Skip to main content
Sử dụng từ khóa LSI như thế nào giúp tăng hiệu quả SEO

LSI là gì? Những thông tin liên quan mà các bạn nên biết

Có không ít người thắc mắc LSI là gì? Đây là một trong những thuật ngữ được sử dụng khá nhiều trong SEO. Nếu như các bạn chưa hiểu rõ về thuật ngữ này, vậy thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua các thông tin được tổng hợp ở bài viết dưới đây nhé.

Bạn hiểu từ khóa LSI là gì?

LSI là từ khoá được viết tắt bởi cụm từ Latent Semantic Indexing. Bạn có thể hiểu nó là các chỉ mục ngữ nghĩa ngầm. Mới đọc có lẽ không ít bạn đều cảm thấy nó khá phức tạp phải không? Tuy nhiên thực tế lại không phải như vậy.

Bạn hiểu từ khóa LSI là gì?

Bạn hiểu từ khóa LSI là gì?

Từ khóa LSI là những từ hay cụm từ có sự liên quan với nhau về mặt ngữ nghĩa. Các từ này không chỉ liên quan với nhau về mặt ngữ nghĩa hay các từ khoá có nghĩa gần giống nhau. Đây chính là những từ thường xuyên được sử dụng nhất. Và bạn sẽ thường thấy chúng xuất hiện cùng với nhau.

Nói một cách đơn giản thì LSI chính là một từ khoá có cùng ngữ nghĩa với từ khoá chính. Nó giúp các công cụ tìm kiếm của google có thể hiểu được nội dung mà bài viết của bạn đang đề cập đến vấn đề gì. Bạn sẽ không cần phải nhắc đến vấn đề đó một cách trực tiếp.

Sử dụng từ khóa LSI như thế nào giúp tăng hiệu quả SEO

Qua các thông tin bên trên có lẽ các bạn đã hiểu hơn từ khóa LSI là gì. Vậy làm sao để sử dụng từ hoá này giúp tăng SEO một cách hiệu quả? Khi sử dụng từ khóa LSI thì mật độ các từ khóa chính trong bài viết sẽ giảm đi. Nó sẽ giúp cho người đọc cảm thấy đọc bài viết trôi chảy và có phần tự nhiên hơn nhiều so với việc sử dụng từ khóa truyền thống.

Sử dụng từ khóa LSI như thế nào giúp tăng hiệu quả SEO

Sử dụng từ khóa LSI như thế nào giúp tăng hiệu quả SEO

Không chỉ vậy, các công cụ tìm kiếm hiện nay cũng trở nên thông minh hơn rất nhiều. Nó có thể hiểu một cách trọn vẹn được các ngữ nghĩa của vấn đề. Từ đó có thể truy vấn các thông tin và trả về cho người dùng những kết quả tốt nhất. Chính bởi vậy mà những người cố tình thao túng các công cụ tìm kiếm bằng hình thức nhồi nhét từ khoá truyền thống sẽ không còn đạt được sự hiệu quả khi SEO nữa.

Tiền thân của từ khóa LSI – mật độ từ khoá

Mật độ từ khoá được hiểu một cách đơn giản chính là tần suất xuất hiện của một từ khóa trong phần nội dung của bài viết. Trong một bài viết, mật độ từ khóa sẽ được tính theo tỷ lệ %.

Để tính được mật độ này, chúng ta có thể lấy số lần xuất hiện của từ khoá đó rồi chia cho tổng số từ trong bài viết . Mật độ từ khóa theo trường phái SEO mũ xám sẽ rơi vào khoảng từ 5.1%-9%; trường phái SEO mũ trắng sẽ rơi vào khoảng từ 0.7% – 5% và mũ đen sẽ từ 9.1% trở lên

Nếu xét theo trường phái mũ Trắng thì từ khoá có thể lâu lên top hơn, Tuy nhiên mức độ ổn định cũng như thời gian giữ top sẽ lâu hơn các trường phái khác. Mũ xám có thể rất nhanh lên top tuy nhiên cũng không đạt được sự ổn định. Còn mũ đen thì lên top cực nhanh nhưng cũng rất dễ chết.

Mật độ từ khóa có vai trò quan trọng không?

Nếu xét tổng thể tất cả các yếu tố thì mật độ từ khoá vẫn có vai trò rất quan trọng. Một số yếu tố có thể nhắc đến đó là:

  • Từ khóa được sử dụng thường xuyên nhất: từ khóa, tìm kiếm SEO, từ khóa LSI, Google và 10 từ khóa khác hiển thị… Google vẫn có thể đọc những từ khóa thường được sử dụng nhất để đưa nó lên top.
  • “LSI” và “keyword”: Để website của bạn có thứ hạng quản lý xếp cao nhất thì bạn phải sử dụng các cụm từ này trong nội dung bài viết của mình.
  • Chiều dài trung bình của nội dung bài viết: Nội dung càng dài thì bài viết càng dễ lên top. Chiều dài của nội dung bài viết có vai trò rất quan trọng trong việc SEO top bài viết hoặc trang.

Tuy nhiên để tối ưu được hiệu quả thì các bạn cần phải phân tích từ khóa LSI và mật độ của từ khoá trước. Cách này sẽ giúp bạn có thể phát hiện ra những sự cố có thể phát sinh. Đồng thời với đó là bạn có thể xây dựng được những chiến lược tối ưu có thể vượt qua đối thủ cạnh tranh của mình.

Cách để tìm từ khóa LSI là gì?

Có 4 cách để tìm từ khóa LSI mà các bạn có thể áp dụng:

  • Tìm kiếm thông qua trang website Google Suggest
  • Thực hiện “Các tìm kiếm liên quan đến” kết quả
  • Quan sát những từ in đậm trên các kết quả trên SERPs
  • Sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa

Cách để tìm từ khóa LSI là gì?

Cách để tìm từ khóa LSI là gì?

Ngoài ra còn rất nhiều cách khác mà các bạn có thể áp dụng để tìm từ khóa LSI. Xây dựng các từ khóa này trong bài viết sẽ giúp bài viết của bạn khi SEO sẽ dễ lên top hơn rất nhiều đấy.

Bài viết trên đây đã giúp bạn tìm hiểu một số kiến thức liên quan đến LSI là gì? Hy vọng thông qua bài viết, các bạn đã có thêm những thông tin bổ ích và thú vị để áp dụng trong quá trình SEO bài viết của mình. Chúc các bạn có những phút giây bổ ích và thú vị.


Đặng Lê Nam

Anh Đặng Lê Nam được biết đến là CEO & Founder của GPSC - Một trong những hệ sinh thái của Vũ Long Group. Hiện nay anh là một trong những cái tên nổi bật trong ngành Marketing. Điển hình, anh đang là Founder nhiều diễn đàn marketing trong nước, quy tụ nhiều diễn giả và học giả tham gia. Xuất thân là Thạc sĩ chuyên ngành Mạng máy tính và Truyền Thông tại đại học Paris 6 và có hơn 10 năm kinh nghiệm là giảng viên đại học. https://giaiphapseo.com/dang-le-nam

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận