Skip to main content

Custom Audience: Tạo liều thuốc hấp dẫn cho chiến lược quảng cáo của bạn

Là một công cụ không thể thiếu trong quảng cáo Facebook, Custom Audience là chìa khoá giúp cho chiến lược quảng cáo đạt hiệu quả. Thông qua việc sử dụng dữ liệu có sẵn như số điện thoại hoặc email, Custom Audience giúp bạn nhắm mục tiêu đúng đối tượng khách hàng quan tâm đến sản phẩm của bạn.

Ví dụ sử dụng Facebook Custom Audience

Custom Audience là một cách nhắm mục tiêu hiệu quả; bạn có thể khai thác sâu đối tượng khách hàng tiềm năng. Ví dụ, khi bạn tham gia vào một group hoặc trang đang quan tâm đến lĩnh vực túi xách mà bạn kinh doanh và đã có số điện thoại của nhóm đó, bạn có thể tạo Custom Audience và sử dụng chúng để bán sản phẩm của bạn.

Hoặc bạn có thể tiếp thị lại những khách hàng đã vào trang của bạn nhưng chưa mua hàng. Bằng cách tạo một mẫu quảng cáo dành riêng cho nhóm đối tượng này, bạn sẽ thu về kết quả cao hơn so với việc chạy quảng cáo tiếp cận đến một lượng khách hàng chung.

Để tận dụng được công cụ Custom Audience chính xác, dưới đây là các cách có thể giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.

Sử dụng Custom Audience để làm gì?

Ngoài việc thực hiện các thao tác tạo tệp Custom Audience chính xác, bạn cần áp dụng Facebook Custom Audiences sao cho phù hợp với mục tiêu quảng cáo của bạn. Dưới đây là 5 cách bạn có thể sử dụng Custom Audience:

1. Tiếp thị lại nhóm đối tượng bằng Facebook Custom Audiences

Tạo đối tượng tùy chỉnh Facebook sử dụng Custom Audience để nhắc lại nhóm khách hàng về các sản phẩm mà họ quan tâm hoặc đã chọn sản phẩm trong giỏ hàng, từ đó khuyến khích họ thực hiện bước cuối cùng để mua hàng. Ví dụ, công ty Jolly đã sử dụng Custom Audience để target quảng cáo đến những người gần đây đã truy cập trang web của họ. Kết hợp với lookalike audiences, chiến lược này cho phép Jolly tăng tỉ lệ chuyển đổi website lên 1,65 lần.

2. Tiếp cận tệp khách hàng sẵn có của bạn

Tiếp cận khách hàng hiện tại đã biết và tin tưởng vào thương hiệu của bạn có thể tạo ra tỷ lệ chuyển đổi cao hơn so với việc tiếp cận những người chưa mua hàng của bạn trước đó. Bằng cách sử dụng Custom Audience từ danh sách khách hàng, bạn có thể mời khách hàng cũ quay lại cửa hàng bán lẻ của mình, gửi ưu đãi đặc biệt hoặc thông báo về sản phẩm mới của bạn.

3. Tăng lượt tương tác trên ứng dụng

Nếu bạn đang chạy một quảng cáo để tăng mức độ tham gia của ứng dụng, bạn có thể sử dụng Custom Audience từ những khách hàng đã tải xuống ứng dụng của bạn để target quảng cáo một cách hiệu quả hơn, giúp bạn tối ưu ngân sách của mình.

4. Tăng lượt theo dõi trên Facebook

Những người đã tương tác với doanh nghiệp của bạn sẽ tạo ra những người theo dõi trang Facebook tốt nhất. Bằng cách sử dụng quảng cáo Facebook cùng Custom Audience dựa trên khách truy cập trang web hoặc danh sách khách hàng, bạn có thể mục tiêu quảng cáo trang Facebook của bạn đến nhóm khách hàng đã có sẵn trên trang của bạn.

5. Sử dụng nhóm đối tượng tương tự Lookalike audience

Bạn có thể sử dụng Lookalike audience để target đến những người tương tự, những người đã tương tác với doanh nghiệp của bạn. Họ có thể quan tâm đến các sản phẩm và dịch vụ bạn cung cấp. Ngay cả khi bạn chưa có danh sách đủ lớn để tạo Custom Audience từ danh sách khách hàng của mình, bạn vẫn có thể tạo Lookalike Audience dựa trên Custom Audience của những người đã truy cập trang web của bạn hoặc người đã thích trang Facebook của bạn.

Cách tạo Custom Audience Facebook

Dưới đây là 5 cách để bạn tạo Custom Audience:

1. Tạo tệp trên Facebook Custom Audience

Bạn có thể tạo tệp khách hàng Facebook Custom Audience với 6 bước đơn giản sau:

Bước 1: Từ Facebook Ads Manager của bạn, ở mục “Audiences”

  • Di chuyển đến Facebook Ads Manager của bạn
  • Tại mục menu chính phía bên trên bạn chọn “Audiences”

Bước 2: Nhấp chuột vào nút xanh “Create Audience” (bên trái) và chọn “Custom Audience”

Bước 3: Chọn loại Custom audience mà bạn muốn tạo tệp từ đó

  • Hiện tại, bạn có thể chọn một trong 10 loại khác nhau của Facebook Custom Audiences.

Bước 4: Tạo tệp Custom Audience và chờ hệ thống upload

  • Khi bạn đã chọn nguồn và tạo tệp Custom Audience từ tab Audiences, bạn sẽ tìm thấy danh sách tất cả Facebook Custom Audience của mình. Đã bao gồm tên, số điện thoại.
  • Trạng thái “Ready” có nghĩa là bạn có thể bắt đầu sử dụng đối tượng tùy chỉnh đó trong quảng cáo của mình.

Bước 5: Tạo quảng cáo mới dựa trên tệp Custom Audience.

  • Có 2 cách bạn có thể tạo được quảng cáo từ Custom Audience.

Bước 6: Cài đặt “New Campaign” và “Ad Set”, sau đó tìm Custom Audience của bạn.

  • Nếu bạn chọn cách 2 và tạo “Campaign” mới từ Ad Set mới, kéo chuột đến phần Audience.
  • Trong phần “Create New Audience” hoặc “Use Saved Audience, chỉ cần tìm “Custom Audience” mà bạn muốn target.

Từ đó, bạn chỉ cần chờ Ad Set và Ad details cài đặt và quảng cáo mới của bạn sẽ bắt đầu hoạt động.

Ngoài cách tạo tệp trên Facebook Custom Audience, chúng ta vẫn còn 4 cách tạo tệp Custom Audience hiệu quả khác.

2. Tạo Facebook Custom Audience từ lượng truy cập vào website

Custom Audience trên website là cơ sở cho các quảng cáo retargeting. Để tạo Custom Audience từ lượng truy cập vào website, bạn cần cài đặt Facebook Pixel trên trang web của mình và dùng Facebook ad để target tới tất cả người dùng đã truy cập một trang cụ thể trên trang web của bạn trong khoảng thời gian định sẵn.

3. Tạo tệp Facebook Custom Audience dựa vào danh sách khách hàng

Bạn có thể tạo Custom Audience dựa vào tệp khách hàng có sẵn, với danh sách email, số điện thoại hoặc ID người dùng Facebook. Facebook thường sẽ khớp giữa 60-70% số liên lạc trong danh sách của bạn. Bạn chỉ cần tải lên danh sách này và chờ hệ thống tạo Custom Audience.

4. Tạo tệp Custom Audience từ hoạt động của ứng dụng

Để tạo Custom Audience từ hoạt động của ứng dụng, bạn cần cài đặt Facebook SDK trong ứng dụng. Bạn có thể chọn các sự kiện hoạt động khác nhau như những người đã mở ứng dụng của bạn, những người dùng hoạt động tích cực, người dùng dựa trên số lượng mua hoặc dựa trên các sự kiện ứng dụng của bạn.

5. Tạo tệp khách hàng từ hoạt động Offline

Dựa vào danh sách khách hàng có sẵn, bạn có thể tạo Custom Audience từ hoạt động offline như tại cửa hàng hay sự kiện. Tệp khách hàng này là những người đã tương tác với bạn ngoại mạng và bạn có thể sử dụng Custom Audience để target đến họ.

Mở rộng Custom Audience

Để mở rộng Custom Audience, bạn có thể sử dụng các loại Facebook Ad hiệu quả, kiểm tra và điều chỉnh quảng cáo của bạn và sử dụng thông tin chi tiết về Facebook Audience Insights. Mở rộng Custom Audience sẽ giúp bạn target đến nhóm đối tượng tiềm năng mới một cách hiệu quả.

Dùng Custom Audience chính xác và mở rộng Custom Audience sẽ giúp công ty bạn tăng tỷ lệ chuyển đổi, tăng doanh thu và tiếp cận đúng đối tượng khách hàng của mình.

Nguồn tham khảo:


Đặng Lê Nam

Anh Đặng Lê Nam được biết đến là CEO & Founder của GPSC - Một trong những hệ sinh thái của Vũ Long Group. Hiện nay anh là một trong những cái tên nổi bật trong ngành Marketing. Điển hình, anh đang là Founder nhiều diễn đàn marketing trong nước, quy tụ nhiều diễn giả và học giả tham gia. Xuất thân là Thạc sĩ chuyên ngành Mạng máy tính và Truyền Thông tại đại học Paris 6 và có hơn 10 năm kinh nghiệm là giảng viên đại học. https://giaiphapseo.com/dang-le-nam