Skip to main content

Hướng dẫn triển khai thành công chiến dịch Email Marketing cho doanh nghiệp

Bạn đã biết rằng, theo một thống kê gần đây, chỉ tính riêng trong năm 2019, trên toàn thế giới trung bình có khoảng hơn 200 tỷ email được gửi đi mỗi ngày. Con số này có xu hướng tăng lên nhiều trong tương lai, đồng nghĩa với sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp cũng sẽ ngày càng khắc nghiệt hơn.

Đó là một lý do tại sao mọi doanh nghiệp đều chuẩn bị rất kỹ trước mỗi chiến dịch email marketing. Bên cạnh đó, họ cũng cần nghiên cứu thêm nhiều giải pháp mới mẻ không chỉ để đảm bảo chiến dịch thành công mà còn có thể tiếp cận hiệu quả và xây dựng quan hệ với khách hàng hiệu quả.

Vậy, làm thế nào để thiết lập một chiến dịch Email Marketing cho một dòng sản phẩm đạt chuẩn và hiệu quả? Yếu tố nào cần góp phần vào sự thành công của chiến dịch?

Tất cả sẽ được tôi tiết lộ ngay trong bài viết này!

Chiến dịch Email Marketing là gì?

Chiến dịch Email Marketing là một khi doanh nghiệp tiến hành gửi email tới một hoặc nhiều khách hàng hoặc khách hàng tiềm năng.

Một chiến dịch Email Marketing hiệu quả sẽ khiến người nhận bắt tay hành động, tương tác cùng doanh nghiệp của bạn và giúp bạn có thể gia tăng số lượng khách hàng tiềm năng cũng như doanh thu của bạn.

Một trong những lợi thế lớn của Email Marketing là ngày nay, mọi người sử dụng email khá rộng rãi. Bằng chứng là theo một số nguồn tin đáng tin cậy tôi đã ghi nhận được trong thời gian qua, 90% người lớn và 74% thanh thiếu niên vẫn sử dụng email mỗi ngày.

Nhờ vậy, email trở thành công cụ hoàn toàn hiệu quả bạn có thể xây dựng mối quan hệ bền vững với khách hàng, góp phần vào sự phát triển doanh thu của bạn.

Tuy nhiên, trước khi thực hiện một chiến dịch Email Marketing, bạn phải thực hiện một số công tác chuẩn bị, cụ thể là 11 bước sau đây:

Cách tạo chiến dịch Marketing chuẩn

1. Xây dựng danh sách email

Trước khi thực hiện các chiến dịch tiếp thị email thành công thường bắt đầu với một danh sách email có đầy đủ các khách hàng tiềm năng thật sự quan tâm đến những gì bạn cung cấp.

Cách tốt nhất để xây dựng danh sách email đạt chuẩn là chuyển đổi khách truy cập trang web của bạn thành người theo dõi website hoặc có khả năng đăng ký nhận tin tức.

Bạn có biết rằng trung bình, 80% người truy cập website sẽ rời khỏi trang web mãi mãi mà không cần đăng ký nhận bản tin của bạn?

Đó là một lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng cửa sổ công cụ pop-up exit-intent để “níu kéo” những người có ý định thoát trang ở lại xem thêm nhiều thông tin khác hoặc xin địa chỉ email.

Cửa sổ công cụ popups exit-intent có nhiệm vụ phát hiện hiệu quả hành vi đăng xuất khỏi website của người dùng để nhắc nhớ và kêu thuyết phục họ tham gia một chiến dịch thú vị nào đó đang quảng bá rộng rãi trên website một cách hiệu quả.

Công nghệ thông minh này có khả năng làm tăng vọt tỷ lệ chuyển đổi lên mức đáng kể.

2. Xác định mục tiêu rõ ràng

Hầu hết các chiến dịch marketing đều bắt đầu từ việc thiết lập mục tiêu của bạn. Email Marketing cũng không ngoại lệ.

Trước khi chạy chiến dịch email marketing, hãy cân nhắc về những thành quả bạn muốn đạt được trong suốt quá trình thực hiện. Dưới đây là một số mục tiêu tiêu biểu của bạn có thể áp dụng:

 • Luôn hoan nghênh những người đăng ký mới và nói, sẵn sàng giới thiệu với họ về doanh nghiệp của bạn và các giá trị bạn mang lại cho họ nhằm bắt đầu xây dựng mối quan hệ tốt đẹp trong tương lai.

 • Tăng cường tương tác cho các bài viết trên website và doanh nghiệp của bạn, cho dù đó là một quảng cáo trên công cụ webinar hay nỗ lực bán hàng.

 • Nuôi dưỡng những người theo dõi hiện có bằng cách cung cấp cho họ thêm nhiều sản phẩm/dịch vụ giá trị hơn và hiệu quả hơn.

 • Mời gọi lại những người đăng ký cũ hoặc những người đã lâu rồi chưa truy cập website của bạn.

 • Phân loại khách hàng để có thể gửi các chiến dịch email marketing phù hợp với nhu cầu của họ hơn

 • Bạn có thể đặt mục tiêu tiếp thị qua email theo mục tiêu chuyển đổi của mình.

Ngoài ra, bạn có thể thiết lập mục tiêu cho chiến dịch email marketing cho từng sản phẩm của bạn dựa trên mục tiêu chuyển đổi của mình.

3. Hiểu được tính năng từng loại email

Việc tìm hiểu xem có tất cả bao nhiêu loại email và sử dụng tính năng từng loại ra sao là vô cùng quan trọng. Chỉ có như vậy, bạn mới biết cách áp dụng chúng sao cho thật hiệu quả với chiến dịch của bạn.

Trên thực tế, email hiển thị dưới nhiều dạng khác nhau nhưng tôi sẽ chỉ giới thiệu cho bạn 3 loại phổ biến nhất sau đây:

3.1. Promotion emails (Email quảng cáo)

Chúng ta đều quen thuộc với các loại email quảng cáo có giữ nhiệm vụ chính là bán hàng, cung cấp ưu đãi và quan trọng hơn hết là quảng bá sản phẩm/ dịch vụ công ty của bạn hoặc về chính thương hiệu/ doanh nghiệp của mình.

3.2. Relational Emails (Email quan hệ khách hàng)

Relational emails thường được dùng để trao đổi trực tiếp với khách hàng cũng như người đăng ký theo dõi trang thông qua việc cung cấp tin tức về sản phẩm hàng tuần, chương trình quà tặng miễn phí, cùng nhiều thông tin hữu ích khác về sản phẩm, v.v.

3.3. Transactional emails (Email giao dịch):

Email giao dịch thường tập trung vào các nội dung sau:

 • Xác nhận số người theo dõi trang
 • Tin nhắn chào mừng
 • Xác nhận đặt hàng hoặc mua hàng
 • Xác nhận thay đổi thông tin của người đăng ký trang

Email giao dịch thường được kích hoạt khi người truy cập thực hiện một hành động nào đó trên website của bạn đòi hỏi phải cung cấp địa chỉ email.

4. Nhận định chính xác đối tượng khách hàng

Với những ai đã quá quen với sử dụng chiến dịch email marketing hiệu quả thì việc xác định đối tượng khách hàng không có gì khó khăn.

Mặt khác, với những người mới bắt đầu, việc duy nhất bạn có thể làm là dựa trên hiểu biết và phán đoán của mình để nhận định xem ai sẽ có khả năng quan tâm đến những gì bạn cung cấp.

Sau đó, bạn dần dần thu thập thông tin từ sau khi chiến dịch đầu tiên khởi động để lấy dữ liệu thực tế cho những chiến dịch về sau.

Việc thu thập dữ liệu có thể nhờ vào sự hỗ trợ hiệu quả từ công cụ Google Analytics và các trang mạng xã hội của công ty, chẳng hạn như từ dữ liệu Facebook Insights dưới đây :

Cả hai nguồn đều có dữ liệu về nhân khẩu học, vị trí và sở thích cá nhân, cộng với một loạt các số liệu khác, sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn bao quát về khách hàng của mình và những gì họ quan tâm.

Đây được xem là một điểm khởi đầu hiệu quả tốt để tạo các chiến dịch email marketing thành công.

5. Sử dụng công nghệ một cách khôn ngoan

Trước khi sử dụng chiến dịch email marketing, bạn sẽ được cung cấp những công cụ tốt nhất nhằm mang lại kết quả hoàn hảo cho toàn bộ quá trình. Vấn đề là bạn phải biết cách sử dụng chúng thật khéo léo, liên quan và khôn ngoan.

Dưới đây là một số tính năng liên quan bạn có thể áp dụng cho chiến dịch của mình:

 • Dễ dàng tạo và tự động hóa chiến dịch email marketing với các mẫu templates đẹp mắt cùng bản quy trình công việc hoàn thiện.
 • Tích hợp với phần mềm bạn đã sử dụng, như công cụ WordPress và OptinMonster.
 • Cách để phân khúc đối tượng tiềm năng.
 • Phân tích chuyên sâu về hiệu suất chiến dịch email marketing.

Các tính năng như tự động hóa Mailchimp như hình dưới đây sẽ giúp bạn lên lịch gửi email giao dịch và cập nhật các bài đăng trên blog, trả lời nhanh chóng cho khách hàng, tạo và gửi email quảng cáo hiệu quả và kịp thời.

6. Tạo ra những opt-in tuyệt vời

Lẽ đương nhiên, trước khi một chiến dịch email marketing hoàn hảo không thể thiếu đi sự tương tác liên quan qua lại với (ít nhất) những khách hàng có trong danh sách email.

Muốn đạt được tương tác tối đa, bạn cần tạo ra những mẫu đăng ký hấp dẫn nhằm thu hút sự chú ý và khuyến khích mọi người cùng tham gia.

Theo kinh nghiệm cá nhân, tôi gợi ý đến bạn vạn một số mẫu đăng ký liên quan phổ biến sau :

 • Cổng chào, xuất hiện khi mọi người đến trang web của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng tính năng lướt trang để mọi người có thể truy cập thẳng vào nội dung bài viết khi họ đã sẵn sàng.
 • Cửa sổ popups Lightbox, có khả năng chuyển đổi khá tốt, thường xuất hiện trên bất kỳ trang nào và tạm thời bỏ trống phần còn lại của nội dung để tập trung vào mẫu đăng ký.
 • Cửa sổ popups Exit-intent, xuất hiện khi ai đó rời khỏi trang, khuyến khích sử dụng với khách hàng tiềm năng.

Để có được kết quả tốt nhất, bạn nên đặt các mẫu optin ở nhiều nơi và cân nhắc chọn cách chúng xuất hiện dựa trên quy tắc targeting ở cấp độ trang nhằm tránh gây phiền nhiễu cho khách hàng mà vẫn có thể duy trì hiệu quả chiến dịch.

7. Lên kế hoạch cho Emails và Followups

Sau khi đã xác định rõ ràng mục tiêu, loại email, đối tượng khách hàng và thu hút số lượng người đáng kể vào danh sách email của bạn bằng các mẫu optin liên quan hấp dẫn, giờ là lúc bạn cần lập kế hoạch cho cụ thể cho toàn bộ chiến dịch rồi đấy.

Đầu tiên, bạn cần ghi chú lại vài yếu tố thiết yếu sau:

 • Tần suất gửi email của bạn
 • Loại email cần gửi (đã đề cập ở bước 2)
 • Ý tưởng sơ bộ về nội dung
 • Hoạt động chính mà bạn muốn người đăng ký thực hiện (chẳng hạn như đăng ký một sự kiện, theo dõi bạn trên các trang mạng xã hội hay mua sản phẩm?)

Điều quan trọng nhất trong việc tạo email marketing là bạn phải đảm bảo về mặt thời gian gửi email của bạn, tính liên kết, độc đáo của email cũng như giá trị mang lại cho người nhận.

Đặc biệt tránh làm phiền khách hàng bằng cách gửi email marketing quá thường xuyên nếu không muốn họ chuyển email của bạn vào hộp thư rác. Thay vào đó, hãy bám sát lịch trình mà bạn đã thông báo đến họ để họ biết cân mong đợi những gì.

Bạn có thể trưng cầu ý kiến người truy cập về lịch trình nhận email marketing thông qua một cuộc thăm dò hay khảo sát online. Với những ai yêu thích email marketing của bạn nhưng không muốn nhận chúng thường xuyên, hãy cài đặt tính năng opt opt down cho họ nhằm tránh gây phiền nhiễu.

Khi đã vạch ra kế hoạch về lịch trình gửi email marketing hiệu quả , hãy bắt tay ngay vào việc sáng tạo nội dung với các bước tiếp theo.

8. Sáng tạo phần nội dung tiêu đề

Nội dung tiêu đề giữ vai trò quan trọng trong việc khuyến khích người nhận nhấp mở và đọc email marketing của bạn.

Tương tự như tiêu đề trên mỗi bài blog, tiêu đề của email marketing phải được trình bày sao cho thật thu hút người dùng và khiến họ muốn tương tác nhiều hơn với bạn.

Theo dữ liệu ghi nhận được từ trang Campaign Monitor, dòng tiêu đề email của bạn chỉ nên bao gồm từ 41-50 ký tự. Đặc biệt, trong trường hợp hiển thị trên màn hình di động, nội dung càng ngắn gọn càng tốt và chỉ nên tập trung vào những phần quan trọng nhất.

Dưới đây là một số gợi ý giúp cải thiện nội dung tiêu đề email marketing :

 • Thông báo với mọi người những gì họ sẽ nhận được khi mở email của bạn; không cần phải trình bày quá khéo léo hay dí dỏm trừ khi đó là một tính cách thương hiệu của bạn.

 • Cá nhân hóa email marketing với người nhận bằng cách thêm tên của họ vào dòng tiêu đề để tăng thêm sự gắn kết với họ.

 • Tránh dùng những từ mang tính spam nếu không muốn email của bạn vào hộp thư rác. Avoiding spam trigger words so your emails make it to the inbox.

 • Mượn một trong những dòng tiêu đề email của bạn có khả năng chuyển đổi cao và điều chỉnh nó để sử dụng cho riêng bạn.

9.


Đặng Lê Nam

Anh Đặng Lê Nam được biết đến là CEO & Founder của GPSC - Một trong những hệ sinh thái của Vũ Long Group. Hiện nay anh là một trong những cái tên nổi bật trong ngành Marketing. Điển hình, anh đang là Founder nhiều diễn đàn marketing trong nước, quy tụ nhiều diễn giả và học giả tham gia. Xuất thân là Thạc sĩ chuyên ngành Mạng máy tính và Truyền Thông tại đại học Paris 6 và có hơn 10 năm kinh nghiệm là giảng viên đại học. https://giaiphapseo.com/dang-le-nam