Skip to main content
Redirect 301 chuyển hướng địa chỉ url website trong SEO

Redirect 301 là gì? Sử dụng Redirect 301 như thế nào sẽ mang lại hiệu quả

SEO đang dần trở nên quan trọng trong đời sống công nghệ hiện đại ngày nay. Những vấn đề về phát triển website cũng như các vấn đề liên quan đến địa chỉ URL trong marketing rất quan trọng. Bạn hãy cùng tìm hiểu redirect 301 là gì và một số khái niệm cần thiết về page SEO nhé.

Redirect 301 là gì?

Redirect 301 là gì? Theo cách hiểu đơn giản trong SEO, đây là phương pháp chuyển hướng website sang địa chỉ URL mới. Toàn bộ các thông báo, trình duyệt, công cụ tìm kiếm của web đều được di dời tới địa chỉ thay thế.

Khi người dùng truy cập vào địa chỉ web cũ sẽ được chuyển hướng sang url, trình duyệt mới một cách tự động. Cấu hình redirect 301 có tác dụng rất lớn trong SEO, chống khả năng duplicate content. Website sẽ tránh được lỗi trùng nội dung và tối ưu hơn.

Redirect 301 là gì
Redirect 301 là gì

Redirect 301 có cơ chế hoạt động rất đơn giản. Đó là bạn sử dụng url page hiện tại, chuyển domain www về non www và thông báo dời địa chỉ trình duyệt website..

Để sử dụng hiệu quả redirect 301, bạn cần tạo file .htaccess với 3 câu lệnh cơ bản trong file .htaccess và 1 câu lệnh cuối của redirect 301. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đảm bảo server Apache đặt website có hỗ trợ mod_rewrite cho phép sử dụng .htaccess.

Bạn cần nhớ rằng, phải có .htaccess thì redirect 301 mới thực hiện được. Trường hợp không hỗ trợ bạn cần liên hệ nhà cung cấp hosting. Ngoài ra, trước khi chỉnh sửa, bạn cần backup file .htaccess cũ

Htaccess là gì?

Htaccess rất quan trọng khi redirect 301. Vậy Htaccess là gì? Trong khái niệm SEO, đây chính là một tập tin được sử dụng để cấu hình máy chủ web apache.

Máy chủ chấp nhận htaccess như một thành phần cấu tạo nên bạn có thể linh hoạt điều hướng, bật tính năng, bảo vệ bộ phận của website. Đặc biệt, nó là đuôi của tập tin dạng .htaccess nên nó không có tên và thường bị ẩn đi khi bạn đưa file lên host.

redirect 301 htaccess
redirect 301 htaccess

Bạn có thể sử dụng bất kỳ editor hỗ trợ code text nào để thao tác trên file .htaccess. Đó có thể là Netbeans, PHP Designer, phần mềm notepad có sẵn trong window. File.

Ngoài ra, .Htaccess được viết bởi những quy tắc Regular Expression chứ không phải ngôn ngữ lập trình. Bởi vậy, để thao tác với file .htaccess dễ dàng, bạn cần nắm vững kiến thức này. Một số lỗi dễ phát sinh trong trường hợp dùng file .htaccess không chính xác gồm các mã lỗi như 401, 404, 400, 500, 403.

Một điều rất quan trọng khi chỉnh sửa file .htaccess là bạn cần lưu trước một file backup ở trong thư mục gốc của hosting.  Lý do là bởi một lỗi nhỏ trong quá trình chỉnh sửa sẽ khiến website bị lỗi 500. Với file đã lưu trữ, bạn có thể khôi phục lại hiện trạng ban đầu. Khi sử dụng .htaccess, bạn cũng cần chú ý bảo mật thông tin file .htaccess.

File htaccess hay đơn giản chỉ là dùng đoạn mã sau đều có rất nhiều công dụng tuyệt vời. Những công dụng của file đối với website gồm có:

 • Dùng .htaccess redirect tên miền cũ qua tên miền mới
 • Redirect từng URL riêng
 • Redirect http qua https đối với Linux & cPanel
 • Bảo vệ ăn cắp tài nguyên và băng thông
 • Redirect non-www qua www
 • Redirect www qua non-www
 • Chặn 1 IP cụ thể truy cập
 • Xóa phần đuôi mở rộng của các tập tin
 • Đổi phần đuôi mở rộng của các tập tin
 • Bảo vệ file trong host
 • Đặt password cho thư mục và file
 • Bật tính năng nén file Gzip

Khi nào sử dụng Redirect 301

Dưới đây là một số trường hợp cụ thể mà bạn sẽ muốn sử dụng Redirect 301 như một công cụ.

Thay đổi URL

Redirect 301 thay đổi URL
Redirect 301 thay đổi URL

Trong trường hợp URL ban đầu của bạn chưa được tối ưu hóa chuẩn hoặc bạn đang tái cấu trúc thư mục của các URL website của mình, bạn có thể sử dụng Redirect 301 như một công cụ.

Bằng cách di chuyển một phần nội dung trong CMS – bạn chỉ cần thay đổi URL trên tab cài đặt của trang chỉnh sửa nội dung sau đó hệ thống sẽ tự động thêm chuyển hướng URL cho bạn. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo rằng hoạt động này đang diễn ra trước khi bạn tiếp tục.

