Skip to main content
Bounce rate là gì?

Bounce rate là gì? Cách cải thiện chỉ số bounce rate hiệu quả nhất

Bounce Rate hay còn gọi là tỷ lệ bỏ trang, là một trong những chỉ số quan trọng của một website được thể hiện trong Google Analytics.Chỉ số này giúp chúng ta có thể đánh giá một cách khách quan trải nghiệm của người dùng trên một trang, thậm trí trên toàn site. Bounce Rate còn là chỉ số đánh giá chất lượng và uy tín của một website. Vậy thì hãy cùng Giaiphapseo tìm hiểu rõ hơn Bounce Rate là gì và làm thế nào để có thể cải thiện được chỉ số này.

Bounce rate là gì?

Bounce rate là gì – Đây là một thuật ngữ dùng để chỉ phần trăm số lượng người truy cập vào website của bạn sau đó họ rời đi. Hiểu đơn giản là tỉ lệ thoát trang, bỏ trang và không thực hiện thêm bất kì một thao tác nào khác.

Ví dụ: Bounce rate trang web của bạn đang ở mức 60%, có nghĩa là trong 100 người xem trang sẽ chỉ có 40 người tiếp tục theo dõi, thực hiện các thao tác, còn lại 60 người sẽ rời đi.

Bounce rate là gì?
Bounce rate là gì?

Công thức tính Bounce Rate

Công thức tính Bounce Rate
Công thức tính Bounce Rate

Tỷ lệ Bounce Rate của website (tỷ lệ bỏ trang trung bình site) được tính theo công thức:

Chỉ số number boounce rate là số lần người dùng truy cập trang và thoát ra luôn mà không có thêm bất kỳ tương tác nào với website. Brounce rate được tính là số lần người dùng truy cập trang và thoát ra luôn chia cho tổng số lượt xem trang.

Tương tự, tỷ lệ Bounce Rate của từng trang trên một website cũng được tính với công thức tương tự, nhưng có một điểm khác đó là các chỉ số về số lần thoát và số lần truy cập được sử dụng lúc này là của trang được tính.

Lưu ý: quan trọng đó là khác với Exit Rate (tỷ lệ thoát trang), tỷ lệ bỏ trang được tính dựa trên số lần truy cập trang (visits) của người dùng.

Đo lường Bounce Rate bằng Google Analytics

bounce rate là gì
Sau khi cài đặt Analytics, bạn có thể xem giá trị bounce rate của toàn site ngay trên trang tổng quan

Với google analytics phiên bản tiếng việt, thuật ngữ bounce rate là tỷ lệ thoát, tuy nhiên nghĩa này không hoàn toàn phù hợp với nghĩa gốc: tỷ lệ bỏ trang, hơn nữa còn dễ gây nhầm lẫn với thuật ngữu Exit rate (tỷ lệ thoát trang).

Để phân tích kỹ hơn về tỷ lệ bỏ trang cho từng site trên web, bạn có thể làm như sau:

  • Bước 1: Chọn mục Hành vi ở cột bên trái
  • Bước 2: Chọn mục Nội dung trang web > Báo cáo chi tiết về nội dung

Tầm quan trọng của Bounce Rate

Có thể nói bounce rate nhận được nhiều sự quan tâm của các seoer. Có thể nói, chỉ số này có thể đánh giá được trải nghiệm người dùng khá chính xác. Mà đối với Google, trải nghiệm người dùng là yếu tố quan trọng nhất để xếp hạng website. Thông qua việc đánh giá trải nghiệm người dùng, Bounce rate có thể được sử dụng để đánh giá chất lượng của một website. Bounce rate có mối quan hệ với độ uy tín của website, bounce rate càng thấp – độ uy tín của website càng cao.

Có nhiều giả thiết cho rằng, Bounce rate chính là một trong những yếu tố đánh giá thứ hạng của website. Mặc dù chưa có một sự khẳng định nào từ Google, tuy nhiên việc công cụ tìm kiếm này đánh giá cao chỉ số Bounce rate là minh chứng cho thấy rằng bounce rate là một trong những yếu tố để xếp hạng website.

Bounce rate của một website bao nhiêu là tốt nhất?

Bounce rate của một website bao nhiêu là tốt nhất?
Bounce rate của một website bao nhiêu là tốt nhất?

Bất kì một website nào cũng có bounce rate, tuy nhiên tùy thuộc vào lĩnh vực nội dung của nó là tỉ lệ này sẽ cao hay thấp. Thông thường, chỉ ở mức dưới 60% có nghĩa là bình thường.

Một số trang tin tức, báo chí, mảng giải trí thường có lượng người truy cập rất lớn, họ theo dõi trang mỗi ngày và cập nhật nhiều thông tin cùng một lúc, chính vì vậy lượng bounce rate của dạng website này thường rất thấp. Những yếu tố ảnh hưởng đến tỉ lệ thoát còn bao gồm cả các quảng cáo.

Trong trường hợp người dùng muốn tìm kiếm thông tin, thông qua google khi đã đọc được nội dung cần tìm, hiển nhiên người dùng sẽ thoát khỏi trang đó, nếu như vấn đề được đề cập không kèm theo những thông tin mở rộng hoặc các liên kết nội bộ. Khi hiểu rõ những vấn đề này, trước khi lập nên một website bạn có thể nghiên cứu để làm giảm bounce rate cho trang.

Cách làm giảm tỉ lệ bounce rate

bounce rate là gì

Để tìm ra phương án, chúng ta cần hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến tỉ lệ thoát trang tại sao lại cao. Một số điển hình bạn có thể tham khảo như:

  • Cách xây dựng hình ảnh và bố cục trang đã đẹp mắt hay chưa
  • Các liên kết gợi ý để điều hướng người dùng tiếp tục xem các trang kế tiếp
  • Thời gian load trang có nhanh hay không

Sau khi xem xét các yếu tố trên và tìm cách cải thiện chúng, bạn hãy kiểm tra lại xem bounce rate có giảm bớt phần nào hay không.

Ngoài ra, có một số nguyên tắc sẽ giúp bạn điều hướng người dùng tốt hơn về mặt nội dung. Bạn có thể chia nhóm nội dung của website ra làm 2 mảng.

Mảng thứ 1: Là những nội dung nhằm giải đáp các thắc mắc mà người đọc có thể tìm kiếm thông qua google.

Mảng thứ 2: Là những nội dung chuyên sâu hoặc mới mẻ mà bạn nghĩ là ít người biết đến hoặc chưa có lượng tìm kiếm cao.

4 nguyên tắc giảm tỷ lệ thoát (bounce rate)

Nguyên tắc 1:

nguyên tắc giảm tỷ lệ thoát (bounce rate)

Chính bạn là người sáng lập nên nội dung và luôn mong muốn bằng cách nào đó để phát triển nó tốt nhất, độc đáo nhất. Nếu các nội dung là hoàn toàn mới, duy nhất, chắc chắn theo thời gian website sẽ có lượng người truy cập rất lớn.

Khi trên website có từ 70 – 80% lượng bài viết với người tìm kiếm cao, còn lại khoảng 30% là những nội dung mới mẻ, đây là điều tuyệt vời. Bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi và lượng người đọc tăng lên theo thời gian, cùng với đó là giảm tỉ lệ thoát trang so với ban đầu.

Nguyên tắc 2:

Theo tâm lý người dùng, khi đã tìm được những thông tin mình cần họ sẽ thoát khỏi website, nhưng bạn nên tìm cách để giữ chân họ lại. Lúc này các bài viết có nội dung đặc sắc chắc chắn sẽ gây được chú ý cao. Nên nhớ chèn thêm hình ảnh và các nội dung sao cho thật sống động và gây chú ý nhất. Đặc biệt là việc đặt tiêu đề cuốn hút người đọc.

Nguyên tắc 3:

bounce rate là gì

Khi người đọc search google, với rất nhiều kết quả được gợi ý, vô tình họ nhấp vào một liên kết để đọc. Nếu như bài viết chỉ mang tính liệt kê, chung chung, hình ảnh không bắt mắt, chắc chắn rất ít người muốn tiếp tục nhấp vào một liên kết khác trên cùng trang đó để tiếp tục duy trì hành vi đọc của mình.

Vô tình, người đọc sẽ quay lại google và tìm một liên kết của website khác. Chính vì nhu cầu này, người làm website phải làm sao hiểu được ý định của người dùng, với nội dung chọn lọc giải đáp được thắc mắc để họ thoả mãn sau đó mới điều hướng sang một nội dung mới liên quan.

Đây chính là một cách để làm giảm bounce rate mà nhiều người đang tập trung vào chất lượng nội dung, thay vì viết quá nhiều bài nhạt nhoà và không có chiều sâu.

Nguyên tắc 4:

  • Hãy trình bày trang thật đẹp mắt, kèm theo nhiều hình ảnh và video. Ít nhất mỗi bài viết phải có 1-2 ảnh minh hoạ.
  • Vì sử dụng hình ảnh có thể làm tốc độ tải trang chậm lại, nên hãy lưu ý đến kích thước và dung lượng ảnh (chỉ từ 500-700px, nặng không quá 100kb).
  • Phân tích nội dung và tránh viết đoạn dài, ngắn đoạn hợp lý cho dễ đọc.

Thông qua bài viết dưới đây bạn có thể hiểu rõ thế nào là bounce rate là gì và cách cải thiện bounce rate hiệu quả nhất. Hy vọng những thông tin Giaiphapseo cung cấp bên trên sẽ hữu ích với bạn.


Đặng Lê Nam

Anh Đặng Lê Nam được biết đến là CEO & Founder của GPSC - Một trong những hệ sinh thái của Vũ Long Group. Hiện nay anh là một trong những cái tên nổi bật trong ngành Marketing. Điển hình, anh đang là Founder nhiều diễn đàn marketing trong nước, quy tụ nhiều diễn giả và học giả tham gia. Xuất thân là Thạc sĩ chuyên ngành Mạng máy tính và Truyền Thông tại đại học Paris 6 và có hơn 10 năm kinh nghiệm là giảng viên đại học. https://giaiphapseo.com/dang-le-nam

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận