Skip to main content

Facebook Lead Ads: 8 Bí kíp để tăng chất lượng quảng cáo

Bạn đang sở hữu một cửa hàng online và muốn tăng hiệu suất quảng cáo trên Facebook? Bạn muốn tiếp cận khách hàng tiềm năng với chi phí tối ưu? Nếu câu trả lời là có, thì Facebook Lead Ads là một trong các loại quảng cáo bạn không thể bỏ qua. Với các bí kíp sau đây, bạn sẽ có cơ hội tăng tỷ lệ chuyển đổi và thu về lead chất lượng.

Tương tự những hình thức chạy quảng cáo trên Facebook khác, Lead Ads cho phép tiếp cận khách hàng trên cả hai ứng dụng, đem về nhiều lead chất lượng và dữ liệu được tự động gửi đến hệ thống CRM.

Tại sao nên chọn quảng cáo Lead Ads?

Dịch vụ này đã đem đến trải nghiệm quảng cáo hoàn toàn mới và tối ưu cho cả bạn lẫn khách hàng.

Về phía người dùng

Với hình thức dịch vụ quảng cáo lead, người sử dụng có thể cung cấp thông tin ngay trên nền tảng mà không bị điều hướng sang trang khác. Đặc biệt, form hiện ra có thể đã điền sẵn một số thông tin cá nhân mà người dùng đã khai báo với Facebook trước đó.

Dịch vụ ads lead có thân thiện với thiết bị mobile không? Sự thật là nó là một dịch vụ khá thân thiện do ứng dụng vốn dĩ phục vụ cho phần lớn người dùng mobile. Dù sử dụng thiết bị nào, người dùng đều dễ dàng thấy dịch vụ ads và điền vào form.

Về phía nhà quảng cáo

Bạn có thể thực hiện thu thập dữ liệu đối tượng khách hàng tiềm năng một cách nhanh chóng mà không cần phải tạo landing page mới hay đường dẫn đến conversion. Những gì bạn cần làm là đăng ký dịch vụ Facebook Lead Ads và dữ liệu sẽ tự động đổ về, thậm chí kết nối được luôn với CRM.

Ngoài ra, Facebook Lead Ads còn giúp bạn dễ dàng target khách hàng bằng cách phân loại theo sở thích, vị trí địa lý… Nhờ đó lead từ Facebook ads đảm bảo chất lượng và phù hợp với sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang kinh doanh.

Cách thức hoạt động của Facebook Lead Ads

Cũng giống như các loại Facebook Ads trả phí khác, để sử dụng lead ads, bạn cần thiết lập chiến dịch trên Trình quản lý quảng cáo của Facebook.

Tại đây, bạn có thể tùy chỉnh tính năng, tải lên file media giúp tạo ra nhiều mẫu ads sản phẩm sáng tạo và tối ưu ngân sách mà vẫn đảm bảo tiếp cận đúng đối tượng.

Facebook sẽ dùng thông tin bạn khai báo để chọn ra đối tượng tiềm năng sẽ xem quảng cáo của bạn. Quảng cáo hiển thị trên newsfeed của người dùng tương tự bài viết Facebook bình thường nhưng được phân biệt bằng dòng chữ nhỏ “Được tài trợ”.

Cơ chế lead ads

Lead ads hoạt động theo cơ chế giảm giá, khuyến mãi. Liên hệ cụ thể nếu doanh nghiệp của bạn muốn tăng số lượng đăng ký sản phẩm thì lead ad của bạn nên là coupon giảm giá sản phẩm đó.

Người dùng sẽ gửi form điền thông tin cá nhân để có được mã, chỉ khác là mọi thứ sẽ được thao tác ngay trên Facebook. Khi người dùng bắt gặp mẫu dịch vụ ads, nhấn vào CTA, Facebook sẽ hiển thị là một form đã điền sẵn một số thông tin cá nhân do chính người dùng khai báo với Facebook trước đó. Đây là ưu điểm tuyệt vời nhằm tiết kiệm thời gian và công sức cho người dùng.

Sau đó, Facebook sẽ gửi mã code giảm giá thông qua tin nhắn cám ơn hoặc email, tùy theo cài đặt của bạn. Đây gọi là Facebook Lead form. Khách hàng sẽ có mã giảm giá, còn bạn có khách hàng tiềm năng.

Để hấp dẫn người dùng điền vào là một lead form, bạn cần cho họ một chút lợi ích. Tuy nhiên việc này cũng không dễ dàng vì người dùng dễ bị phân tâm khi online. Lead form thường sẽ trông như sau:

Một điểm nổi bật khác là lead form xuất hiện ngay trên Facebook, người dùng điền thông tin mà không cần phải rời đi, từ đó tăng tỷ lệ chuyển đổi. Thông tin sẽ được chia sẻ vào kho dữ liệu CRM nếu bạn chọn tích.

Cách để thiết lập chiến dịch Facebook Lead Ads?

Phần quan trọng nhất là một hướng dẫn thiết lập đối với dịch vụ Facebook Lead Ad. Tham khảo Chính sách quảng cáo của Facebook và đảm bảo form mà bạn sắp sử dụng làm Facebook Lead Ad không vi phạm bất cứ điều khoản nào. Ngoài ra, bạn cần có:

 • Quyền admin vào trang doanh nghiệp Facebook
 • Tài khoản Instagram kết nối với trang
 • URL link tới trang Chính sách quyền riêng tư trên website
 • Hình ảnh sản phẩm sáng tạo để làm nổi bật ad của bạn trên newsfeed

1. Mở Trình quản lý

Đăng nhập Facebook => Đi đến Trình quản lý quảng cáo => Nhấn vào nút Tạo.

2. Chọn mục tiêu chiến dịch

Vì là một Facebook Lead Ads nên tại phần cài đặt mục tiêu, bạn chọn Tìm kiếm khách hàng tiềm năng (Lead Generation). Lúc này sẽ có nút Chuyển sang tạo nhanh trên cùng tay phải. Nếu đã quá quen với cách thiết lập ads trên Facebook, bạn có thể nhấn vào đây để tiết kiệm thời gian. Đối với newbie, hãy tiếp tục với những tùy chọn bên dưới.

3. Đặt tên chiến dịch

Bạn nên đặt tên là một tên càng cụ thể càng tốt, tốt nhất là đưa luôn mục đích chiến dịch (Tìm kiếm của khách hàng tiềm năng) vào để có thể so sánh kết quả đạt được với ban đầu.

Sau đó, bạn sẽ phải khai báo thông tin cá nhân trong phần “Thiết lập tài khoản quảng cáo” (quốc gia, đơn vị tiền tệ, múi giờ).

4. Tạo nhóm quảng cáo

Một nhóm sẽ bao gồm các ads target vào một đối tượng khách hàng tiềm năng. Bạn nên đặt tên nhóm theo persona cụ thể như Sally: 25-34 tuổi – Sinh viên.

5. Xác nhận trang doanh nghiệp Facebook

Chọn trang Facebook mà bạn muốn quảng cáo. Nếu doanh nghiệp của bạn là một trang Facebook duy nhất thì phần này sẽ được mặc định.

6. Tính năng phân bổ nội dung động

Tính năng này cho phép bạn tải lên các file động để Facebook tự động kết hợp hình ảnh, tiêu đề, CTA… thành mẫu quảng cáo hấp dẫn. Nếu bạn không tạo hình ảnh hoàn chỉnh để làm split test thì có thể chọn cách này.

7. Lọc khách hàng

Bạn có thể lọc thông qua các đặc điểm là một trong số như tuổi tác, sở thích, giới tính, vị trí. Thậm chí bạn có thể chọn người dùng cụ thể dựa trên sở thích, hành vi và thông tin nhân khẩu học hoặc đối tượng đã từng tương tác với doanh nghiệp của mình.

Ngoài ra, Facebook cũng cho phép bạn có thể loại bỏ nhóm đối tượng không phù hợp với mục tiêu.

Khi bạn thêm đặc điểm vào để thu hẹp phạm vi, thì đồng hồ đo lường quy mô đối tượng sẽ thay đổi, thể hiện tổng số người dùng bạn sẽ tiếp cận. Facebook sẽ sử dụng tất cả thông tin bạn lựa chọn để quyết định hiển thị ad với đối tượng nào là tốt nhất.

8. Chọn vị trí đặt ads

Trong mục này, bạn có thể chọn đặt quảng cáo desktop, mobile, Facebook hay Instagram, trên newsfeed hay hai bên sidebar. Ngoài ra, Facebook còn có chế độ tự động, tức là ứng dụng sẽ tự quyết định đặt ads ở đâu dựa trên độ hiệu quả.

Do đó, bạn cần xác định đặt ở vị trí nào tốt nhất. Có thể lựa chọn ngẫu nhiên trong một thời gian rồi quan sát kết quả, hoặc chọn vị trí phù hợp nhất với khách hàng tiềm năng.

9. Chọn ngân sách và lịch chạy

Phần này sử dụng để chọn số tiền trung bình mỗi ngày bạn chạy ads và trong thời gian bao lâu. Facebook Ads hoạt động theo cơ chế đấu thầu nên bạn cần nghiên cứu kỹ ngân sách để tránh bị thâm hụt cho doanh nghiệp của bạn.

Đối với Facebook Lead Ads, bạn chỉ có cơ chế bid duy nhất là giá trên 1000 lần hiển thị (cost per thousand impressions hay CPM).

10. Đặt tên quảng cáo

Tiếp theo bạn sẽ đặt tên mẫu ads trong một nhóm. Phần này tùy thích nhưng bạn cần đặt tên sao cho dễ phân biệt giữa các mẫu quảng cáo với nhau để theo dõi và so sánh.

11. Nhận diện tài khoản mạng xã hội

Phần này sẽ được thiết lập sẵn tùy vào nhóm quảng cáo sản phẩm của bạn. Nhưng nếu bạn đang chạy trên Instagram thì bạn cần thêm vào tài khoản đại diện cho doanh nghiệp.

12. Lựa chọn định dạng

Có hai lựa chọn là vòng quay hoặc một hình ảnh. Vòng quay bao gồm từ hai hình/video trở lên có thể cuộn với nhiều tiêu đề khác nhau. Đây là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn muốn hiển thị nhiều sản phẩm hoặc lôi cuốn khách hàng tiềm năng bằng cách trình chiếu từng bước hay từng phần của bức tranh dưới hình thức vòng quay.

Sử dụng một hình ảnh thì đơn giản hơn, cũng có thể trình chiếu lần lượt nhiều hình.

13. Tải file media

Bạn có thể tải lên đến 6 bản khác nhau bao gồm video, GIF hoặc hình ảnh cho một mẫu ads rồi so sánh phiên bản nào sẽ chuyển đổi tốt nhất. Do đó bạn nên tải lên 6 bản khác nhau ở một số điểm nào đó để có thể tiến hành split test.

14. Thêm nội dung

Thêm tiêu đề, mô tả, link hiển thị và link liên quan. Facebook sẽ cho bạn xem trước bên phía tay phải.

15. Chọn mẫu phản hồi

Facebook Lead Ads là một phương pháp ads hiệu quả vì cho phép chuyển đổi ngay trên nền tảng. Trong phần này, bạn sẽ chọn định dạng, nội dung và mẫu form. Form này có thể tùy chỉnh để bạn thu thập đúng thông tin mình muốn.

Bạn cũng sẽ thêm link về trang Chính sách riêng tư vào đây. Cuối cùng, bạn tùy chỉnh là một màn hình cám ơn và thêm link website nếu khách hàng tiềm năng muốn truy cập website sau khi chuyển đổi.

Sau đó, bạn xem lại mọi cài đặt của chiến dịch và gửi để xét duyệt. Một khi thông qua, ads sẽ bắt đầu chạy và thu lead về.

Nhắm vào đối tượng nào với Facebook Lead Ads?

Trong mục đối tượng, Facebook Lead Ads cung cấp 5 bộ lọc giúp bạn target vào đúng khách hàng tiềm năng gồm vị trí, thông tin nhân khẩu học, sở thích, hành vi và kết nối.

Vị trí

Cài đặt này giúp target khách hàng tiềm năng theo vị trí địa lý, nơi họ ở, thậm chí là từng đi qua. Bạn có thêm, hoặc loại bỏ vị trí không cần thiết. Chiến thuật là tập trung vào khu vực nhiều khách hàng tiềm năng và loại bỏ phần còn lại để tối ưu ngân sách.

Chẳng hạn bạn sở hữu cửa hàng ở thành phố HCM và chỉ ship nội thành thì đừng nên quan tâm đến người dùng ở Hà Nội hay các tỉnh thành khác.

Thông tin nhân khẩu học

Trong bất kỳ chiến dịch marketing nào thì bạn cũng phải nghĩ về chân dung khách hàng? Họ là nam hay nữ, là sinh viên hay dân văn phòng? Hãy tận dụng những thông tin như tuổi tác, giới tính, ngôn ngữ giúp thu hẹp phạm vi mục tiêu.

Ngoài ra cần chú ý các thông tin liên hệ: trình độ học vấn, thu nhập, chính trị, công việc, tình trạng hôn nhân.

Đó là lý do tại sao chân dung khách hàng tiềm năng lại quan trọng. Facebook Lead Ads sẽ dựa trên đó để giúp bạn tiết kiệm ngân sách khi chỉ tập trung vào đối tượng phù hợp các tiêu chí.

Sở thích

Sở thích của người dùng là tín hiệu cho thấy họ có quan tâm đến sản phẩm của bạn hay không. Nếu người dùng quan tâm đến bảo vệ môi trường và giảm khí thải thì những sản phẩm như xe đạp, ống hút inox, cây xanh sẽ rất thích hợp với họ. Các yếu tố sở thích bạn cần cân nhắc có thể là:

 • Làm việc trong lĩnh vực đặc biệt
 • Đã kết hôn
 • Có con
 • Chơi thể thao như yoga, cử tạ
 • Thích nấu ăn
 • Chơi bóng đá

Hành vi

Ads dựa trên hành vi người dùng là cách thức khôn ngoan và hiệu quả trong chiến dịch tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Những đối tượng từng quan tâm đến lĩnh vực, sản phẩm, dịch vụ SEO tổng thể Hà Nội của bạn sẽ có khả năng tỷ lệ chuyển đổi cao thành khách hàng tiềm năng. Hành vi người dùng có thể:

 • Đọc bài viết về sản phẩm trên website
 • Đang đặt hàng thì rời khỏi
 • Vừa mới ăn mừng kỷ niệm
 • Tương tác với content về chủ đề cụ thể nào đó

Kết nối

Tính năng này sẽ giúp phân loại đối tượng khách hàng đã có mối liên hệ nào đó với doanh nghiệp của bạn. Ví dụ như những người theo dõi page, từng dùng app hay tham gia sự kiện do công ty bạn tổ chức.

Dùng tính năng phân loại này sẽ giúp target hoặc loại bỏ các tệp khách hàng dựa trên mục tiêu chiến dịch.

Giờ tôi sẽ hướng dẫn cách phát triển chiến lược target khách hàng cho mỗi chiến dịch. Tất cả phụ thuộc vào cài đặt chiến dịch và hiểu về chân dung khách hàng của từng doanh nghiệp.

 1. Đầu tiên, xác định đối tượng hướng đến của chiến dịch. Đặt câu hỏi liệu chiến dịch có phù hợp với khách hàng của bạn hay không? Nên tặng coupon khuyến mãi kỳ nghỉ hay đề xuất phù hợp hơn với khách hàng tiềm năng vẫn chưa biết gì về thương hiệu của bạn? Một lần nữa, tất cả tùy thuộc vào khách hàng tiềm năng.

 2. Sau đó sử dụng thông tin nhân khẩu học và kết nối để cài đặt thêm nhiều đặc điểm liên quan nhất đến chiến dịch.

 3. Tiếp theo dùng đến sở thích và hành vi để thu hẹp phạm vi target tùy theo ngân sách chạy ad. Nếu ngân sách eo hẹp thì nên cố gắng cụ thể hóa đối tượng nhất có thể.

8 Bí kíp tạo Facebook lead ads chuyển đổi cao

Những tips sau đây tôi rút ra được sau thời gian nghiên cứu và từ trải nghiệm của mình, hãy thử áp dụng:

 1. Đưa ra đề xuất hấp dẫn: Mọi người sẽ sẵn sàng chia sẻ thông tin cá nhân nếu bạn cho họ lợi ích. Đó có thể là mã giảm giá hay free download, chỉ cần có giá trị với họ.

 2. Nói rõ về ưu đãi: Bạn cần miêu tả rõ ưu đãi mà người dùng này sẽ nhận được khi nhấp CTA và điền form. Facebook luôn khuyến khích nói về ưu đãi trong phần mô tả và giới thiệu ngay đầu form.

 3. Tạo content và định dạng hấp dẫn: Lead ads sẽ phát huy hiệu quả cao nhất khi kết hợp khéo léo giữa media và content. Bạn nên lựa chọn hình ảnh/video chất lượng cao, nội dung hấp dẫn và CTA nổi bật là một cách để đem về kết quả tốt nhất.

 4. Tạo form đơn giản: Form càng đơn giản thì người dùng càng dễ điền hết thông tin.

 5. Hỏi đúng câu hỏi: Nếu bạn không hài lòng với câu hỏi cung cấp sẵn, có thể tự đặt câu hỏi cho form điền.

 6. Target đúng đối tượng: Đối tượng hướng tới nên phù hợp sản phẩm cụ thể là mục đích chiến dịch.

 7. Theo sát khách hàng: Liên hệ với khách hàng càng sớm sẽ nâng cao cơ hội chuyển đổi.

 8. Thử nghiệm và tối ưu: Lead ad tốt nhất thường phải trải qua nhiều thử nghiệm, chuyển đổi và sàng lọc.

Case Study: 6 chiến dịch Facebook Lead Ads thành công

 1. LA Auto Show: Bán vé
 2. Hubble Contacts: Nghiên cứu thị trường
 3. Revel Systems: Tối ưu hiệu suất
 4. Generali Thailand: Tối ưu thời gian phản hồi khách hàng
 5. Myra: Giảm chi phí dùng thử
 6. Real Madrid: Thu hút lead trên thị trường mới

Kết luận

Facebook Lead Ads là một trong các hình thức ads trên Facebook phổ biến và hiệu quả hiện nay, cho phép bạn tùy chỉnh, thử nghiệm nhằm thu hẹp phạm vi target và tăng tỷ lệ chuyển đổi. Với chân dung khách hàng rõ ràng, phân loại đối tượng hướng tới và nền tảng CRM chất lượng, bạn sẽ có thể mở rộng nguồn khách hàng và tăng doanh số đáng kể cho doanh nghiệp.


Đặng Lê Nam

Anh Đặng Lê Nam được biết đến là CEO & Founder của GPSC - Một trong những hệ sinh thái của Vũ Long Group. Hiện nay anh là một trong những cái tên nổi bật trong ngành Marketing. Điển hình, anh đang là Founder nhiều diễn đàn marketing trong nước, quy tụ nhiều diễn giả và học giả tham gia. Xuất thân là Thạc sĩ chuyên ngành Mạng máy tính và Truyền Thông tại đại học Paris 6 và có hơn 10 năm kinh nghiệm là giảng viên đại học. https://giaiphapseo.com/dang-le-nam