Google Index Là Gì

Index hay còn gọi với cái tên khác là indexing là thuật ngữ được dân Seo hay nhắc tới nhiều nhất. Vậy bạn đã biết về khái niệm này chưa, hãy cùng chúng tôi trả lời câu hỏi: google index là gì nhé.

Khái niệm Index

Thuật ngữ index – indexing hay còn gọi nôm na với cái tên lập chỉ mục, thuật ngữ này dùng để mô tả quá trình thu thập dữ liệu của công cụ tìm kiếm với những trang web trên internet, sau đó đánh giá và lưu lại trong cơ sở dữ liệu của công cụ tìm kiếm. Cho đến khi người dùng tìm kiếm một nội dung có trong website đó, cơ sở dữ liệu này sẽ xuất ra và trả về những dữ liệu của website mà công cụ tìm kiếm đã lâp chỉ mục trước đó.

Thực sự mà nói, index trang web là một trong những công việc quan trọng nhất với bất kỳ website nào. Hãy thử tưởng tượng, dù bạn làm ra nội dung rất tốt đi chăng nữa mà công cụ tìm kiếm không index dữ liệu cho bạn, các thông tin trên trang web của bạn không được xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm, thì công sức sản xuất nội dung của bạn trở nên vô nghĩa.

Lưu ý: không phải bất cứ khi nào công cụ tìm kiếm cũng index ngay cho bạn được, nhất là đối với những website mới. Đôi lúc, phải mất hàng tuần website mới được index.

Cách kiểm tra dữ liệu đã được Google index

Bạn cos thể kiểm tra xem liệu website của bạn được Google index bao nhiêu trang bằng cách:

  • Truy cập Google Search
  • Gõ vào thanh tìm kiếm của Google Search cú pháp: site:(domain của website)

Ví dụ: site:seolynam.com

Nếu không có kết quả sau khi search, có nghiaax website của bạn đang chận bot của google hoặc chưa được index.

Sự khác biệt giữa Google và các công cụ tìm kiếm khác về Index

Về bản chất, google index là sự hiển thị những số liệu hoặc dữ liệu của website mà Google đã lưu vào trong cơ sở dữ liệu. Để thực hiện công đoạn index, Google sử dụng một công cụ có chức năng lan tỏa khắp các trang web có liên quan đến một trang bạn đầ mà nó đang tiến hành crawl dữ liệu. Công cụ này được gọi là Googlebot, Google Spider hay Search Indexer.

Về bản chất, Google index cũng tương đối giống các công cụ tìm kiếm khác. Tất cả những cơ sở dữ liệu của website bao gồm bài viết ,đường link, hình ảnh… đề sẽ được ghi lại, sau đó lập chỉ mục và lưu vào ngân hàng dữ liệu. Các chỉ mục này tương tự như một danh sách thống kê, liệt kê các thông tin về website của bạn.

Tuy nhiên, ngoài việc thu thập và index dữ liệu liên quan đến website, Google còn lưu các trang và nội dung của website đó lại, đồng thời đánh giá chất lượng các thông tin đó. Chính vì vậy, đó chính là lý do mà những nội dung tốt sẽ được Google ưu tiên đưa lên vị trí cao, ngoài ra Google còn đưa ra những thông tin liên quan theo xu hướng cho nguời dùng.

Chính điều này đã giúp Google trở thành công cụ tìm kiếm được nhiều người sử dụng. Vì công cụ này đưa ra những kết quả tìm kiếm có giá trị hơn các công cụ khác.