Redirect 301 là gì và một số vấn đề trong SEO

SEO đang dần trở nên quan trọng trong đời sống công nghệ hiện đại ngày nay. Những vấn đề về phát triển website cũng như các vấn đề liên quan đến địa chỉ URL trong marketing rất quan trọng. Bạn hãy cùng tìm hiểu redirect 301 là gì và một số khái niệm cần thiết về page SEO nhé.

1/ Redirect 301 là gì?

Redirect 301 là gì? Theo cách hiểu đơn giản trong SEO, đây là phương pháp chuyển hướng website sang địa chỉ URL mới. Toàn bộ các thông báo, trình duyệt, công cụ tìm kiếm của web đều được di dời tới địa chỉ thay thế.

Khi người dùng truy cập vào địa chỉ web cũ sẽ được chuyển hướng sang url, trình duyệt mới một cách tự động. Cấu hình redirect 301 có tác dụng rất lớn trong SEO, chống khả năng duplicate content. Website sẽ tránh được lỗi trùng nội dung và tối ưu hơn.

Redirect 301 chuyển hướng địa chỉ url website trong SEO

Redirect 301 chuyển hướng địa chỉ url website trong SEO

Redirect 301 có cơ chế hoạt động rất đơn giản. Đó là bạn sử dụng url page hiện tại, chuyển domain www về non www và thông báo dời địa chỉ trình duyệt website..

Để sử dụng hiệu quả redirect 301, bạn cần tạo file .htaccess với 3 câu lệnh cơ bản trong file .htaccess và 1 câu lệnh cuối của redirect 301. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đảm bảo server Apache đặt website có hỗ trợ mod_rewrite cho phép sử dụng .htaccess.

Bạn cần nhớ rằng, phải có .htaccess thì redirect 301 mới thực hiện được. Trường hợp không hỗ trợ bạn cần liên hệ nhà cung cấp hosting. Ngoài ra, trước khi chỉnh sửa, bạn cần backup file .htaccess cũ

2/ Htaccess là gì?

Htaccess rất quan trọng khi redirect 301. Vậy Htaccess là gì? Trong khái niệm SEO, đây chính là một tập tin được sử dụng để cấu hình máy chủ web apache.

Máy chủ chấp nhận htaccess như một thành phần cấu tạo nên bạn có thể linh hoạt điều hướng, bật tính năng, bảo vệ bộ phận của website. Đặc biệt, nó là đuôi của tập tin dạng .htaccess nên nó không có tên và thường bị ẩn đi khi bạn đưa file lên host.

Htaccess là tập tin cấu hình máy chủ cho phép một số hoạt động về web

Htaccess là tập tin cấu hình máy chủ cho phép một số hoạt động về web

Bạn có thể sử dụng bất kỳ editor hỗ trợ code text nào để thao tác trên file .htaccess. Đó có thể là Netbeans, PHP Designer, phần mềm notepad có sẵn trong window. File.

Ngoài ra, .Htaccess được viết bởi những quy tắc Regular Expression chứ không phải ngôn ngữ lập trình. Bởi vậy, để thao tác với file .htaccess dễ dàng, bạn cần nắm vững kiến thức này. Một số lỗi dễ phát sinh trong trường hợp dùng file .htaccess không chính xác gồm các mã lỗi như 401, 404, 400, 500, 403.

Một điều rất quan trọng khi chỉnh sửa file .htaccess là bạn cần lưu trước một file backup ở trong thư mục gốc của hosting.  Lý do là bởi một lỗi nhỏ trong quá trình chỉnh sửa sẽ khiến website bị lỗi 500. Với file đã lưu trữ, bạn có thể khôi phục lại hiện trạng ban đầu. Khi sử dụng .htaccess, bạn cũng cần chú ý bảo mật thông tin file .htaccess.

File htaccess hay đơn giản chỉ là dùng đoạn mã sau đều có rất nhiều công dụng tuyệt vời. Những công dụng của file đối với website gồm có:

 • Dùng .htaccess redirect tên miền cũ qua tên miền mới
 • Redirect từng URL riêng
 • Redirect http qua https đối với Linux & cPanel
 • Bảo vệ ăn cắp tài nguyên và băng thông
 • Redirect non-www qua www
 • Redirect www qua non-www
 • Chặn 1 IP cụ thể truy cập
 • Xóa phần đuôi mở rộng của các tập tin
 • Đổi phần đuôi mở rộng của các tập tin
 • Bảo vệ file trong host
 • Đặt password cho thư mục và file
 • Bật tính năng nén file Gzip

3/ Một số vấn đề khác trong SEO

Trong SEO, có rất nhiều các khái niệm khác bạn cần quan tâm đến. Một số vấn đề quan trọng ảnh hưởng tới website mà bạn nên tìm hiểu rõ để tối ưu web hơn như redirect domain, disavow, broken…

Redirect domain là gì? Trong SEO, nó có nghĩa là chuyển tiếp url. Kỹ thuật World Wide Web này sẽ cung cấp website có sẵn dưới nhiều địa chỉ url chuyển hướng khác nhau. Khi mở một url đã được chuyển hướng trên trình duyệt web thì trang url khác sẽ mở ra.

Disavow là gì? Thực chất trong SEO, nó được gọi đầy đủ là Disavow link. Đó là khi bạn thông báo lên công cụ tìm kiếm rằng bạn muốn chấm dứt tình trạng nhiều backlink xấu trỏ về web của bạn. Lý do là bởi các backlink này làm web bạn bị ảnh hưởng xấu, tụt thứ bậc trên công cụ tìm kiếm, bị google phạt.

Hiểu rõ các vấn đề trong SEO giúp bạn tránh khỏi tình trạng bị google phạt

Hiểu rõ các vấn đề trong SEO giúp bạn tránh khỏi tình trạng bị google phạt

Broken là gì? Từ ngữ đầy đủ trong SEO là Broken link hay còn gọi là link death, link breaking. Thuật ngữ này mô tả trạng thái website liên kết máy chủ hoặc tài nguyên online hiện đang không tồn tại trên internet. Hiểu theo cách đơn giản, broken link chính là liên kết không còn khả năng truy cập vào. Một trong số đó chính là lỗi 404 trong trang web.

Nó cũng dùng để mô tả trường hợp nhà quản trị web thất bại khi cập nhập web quá hạn, tác động đến đường link, gây hỗn loạn công cụ tìm kiếm. Liên kết không còn khả năng truy cập chính là liên kết hỏng, treo hay link chết.

Hoạt động SEO vô cùng quan trọng trong việc tối ưu website và tránh việc bị google bị phạt. Bạn hãy nắm rõ các vấn đề cần thiết để thực hiện hiệu quả các công việc liên quan đến web. Hy vọng từ những thông tin trên bạn đã biết được redirect 301 là gì? và những khái niệm liên quan đến lĩnh vực SEO.