Skip to main content

Bí quyết tăng like fanpage hiệu quả (2023)

Chuyên gia truyền thông Jeff Bullas từng nói: “Tăng like fanpage Facebook chính là phiên bản truyền thông của việc xây dựng danh sách những người đăng ký nhận email”. Một “like” trên fanpage của bạn không chỉ là một con số vô nghĩa. Nó thể hiện sự quan tâm của một người đến doanh nghiệp của bạn. Khách hàng của bạn có thể thấy và liên lạc với bạn bất cứ lúc nào trong 24 giờ mỗi ngày, 7 ngày mỗi tuần. Vì vậy, việc tăng like fanpage là rất cần thiết trong marketing online.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn 27 cách thực hành tốt nhất, giúp bạn tăng like fanpage hiệu quả. Bạn không cần quá lo lắng nếu bạn là người mới học; những phương pháp dưới đây có thể áp dụng cho cả người có kinh nghiệm và newbie nhé!

Bắt đầu nào!

1. Cuộc thi trên Facebook

Tạo cuộc thi trên trang fanpage Facebook là cách dễ nhất để mọi người trở nên hứng thú với fanpage của bạn. Sự hấp dẫn của giải thưởng lớn thường lôi kéo lượng lớn khách hàng tiềm năng tìm đến fanpage, like; và trở thành “fan” trang của bạn. Tất nhiên sẽ giúp tăng like fanpage của bạn.

Lưu ý, bạn nên lựa chọn giải thưởng cần liên quan đến khách hàng mục tiêu của fanpage.

Làm cách nào để cuộc thi lôi kéo người dùng like fanpage và trở thành fan?

Những cuộc thi này sẽ thu hút người dùng; truyền đạt thương hiệu của bạn đến họ; và khiến những người dùng này muốn truy cập để giành nhiều giải thưởng có giá trị hơn. Những cá nhân này tới fanpage vì hứng thú với thương hiệu của bạn. Vì thế, nếu họ chịu bỏ công sức để điền vào mẫu đơn; thì họ chính là những khách hàng tiềm năng mà bạn cần chăm sóc.

Ngoài ra, Facebook còn cung cấp cho bạn cửa sổ bật – Like popup. Cửa sổ này sẽ hiện lên khi có người sử dụng tab cuộc thi của fanpage.

Like popup sẽ yêu cầu người dùng like trang của bạn – bằng một cách thân thiện – để có thể kết nối trong tương lai. Nếu họ thực sự hứng thú với fanpage của bạn, họ sẽ không ngần ngại nhấn chọn.

Popup chỉ là một trong số nhiều phương pháp để nắm bắt kịp thời những người đã và đang hứng thú với trang của bạn.

2. Phiếu giảm giá

Coupons là một chương trình thu hút tương tác tuyệt vời; và có thể áp dụng bất kỳ lúc nào trong năm. Việc chạy chương trình này chắc chắn sẽ giúp bạn tăng like fanpage. Những khuyến mãi nhỏ như giảm giá 10% cũng sẽ tạo động lực mua hàng cho khách hàng; trong khi lợi nhuận của bạn vẫn được duy trì. Để tối ưu cách sử dụng coupon; bạn nên yêu cầu khách hàng thực hiện hành động để đạt được mã giảm giá. (những hành động nhỏ và không tốn quá nhiều công sức. Ví dụ như tag bạn bè, share bài viết,..)

Có những ứng dụng dành riêng cho coupon; chúng sẽ giúp bạn hoàn thành công việc nhanh hơn. Ví dụ như Wishpond’s Coupon. Bạn chỉ cần truy cập ứng dụng, tạo phiếu giảm giá với mã coupon tích hợp; và tạo một Like Popup. Thế là xong.

Ứng dụng này cho phép bạn lựa chọn tính năng tự động đăng bài (auto post) lên tường của những người truy cập phiếu giảm giá. Chi tiết hơn, khi người dùng tham gia vào hoạt động nhằm lấy mã coupon; một bài đăng sẽ xuất hiện trên trang facebook cá nhân của họ; mời gọi bạn bè tham gia để nhận phiếu giảm giá.

Cũng giống như Facebook Contest ở phần 1; trang của bạn có thể thêm cửa sổ Like popup vào coupon.

Có một cách khác để tăng lưu lượng truy cập cho coupon với Like popup: nếu doanh nghiệp bạn sở hữu website, đầu trang web của bạn có thể thêm bảng CTA (call-to-action: banner kêu gọi hành động).

Việc quảng cáo coupon trên website sẽ rất có hiệu quả vì:

  • Những người ghé thăm website đều là những khách hàng muốn mua hàng.
  • Việc đăng coupon trên web sẽ khuyến khích họ nhanh chóng đặt đơn. Bởi vì họ đang quan tâm đến doanh nghiệp của bạn, nên khi Like popup xuất hiện, những người này sẽ dễ tiến hành Like Fanpage hơn.

3. Sách điện tử và Like popup

Đôi khi những cuốn sách online lại là một ưu đãi dễ thu hút người dùng hơn là việc giảm giá (tùy thuộc vào mục tiêu ngành và thị trường của bạn).

Đặc biệt là giữa những công ty hoạt động theo mô hình B2B – tức là giao dịch, trao đổi, bán buôn giữa các doanh nghiệp với nhau, chứ không phải giữa công ty và người tiêu dùng cá nhân. Việc các công ty B2B này cung cấp những nội dung, văn bản miễn phí như sách điện tử (ebook) và bản cáo bạch (whitepaper) sẽ thu hút được số lượng lớn fans cũng như khách hàng về fanpage.

Những ebook sẽ có một trang đích để tải xuống, trang đích này thường được đặt trên một trang web mà bạn cần phải điền thông tin rồi mới được tải Ebook.

Bằng cách lưu trữ bản tải xuống của ebook trong một tab trên fanpage, khi người dùng tải ebook, cửa sổ Like popup sẽ hiện lên. Nếu họ quan tâm đến ebook của bạn, rất có thể họ sẽ quan tâm đến các bài đăng trên Facebook của bạn trong tương lai.

Việc lưu trữ Ebook trên trang Facebook sẽ cải thiện tỷ lệ chuyển đổi của quảng cáo Facebook (Conversion Rate of Facebook Ads).

4. Quảng cáo trên Facebook

Chạy quảng cáo Facebook là cách tăng like fanpage Facebook dễ nhất. Lý do chính là khả năng hiển thị đến đối tượng mục tiêu.

Facebook ads cho phép bạn nhắm mục tiêu khách hàng một cách rất cụ thể: từ độ tuổi, vị trí đến sở thích,.. Việc này đảm bảo quảng cáo chỉ hiển thị tới những người có hứng thú với sản phẩm của bạn.

Có một điều quan trọng bạn cần nhớ đó là Facebook Ads không giống Google Ads.

Google Ads là chương trình quảng cáo trực tuyến của Google. Thông qua Google Ads, bạn có thể tạo quảng cáo trực tuyến để tiếp cận mọi người chính xác tại thời điểm họ quan tâm đến các sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp.

Google Ads là hình thức mà bạn có thể sử dụng để quảng bá doanh nghiệp, giúp nâng cao nhận thức và tăng lưu lượng truy cập cho trang web của mình.

Tài khoản Google Ads được quản lý trực tuyến, vì vậy, bạn có thể tạo và thay đổi chiến dịch quảng cáo bất kỳ lúc nào, kể cả văn bản quảng cáo, cài đặt và ngân sách của bạn.

Không có cam kết chi tiêu tối thiểu và cũng như kiểm soát ngân sách của riêng mình.

Bạn chọn nơi quảng cáo Google Ads của mình xuất hiện, đặt ngân sách phù hợp cho bạn và dễ dàng đo lường tác động của quảng cáo. Quảng cáo trên Google chỉ xuất hiện khi người dùng tìm kiếm những từ khóa có liên quan đến bài viết của bạn.

Họ thường sẽ muốn biết về ưu đãi ở thời điểm cụ thể đó và nhấp chuột vào thứ phù hợp nhất với điều mà họ đang tìm kiếm, chứ chưa hẳn đã có sự yêu thích lâu dài đối với mặc hàng ấy.

Trong khi đó, Facebook Ads lại cho thấy điều ngược lại.

Quảng cáo trên Facebook xuất hiện ngẫu nhiên khi người dùng đang lướt Facebook và trong hầu hết các trường hợp, họ thường chưa có ý định mua hàng tại thời điểm đấy.

Do đó, bạn cần tạo động lực để họ nhấp vào Quảng cáo bằng một số phương pháp thường được sử dụng đã nêu ở trên như: Facebook Contest, Coupon và Ebook.

Phương pháp thường được sử dụng tôi đã nêu ở trên, chính là: Facebook Contest, Coupon và Ebook.

Ngoài ra, nội dung cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Phương pháp thành công nhất có thể kể đến là sử dụng hình ảnh cá nhân. Các nghiên cứu đã cho thấy, hình ảnh của một người (đặc biệt là một phụ nữ đang cười) trông bắt mắt hơn bao giờ hết. Những bài viết bao gồm những hình ảnh này có tỷ lệ nhấp cao hơn những bài viết thường.

Trong nhiều trường hợp, khi Facebook ads nhắm vào được đúng những đối tượng đang hứng thú với sản phẩm của bạn. khách hàng của bạn có thể sẽ like fanpage hoặc mua hàng ngay. Điều này mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều khách hàng tiềm năng, vì thế Facebook ads rất hay được sử dụng bởi những doanh nghiệp bán lẻ.

5. Thêm nút “Like” vào trang Blog

Một chiến lược khác khá hay ho chính là cập nhật nút “Like” trên các trang Blog.

Việc sở hữu nguồn khách có sẵn, thường xuyên thăm trang Blog của bạn sẽ khiến chiến lược này thêm hiệu quả. Khi tham gia Blog, nhiều người không thích đăng kí email do spam, vì vậy like fanpage sẽ trở nên dễ dàng với họ hơn, giúp họ luôn nhận được cập nhật từ Blog của bạn mà không gây phiền hà.

Hãy tạo nút “Like” sẵn trên Blog bằng Plugin để việc Like trở nên nhanh chóng hơn, thay vì bạn đặt link chuyển hướng về fanpage sẽ khiến nhiều người khó chịu.

Dưới đây là ví dụ về một cái Plugin trong Blog.

6. Thêm nút “Like” vào website

Nếu doanh nghiệp bạn có website, đừng ngần ngại đặt nút “Like” ở góc bên phải hoặc bên trái của trang.

Sự xuất hiện của những nút này sẽ không gây ảnh hưởng gì đến website của bạn, mà chúng còn giúp bạn tăng like trang Facebook. Một số người sẽ tìm đến trang Facebook của bạn sau khi họ tìm thấy bạn trên Google để dễ dàng lưu trữ thông tin khi cần.

Một lời khuyên nho nhỏ là bạn nên đặt nút “Like” vào tiêu đề hoặc bên hông – ở vị trí dễ nhìn và dễ click chuột.

Fanpage của bạn có thể thêm phần mô tả phía trước hoặc sau nút “Like” như: “Hãy like trang chúng tôi để nghe về các cuộc thi tương tự”.

Bạn chỉ cần làm một lần, và nó sẽ tự đem lại nguồn khách hàng mà bạn không cần phải liên tục cập nhật mỗi ngày hay mỗi tuần. Nó cũng sẽ tránh được sự xung đột với bất kỳ cuộc thi hay coupon nào mà bạn đang quảng bá trên website của mình.

7. Sử dụng Like Popup với video

Những video về hậu trường, phỏng vấn và livestream sự kiện sẽ giúp bạn kéo like về cho fanpage. Cũng giống như ebook, coupon và những cuộc thi, trang fanpage của bạn có thể đặt Like Popup ngay bên trên các video này để thu hút fan.

Tuy nhiên, bạn không thể tùy chọn video bất kỳ. Những video này cần phải là những video được xuất hiện lần đầu tiên và chưa nơi nào đăng tải tương tự (ngoại trừ video về hậu trường). Dưới đây là một vài ví dụ cho một video độc quyền:

  • Hậu trường sự kiện
  • Hội thảo độc quyền với những người có tầm ảnh hưởng rộng
  • Hướng dẫn sử dụng

Tại sao nội dung lại cần phải đặc biệt đến như vậy?

Hiện nay Facebook có rất nhiều video với nội dung vô cùng phong phú, người dùng có thể xem bất cứ lúc nào họ muốn. Vì thế, video của bạn cần phải đặc biệt thú vị để thu hút được lượt like.

Bằng cách này, những người cảm thấy hứng thú có thể dễ dàng thành fan và sẽ đồng ý like fanpage của bạn để xem nhiều hơn những video như thế trong tương lai.

Một ví dụ tiêu biểu như: The Miami Heat đã tạo ra một tab fan Zone trên fanpage của họ bao gồm video, hình ảnh, các cuộc phỏng vấn và hậu trường của những cầu thủ của họ.

8. Cập nhật hồ sơ fanpage

Hồ sơ Facebook thường điều đầu tiên mà mọi người nhìn thấy khi tham quan fanpage. Chúng thường được xếp hạng cao trên các trang kết quả khi khách hàng tìm kiếm từ khóa và đôi khi còn là nguồn thông tin được ưu tiên hơn cả website của bạn.

Khi bạn điền thông tin rõ ràng và chi tiết vào phần mô tả trang, người đọc truy cập fanpage sẽ dễ dàng hiểu về doanh nghiệp của bạn hơn. Ngoài các thông tin cơ bản, bạn còn có thể thêm giờ mở, đóng cửa và địa điểm để khách hàng thêm tin tưởng cũng như có những thông tin họ cần.

Việc cho khách hàng thấy hồ sơ của bạn đáng tin cậy là một cách tăng lượt like cho fanpage ngắn gọn và đơn giản nhất.

9. Tối ưu hóa thời gian đăng bài trên fanpage

Thuật toán mới của Facebook khiến cho các doanh nghiệp khó thành công hơn. Vì vậy, bạn cần phải tìm thời gian đăng bài để đối tượng bạn muốn tiếp cận có thể nhìn thấy và tương tác. Việc này sẽ giúp mở rộng phạm vi tiếp cận của bài đăng và tăng like fanpage.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thời gian tốt nhất để đăng bài là xung quanh 9 giờ sáng và từ 1 đến 4 giờ chiều.

Đây là khoảng thời gian mọi người thức dậy để đi làm và khoảng thời gian chùng xuống buổi chiều khiến nhiều người muốn lướt Facebook để giải tỏa sự mệt mỏi. Thêm nữa, những bài đăng vào cuối tuần cũng nhận được lượt tương tác khá


Đặng Lê Nam

Anh Đặng Lê Nam được biết đến là CEO & Founder của GPSC - Một trong những hệ sinh thái của Vũ Long Group. Hiện nay anh là một trong những cái tên nổi bật trong ngành Marketing. Điển hình, anh đang là Founder nhiều diễn đàn marketing trong nước, quy tụ nhiều diễn giả và học giả tham gia. Xuất thân là Thạc sĩ chuyên ngành Mạng máy tính và Truyền Thông tại đại học Paris 6 và có hơn 10 năm kinh nghiệm là giảng viên đại học. https://giaiphapseo.com/dang-le-nam