Skip to main content

Đo lường hiệu quả quảng cáo Facebook qua 25 chỉ số quan trọng nhất

Bạn có từng thắc mắc tại sao có những bài quảng cáo Facebook Ads lại thu hút được tương tác và đơn hàng đông đảo, trong khi bài quảng cáo của bạn lại không được Facebook chấp nhận hoặc tương tác rất thấp? Làm thế nào để đánh giá hiệu quả của quảng cáo Facebook đúng nhất?

Có rất nhiều chỉ số Facebook Ads mà người khác nắm rõ như lòng bàn tay, trong khi bạn lại chưa từng nghe đến. Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng! Vậy, tổng cộng có bao nhiêu chỉ số đo lường hiệu quả quảng cáo Facebook? Chúng sẽ giúp bạn kiểm soát điều gì? Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây để tìm hiểu câu trả lời hoàn chỉnh nhất.

Let’s go!

Các chỉ số hiệu suất (Performance Metrics)

#1. Kết quả (results)

Kết quả là tổng số lần chiến dịch của bạn nhận được kết quả mong muốn. Đây có thể coi là chỉ số quan trọng nhất của mỗi chiến dịch. Chỉ số này thay đổi tuỳ thuộc vào loại chiến dịch và mục tiêu bạn đặt. Ví dụ, một chiến dịch bán hàng trên trang web sẽ tính số lần mua hàng trên trang web hoặc số khách hàng. Tuy nhiên, một chiến dịch tăng nhận thức về thương hiệu hoặc sản phẩm có thể lấy số lượt truy cập hoặc số lần hiển thị làm mục tiêu cuối cùng.

#2. Chi phí cho Kết quả (CPR)

Chi phí cho mỗi kết quả sẽ giúp bạn đo lường mức tiêu tốn cho mỗi kết quả hay hành động. Công thức tính CPR là tổng chi tiêu quảng cáo chia cho số lượng kết quả. Điều này tương tự như chỉ số “Chi phí cho mỗi hành động” (CPA) trên các kênh PPC khác. CPA có thể khác nhau tuỳ thuộc vào mục tiêu của chiến dịch. Nếu CPA của chiến dịch của bạn cao hơn giá trị của mỗi khách hàng, điều đó có nghĩa chiến dịch quảng cáo của bạn đang hoạt động không tốt. Bạn cần tối ưu lại mức phí đầu tư để đảm bảo lợi nhuận tích cực.

#3. Tỷ lệ kết quả (Tỷ lệ chuyển đổi)

Tỷ lệ kết quả là tỷ lệ phần trăm kết quả mong muốn bạn đạt được so với tổng số lần hiển thị. Thông thường, tỷ lệ kết quả thường được gọi là tỷ lệ chuyển đổi trên các nền tảng quảng cáo kỹ thuật số khác. Tỷ lệ kết quả tính bằng số kết quả chia cho số lần hiển thị.

#4. Chi tiêu

Chi tiêu là tổng số tiền bạn chi cho quảng cáo trong một khoảng thời gian nhất định. Bạn cần theo dõi chi tiêu để tối ưu ngân sách tốt nhất và đảm bảo lợi nhuận tích cực.

#5. ROAS (Lợi nhuận trên chi tiêu quảng cáo)

ROAS là số tiền lợi nhuận mà công ty nhận được cho mỗi 1 USD đầu tư vào quảng cáo. ROAS là chỉ số quan trọng nhất để đo lường hiệu quả của chiến dịch quảng cáo Facebook. Công thức để tính ROAS là doanh thu chia cho chi tiêu. Hiểu rõ ROAS giúp bạn chứng minh rằng chiến dịch quảng cáo Facebook của bạn đạt được thành công hay không.

Các chỉ số phân phối (Delivery Metrics)

#6. Lượt hiển thị

Lượt hiển thị là số lần quảng cáo được xuất hiện trước khán giả. Quảng cáo có càng nhiều lượt hiển thị thì nhận thức về thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn càng cao và quảng cáo của bạn sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất. Bạn cần tìm hiểu xem quảng cáo của bạn xuất hiện thường xuyên ở đâu để phân tích và tối ưu hiệu quả nhất.

#7. CPM (Chi phí cho 1000 lần hiển thị)

CPM là mức phí bạn phải chi trả để đạt được 1000 lần hiển thị. CPM là một chỉ số quan trọng trên quảng cáo trực tuyến, nó đo lường hiệu quả đầu tư cho một chiến dịch quảng cáo. Nó cũng hữu ích trong việc hiểu giá cả đang dao động như thế nào cho vị trí bạn đã chọn.

#8. Tần suất

Tần suất là số lần trung bình một người đã xem quảng cáo của bạn. Đây là một chỉ số quan trọng để đo lường hiệu quả quảng cáo Facebook, đặc biệt khi đối tượng mục tiêu của bạn rất hẹp. Hãy theo dõi tần suất và phân tích số liệu để xác định phạm vi tiếp cận và tối ưu chiến dịch của bạn.

Các chỉ số hành động (Engagement Metrics)

#9. Hành động của các đối tượng

Hành động của các đối tượng là số người đã thực hiện một hành động trên quảng cáo của bạn. Chỉ số này cho thấy số lượng người đã tham gia với doanh nghiệp bạn sau khi xem hoặc tham gia vào quảng cáo.

#10. Tương tác với bài đăng

Tương tác với bài đăng là số lượng tương tác trên quảng cáo, bao gồm lượt comment, like, share và nút tương tác trên quảng cáo. Tương tác với bài đăng cho thấy quảng cáo của bạn có liên quan đến đối tượng mục tiêu và giúp bạn triển khai chiến dịch quảng cáo hiệu quả hơn.

#11. Bình luận trong bài đăng

Bình luận trong bài đăng là số lượng bình luận về quảng cáo của bạn. Chỉ số này tính tất cả các bình luận mà mọi người đã thực hiện trên quảng cáo của bạn khi quảng cáo đang chạy.

#12. Lượt chia sẻ bài đăng

Lượt chia sẻ bài đăng là số lượt chia sẻ của quảng cáo của bạn. Mọi người có thể chia sẻ quảng cáo và bài đăng của bạn trên Dòng thời gian của riêng họ, theo nhóm và trên Trang của riêng họ. Lượt chia sẻ là một chỉ số quảng cáo tuyệt vời để so sánh hiệu quả của quảng cáo giữa các bên phát hành và chiến dịch quảng cáo khác nhau.

#13. Lượt nhấp chuột vào liên kết

Lượt nhấp chuột vào liên kết là số lần nhấp vào liên kết quảng cáo để đến các điểm đến hoặc trải nghiệm được lựa chọn trong hoặc ngoài các tài sản thuộc sở hữu của Facebook. Chỉ số này đếm số lần nhấp liên kết đưa đến các điểm đến hoặc trải nghiệm được chọn.

#14. CTR (tính trên link)

CTR là tỷ lệ phần trăm số người nhìn thấy quảng cáo của bạn và thực hiện nhấp chuột vào liên kết quảng cáo. CTR là một trong các chỉ số quan trọng nhất, tác động đến Số Điểm Phù Hợp Facebook (Relevance Score) và mức phí bạn phải trả. CTR trung bình trên tất cả các ngành trên quảng cáo Facebook chỉ là 0,9%.

#15. CPC (tính trên link)

CPC là mức phí trung bình cho mỗi lần nhấp vào liên kết quảng cáo. Mức phí bạn phải trả cho một lần nhấp vào liên kết sẽ bị ảnh hưởng bởi CTR. CTR càng cao, số tiền cho mỗi lần nhấp vào liên kết bạn sẽ trả càng thấp.

#16. Số lượt thích trang

Số lượt thích trang Facebook bao gồm từ chiến dịch quảng cáo. Số liệu này tính số lượt thích trang Facebook trực tiếp trên trang và lượt thích xảy ra thông qua nút Thích trang trên quảng cáo. Tuy nhiên, với những mục tiêu quảng cáo khác như Lưu lượng truy cập và Chuyển đổi, số liệu này không còn là một chỉ số quảng cáo cốt lõi của Facebook.

Các chỉ số tương tác video (Video Engagement Metrics)

#17. Lượt xem video ba giây

Lượt xem video ba giây là số lần video của bạn được xem ít nhất ba giây hoặc gần như tổng thời lượng của video quảng cáo, tuỳ thuộc vào điều kiện nào xảy ra trước.

#18. Chi phí cho mỗi lượt xem video ba giây

Chi phí cho mỗi lượt xem video ba giây là mức phí trung bình cho mỗi lần xem video trong vòng ba giây.

#19. Lượt xem video mười giây

Lượt xem video mười giây là số lần video của bạn được xem ít nhất mười giây hoặc gần như tổng thời lượng của video quảng cáo, tuỳ thuộc vào điều kiện nào xảy ra trước.

#20. Chi phí cho mỗi lượt xem video mười giây

Chi phí cho mỗi lượt xem video mười giây là mức phí trung bình cho mỗi lần xem video mười giây.

#21. Tỷ lệ phần trăm video đã xem

Tỷ lệ phần trăm video đã xem là tỷ lệ phần trăm trung bình của video mà mọi người đã xem. Chỉ số này thể hiện mức độ tương tác trên các video có độ dài khác nhau.

#22. Số lượt xem 25% video

Số lượt xem 25% video là tổng số lần video của bạn được xem đến mức 25% thời lượng, kể cả khi người xem tua nhanh đến thời điểm này.

#23. Số lượt xem 75% video

Số lượt xem 75% video là tổng số lần video của bạn được xem đến mức 75% thời lượng, kể cả khi người xem tua nhanh đến thời điểm này.

#24. Số lượt xem 95% video

Số lượt xem 95% video là tổng số lần video của bạn được xem đến mức 95% thời lượng, kể cả khi người xem tua nhanh đến thời điểm này.

#25. Số lượt xem 100% video

Số lượt xem 100% video là số lần video của bạn được xem đến mức 100% thời lượng, kể cả khi người xem tua nhanh đến thời điểm này.

Nếu bạn hiểu rõ và biết được 25 chỉ số này, tôi tin chắc vấn đề về ngân sách đầu tư cho Facebook Ads không còn là mối bận tâm lớn đối với bạn.


Đặng Lê Nam

Anh Đặng Lê Nam được biết đến là CEO & Founder của GPSC - Một trong những hệ sinh thái của Vũ Long Group. Hiện nay anh là một trong những cái tên nổi bật trong ngành Marketing. Điển hình, anh đang là Founder nhiều diễn đàn marketing trong nước, quy tụ nhiều diễn giả và học giả tham gia. Xuất thân là Thạc sĩ chuyên ngành Mạng máy tính và Truyền Thông tại đại học Paris 6 và có hơn 10 năm kinh nghiệm là giảng viên đại học. https://giaiphapseo.com/dang-le-nam