Google tag manager là gì? Những kiến thức cần biết về google tag manager

Google tag manager chắc chắn là cụm từ không còn xa lạ đối với tất cả mọi người nữa. Tuy nhiên để sử dụng được google tag manager một cách hiệu quả và linh hoạt nhất là điều không hề dễ dàng. Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về google tag manager là gì? Một số ứng dụng của google tag manager trong SEO.

Vậy hiểu Google tag manager là như thế nào?

Google tag manager là gì

Có thể hiểu đơn giản, google tag manager là một trong những công cụ giúp bạn dễ dàng cập nhật cũng như quản lý tất cả các thẻ trong website như thẻ theo dõi ( google analytics) hay thẻ tiếp thị lại ( google ads, facebook pixel) và một số thẻ tối ưu chuyển đổi ( crazy egg, hotjar,..).

Chỉ với Google Tag Manager thì bạn hoàn toàn có thể cài và quản lý các thẻ trong công cụ mà không liên quan tới mã nguồn của website. Chính vì vậy, GTM ( google tag manager) sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng.

Các lý do nên sử dụng google tag manager?

Sau khi đã hiểu được google tag manager là gì thì bạn hãy tìm hiểu ngay những lý do tại sao bạn nên sử dụng google tag manager dưới đây.

Lợi ích tối ưu hóa chuyển đổi và người dùng

Lợi ích tối ưu hóa chuyển đổi và người dùng

Lợi ích tối ưu hóa chuyển đổi và người dùng

Google tag manager giúp khách hàng có thể hỗ trợ tracking các hành vi người dùng hiệu quả trên website. Không dừng lại ở đó, sử dụng GTM sẽ giúp bạn hiểu rõ được testing và react và điều chỉnh phù hợp với mục tiêu của website.

Xem Thêm  DMCA là gì? Những cách thức để bảo vệ luật bảo quyền tác giả

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dễ dàng sử dụng lại các bản mẫu và duplicate khi sử dụng Google tag manager. Ngoài ra, GTM còn giúp bạn theo dõi các Subdomain hay Cross Domain,..

Một trong những điểm tốt khi sử dụng Google tag manager đó chính là việc bảo mật, quản lý người dùng và các workspace khác,..

Những lợi ích của GTM có trong SEO

Google tag manager có rất nhiều lợi ích trong SEO mà bạn không thể bỏ qua như:

Bạn có thể chèn các schema vào những website của mình ở từng page khác nhau. Không dừng lại ở đó, bạn hoàn toàn có thể gắn các tracking cho người dùng. Điều này sẽ giúp bạn nắm được hành vi người dùng. Từ đó bạn có thể dễ dàng cải thiện các dịch vụ và yếu tố trên website mình như content hay UX/ UI,.. Sau khi đã biết được google tag manager là gì và những lợi ích của nó, đến đây bạn hãy tìm hiểu sự khác biệt giữa GTM và Google Analytics.

Điểm khác biệt giữa Google Analytics và GTM

Google Analytics và GTM

Google Analytics và GTM

Ngoài thắc mắc google tag manager là gì? Thì rất nhiều người cũng đang băn khoăn sự khác nhau giữa Google Analytics và GTM.

Google tag manager có thể giúp bạn quản lý các mã theo dõi Javascript và google analytics thuộc một trong những loại thẻ trên. Bên cạnh đó, Google Analytics còn là công cụ giúp bạn cung cấp các báo cáo và nó có thể gửi dữ liệu từ các trang web của bạn tới các công cụ tiếp thị khác.

Xem Thêm  Media planner là gì? Những lời khuyên để media planner triển khai chiến dịch theo kế hoạch

Ngoài ra, điểm khác biệt của Google tag manager so với google analytics đó chính là google tag manager sẽ cung cấp cho bạn thẻ google analytics mặc định. Vì vậy, sau khi bạn đã cài đặt được GTM với trang web của mình thì bạn nên thực hiện một số thao tác dưới đây:

Bạn hãy nhấp vào New. Sau đó, bạn hãy vào Tag Configuration block và chọn loại mẫu thẻ. Bước tiếp theo bạn hãy dán ID để đo lường các dữ liệu GA4. Hãy nhanh chóng nhấp vào phần kích hoạt và sau đó chọn tất cả các trang.

Những hạn chế của Google Tag Manager

Google Tag Manager là gì

Ngoài việc thắc mắc google tag manager là gì, nhiều người cũng băn khoăn những hạn chế khi sử dụng công cụ này. Mặc dù GTM có rất nhiều ưu điểm tốt nhưng nó cũng đem lại một số rắc rối đối với người sử dụng phải kể đến như:

Nắm vững các kiến thức kỹ thuật kể cả các thiết lập đơn giản

Đối với những người mới học và sử dụng công cụ GTM thì điều này thực sự gây rất nhiều khó khăn. Chính vì vậy bạn phải nắm được những kiến thức cơ bản và nắm bắt được các kỹ thuật trước khi đi vào thực hành với Google Tag Manager. Bởi vì, nếu như bạn không có các kiến thức nền thì bạn rất khó có thể hiểu và sử dụng GTM một một cách hiệu quả.

Đầu tư thời gian

Ngoài việc nắm vững các kiến thức thì để sử dụng Google Tag Manager linh hoạt bạn cần đầu tư quỹ thời gian. Bạn phải dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu cũng như thử nghiệm google tag manager. Chính vì vậy, điều này có thể khiến cho rất nhiều người dễ nản chí và bỏ cuộc.

Xem Thêm  Twitter là gì và cách sử dụng như thế nào?

Mất nhiều thời gian cho việc khắc phục sự cố

Việc khắc phục sự cố cũng là điều mà rất nhiều người cần phải thực hiện khi thiết lập các thẻ trình kích hoạt. Không dừng lại ở đó, nếu như bạn sử dụng GTM không thường xuyên thì điều này có thể khiến bạn dễ mất đi các kiến thức đã học. Chính vì vậy, GTM cũng có rất khó khăn cho người sử dụng. Bạn hãy bổ sung kiến thức và cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định tìm hiểu Google tag manager.

Hi vọng rằng, với những thông tin ở trên bạn đã biết được google tag manager là gì? Bên cạnh đó, bạn cũng tìm hiểu được những lợi ích và khó khăn khi sử dụng công cụ này. Hãy dành thời gian và tìm hiểu thật kỹ các kiến thức để ứng dụng GTM một cách hợp lý nhé! Chúc các bạn thành công.