Skip to main content
Cần hiểu rõ cách thức hoạt động của Schema.org để khai thác tốt nhất

Schema.org là gì ? Tìm hiểu cách thức hoạt động của Schema.org

Để tận dụng được hết những ưu điểm của Schema, bên cạnh việc hiểu Schema.org là gì các bạn cũng cần phải biết được cách thức hoạt động, thành phần và cách khai báo Schema chuẩn. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về Schema nhé!

1/ Schema.org là gì ?

Schema.org là một trong các dự án giúp các webmaster có thể tạo ra các thẻ html hay tag. Bên cạnh đó Schema còn giúp các cỗ máy tìm kiếm dễ dàng hiểu được website của bạn hơn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nếu bạn sử dụng schema cho blog hay website của bạn. Thì các phần mềm tìm kiếm không cần phải làm việc hết công suất để xác định xem website của bạn là gì.

Và tất nhiên trang blog cá nhân của các bạn cũng sẽ sử dụng các định nghĩa thẻ của schema.org/blogs để giúp Google tuân theo tiêu chuẩn này và xác định được đây là blog.

Website của bạn sẽ là thiếu sót nếu không khai báo theo schema. Hiện tại Google đang rất khuyến khích các website thực hiện theo các chuẩn này để nhanh chóng xác định được kiểu hay loại website. Ngoài ra Google còn có thêm các công cụ khác nhúng vào trong webmaster mang đến cho các bạn nhanh chóng cấu hình được điều này.

Hiện nay hầu hết những người làm Seo đều áp dụng rất ít các chuẩn này vào website làm sao của mình. Dường như mọi người thường sử dụng Breakcrum là phổ biến, một số báo lớn như dân trí thì dùng “công thức nấu ăn” và Vote cho vào trang báo mạng của mình. Có thể nói đây là một trong các sai lầm lớn mà dân trí đã từng mắc phải. Vì hiện nay trang báo này đã khắc phục lỗi này và áp chuẩn theo itemtype=”http://schema.org/NewsArticle” để khai báo trang tin tức cho mình.

Tìm hiểu công cụ Schema.org rất tốt cho những người làm Seo

Tìm hiểu công cụ Schema.org rất tốt cho những người làm Seo

2/ Cách thức hoạt động để hỗ trợ cho công cụ tìm kiếm của Schema.org

Để sử dụng được công cụ này các bạn không chỉ cần hiểu rõ Schema là gì mà còn phải hiểu được phương thức hoạt động của dạng thông tin có cấu trúc này. Và từ đó sẽ biết cách tận dụng một cách tốt nhất.

Công cụ Schema.org phân biệt các thành phần của một website bằng các đoạn mã riêng biệt. Mỗi đoạn mã sẽ thể hiện cho từng mục thông tin như hình ảnh, tên, ngày tháng,… Schema.org sẽ căn cứ vào từng loại mã này để phân biệt được từng loại chủ đề có trong website của bạn.

Các mục tìm kiếm thông tin trong Schema được gợi ý với rất nhiều mục. Việc của bạn đó là lựa chọn những tiêu chí cần thiết nhất và phù hợp nhất để cập nhật cho website của mình. Đặc biệt, với tính năng mở rộng của công cụ Schema, các bạn có thể thêm bất kỳ mục thông tin nào cần thiết cho website không được cập nhật trong danh sách của Schema.

Ngoài ra các bạn cũng đừng quên làm cho website của mình trở nên hấp dẫn hơn để giữ chân được khách hàng truy cập vào website của mình. Đây là một điều quan trọng trong việc làm seo cho web của các bạn.

Cần hiểu rõ cách thức hoạt động của Schema.org để khai thác tốt nhất

Cần hiểu rõ cách thức hoạt động của Schema.org để khai thác tốt nhất

3/ Cấu trúc của Schema.org

Để hiểu được Schema.org là gì việc biết được cấu trúc của nó cũng rất quan trọng. Điều này sẽ giúp các bạn hiểu được Schema.org hoạt động được cần có những gì và những thành phần quan trọng tạo nên sự hoàn chỉnh của Schema.

Schema thường có những cấu trúc nhất định để người sử dụng có thể hoàn thành các đoạn code và cập nhật nội dung đúng cho website. Điều này sẽ làm cho website được công cụ tìm kiếm đánh giá cao. Cụ thể:

Một số thành phần trong đoạn code được cập nhật vào thẻ head của website như: “context”, “type”, “id”, “url”, “name”, “alternateNam”, “potentialAction”, “target”, “query-input” và có thể có thêm một số thành phần khác như “logo”, “image”, “priceRange”, “hasMap”, “email”, “founder”, “itemOffered”,….

4/ Cách khai báo Schema chuẩn cho mọi website

Để bắt đầu khai báo Schema cho website của mình, các bạn cần thực hiện lần lượt các bước như sau:

Bước 1: Mở trang khai báo theo đường dẫn có sẵn. Các bạn sẽ thấy một loạt các danh mục sẽ được hiển thị đây chính là các danh mục phù hợp cho website của bạn.

Bước 2: Các bạn tiến hành thực hiện khai báo theo cấu trúc đã được quy định sẵn.

Bước 3: Sau khi đã khai báo xong thì bạn cập nhật cho website của mình. Sau đó các bạn có thể tự kiểm tra bằng cách sử dụng Google Webmaster.

Để tìm hiểu về Schema.org là gì không quá khó nhưng việc cập nhật Schema cho website đôi khi sẽ có một số trở ngại trong mã code khiến bạn gặp nhiều trở ngại. Trong trường hợp nếu bạn không chuyên về code thì lại càng dễ dàng mắc phải một số lỗi cơ bản. Chính vì vậy, để cập nhật Schema cho website của mình, bạn có thể liên hệ đến các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ này để được hỗ trợ.

Schema.org rất quan trọng trong seo website

Schema.org rất quan trọng trong seo website

Bài viết của chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn thông tin Schema.org là gì và những điều cần biết về công cụ này. Hy vọng qua bài viết các bạn đã có thêm được những điều bổ ích cho việc khai báo Schema website của mình.


Đặng Lê Nam

Anh Đặng Lê Nam được biết đến là CEO & Founder của GPSC - Một trong những hệ sinh thái của Vũ Long Group. Hiện nay anh là một trong những cái tên nổi bật trong ngành Marketing. Điển hình, anh đang là Founder nhiều diễn đàn marketing trong nước, quy tụ nhiều diễn giả và học giả tham gia. Xuất thân là Thạc sĩ chuyên ngành Mạng máy tính và Truyền Thông tại đại học Paris 6 và có hơn 10 năm kinh nghiệm là giảng viên đại học. https://giaiphapseo.com/dang-le-nam

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận