Skip to main content

Hướng dẫn xây dựng kịch bản Live Stream bán hàng trên Facebook

Trong thời đại của Internet và mạng xã hội, hình thức “livestream” – phát trực tiếp trên mạng đã trở nên quen thuộc và phổ biến với mọi người. Live Stream đã trở thành một phương pháp Marketing hiệu quả trên Facebook, giúp tiếp cận hàng nghìn khách hàng một cách trực tiếp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách để xây dựng kịch bản livestream bán hàng hoàn hảo.

Checklist kịch bản livestream bán hàng

Để buổi livestream của bạn thu hút được nhiều người xem, không chỉ dựa vào yếu tố giọng nói mà còn phụ thuộc vào khả năng xử lý tình huống bất ngờ xảy ra trong quá trình phát sóng trực tiếp. Ngoài ra, nội dung bạn sẽ truyền tải trong suốt buổi livestream là gì? Bạn sẽ nói gì đầu tiên? Tiếp theo bạn sẽ nói gì và cách bạn kết thúc buổi phát sóng trực tiếp? Khi nào bạn nên giới thiệu về sản phẩm/dịch vụ của mình? Bạn sẽ làm gì nếu nói quá nhiều?

Có rất nhiều yếu tố mà bạn cần phải lưu ý và lường trước để xây dựng một buổi livestream hiệu quả. Đừng lo, dưới đây là những gợi ý sẽ giúp bạn.

Bạn có thể sử dụng checklist này để liệt kê những điểm, những sản phẩm/dịch vụ bạn muốn nhấn mạnh và đặt chúng trước mắt khi bạn đang live. Hãy bắt đầu thôi!

Bước 1: Tạo một khởi đầu mới

 • Đảm bảo tên của buổi livestream dễ hiểu.
 • Trước buổi livestream, thông báo với người theo dõi về chủ đề và thời gian diễn ra buổi livestream.
 • Chọn một ngày cố định để phát trực tiếp, giúp mọi người dễ ghi nhớ.
 • Đảm bảo đã thêm liên kết đến sản phẩm/dịch vụ hoặc cuộc hành động trong phần mô tả của Youtube và Facebook. Hãy nhắc đến chúng xuyên suốt buổi livestream.
 • Trên Instagram, đăng chủ đề và liên kết trong phần bình luận trước khi vào phần chủ đề cụ thể.

Vậy có những khung giờ livestream hiệu quả nào?

Xem thêm: Giờ vàng Facebook: Hướng dẫn chi tiết xác định khung giờ hoạt động “cao điểm” của nhóm đối tượng khách hàng bạn đang nhắm tới!

Bước 2: Xây dựng phần giới thiệu hấp dẫn

 • Chào đón mọi người tham gia buổi livestream của bạn.
 • Yêu cầu người xem thể hiện sự thích thú của họ bằng cách thực hiện một hành động cụ thể. Bạn có thể chọn một trong những cách sau:
  • Nói với họ từ “Xin chào”.
  • Yêu cầu người xem để lại biểu tượng cảm xúc mà bạn chọn. Ví dụ: “Hãy cho một like nếu bạn thích chủ đề của buổi livestream này.”
 • Giới thiệu về bản thân và công việc bạn đang làm.
 • Nói về chủ đề bạn sẽ trình bày trong buổi livestream.

Bước 3: Tạo buổi livestream độc đáo

 • Chọn thời gian giới hạn cho buổi livestream, ví dụ: 15 phút/30 phút/60 phút (tùy thuộc vào nội dung của bạn).
 • Chia nhỏ buổi livestream thành các đoạn nhỏ để người xem dễ dàng theo dõi.
 • Sử dụng ví dụ hoặc câu chuyện cá nhân để làm cho buổi livestream thêm hấp dẫn.
 • Hãy để cá tính của bạn tỏa sáng.

Bước 4: Kết thúc và cảm ơn

 • Kết thúc buổi livestream bằng cách nhắc lại những điểm chính đã được trình bày.
 • Liên kết buổi livestream của bạn với sản phẩm/dịch vụ bạn muốn bán.
 • Gửi lời cảm ơn đến người xem đã tham gia. Hãy kêu gọi họ hành động bằng cách like, đăng ký, chia sẻ trên trang của bạn.

Mẹo đây:

 • Khi bạn muốn quảng cáo danh sách email và ưu đãi sản phẩm, nhưng không muốn chia sẻ nhiều liên kết cùng một lúc, bạn có thể sử dụng tài khoản tại link.tree. Sau khi có URL, hãy truy cập vào bit.ly để biến liên kết đó thành một liên kết dễ nhớ (ví dụ: bit.ly/platformcoach). Theo cách này, bạn chỉ cần giới thiệu một liên kết duy nhất mỗi lần quảng cáo.
 • Khi giới thiệu bản thân, hãy đưa ra một khẩu hiệu dễ nhớ cho mọi người. Ví dụ: “Hãy để livestream của tôi trao cho bạn một cơ hội.”
 • Hãy duy trì sự nhất quán. Nếu bạn không thể livestream, hãy ghi hình trước và đăng lên các nền tảng khác của bạn (Facebook, Instagram, …).
 • Hãy ghi hình ở nơi có ánh sáng tốt nhất.
 • Tạo một cộng đồng cho người theo dõi của bạn tham gia vào buổi livestream. Ví dụ: tên gọi cộng đồng của tôi là “Boss Builders”. Hãy kêu gọi người theo dõi tham gia vào hoạt động của nhóm. Khi họ đăng ký email, họ sẽ nhận được những bài viết hàng tuần, chiến lược kinh doanh,…

