report tài khoản

Nếu tài khoản của bạn đã bị nhiều người report, bạn cũng cần tải lên giấy tờ cá nhân để xác minh danh tính. Để làm điều này, bạn truy cập vào đường link này. Nhập email và số điện thoại đã sử dụng để đăng ký Facebook, sau đó nhập tên tài khoản Facebook đầy đủ. Chụp ảnh mặt trước và mặt sau của giấy tờ cá nhân.

Trong phần thông tin bổ sung, ghi tiếng Việt có dấu: “Họ tên đầy đủ, ngày tháng năm sinh, khoảng thời gian sử dụng Facebook (nếu nhớ). Tôi cam kết tài khoản Facebook của tôi là tài khoản thực, tôi không vi phạm bất kỳ điều khoản nào của Facebook và không gây hại cho bất kỳ ai. Hy vọng Facebook sớm kích hoạt lại tài khoản của tôi. Tôi xin cảm ơn.”

Do quên mật khẩu Facebook

Nếu bạn quên mật khẩu đăng nhập Facebook của mình, hãy truy cập vào đường link này. Sau đó, nhập email và số điện thoại của tài khoản Facebook, viết chi tiết về lỗi bạn gặp phải bằng tiếng Việt và mong muốn được mở lại tài khoản Facebook kèm lời cảm ơn. Tải lên ảnh chụp thông báo lỗi Facebook khi bị khóa.

Nhận thông báo đổi tên thật Facebook khi đăng nhập

Nếu bạn bị yêu cầu thay đổi tên thật trên Facebook khi đăng nhập, bạn có thể truy cập vào đường link này. Tiếp theo, điền tên chính xác của bạn và chọn lý do thay đổi tên pháp lý. Sau đó, chụp ảnh giấy tờ cá nhân có tên trùng với tên Facebook muốn thay đổi.

Do không thể đăng ký tên thật

Nếu bạn không thể đổi tên thật trên Facebook, hãy truy cập vào đường link này. Sau đó, nhập tên thật của bạn và điền thông tin theo yêu cầu, bao gồm email đăng ký Facebook, giới tính và ngày/tháng/năm sinh. Cuối cùng, tải lên ảnh giấy tờ cá nhân của bạn.

Bị báo cáo Facebook dưới 13 tuổi – không đủ điều kiện

Nếu Facebook nghi ngờ tài khoản của bạn dưới 13 tuổi và không đủ điều kiện sử dụng, hãy truy cập vào đường link này. Nhập tên chính xác như trong giấy tờ cá nhân, điền năm sinh của mình và thông tin bổ sung: “Tôi cam kết tôi đã đủ tuổi và đủ điều kiện để tiếp tục sử dụng tài khoản Facebook của mình. Mong Facebook xem xét và kích hoạt lại tài khoản cho tôi. Tôi xin cảm ơn.” Cuối cùng, điền địa chỉ email đăng ký Facebook hoặc số điện thoại đã liên kết.

Lỗi Facebook không gửi mã xác minh

Trường hợp này thường xảy ra đối với những người dùng đã bật tính năng bảo mật hai lớp trên Facebook. Nếu bạn gặp vấn đề đăng nhập Facebook nhưng không nhận được mã xác minh, bạn có thể thử hai cách sau:

Cách 1: Thay đổi IP trên điện thoại

 • Tải và cài đặt ứng dụng đổi địa chỉ IP trên điện thoại của bạn.
 • Đổi IP sang Ả Rập Xê Út (Saudi Arabia).
 • Đăng nhập lại vào tài khoản Facebook cá nhân và nhấn nút gửi mã. Thực hiện đến khi Facebook gửi mã xác minh cho bạn.

Cách 2: Thay đổi phương thức nhận mã

 • Thay vì nhận mã qua tin nhắn, bạn chuyển sang nhận mã qua cuộc gọi đến số điện thoại của bạn hoặc đặt sai số điện thoại để thay thế bằng email đăng ký Facebook.

Một số nguyên nhân khác khiến tài khoản Facebook bị khóa

Ngoài những nguyên nhân đã nêu trên, còn có một số lý do khác có thể dẫn đến việc tài khoản Facebook bị khóa. Dưới đây là một số ví dụ:

 • Giả mạo người nổi tiếng: Tạo tài khoản giả mạo một người nổi tiếng hoặc tổ chức chính phủ, công ty sẽ khiến tài khoản bị khóa hoặc đóng cửa mà không có cảnh báo.
 • Tham gia quá nhiều nhóm Facebook: Facebook chỉ cho phép một tài khoản tham gia tối đa dưới 200 nhóm.
 • Spam tin nhắn, bình luận và các hoạt động không đúng quy định: Đăng quá nhiều tin nhắn trên tường, trong nhóm hoặc gửi các nội dung spam có thể khiến tài khoản bị khóa vĩnh viễn.
 • Số lượng bạn bè quá nhiều: Facebook đã đưa ra chính sách giới hạn 5000 bạn bè cho mỗi tài khoản.
 • Dưới 18 tuổi: Nếu bạn chưa đủ 18 tuổi, việc khôi phục lại tài khoản Facebook sẽ rất khó khăn vì bạn chưa được phép sử dụng dịch vụ này.
 • Nội dung gây khó chịu: Đăng tải nội dung xấu gây ảnh hưởng đến người khác có thể khiến tài khoản bị khóa.
 • Tài khoản bị hack: Ai đó có thể đã cố gắng truy cập vào tài khoản của bạn.
 • Phần mềm độc hại: Truy cập vào đường link chứa mã độc hay phần mềm độc có thể làm hỏng tài khoản Facebook của bạn.
 • Thay đổi mật khẩu quá nhiều lần: Việc thay đổi mật khẩu nhiều lần trong một ngày có thể khiến tài khoản bị khóa.

Một số tips hữu ích để tránh lỗi tài khoản Facebook bị khóa

Bây giờ, hãy cùng tìm hiểu một số biện pháp để tránh việc tài khoản Facebook của bạn bị khóa hoặc vô hiệu hóa trong tương lai:

 • Không đăng nhập vào nhiều thiết bị cùng một lúc.
 • Không sử dụng máy chủ Proxy để đăng nhập vào tài khoản, vì Facebook không xác minh proxy và việc sử dụng proxy có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tài khoản Facebook của bạn.
 • Sử dụng phần mềm bảo mật chống virus để bảo vệ tài khoản Facebook của bạn.
 • Không nhấn vào các đường link xấu một cách tùy tiện, để tránh rơi vào bẫy lừa đảo.
 • Giới hạn số lượng bài viết: Bạn không nên đăng bài quá thường xuyên trong một khoảng thời gian ngắn. Hãy tạo lịch đăng bài một cách hợp lý.
 • Tạo nội dung gốc: Hạn chế việc đăng nội dung sao chép từ nguồn khác. Tự tạo nội dung cho trang Facebook của bạn để tránh việc bị vi phạm bản quyền.
 • Tăng tính cá nhân: Không gắn thẻ những người mà bạn không quen trong hình ảnh của mình. Đảm bảo rằng những người bạn kết bạn trên Facebook là những người bạn thực sự quen biết.
 • Hiểu cách hoạt động của Facebook: Nắm vững các điều khoản của Facebook và tuân thủ để đảm bảo bạn sử dụng nền tảng này đúng cách.
 • Cung cấp thông tin cá nhân chính xác: Điền đầy đủ thông tin cá nhân trên trang cá nhân để mọi người biết bạn là ai. Điều này giúp xây dựng sự tin tưởng khi tương tác với người mới.
 • Sử dụng “liên kết rút gọn”: Rút gọn các liên kết của bạn để tránh Facebook nhận dạng là spam.

Kết luận

Tôi hiểu rằng việc không thể đăng nhập vào tài khoản Facebook vì bị khóa hoặc vô hiệu hóa sẽ gây rất nhiều phiền phức cho bạn, đặc biệt là đối với hoạt động kinh doanh của bạn trên nền tảng này.

Với những hướng dẫn được chia sẻ trong bài viết này, tôi hy vọng bạn có thể dễ dàng tránh và khắc phục nhanh chóng trường hợp tài khoản Facebook bị khóa.

Chúc bạn may mắn!

Tài liệu tham khảo:

 1. What To Do When Your Facebook Account Is Locked or Disabled | ccm.net
 2. Why Does My Facebook Say “For Security Reasons Your Account Is Temporarily Locked”? | Houston Chronicle
 3. How Do I Reactivate My Facebook Account? | Mashable

Đặng Lê Nam

Anh Đặng Lê Nam được biết đến là CEO & Founder của GPSC - Một trong những hệ sinh thái của Vũ Long Group. Hiện nay anh là một trong những cái tên nổi bật trong ngành Marketing. Điển hình, anh đang là Founder nhiều diễn đàn marketing trong nước, quy tụ nhiều diễn giả và học giả tham gia. Xuất thân là Thạc sĩ chuyên ngành Mạng máy tính và Truyền Thông tại đại học Paris 6 và có hơn 10 năm kinh nghiệm là giảng viên đại học. https://giaiphapseo.com/dang-le-nam