Tái tạo một phần nội dung

Đối với trang web đã lâu chưa được refresh nội dung và bạn muốn xây dựng lại toàn bộ phần nội dung đã cũ này trên một trang web hoàn toàn mới. Trong trường hợp này, bạn cần chắc chắn việc hủy xuất bản và lưu trang cũ.

Nếu thực hiện công việc này, bạn nên sử dụng quy tắc linh hoạt hoặc các công cụ như creaming Frog SEO Spider kết hợp với Google Trang tính hoặc Microsoft Excel. Khi đó, bạn có thể dễ dàng lập bản đồ hàng loạt các redirect , và cuối cùng nhập chúng vào HubSpot.

Hợp nhất các nội dung

Khi bạn muốn hợp nhất những phần nội dung trùng lặp, cạnh tranh cho các từ khóa giống nhau hoặc các nội dung có cùng một chủ đề. Nhưng lại muốn tận dụng khả năng hiển thị mà trang này có được trên các công cụ tìm kiếm. Hãy xây dựng lại nội dung của mình và thiết lập chuyển hướng 301 Redirect đơn giản từ trang cũ đến trang mới.

Di chuyển nội dung qua lại giữa các miền

Redirect tên miền
Redirect tên miền
Redirect tên miềnTrong trường hợp bạn muốn đang di chuyển trang web của mình từ tên miền này sang tên miền khác, bạn phải đảm bảo một điều quan trọng là bạn triển khai Redirect từ trang sang trang 301 từ nội dung cũ sang nội dung mới.

Redirect 301 rất phù hợp nếu trang web cần di chuyển một miền, nhưng vẫn giữ nguyên về cấu trúc và bố cục. Nếu nội dung đang thay đổi hoặc đang được cấu trúc lại, điều quan trọng vẫn là bạn phải thực hiện các lựa chọn chuyển hướng hợp lý để tôn trọng ý định ban đầu của người dùng, để chuyển khả năng hiển thị của từng trang cũ của bạn cho các đối tác mới của họ.

Khi triển khai Redirect 301 từ tên miền này sang tên miền khác, bạn cần lưu ý: chuyển hướng của bạn phải được phân phát từ URL gốc.

Một số lỗi thường xuyên gặp phải khi Redirect 301

Redirect 301 là một công cụ rât hiệu quả trong SEO. Tuy nhiên, trong quá trình Redirect 301, có một số lỗi mà thường xuyên gặp phải, bạn cần lưu ý và tránh các lỗi tiêu biểu sau đây.

Thiết lập chuyển hướng 302 giữa các phiên bản miền của bạn

Redirect 301 chỉ ra sức mạnh của các liên kết đến từ URL này sang URL khác và mặc dù nó có thể không giống. Hãy đảm bảo rằng thiết lập Redirect 301 từ tất cả các lần lặp lại đều khác nhau của tên miền thương hiệu của bạn. Điều này sẽ nâng cao kết quả công cụ tìm kiếm của bạn.

Quên thiết lập Redirect 301

Đảm bảo thiết lập chuyển hướng 301 trước khi di chuyển nội dung trang web của bạn để trang web của bạn không bị mất lưu lượng truy cập trong quá trình này. Tránh xảy ra tình trạng Google thu thập lại dữ liệu dưới dạng miền hoàn toàn mới mà không có liên kết từ tên miền gốc.

Lạm dụng Redirect 302

Bạn chỉ nên sử dụng Redirect 302 khi đang tạm thời di chuyển nội dung trang web trong khi cập nhật hoặc sửa chữa trang web của mình. Còn lại, hãy sử dụng Redirect 301 để duy trì các link đến và thứ hạng tìm kiếm của bạn trong khi thực hiện các thay đổi đối với miền của bạn.

Redirect tới trang không phù hợp

Nếu bạn Redirect tới đúng trang, người truy cập vào trang web sẽ tiếp tục tìm thấy nội dung hữu ích mà họ đang tìm kiếm một cách nhanh chóng. Vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đang chuyển hướng đến đúng các trang.

Redirect 301 cực kỳ quan trọng để duy trì một trang web lành mạnh. Chúng giúp bạn thông báo đén người dùng và công cụ tìm kiếm khi nội dung trang web của bạn di chuyển và thay đổi. Vừa đảm bảo rằng nội dung thông tin đến người dùng vẫn rõ ràng và logic vừa duy trì khả năng hiển thị của bạn trong các công cụ tìm kiếm.


Đặng Lê Nam

Anh Đặng Lê Nam được biết đến là CEO & Founder của GPSC - Một trong những hệ sinh thái của Vũ Long Group. Hiện nay anh là một trong những cái tên nổi bật trong ngành Marketing. Điển hình, anh đang là Founder nhiều diễn đàn marketing trong nước, quy tụ nhiều diễn giả và học giả tham gia. Xuất thân là Thạc sĩ chuyên ngành Mạng máy tính và Truyền Thông tại đại học Paris 6 và có hơn 10 năm kinh nghiệm là giảng viên đại học. https://giaiphapseo.com/dang-le-nam

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận