Bounce rate là gì? Cách cải thiện bounce hiệu quả nhất

Một ngày đẹp trời, bạn tra google analytic và thấy Bounce rate hiển thị thông số cao, bạn lo lắng không biết bounce rate là gì? Và làm cách nào để cải thiện chúng. Bài viết này sinh ra là để dành cho bạn.

Bounce rate là gì?

Bounce rate là gì – Đây là một thuật ngữ dùng để chỉ phần trăm số lượng người truy cập vào website của bạn sau đó họ rời đi. Hiểu đơn giản là tỉ lệ thoát trang, bỏ trang và không thực hiện thêm bất kì một thao tác nào khác.  

Bounce rate chính là thống kê số lượt người truy cập vào web của bạn mà đi ra luôn mà không tham khảo thêm các bài viết khác

Bounce rate chính là thống kê số lượt người truy cập vào web của bạn mà đi ra luôn mà không tham khảo thêm các bài viết khác

Ví dụ: bounce rate trang web của bạn đang ở mức 60%, có nghĩa là trong 100 người xem trang sẽ chỉ có 40 người tiếp tục theo dõi, thực hiện các thao tác, còn lại 60 người sẽ rời đi. 

Bạn có thể dễ dàng kiểm tra được tỉ lệ này thông quan google analytics. 

Bounce rate của một website bao nhiêu là tốt nhất?

Bất kì một website nào cũng có bounce rate, tuy nhiên tùy thuộc vào lĩnh vực nội dung của nó là tỉ lệ này sẽ cao hay thấp. Thông thường, chỉ ở mức dưới 60% có nghĩa là bình thường. 

Một số trang tin tức, báo chí, mảng giải trí thường có lượng người truy cập rất lớn, họ theo dõi trang mỗi ngày và cập nhật nhiều thông tin cùng một lúc, chính vì vậy lượng bounce rate của dạng website này thường rất thấp. Những yếu tố ảnh hưởng đến tỉ lệ thoát còn bao gồm cả các quảng cáo.  

Trong trường hợp người dùng muốn tìm kiếm thông tin, thông qua google khi đã đọc được nội dung cần tìm, hiển nhiên người dùng sẽ thoát khỏi trang đó, nếu như vấn đề được đề cập không kèm theo những thông tin mở rộng hoặc các liên kết nội bộ. Khi hiểu rõ những vấn đề này, trước khi lập nên một website bạn có thể nghiên cứu để làm giảm bounce rate cho trang.

Cách làm giảm tỉ lệ bounce rate 

Để tìm ra phương án, chúng ta cần hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến tỉ lệ thoát trang tại sao lại cao. Một số điển hình bạn có thể tham khảo như:

+ Cách xây dựng hình ảnh và bố cục trang đã đẹp mắt hay chưa

+ Các liên kết gợi ý để điều hướng người dùng tiếp tục xem các trang kế tiếp

+ Thời gian load trang có nhanh hay không

Sau khi xem xét các yếu tố trên và tìm cách cải thiện chúng, bạn hãy kiểm tra lại xem bounce rate có giảm bớt phần nào hay không.

Ngoài ra, có một số nguyên tắc sẽ giúp bạn điều hướng người dùng tốt hơn về mặt nội dung. Bạn có thể chia nhóm nội dung của website ra làm 2 mảng. 

Mảng thứ nhất: Là những nội dung nhằm giải đáp các thắc mắc mà người đọc có thể tìm kiếm thông qua google.

Mảng thứ 2: Là những nội dung chuyên sâu hoặc mới mẻ mà bạn nghĩ là ít người biết đến hoặc chưa có lượng tìm kiếm cao.

Những lưu ý để bạn có thể làm giảm bounce rate cho website của mình

Những lưu ý để bạn có thể làm giảm bounce rate cho website của mình

Khi phân chia như vậy bạn cần đảm bảo theo 2 nguyên tắc. 

Nguyên tắc 1: 

+ Chính bạn là người sáng lập nên nội dung và luôn mong muốn bằng cách nào đó để phát triển nó tốt nhất, độc đáo nhất. Nếu các nội dung là hoàn toàn mới, duy nhất, chắc chắn theo thời gian website sẽ có lượng người truy cập rất lớn. 

Khi trên website có từ 70 – 80% lượng bài viết với người tìm kiếm cao, còn lại khoảng 30% là những nội dung mới mẻ, đây là điều tuyệt vời. Bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi và lượng người đọc tăng lên theo thời gian, cùng với đó là giảm tỉ lệ thoát trang so với ban đầu.

Nguyên tắc 2: 

+ Theo tâm lý người dùng, khi đã tìm được những thông tin mình cần họ sẽ thoát khỏi website, nhưng bạn nên tìm cách để giữ chân họ lại. Lúc này các bài viết có nội dung đặc sắc chắc chắn sẽ gây được chú ý cao.

Nên nhớ chèn thêm hình ảnh và các nội dung sao cho thật sống động và gây chú ý nhất. Đặc biệt là việc đặt tiêu đề cuốn hút người đọc.

 Nguyên tắc 3: 

Khi người đọc search google, với rất nhiều kết quả được gợi ý, vô tình họ nhấp vào một liên kết để đọc. Nếu như bài viết chỉ mang tính liệt kê, chung chung, hình ảnh không bắt mắt, chắc chắn rất ít người muốn tiếp tục nhấp vào một liên kết khác trên cùng trang đó để tiếp tục duy trì hành vi đọc của mình.

Vô tình, người đọc sẽ quay lại google và tìm một liên kết của website khác. Chính vì nhu cầu này, người làm website phải làm sao giải tỏa được mong muốn của người dùng, với nội dung chọn lọc giải đáp được thắc mắc để học thoả mãn sau đó mới điều hướng sang một nội dung mới liên quan. 

Đây chính là một cách để làm giảm bounce rate mà nhiều người đang tập trung vào chất lượng nội dung, thay vì viết quá nhiều bài nhạt nhoà và không có chiều sâu.

Bounce rate đóng vai trò rất lớn trong quá trình quản lý website và tiến trình seo web lên top các trang tìm kiếm

Nguyên tắc số 4

+ Hãy trình bày trang thật đẹp mắt, kèm theo nhiều hình ảnh và video. Ít nhất mỗi bài viết phải có 1-2 ảnh minh hoạ. 

Vì sử dụng hình ảnh có thể làm tốc độ tải trang chậm lại, nên hãy lưu ý đến kích thước và dung lượng ảnh (chỉ từ 500-700px, nặng không quá 200kb).

Phân tích nội dung và tránh viết đoạn dài, ngắn đoạn hợp lý cho dễ đọc. 

Thông qua bài viết dưới đây bạn có thể hiểu rõ thế nào là bounce rate là gì và cách cải thiện bounce rate sao cho thấp nhất.

Tham khảo thêm bài viết: Bot traffic xấu ảo là gì? Cách ngăn chặn hiệu quả nhất