Skip to main content
Meta description chính là đoạn văn ngắn mô tả chung nhất về bài viết

Meta description là gì – Các thông tin cần biết về meta description

Nếu bạn bắt đầu seo và viết nội dung cho các bài chuẩn seo, sẽ phải làm quen với cụm từ meta description. Vậy meta description là gì? Nó có tác dụng gì trong tiến trình seo web. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giúp bạn có được thông tin cần thiết nhất, cùng tìm hiểu nhé.

Meta Description là gì?

Để trả lời được chính xác cho câu hỏi meta description là gì bạn có thể tham khảo khái niệm của nó. Meta Description là một thuật ngữ SEO căn bản mà bắt buộc mỗi người làm SEO đều phải biết. Nó chính là một đoạn văn bản ngắn đặt trong  HTML.

Meta description chính là đoạn văn ngắn mô tả chung nhất về bài viết

Meta description chính là đoạn văn ngắn mô tả chung nhất về bài viết

Mục đích của một Meta Description là khiến người tìm kiếm trên Google nhấp vào liên kết của bạn. Mặc dù Google không sử dụng meta trong các thuật toán xếp hạng nhưng nó sử dụng tỷ lệ nhấp chuột để đánh giá bài viết. Nếu như nhiều người tìm kiếm nhấp vào kết quả bài viết thì Google coi đây là một website tốt và xếp hạng vị trí cao hơn nữa. Chính vì vậy đây là lý do tại sao bạn cần phải tối ưu hóa Meta Description, cũng như tối ưu hóa các title.

Thẻ meta description còn giúp cho các công cụ tìm kiếm cũng như người dùng hiểu bài viết của bạn đang muốn nói về vấn đề gì. Trên trang kết quả tìm kiếm, thẻ meta description gọi là 1 snippet, nó được hiển thị bên dưới title SEO và URL của trang đó.

Cách viết thẻ meta description chuẩn SEO

Sau khi đã tìm hiểu về meta description là gì bạn đã rõ hơn về tầm quan trọng của nó đối với tiến trình seo website. Chính vì thế bạn cần phải có được phương pháp để viết thẻ meta được chuẩn seo.

Thẻ meta description cần phải được viết chuẩn seo để giúp cho website được google đánh giá tốt và nằm trên top kết quả tìm kiếm

Thẻ meta description cần phải được viết chuẩn seo để giúp cho website được google đánh giá tốt và nằm trên top kết quả tìm kiếm

Về nội dung: Thẻ meta cần phải mô tả chính xác nội dung mà trang của bạn đang nói đến. Bạn không nên viết lạc nội dung và giật tít sai sự thật, để người dùng click vào nhưng sẽ thoát ra ngay nếu nội dung bài viết không đúng với mô tả.

Về độ dài: Chú ý không viết meta quá dài, thẻ meta chỉ khoảng 135 đến 160 ký tự để có thể hiển thị hết trên Google.

Về từ khóa: Bạn nên đặt cụm từ khóa bên trong thẻ mô tả để công cụ tìm kiếm bôi đậm nếu khớp với truy vấn của người dùng. Với từ khóa này Google sẽ dễ dàng tìm thấy bài viết của bạn và hiểu được bạn đang nói về vấn đề gì.

Không nhồi nhét từ khóa: Bạn hãy viết một thẻ mô tả tự nhiên, đầy đủ và có liên quan đến nội dung, hướng tới khách hàng. Tránh tình trạng gượng ép, sẽ làm cho thẻ meta không hấp dẫn người đọc để kích chuột vào bài viết.

Bạn nên chú ý không được trùng lặp thẻ meta description của những bài khác.  Nếu nội dung của thẻ của bạn bị trùng lặp nhiều sẽ bị cho là copy và có thể bị Google phạt.

Những mẹo để thẻ meta description hấp dẫn người đọc

Sau khi đã rõ hơn về meta description là gì, để bài viết của bạn thu hút được người đọc ngoài việc chuẩn seo thì meta cũng cần phải có sự mới lạ và độc đáo. Điều đầu tiên chính là meta của bạn cần có sự khác biệt, tránh lạm dụng chèn từ khóa vào bản copy. Bạn cần phải sử dụng những từ ngữ đắt giá, tạo ấn tượng ngay ban đầu cho người tìm kiếm, kích thích hành vi nhấn chuột vào bài viết của mình.

Tiếp theo bạn cần phải giới thiệu và làm nổi bật bản sắc thương hiệu của mình. Thẻ meta description chính là hình thức marketing tối ưu để khẳng định lại một đặc tính riêng biệt. Hoặc là lời cam kết thương hiệu bạn đang xây dựng đến với khách hàng. Do đó, ngay từ những lời đầu tiên của meta, bạn cần giới thiệu đến khách hàng thương hiệu hoặc sản phẩm của mình.

Thẻ meta description cần phải có sự sáng tạo và hấp dẫn người đọc để thúc đẩy người đọc kích chuột vào bài viết của bạn

Thẻ meta description cần phải có sự sáng tạo và hấp dẫn người đọc để thúc đẩy người đọc kích chuột vào bài viết của bạn

Mẹo cung cấp các ưu đãi đặc biệt sẽ thúc đẩy khách hàng tiềm năng truy cập vào trang web của bạn. Đặc biệt đối với những dòng sản phẩm bạn đang có chương trình khuyến mại nhân dịp đặc biệt nào đó.

Đưa ra 1 lời mời gọi rõ ràng, khéo léo trong meta description sẽ thu hút khách hàng. Nhất là khi các website mang đến cho người dùng những lựa chọn hấp dẫn thì việc này lại càng cần thiết hơn.

Bài viết sau đây của chúng tôi đã giúp bạn có được các thông tin cần thiết để có thể giải đáp được thắc mắc meta description là gì. Bên cạnh đó bạn cũng hiểu được tầm quan trọng của nó đối với tiến trình seo website được hiệu quả. Chính vì thế khi tiến hành viết meta bạn phải lưu ý meta của mình cần phải chuẩn seo, có nội dung hấp dẫn thu hút được người đọc.

Mong rằng từ những thông tin trên của chúng tôi đã cung cấp, bạn sẽ có được những kiến thức mới trong quá trình viết content chuẩn seo. Hơn nữa, khi viết meta description bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm, mẹo để hấp dẫn được người đọc.


Đặng Lê Nam

Anh Đặng Lê Nam được biết đến là CEO & Founder của GPSC - Một trong những hệ sinh thái của Vũ Long Group. Hiện nay anh là một trong những cái tên nổi bật trong ngành Marketing. Điển hình, anh đang là Founder nhiều diễn đàn marketing trong nước, quy tụ nhiều diễn giả và học giả tham gia. Xuất thân là Thạc sĩ chuyên ngành Mạng máy tính và Truyền Thông tại đại học Paris 6 và có hơn 10 năm kinh nghiệm là giảng viên đại học. https://giaiphapseo.com/dang-le-nam

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận