Skip to main content
google index là gì

Google Index là gì? Phương pháp giúp index Google nhanh, hiệu quả

Google Index hay còn gọi với cái tên khác là indexing là thuật ngữ được dân Seo hay nhắc tới nhiều nhất. Tại sao website của bạn lại không được index hoặc là index rất chậm. Làm sao để website có thể index bài viết được nhanh hơn? Hãy cùng Giaiphapseo tìm hiểu Google index là gì và cách index nhanh nhất trong bài viết dưới này nhé.

Google Index là gì?

Indexing là gì
Indexing là gì

Thuật ngữ Google index – indexing hay còn gọi nôm na với cái tên lập chỉ mục, thuật ngữ này dùng để mô tả quá trình thu thập dữ liệu của công cụ tìm kiếm với những trang web trên internet, sau đó đánh giá và lưu lại trong cơ sở dữ liệu của công cụ tìm kiếm. Cho đến khi người dùng tìm kiếm một nội dung có trong website đó, cơ sở dữ liệu này sẽ xuất ra và trả về những dữ liệu của website mà công cụ tìm kiếm đã lâp chỉ mục trước đó.

Thực sự mà nói, index trang web là một trong những công việc quan trọng nhất với bất kỳ website nào. Hãy thử tưởng tượng, dù bạn làm ra nội dung rất tốt đi chăng nữa mà công cụ tìm kiếm không index dữ liệu cho bạn, các thông tin trên trang web của bạn không được xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm, thì công sức sản xuất nội dung của bạn trở nên vô nghĩa.

Lưu ý: không phải bất cứ khi nào công cụ tìm kiếm cũng index ngay cho bạn được, nhất là đối với những website mới. Đôi lúc, phải mất hàng tuần website mới được index. Vì vậy, việc hiểu rõ Google Indexing là gì, cách để công cụ tìm kiếm Index Website cũng như các phương pháp để tăng tốc quá trình Index trang web là vấn đề quan trọng đối với bất kì ai hoạt động trong lĩnh vực SEO

Cách kiểm tra dữ liệu đã được Google index

Bạn có thể kiểm tra xem liệu website của bạn được Google index bao nhiêu trang bằng cách:

  • Truy cập Google Search
  • Gõ vào thanh tìm kiếm của Google Search cú pháp: site:(domain của website)

Ví dụ: site:giaiphapseo.com

Kiểm tra index
Kiểm tra index

Nếu không có kết quả sau khi search, có nghĩa là website của bạn đang chặn bot của google hoặc chưa được index.

Sự khác biệt giữa Google và các công cụ tìm kiếm khác về Index

Về cơ bản, Google index là sự hiển thị những số liệu hoặc dữ liệu của website mà Google đã lưu vào trong cơ sở dữ liệu. Để thực hiện công đoạn index, Google sử dụng một công cụ có chức năng lan tỏa khắp các trang web có liên quan đến một trang bạn đầ mà nó đang tiến hành crawl dữ liệu. Công cụ này được gọi là Googlebot, Google Spider hay Search Indexer.

Về bản chất, Google index cũng tương đối giống các công cụ tìm kiếm khác. Tất cả những cơ sở dữ liệu của website bao gồm bài viết ,đường link, hình ảnh… đề sẽ được ghi lại, sau đó lập chỉ mục và lưu vào ngân hàng dữ liệu. Các chỉ mục này tương tự như một danh sách thống kê, liệt kê các thông tin về website của bạn.

Google index
Google index

Tuy nhiên, ngoài việc thu thập và index dữ liệu liên quan đến website, Google còn lưu các trang và nội dung của website đó lại, đồng thời đánh giá chất lượng các thông tin đó. Chính vì vậy, đó chính là lý do mà những nội dung tốt sẽ được Google ưu tiên đưa lên vị trí cao, ngoài ra Google còn đưa ra những thông tin liên quan theo xu hướng cho nguời dùng.

Chính điều này đã giúp Google trở thành công cụ tìm kiếm được nhiều người sử dụng. Vì công cụ này đưa ra những kết quả tìm kiếm có giá trị hơn các công cụ khác.

Các phương pháp giúp google index bài viết nhanh hơn

Khi bạn đã nắm ró được indexing là gì, để quá trình Google index nhanh, hiệu quả hơn, bạn có thể tham khảo và áp dụng một số phương pháp sau đây:

Tối ưu hóa tốc độ tải trang của website

Quá trình index của Google dựa trên hành vi của người dùng internet thông thường. Trước khi quyêt định có index website của bạn hay không, hệ thống Google sẽ xem qua nội dung của bạn trước, tuy nhiên nếu tốc độ tải trang của website quá lâu, hệ thống sẽ tự động thoát mà không index bất kì nội dung nào do nó chỉ chờ đợi bạn trong một khoảng thời gian nhất định.

Vì thế, để cải thiện khả năng index, tối ưu hóa tốc độ tải trang là công việc đầu tiên mà bạn cần chú ý đến.

Mã code website chuẩn SEO

Một trong những lí do hàng đầu khiến website của bạn chưa được Index, có thể đến từ phần mã code của bạn không đạt chuẩn SEO. Vì vậy, trong quá trình xây dựng website, bạn nên kiểm tra thật kĩ cấu trúc code của website xem liệu có chứa các mã độc hại hay các thành phần khả nghi gây hại hay không và tiến hành khắc phục ngay nếu có

Content bài viết viết mới, không trùng lặp

Nội dung của bài viết là tiêu chí hàng đầu của Google không chỉ trong việc xếp hạng mà còn là tiêu chí quan trọng trong việc quyết định xem trang web của bạn có được Index hay không. Để khả năng Index, bạn cần xây dựng những nội dung mới mẻ, mang tính unique cao.

Ngoài ra, mức độ cập nhật bài viết thường xuyên cũng làm cho website của bạn duy trì thứ hạng cao và cải thiện khả năng index của những bài viết sau. Do vậy, bạn nên cập nhật các bài viết mới đều đặn với tần suất tối thiểu 3 bài/ tuần

Tối ưu Onpage

Trước khi ra quyết định có index hay không, Google sẽ đọc bài viết của bạn. Tối ưu Onpage tốt sẽ giúp Google hiểu bài viết của bạn nhanh hơn, đạt hiệu quả index cao hơn.

Khi tối ưu Onpage bạn cần chú ý đến tối ưu chất lượng hình ảnh và xây dựng hệ thống Internal link thống nhất

Xây dựng liên kết chất lượng

Khi trang web của bạn được càng nhiều liên kết chất lượng trỏ đến thì mức độ  quan trọng càng lớn. Từ đó, cơ hội có được vị trí cao trong kết quả tìm kiếm và hiển nhiên khả năng được Google index cũng tăng lên đáng kể.

Tuy nhiên, bạn cần phải tìm hiểu kĩ đến chất lượng của những liên kết này bởi nếu liên kết kém chất lượng, mang nội dung xấu, tiêu cực sex không đươc đánh giá cao, thậm chí có thể bị ảnh hưởng bởi hậu quả từ Link Spam

Xây dựng Fanpage trên các mạng xã hội

Để tăng lượng liên kết trỏ về trang của bạn, bạn có thể xây dựng hệ thống Fanpage của trang web trên nền tảng các trang mạng xã hội. Khi càng có nhiều liên kết trỏ về trang của bạn, thì Google sẽ càng đánh giá cao, nhờ đó thứ hạng của Website cũng tăng đáng kể. Khi có 1 link từ các kênh truyền thông khác trỏ về Fanpage, Website, Blog … thì sẽ đều có lợi cho SEO.

Thông qua nội dung bài viết hy vọng sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về index cũng như có câu trả lời đầy đủ nhất cho câu hỏi Google Index là gì ?


Đặng Lê Nam

Anh Đặng Lê Nam được biết đến là CEO & Founder của GPSC - Một trong những hệ sinh thái của Vũ Long Group. Hiện nay anh là một trong những cái tên nổi bật trong ngành Marketing. Điển hình, anh đang là Founder nhiều diễn đàn marketing trong nước, quy tụ nhiều diễn giả và học giả tham gia. Xuất thân là Thạc sĩ chuyên ngành Mạng máy tính và Truyền Thông tại đại học Paris 6 và có hơn 10 năm kinh nghiệm là giảng viên đại học. https://giaiphapseo.com/dang-le-nam

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận