Skip to main content
Sitemap.xml chính là tấm bản đồ của website hỗ trợ các công cụ tìm kiếm có thể nhận thấy nhanh chóng

Sitemap.xml là gì – Những điều bạn nên biết về sitemap.xml

Trong một website thông thường các lập trình viên sẽ tích hợp nhiều tính năng để người sử dụng được dễ dàng nhất. Trong đó có sitemap.xml, vậy cụ thể sitemap.xml là gì. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc này, cùng theo dõi nhé.

Sitemap.xml là gì

Để rõ hơn về sitemap.xml là gì bạn nên tìm hiểu về khái niệm và tính năng của nó. Sitemap được xem như là một tấm bản đồ của mỗi website. Nó là một đường dẫn trên trang web của bạn và có đuôi .xml. Khi người dùng kích vào đường dẫn này sẽ thấy được toàn bộ các trang có thể truy cập trên trang web của bạn.

Sitemap.xml chính là tấm bản đồ của website hỗ trợ các công cụ tìm kiếm có thể nhận thấy nhanh chóng

Sitemap.xml chính là tấm bản đồ của website hỗ trợ các công cụ tìm kiếm có thể nhận thấy nhanh chóng

Bên cạnh đó sơ đồ của trang web này còn là một tập tin văn bản có chứa tất cả các đường dẫn của một trang web. Sitemap còn có thể chứa những siêu dữ liệu về mỗi đường dẫn. Thông báo sẽ được gửi đến cho người quản trị khi nó được cập nhật.

Bên cạnh đó, Sitemap còn có các ý nghĩa và liên quan đến các URL.  Bởi công việc của Sitemap là hướng dẫn cho các bộ máy tìm kiếm thu thập thông tin của trang web một cách hiệu quả. Hơn nữa, nó còn cập nhật những thay đổi trên trang web của bạn, có thể là thêm một trang mới hay thay đổi website hiện tại.

Vai trò của sitemap.xml đối với website

Để hiểu một cách cụ thể hơn về sitemap.xml là gì bạn nên sơ qua về vai trò của ứng dụng này đối với website. Thường thì những mạng lưới thu thập thông tin sẽ phát hiện được những nội dung của trang web từ những liên kết nội bộ trong trang web đó. Hoặc là từ những trang web khác trỏ về web chính. Lúc này sitemaps sẽ bổ sung dữ liệu để công cụ tìm kiếm có thể lấy được toàn bộ đường dẫn và hiểu về các dữ liệu liên quan có trong web.

Bên cạnh đó sử dụng giao thức Sitemap mặc dù không đảm bảo được website của bạn sẽ xuất hiện trên công cụ tìm kiếm. Nhưng nó sẽ giúp cho công cụ tìm kiếm xử lý nội dung, thông tin và dữ liệu ở website bạn được nhanh chóng và chính xác hơn.

Hoặc nếu web của bạn có bất cứ nội dung nào được cập nhật thì nhiệm vụ của sitemap sẽ giúp Google phát hiện ra bài viết cập nhật đó sớm hơn. Đối với các page, danh mục hay thẻ tag cũng vậy, vấn đề này ảnh hưởng gián tiếp tới SEO.

Phương thức hoạt động của ứng dụng này cũng rất đơn giản. Nếu bạn đã tạo sitemap và thêm vào trên Google Search Console. Các công cụ tìm kiếm của Google sẽ theo những đường link trong sitemap này và thông báo để lập chỉ mục.

sitemap.xml có vai trò rất lớn đối với website trong quá trình seo nhất là những website mới được tạo

sitemap.xml có vai trò rất lớn đối với website trong quá trình seo nhất là những website mới được tạo

Quá trình tạo sitemap rất có lợi đối với các website mới. Bởi vì những website này luôn gặp khó khăn về vấn đề index. Lúc này XML sitemap sẽ hỗ trợ bạn thông báo với Google để công cụ tìm kiếm này để duyệt bài viết của bạn.

Đối với các website đã hoạt động được một thời gian, tính năng này sẽ giúp cho Google biết được mức độ cập nhật của website. Từ đó website bạn sẽ có được cái nhìn tổng quan hơn từ công cụ tìm kiếm và có cơ hội được xếp hạng cao.

Những yếu tố khi tạo Sitemap.xml

Sau khi đã nắm rõ sitemap.xml là gì và vai trò của nó đối với website và seo. Bạn có thể tham khảo các yếu tố quan trọng để tạo nên sitemap.xml.

Sitemap.xml chính là cấu trúc của sơ đồ nên có tương quan với chính hệ thống có tính phân cấp của website. Bởi vì cấu trúc của một sơ đồ trang web cần được sử dụng các tiêu đề và danh sách. Không nên dùng các bảng cho cấu trúc sơ đồ bởi nó sẽ khiến cho quy trình này nhiều khó khăn hơn.

Cách tạo ra sitemap.xml có nhiều lưu ý để bạn để người dùng dễ dàng hơn

Cách tạo ra sitemap.xml có nhiều lưu ý để bạn để người dùng dễ dàng hơn

Một lưu ý nữa chính là bạn không nên sử dụng những yếu tố đồ họa trong khi tạo một sitemap. Bởi hầu hết người sử dụng khi lướt Web vào những trang đó sẽ bị ngăn chặn chế độ đồ họa. Từ đó, họ sẽ không thể thấy được hết nội dung mà bạn đăng tải trong các bài viết.

Nếu thực hiện đúng các yếu tố đó công cụ tìm kiếm sẽ nhanh chóng tìm thấy Sitemap XML của website bạn. Nếu bạn thêm nó vào tài khoản Google Search Console thì chỉ cần đi đến mục ‘thu thập dữ liệu’. Sau đó kích chuột vào sơ đồ trang website. Sitemap sẽ cho bạn thấy được các bài viết đã được thêm vào hay chưa, nếu chưa có thì chỉ cần kích vào phần thêm hoặc kiểm tra sơ đồ trang web.

Bài viết trên đây của chúng tôi đã mang đến cho bạn những thông tin cần thiết về sitemap.xml. Từ đó bạn đã có được lời giải đáp cho sitemap.xml là gì và hiểu rõ hơn về sự quan trọng của nó đối với website và tiến trình seo web của mình. Mong rằng từ các thông tin trên, bạn sẽ nắm được yếu tố để tạo ra sitemap.xml thân thiện với người dùng.


Đặng Lê Nam

Anh Đặng Lê Nam được biết đến là CEO & Founder của GPSC - Một trong những hệ sinh thái của Vũ Long Group. Hiện nay anh là một trong những cái tên nổi bật trong ngành Marketing. Điển hình, anh đang là Founder nhiều diễn đàn marketing trong nước, quy tụ nhiều diễn giả và học giả tham gia. Xuất thân là Thạc sĩ chuyên ngành Mạng máy tính và Truyền Thông tại đại học Paris 6 và có hơn 10 năm kinh nghiệm là giảng viên đại học. https://giaiphapseo.com/dang-le-nam

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận