Skip to main content
Rich Snippets là gì

Rich Snippets là gì? Công dụng của Rich Snippets đến SEO

Trong SEO không ít những thuật ngữ được sử dụng để chỉ ra các yếu tố ảnh hưởng và tác động đến tiến trình đưa web lên top Google. Trong đó có thuật ngữ Rich Snippets, được nhiều người sử dụng. Vậy Rich Snippets là gì cùng tham khảo bài viết của chúng tôi để rõ hơn nhé.

Nên xem: Google my business là gì – Thông tin bạn cần biết về google my business

Rich Snippets là gì

Để trả lời được câu hỏi Rich Snippets là gì bạn cùng tìm hiểu về khái niệm của thuật ngữ này nhé. Rich Snippets là một loại hiển thị đặc biệt được quy định kiểu của công cụ tìm kiếm. Loại hiển thị này chính bao gồm các đoạn mã đặc biệt, chúng được nhúng vào trong website theo một phom nhất định với các giá trị không cố định.

Rich Snippets là gì
Rich Snippets là gì

Rich Snippets cũng bổ trợ cho công cụ tìm kiếm dễ dàng đưa ra dữ liệu hơn và hiển thị đúng loại thông tin của website. Bên cạnh đó nó còn tạo ra sự tò mò  và kích thích người dùng nhấn chuột vào kết quả tìm kiếm.

Lợi ích của Rich Snippets trong SEO

Sau khi đã trả lời được câu hỏi Rich Snippets là gì bạn sẽ nên tìm hiểu về lợi ích cũng như vai trò của các đoạn mã khi SEO. Trước tiên, bạn có thể thấy được lợi ích của Rich Snippets chính là làm tăng độ nổi bật cho website của bạn. Bạn có thể hình dung trên danh sách kết quả tìm kiếm của Google, xuất hiện một trang web có 5 ngôi sao vàng. Chắc chắn điều này sẽ sẽ thu hút được sự chú ý của người dùng, tạo điểm nhấn nhất định và kích thích tỷ lệ kích chuột vào website đó.

Lợi ích của Rich Snippets là gì
Lợi ích của Rich Snippets là gì

Tiếp theo, nếu bạn tìm kiếm thông tin từ một chủ đề nào đó, danh sách trả kết quả của công cụ tìm kiếm thấy một website có đoạn là “xếp hạng 9/10 – 5000 phiếu đánh giá”. Điều này sẽ khiến cho người dùng nghĩ rằng website này phải tốt nên mới được xếp hạng và đánh giá cao như vậy. Từ đó, bạn sẽ kích vào trang mạng đó để tìm kiếm thông tin mình cần thay vì nhấn vào website khác.

Bên cạnh đó tối ưu Rich Snippets còn hỗ trợ cho người dùng tìm được các website cung cấp sản phẩm, dịch vụ mà mình đang cần. Chẳng hạn như  bạn muốn mua một món đồ nào đó, bạn search trên google thông tin sản phẩm mình đang cần. Và nhìn thấy một trang web nào đó hiện hình ảnh sản phẩm, lúc này bạn sẽ kích chuột vào web để tham khảo.

Chính vì vậy có thể thấy rằng Rich Snippets rất quan trọng đối với SEO và người tìm kiếm các thông tin. Nó vừa giúp cho doanh nghiệp tiếp cận được nhanh chóng đến khách hàng, vừa hỗ trợ cho người dùng tìm kiếm được sản phẩm mình cần một cách nhanh chóng.

Những loại Rich Snippets phổ biến hiện nay

Hiện nay có rất nhiều cách để bạn khai báo Rich Snippets với công cụ Google. Mặc dù vậy có một số loại phổ biến sau được nhiều người làm seo sử dụng.

Đầu tiên là kiểu hiển thị link đến sự điều hướng trong chuyên mục bài viết. Công dụng của nó là hỗ trợ người tìm kiếm hiểu rõ bài viết nằm trong chuyên mục nào để đưa liên kết dẫn tới bài viết đó. Mặc dù vậy việc hiển thị thông tin này đang còn vấn đề bất cập.

Kiểu hiển thị các thông tin quan trọng tại các sự kiện mà bạn đang tổ chức và đăng nó lên website cũng được nhiều người áp dụng trong seo. Những thông tin này bao gồm thời gian diễn ra, thời gian kết thúc, tên sự kiện và địa điểm tổ chức. Các thông tin này sẽ mang đến cho người dùng hiểu biết rõ về sự kiện bạn định thực hiện, từ đó họ sẽ sắp xếp thời gian để tham dự nếu có nhu cầu.

Một phương pháp Rich Snippets khá phổ biến chính là hiển thị thông tin của cơ quan và tổ chức sở hữu trang web nhờ có schema. Những thông tin này sẽ bao gồm tên tổ chức hay địa chỉ văn phòng, bên cạnh đó còn có các số điện thoại để liên hệ và link dẫn tới website.

Những loại Rich Snippets phổ biến hiện nay được nhiều người áp dụng

Hơn nữa, nếu bạn là một người bán hàng trên mạng thì cũng bạn có thể thêm các thông tin cần thiết về sản phẩm của mình. Chẳng hạn như kiểu dáng, chất liệu,giá tiền và nhận xét của khách hàng khi đã sử dụng.

Nếu trang web của bạn là các blog chuyên về ẩm thực hay dạy nấu ăn. Có thể cho hiển thị thông tin quan trọng của một bài viết chuyên về ẩm thực. Cụ thể là thời gian hoàn thành món ăn, công thức, lưu ý và hàm lượng dinh dưỡng để người đọc hiểu được các khái quát nhất về món ăn đó.

Đặc biệt, khi bạn đăng một ứng dụng hay phần mềm nào đó lên trang web và muốn hiển thị thông tin liên quan đến ứng dụng bên ngoài kết quả tìm kiếm. Bạn có thể sử dụng ứng dụng này, các thông tin hiển thị có thể là hình ảnh tượng trưng hay giá tiền của ứng dụng đó.

Hướng dẫn sử dụng Rich Snippets cho website

Rich Snippets có thể kích hoạt được bằng 3 định dạng đó là microdata, microformat RDFa. Google khuyên người dùng nên sử dụng kiểu định dạng cơ bản đó là Microdata, đây là kiểu định dạng được cập nhật thường xuyên và hỗ trợ tốt nhất trên nền tảng.

Để website của bạn có thể hỗ trợ hiển thị Rich Snippets ở máy tìm kiếm thì bạn cần khai báo nội dung bằng các thẻ HTML mặc định của từng loại Rich Snippets, bạn có thể truy cập vào Trang trợ giúp của Google để xem các thẻ đó và hướng dẫn sử dụng từng loại Rich Snippets hoặc sử dụng công cụ Microdata Generator để tự động tạo Rich Snippets thông qua các dữ liệu nhập qua form.

Nếu bạn đang sử dụng WordPress làm nền tảng thiết kế website thì có thể dễ dàng sử dụng một số Rich Snippets wordpress plugin hỗ trợ sau đây:

  • RDFa Breadcrumb
  • Schema Creator
  • Opengraph and Microdata Generator
  • Easy Recipe
  • Google Author Link
  • RDFa Breadcrumb
  • Yet Another Star Rating

Sau khi đã định dạng xong nội dung của các Rich Snippets, bạn cần phải kiểm tra xem Rich Snippets vừa định dạng đã chính xác chưa bằng các công cụ được cung cấp bởi Google như Google Rich Snippets Testing Tool để kiểm tra lại sẽ hiệu quả hơn.

Rich Snippets Testing Tool
Rich Snippets Testing Tool

Thông tin trên của chúng tôi đã giúp bạn có được những thông tin cần thiết để giải đáp thắc mắc khi Rich Snippets là gì, cũng như tầm quan trọng của nó đến website. Bên cạnh đó sau khi tìm hiểu về các loại Rich Snippets bạn sẽ chọn được phương pháp phù hợp nhất cho loại hình kinh doanh của mình.


Đặng Lê Nam

Anh Đặng Lê Nam được biết đến là CEO & Founder của GPSC - Một trong những hệ sinh thái của Vũ Long Group. Hiện nay anh là một trong những cái tên nổi bật trong ngành Marketing. Điển hình, anh đang là Founder nhiều diễn đàn marketing trong nước, quy tụ nhiều diễn giả và học giả tham gia. Xuất thân là Thạc sĩ chuyên ngành Mạng máy tính và Truyền Thông tại đại học Paris 6 và có hơn 10 năm kinh nghiệm là giảng viên đại học. https://giaiphapseo.com/dang-le-nam

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận