Skip to main content

Chi phí quảng cáo Facebook: 5 kiến thức quan trọng [2023]

Trên mạng xã hội, người dùng thường tìm kiếm giải trí trong thời gian rảnh, khiến cho quảng cáo liên quan đến thời trang và may mặc được họ quan tâm nhiều hơn. Tuy nhiên, quảng cáo bảo hiểm thì không thu hút sự chú ý như vậy.

Bạn đã biết được những thông tin căn bản về giá quảng cáo trên Facebook là bao nhiêu? Chi phí này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Trong bài viết này, tôi sẽ giúp bạn hiểu những kiến thức cơ bản ảnh hưởng đến chi phí chạy quảng cáo trên Facebook.

Giá quảng cáo trên Facebook theo ngành trong năm 2023

Dù giá cả cho mỗi lần nhấp chuột (CPC) trên Facebook cao nhất có thể lên đến 3,77 đô la, nhưng nhà quảng cáo vẫn có thể cảm thấy hài lòng với CPC đó. Từ khóa “Bảo hiểm”, “Các khoản cho vay” và “Thế chấp” là ba từ khóa đắt nhất trên Google, mỗi từ khóa có giá khoảng 50 đô la cho mỗi lần nhấp chuột. CPC trên thực tế có sự khác biệt lớn, nhưng bạn vẫn nên tham khảo các tiêu chuẩn ngành dưới đây để có ý tưởng về chi phí cho mỗi lần nhấp chuột trong quảng cáo Facebook của bạn.

Giá trung bình cho mỗi lần nhấp chuột (CPC) trong quảng cáo Facebook trên tất cả các ngành là 1,72 đô la. Nhấp chuột rẻ nhất trên Facebook thường được ưu tiên cho các ngành may mặc (0,45 đô la), du lịch và khách sạn (0,63 đô la) và các nhà bán lẻ khác (0,70 đô la), với giá thấp hơn một đô la. Những ngành này thường có lượng người quan tâm lớn, vì vậy rất quan trọng là bạn phải hiểu cách quản lý ngân sách sao cho chi phí quảng cáo Facebook của bạn không tăng lên.

Các loại giá chạy quảng cáo Facebook

Hiện tại có năm loại tính chi phí chạy khác nhau cho quảng cáo Facebook:

 1. Chi phí mỗi lần nhấp (CPC: cost-per-click)
 2. Chi phí cho mỗi nghìn lượt xem (CPM: cost-per-mille)
 3. Chi phí mỗi lượt xem (CPV: cost-per-view)
 4. Chi phí cho mỗi hành động (CPA: cost-per-action)
 5. Chi phí cho mỗi lượt thích (CPL: cost-per-like)

CPC là loại phổ biến nhất, mặc dù các nhà quảng cáo nên chọn loại phù hợp nhất với mục tiêu tiếp thị của mình dựa trên loại quảng cáo và mục tiêu quảng cáo tổng thể.

Loại giá
Cách các nhà quảng cáo bị tính phí
Phù hợp với
Cost per Click (CPC)
Cho mọi lượt nhấp vào quảng cáo được nhận
Nhà quảng cáo thúc đẩy người dùng đến trang đích
Cost per Mille (CPM)
Mỗi lần quảng cáo nhận được 1,000 lần hiển thị
Nhà quảng cáo muốn tăng khả năng nhận dạng thương hiệu
Cost per View (CPV)
Cho mỗi lượt xem trên video quảng cáo
Nhà chạy quảng cáo muốn truyền tải thông điệp của mình và thu hút sự chú ý của người dùng thông qua video
Cost per Action (CPA)
Khi người dùng thực hiện hành động, chẳng hạn như cài đặt ứng dụng
Các doanh nghiệp muốn khuyến khích người dùng tương tác với các hành động từ cài đặt ứng dụng đến tham gia sự kiện
Cost per Like (CPL)
Khi quảng cáo nhận được lượt thích trang (page like)
Dùng để quảng cáo trang Facebook của doanh nghiệp

1. Cost-per-Click (CPC)

Mô hình chi phí cho mỗi lượt nhấp (cost-per-click) chỉ tính phí khi người dùng nhấp vào và xem quảng cáo của bạn. Mục đích của việc sử dụng CPC là khuyến khích người dùng không chỉ nhấp vào Facebook mà còn đưa họ đến trang web hoặc trang đích của bạn. Nhà quảng cáo có thể đặt các nút Call to action (CTAs) để người dùng nhấp vào đó, bao gồm các cách như “Xem thêm”, “Mua ngay” hoặc “Đăng ký ngay”.

CPC trung bình cho việc chạy quảng cáo trên Facebook trong tất cả các ngành là 1,86 đô la (khoảng 43.099đ). Từ CPC theo ngành, giá có thể dao động từ ít nhất 45 cents (khoảng 10.424đ) cho ngành may mặc đến 2,72 đô la (khoảng 63.027đ) cho ngành làm và đào tạo nghề.

2. Cost-per-Mille (CPM)

CPM tính phí dựa trên mỗi 1.000 lượt hiển thị hoặc số lần quảng cáo xuất hiện. CPM thường có giá thấp hơn và thường thay đổi với quảng cáo CPC. Tuy nhiên, vì số lượng hiển thị không tương đương với tương tác của người dùng, nên CPM thích hợp cho nhà quảng cáo muốn tăng nhận thức thương hiệu.

Trung bình, CPM trên quảng cáo Facebook trên tất cả các ngành là 11,20 đô la (khoảng 259.524đ). Tương đương với chỉ 1 cent (khoảng 231đ) cho mỗi lần hiển thị. Tuy nhiên, giá này có thể thay đổi dựa trên đối tượng bạn chọn và mức độ cạnh tranh cho đối tượng đó. Điều này có nghĩa là CPM của bạn có thể rất thấp nếu có ít sự cạnh tranh cho đối tượng mục tiêu của bạn hoặc tăng lên nếu có nhiều sự cạnh tranh.

3. Cost-per-View (CPV)

CPV dành cho quảng cáo video và tính phí khi người dùng xem quảng cáo video. Loại phí này phù hợp cho nhà quảng cáo muốn truyền tải thông điệp của mình qua video. Nếu video chỉ chạy trong 3 giây, Facebook sẽ coi đó là 1 lượt xem; điều này có thể không đủ thời gian để truyền tải thông điệp của bạn. Nếu bạn cần thời gian hơn, hãy xem xét một loại phí khác để đạt được mục tiêu quảng cáo của bạn.

CPV trung bình cho quảng cáo Facebook trong các ngành khác nhau là từ 1 đến 15 cents (từ 231đ đến 3.465đ). Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau. Vì đánh giá hiệu quả của cấu trúc giá CPV khó khăn, hãy xem xét việc sử dụng tỷ lệ nhấp chuột (CTR) của bạn làm chỉ số hiệu quả quảng cáo.

4. Cost-per-Action (CPA)

Chi phí cho mỗi hành động tương tự như CPC, nhưng khác biệt ở chỗ thay vì tính phí khi người dùng nhấp vào quảng cáo có CTA của bạn, CPA chỉ tính phí khi người dùng thực hiện một hành động cụ thể trên trang web của bạn. Nhà quảng cáo đặt hành động mà họ muốn và chỉ bị tính phí khi người dùng thực hiện hành động đó. Các hành động có thể bao gồm đăng ký thông tin, tải ứng dụng hoặc mua hàng trực tuyến được theo dõi thông qua Facebook pixel. CPA thường là mô hình có giá trị cao nhất.

CPA trung bình cho quảng cáo Facebook là 18,68 đô la (khoảng 432.850đ). Mức chi phí CPA có phạm vi rộng từ 7,85 đô la (khoảng 181.899đ) cho ngành giáo dục đến 55,21 đô la (khoảng 127.931.839đ) cho ngành công nghệ mỗi hành động. Để có ngân sách chi phí hiệu quả, hãy đảm bảo giá trị hành động đối tượng của bạn ít nhất (hoặc hơn) so với CPA; nếu không, chiến dịch của bạn sẽ không mang lại lợi nhuận.

5. Cost-per-Like (CPL)

Giá cho mỗi lượt thích trang (CPL) tương tự như CPC, nhưng với CTA được đặt thành “thích” trang Facebook của bạn. Loại phí này thường có giá thấp và thích hợp cho các doanh nghiệp mới, muốn xây dựng thương hiệu. Tuy nhiên, việc trả tiền cho lượt thích không tăng tương tác (engagement); trang Facebook chỉ hiệu quả nếu được sử dụng một cách nhất quán.

CPL trung bình cho quảng cáo Facebook là từ 12 cents (khoảng 2.772đ) đến 16 cents (khoảng 3.696đ). Mặc dù các giá trị này được coi là rất thấp, nhưng CPL không mang lại doanh thu trực tiếp, do đó, giá thấp tương quan với kết quả giá trị thấp hơn.

6 yếu tố ảnh hưởng đến giá chạy quảng cáo Facebook

Facebook sử dụng thuật toán để xác định khi nào một quảng cáo sẽ hiển thị và giá nào sẽ được tính cho quảng cáo đó. Nhiều yếu tố được coi là một phần của thuật toán này, mặc dù cuối cùng Facebook chọn hiển thị quảng cáo mà họ tin rằng sẽ thúc đẩy sự tham gia của người dùng. Các yếu tố bao gồm mục tiêu đối tượng, giá thầu, sự cạnh tranh, mục tiêu quảng cáo, loại quảng cáo, vị trí quảng cáo, lịch quảng cáo và chất lượng quảng cáo.

 1. Audience – Đối tượng
 2. Bid – Đấu thầu
 3. Facebook Ad Objectives – Mục tiêu quảng cáo Facebook
 4. Competition – Đối thủ cạnh tranh
 5. Facebook Ad Placements – Vị trí quảng cáo trên Facebook
 6. Ad Quality – Chất lượng quảng cáo

Một số lưu ý giúp tối ưu chi phí quảng cáo trên Facebook

Nếu bạn có ngân sách hạn chế, bạn có thể tối ưu chi phí quảng cáo trên Facebook bằng cách thực hiện các lưu ý sau:

 1. Chọn mục tiêu chiến dịch phù hợp
 2. Chọn đối tượng mục tiêu
 3. Đặt giới hạn giá thầu
 4. Nhân chiến dịch, nhân quảng cáo
 5. Sử dụng video để giảm chi phí
 6. Tối ưu nội dung, hình ảnh quảng cáo
 7. Thử nghiệm phân tách

Đấu giá quảng cáo trên Facebook ảnh hưởng đến chi phí quảng cáo

Facebook sử dụng phương pháp đấu giá để xác định giá quảng cáo. Để xác định quảng cáo nào sẽ hiển thị, Facebook xem xét cả chất lượng quảng cáo.

Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến chi phí quảng cáo Facebook

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp liên quan đến chi phí quảng cáo Facebook:

 1. Chi phí quảng cáo Facebook cho mỗi lần hiển thị là bao nhiêu?
 2. Chi phí quảng cáo Facebook dựa trên số lượt thích?
 3. Chi phí cho một lượt cài đặt ứng dụng là bao nhiêu?
 4. Chi phí quảng cáo trên Facebook là bao nhiêu tiền?
 5. Có nên thuê dịch vụ quảng cáo Fanpage giá rẻ?
 6. Có bao nhiêu cách tính tiền chạy quảng cáo trên Facebook?

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm về chi phí quảng cáo Facebook và cách tối ưu chi phí để đạt được hiệu quả quảng cáo tốt nhất.


Đặng Lê Nam

Anh Đặng Lê Nam được biết đến là CEO & Founder của GPSC - Một trong những hệ sinh thái của Vũ Long Group. Hiện nay anh là một trong những cái tên nổi bật trong ngành Marketing. Điển hình, anh đang là Founder nhiều diễn đàn marketing trong nước, quy tụ nhiều diễn giả và học giả tham gia. Xuất thân là Thạc sĩ chuyên ngành Mạng máy tính và Truyền Thông tại đại học Paris 6 và có hơn 10 năm kinh nghiệm là giảng viên đại học. https://giaiphapseo.com/dang-le-nam