6 Tips tối ưu kịch bản live stream bán hàng Facebook hiệu quả nhất

Theo Facebook, người dùng bình luận hơn 10 lần và xem các video livestream trên Facebook lâu hơn gấp 3 lần so với các video thông thường. Vì vậy, công cụ Facebook Live rất quan trọng đối với các thương hiệu. Chúng giúp thương hiệu tiếp cận đối tượng khách hàng và thu hút sự tham gia của họ. Dưới đây là những tips để tối ưu kịch bản livestream bán hàng hiệu quả:

1. Hình ảnh trực quan sinh động

Vì video trên Facebook Live tự động tắt âm thanh trong news feed cho đến khi người xem bật lên, hình ảnh thu hút sẽ lôi kéo người xem tham gia livestream của bạn. Bạn cũng nên cân nhắc mua tripod, đặc biệt nếu bạn di chuyển nhiều, để tránh rung hình. Hãy đảm bảo ánh sáng đủ và chú ý đến việc đánh ánh sáng từ 3 hướng để tạo nên một sản phẩm chất lượng.

2. Âm thanh chất lượng

Nếu âm thanh bị cắt, người xem có thể bỏ lỡ buổi livestream của bạn. Hãy nói rõ và to, hoặc đầu tư một chiếc micro chất lượng để đảm bảo âm thanh rõ ràng.

3. Đưa ra bối cảnh cụ thể

Khi bắt đầu buổi livestream, giới thiệu bản thân và giá trị mà video sẽ mang đến cho người xem để họ tiếp tục theo dõi. Ví dụ, nếu là buổi hỏi đáp, hãy cho mọi người biết chủ đề và tại sao nó quan trọng. Hãy liên tục đề cập đến chủ đề đó trong suốt buổi livestream.

4. Nội dung chính xác, thực tế

Hãy chia sẻ những thông tin thực tế và thật lòng với người xem. Điều này giúp người xem đồng cảm và quan tâm hơn đến những gì bạn đang nói. Hãy thể hiện sự thư giãn, niềm vui và sẵn sàng tương tác với người xem.

5. Tương tác

Hãy đặt câu hỏi để thu hút và tạo mối quan hệ với khán giả của bạn. Đừng quên yêu cầu người xem đặt câu hỏi sau khoảng 10 phút. Khi bạn trả lời câu hỏi hoặc phản hồi bình luận của người xem, hãy nhắc tên họ để họ biết rằng bạn quan tâm. Hãy hỏi họ đến từ đâu và chia sẻ thông tin và trải nghiệm cá nhân của bạn. Điều này sẽ làm cho người xem cảm thấy thích thú và có thể quay trở lại lần sau.

6. Sử dụng các định dạng khác nhau

Thử những định dạng khác nhau để tạo sự phong phú và không nhàm chán cho người xem của bạn. Một số định dạng khác nhau bao gồm:

 • Hỏi đáp: Hãy trả lời tất cả câu hỏi (“Ask Me Anything”) hoặc yêu cầu người xem đặt câu hỏi và bạn sẽ trả lời (“Q&A – Question & Answer”).
 • Hậu trường: Chia sẻ cảnh quay hậu trường về doanh nghiệp của bạn.
 • Thực hiện trước/Cách làm: Trình bày và hướng dẫn khách hàng cách sử dụng sản phẩm của bạn.
 • Thông báo về sản phẩm và dịch vụ sắp ra mắt: Giới thiệu thông tin chính thức hoặc ra mắt chiến dịch cho người theo dõi của bạn.
 • Phỏng vấn các chuyên gia trong ngành: Phỏng vấn các chuyên gia có uy tín để tăng sự tham gia và xây dựng thương hiệu của bạn.

Chỉ với những bước này, bạn có thể xây dựng một kịch bản livestream bán hàng chất lượng nhất. Chúc bạn thành công!

Tài liệu tham khảo:

 1. 62 must-know stats for live video streaming
 2. Facebook Live: The Ultimate Guide to Facebook’s Live Video Features
 3. The Ultimate Guide to Facebook Live Video

Đặng Lê Nam

Anh Đặng Lê Nam được biết đến là CEO & Founder của GPSC - Một trong những hệ sinh thái của Vũ Long Group. Hiện nay anh là một trong những cái tên nổi bật trong ngành Marketing. Điển hình, anh đang là Founder nhiều diễn đàn marketing trong nước, quy tụ nhiều diễn giả và học giả tham gia. Xuất thân là Thạc sĩ chuyên ngành Mạng máy tính và Truyền Thông tại đại học Paris 6 và có hơn 10 năm kinh nghiệm là giảng viên đại học. https://giaiphapseo.com/dang-le-nam