Skip to main content
Keyword Cannibalization là gì?

Keyword Cannibalization là gì? Bật mí các cách phát hiện về ăn thịt từ khóa

Keyword Cannibalization là gì hay thường được nhắc đến với cái tên “ ăn thịt từ khóa”. Đây là một trong số vấn đề đối với ngành SEO. Tuy nhiên để tìm ra cách khắc phục vấn đề trên là điều không phải ai cũng nắm được. Chính vì vậy, bạn hãy bỏ túi ngay các cách khắc phục vấn đề “ ăn thịt từ khóa” nhé!

Vậy thực hư Keyword Cannibalization là gì?

Keyword Cannibalization hay nhiều người làm SEO vẫn thường gọi chung là “ ăn thịt từ khóa”. Đây là một trong những lỗi cực kỳ phổ biến đối với rất nhiều bạn đang làm bên SEO. Lỗi này thông thường sẽ xuất hiện khi trang website của bạn có rất nhiều từ khóa giống nhau và trải dài trên các nội dung trang web khác nhau. Điều này sẽ ảnh hưởng tới vấn đề Google không thể nào phân biệt được nội dung cần xếp hạng tốt hơn.

Keyword Cannibalization là gì?
Keyword Cannibalization là gì?

Bên cạnh đó, khi trang web của bạn mắc phải tình trạng ăn thịt từ khóa thì Google không thể nhận ra được mục tiêu của website của bạn muốn hướng đến. Điều này cực kỳ ảnh hưởng tới các mục tiêu xây dựng chiến lược cho website của bạn trong hiện tại và tương lai.

Keyword Cannibalization gây hại gì cho SEO?

Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay, Keyword Cannibalization sẽ gây hại cho SEO. Hậu quả lớn nhất của vấn đề này đó chính là bạn sẽ làm mất đi lượng truy cập của trang website. Bên cạnh đó, “ ăn thịt từ khóa” sẽ dẫn tới tình trạng truy vấn sai trang và thứ hạng SERP. Điều này sẽ ảnh hưởng tới doanh thu của các bạn làm SEO. Một số tác động của “ ăn thịt từ khóa” phải kể đến như:

Giảm thẩm quyền của trang

Đây là tác hại hết sức to lớn. Điều này đồng nghĩa với việc bạn đang chia nhỏ CTR thành nhiều trang khác nhau. Từ đó, trang của bạn sẽ có nhiều đối thủ cạnh tranh hơn về số lần xem trang và các bảng xếp hạng trên SERP.

Gây tình trạng pha loãng các link juice và anchor text

Có thể nói Keyword Cannibalization sẽ khiến cho các backlink của bạn bị phân tách giữa hai hoặc rất nhiều trang khác nhau. Đồng thời, anchor text cũng như các internal links của bạn cũng dẫn khách hàng truy cập vào các trang khác nhau thay vì một trang có thẩm quyền.

Giảm giá trị liên quan

Đây cũng là một trong những tác động to lớn của việc “ ăn thịt từ khóa”. Việc các từ khóa bị trùng lặp sẽ khiến Google khó khăn trong việc sắp xếp các trang và hiểu sai.

Mất nhiều ngân sách và báo hiệu Google trang kem chất liệu

Có thể nói, việc có nhiều trang dành cho một từ khóa có thể khiến cho việc thu thập các thông tin sẽ khó khăn hơn. Bên cạnh đó, việc nhiều trang có cùng một từ khóa có thể báo hiệu cho Google rằng nội dung của bạn không khớp với từ khóa.

Tỷ lệ chuyển đổi bị ảnh hưởng

Website của bạn sẽ có trang được chuyển đổi tốt hơn nhưng Keyword Cannibalization có thể dẫn khách hàng truy cập các trang khác không liên quan nhưng lại có thứ hạng cao. Điều này cực kỳ ảnh hưởng tới kết quả của mục tiêu của bạn.

Cách phát hiện ăn thịt từ khóa

Để nhận biết được keyword cannibalization thì bạn chỉ cần gõ từ khóa mà bạn nghi ngờ xuất hiện trên nhiều trên kết quả SERPs.

Chỉ cần sử dụng với cú phát site: domain.com cùng với “ từ khóa” là bạn có thể phát hiện nhanh chóng “ ăn thịt từ khóa” hay không.

Cách phát hiện ăn thịt từ khóa
Cách phát hiện ăn thịt từ khóa

Những cách khắc phục Keyword Cannibalization

Audit lại nội dung 2 bài

Rất nhiều chuyên gia đã khuyên rằng, bạn nên chọn trang và biến tấu lại content để phù hợp hơn. Bên cạnh đó, việc audit nội dung lại với nhau sẽ giúp cho hệ thống link giữa các trang có sức mạnh lớn và truyền cho các trang phụ.

Ngoài ra, bạn cũng nên thay đổi các nội dung độc đáo, đa dạng và chỉnh sửa các onpage đang trùng lặp với nhau. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng ăn thịt từ khóa. Đặc biệt hơn, bạn cũng nên dành thời gian để tìm hiểu, tạo ra các nội dung chất lượng hơn.

Audit lại nội dung 2 bài
Audit lại nội dung 2 bài

Gộp nội dung 2 bài với nhau

Sau khi đã audit nội dung thì bước tiếp theo bạn phải gộp cả 02 bài lại với nhau. Việc cấu trúc lại link và gộp các bài lại với nhau là điều mà bạn cần thực hiện. Bạn có thể xem xét kết hợp nhiều trang con cùng với một trang để có thể khiến cho nội dung chất lượng hơn và từ đó SEO tốt hơn.

Dùng redirect 301

Sử dụng redirect 301 cũng là một trong những bước khắc phục Keyword Cannibalization. Sử dụng redirect 301 sẽ giúp bạn có thể tổng hợp các thông tin lại với nhau bằng các liên kết các trang ít liên quan hơn tới một phiên bản duy nhất và có thẩm quyền cao.

Hi vọng rằng, với những thông tin ở trên bạn đã biết được vấn đề Keyword Cannibalization. Bên cạnh đó, bạn cũng nắm rõ được các cách khắc phục vấn đề ăn thịt từ khóa. Bạn hãy tìm hiểu thật kỹ những nội dung trên và đưa ra giải hiệu quả cho website của mình nhé! Chúc các bạn thành công.


Đặng Lê Nam

Anh Đặng Lê Nam được biết đến là CEO & Founder của GPSC - Một trong những hệ sinh thái của Vũ Long Group. Hiện nay anh là một trong những cái tên nổi bật trong ngành Marketing. Điển hình, anh đang là Founder nhiều diễn đàn marketing trong nước, quy tụ nhiều diễn giả và học giả tham gia. Xuất thân là Thạc sĩ chuyên ngành Mạng máy tính và Truyền Thông tại đại học Paris 6 và có hơn 10 năm kinh nghiệm là giảng viên đại học. https://giaiphapseo.com/dang-le-nam

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận