Skip to main content
Traffic website la gi 1

Traffic website là gì? Cách kiểm tra và làm tăng traffic website hiệu quả

Traffic website là thuật ngữ quan trọng trong việc đánh giá, xếp hạng website. Vậy traffic website là gì? Bạn hiểu gì về thuật ngữ này? Theo dõi bài viết để hiểu hơn về traffic website và những vấn đề có liên quan.

Traffic website la gi
Traffic website là gì

Traffic website là gì?

Trong tiếng Anh, traffic nghĩa là giao thông hay lưu lượng truy cập. Vì thế, traffic website được hiểu đơn giản là “lưu lượng truy cập trên website”.

Về chuyên ngành, traffic là thuật ngữ được dùng để hình ảnh hóa việc truy cập qua lại giữa các trang web của người dùng mạng. Trong lĩnh vực SEO, traffic là lưu lượng truy cập, giúp người đọc biết được số lượng các lần truy cập của người dùng vào website. Lượng truy cập này không cố định mà có sự khác biệt giữa các website. Chỉ số traffic biểu thị cho lượng người truy cập vào website vì thế tăng traffic chính là mục tiêu mà tất cả các người làm SEO đều hướng đến.

Traffic website la gi
Traffic website là gì

Website có nhiều traffic chứng tỏ đang có dấu hiệu phát triển tích cực

Cách kiểm tra traffic website

Có nhiều cách để kiểm tra lưu lượng truy cập vào website nhưng đa số đều có kết quả thiếu chính xác hoặc yêu cầu bạn phải trả phí quá cao. Trường hợp này, hãy áp dụng công cụ Google Analytics. Công cụ này được đánh giá cao nhờ đưa ra kết quả chính xác và cực kỳ chi tiết.

Traffic website la gi 3
Cách kiểm tra traffic website

Không có Công cụ kiểm tra traffic tốt nhất bằng google Analytics

Google Analytics là công cụ đo lường các chỉ số của một website. Công cụ này được cung cấp miễn phí bởi Google giúp hỗ trợ các chủ website quản trị và phát triển website dễ dàng hơn.

Việc kiểm tra chỉ số traffic bằng Google Analytics tương đối đơn giản, bạn chỉ cần truy cập vào tài khoản Google Analytics của website cần kiểm tra và kiểm tra trực tiếp ngay tại báo cáo Tổng quan về Đối tượng của website. Để được cung cấp các thông tin chi tiết, bạn thực hiện theo các bước sau:

Traffic website la gi 4
Cách kiểm tra traffic website bằng Google Analytics

Traffic real time của 1 website mỹ phẩm mình đang SEO

Bước 1: Ở cột phía trái màn hình, chọn mục “Chuyển đổi”.

Bước 2: Sau đó chọn “Tất cả lưu lượng truy cập. Lúc này, tùy chọn sẽ hiện ra gồm:

  • Kênh: chia lưu lượng truy cập theo từng nguồn gốc truy cập, bao gồm: Referral Traffic, Direct Traffic, Social Traffic, Organic Search Traffic
  • Biểu đồ dạng cây: Giống “Kênh” nhưng chuyển hóa thành dạng biểu đồ
  • Nguồn/Phương tiện: phân tích tất cả các trang mà người dùng đã truy cập trước khi đến với website
  • Giới thiệu: Giống “Nguồn/Phương Tiện” nhưng chỉ phân tích Referral Traffic, tức chỉ bao gồm các website giới thiệu
Traffic website la gi 5
Cách kiểm tra traffic website

Các báo cáo về nguồn traffic trong SEO theo công cụ Google Analytics chỉ ở mức tham khảo

Các báo cáo của Google Analytics khá chính xác nhưng đa phần là những số liệu thô mà Google đã thu thập được từ website. Vì không được chọn lọc nên chúng dễ bị ảnh hưởng bởi các truy cập không tự nhiên. Nên bạn hãy sử dụng thêm các bộ lọc, lọc các dữ liệu spam để báo cáo của Google Analytics hữu dụng hơn.

Xem thêm: Traffic Not Provide có ý nghĩa gì ?

TOP 3+ Công cụ kiểm tra lượng truy cập website bất kỳ

Đa phần các công cụ kiểm tra website bất kì phải trả phí nếu muốn có một báo cáo chính xác. Nhưng nếu bạn không muốn bỏ ra khoản phí này thì nên sử dụng công cụ miễn phí SimilarWeb. Báo cáo của công cụ đưa ra không quá chính xác nhưng lại hữu ích trong việc so sánh về sự tương quan giữa các chỉ số của 2 hoặc 5 các website bất kỳ, trong đó có  traffic.

1. Công cụ kiểm tra lượng Visite Web SimilarWeb

SimilarWeb là một trong những website hàng đầu về đo lường và đánh giá các chỉ số của website online. Tuy nhiên, chúng chỉ đánh giá được dữ liệu của những trang web có lưu lượng khá lớn trong vòng tối thiểu 3 tháng. Dưới đây là cách sử dụng công cụ SimilarWeb:

  • Bước 1: Truy cập website SimilarWeb

Traffic website la gi 7

  • Bước 2: Nhập tên website cần kiểm tra

Traffic website la gi 8

  • Bước 3: Chọn các tab lần lượt (ở cột bên trái) hoặc kéo chuột xuống dưới để xem thống kê traffic của website. Sau đó, bạn trỏ chuột vào từng vị trí để kiểm tra  traffic của website tại mỗi thời điểm (ngày) trên đồ thị.

6 Cách tăng truy cập website

Như đã nói ở trên, việc tăng truy cập website là mục tiêu mà bất kì chủ website nào cũng hướng đến. Dưới đây là những cách tăng traffic website hiệu quả nhất:

Traffic website la gi 9
Cách tăng truy cập website

Các bước phát triển traffic website đơn giản

1. Guest Post

Guest blog là một hình thức gửi bài viết đến chủ một hệ thống website chất lượng. Nếu bài viết của bạn chất lượng, chủ website sẽ duyệt bài viết và đăng trên hệ thống của họ kèm theo link website của bạn. Để bài viết được duyệt thì phải nói không với copy và có chất lượng.

Các bài viết muốn được đăng phải là bài không được copy và có chất lượng. Sử dụng guest blog có ưu điểm là bạn có backlink tốt.

2. Mạng xã hội

Sử dụng mạng xã hội như Youtube, Linkedin, Facebook, Twitter, Minds để tăng lượng truy cập là cách thức hiệu quả. Tuy nhiên, mạng xã hội cũng như con dao hai lưỡi, nếu bạn không sử dụng khéo léo thì nó sẽ trở thành vật cản lớn. Đặt mình vào vị trí của khách hàng, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy khó chịu khi mở Facebook và thấy một quảng cáo chạy liên tục. Sẽ có rất nhiều người lựa chọn “Không muốn xem quảng cáo này”, để không phải nhìn thấy nữa.

Xem thêm: Những tuyệt chiêu gia tăng traffic bằng mạng xã hội   

Vì thế, hãy lựa chọn cách này khi bạn xác định được rằng những người bạn của mình là khách hàng tiềm năng.

Traffic website la gi
Mạng xã hội

4. Từ khóa dài (ngách)

Khi làm SEO, chúng ta cần phải đặc biệt lưu ý đến việc chọn lựa các từ khoá do chính khách hàng tìm kiếm. Nhờ đó, khi khách tìm kiếm các từ khóa, website sẽ hiện lên, khách nhấn vào giúp làm tăng lượng truy cập.

Traffic website la gi 11
Từ khóa dài (ngách)

Tuy nhiên, đây là vấn đề những người làm SEO đều biết. Vì thế, các từ khoá bị cạnh tranh. Nó tạo nên bất lợi cho những website làm SEO sau. Để khắc phục tình trạng này bạn hãy tập trung vào những từ khoá dài và ngách. Bởi chúng là những từ khoá ít cạnh tranh, dù lượng tìm kiếm sẽ không cao, nhưng việc lên top những từ này sẽ dễ hơn rất nhiều. Nhờ đó lượng truy cập của bạn tăng lên đáng kể.

4. Chạy quảng cáo

Trước khi tiến hành chạy các loại quảng cáo để kéo traffic về website như quảng cáo google ads, quảng cáo facebook, quảng cáo youtube các bạn cần đặt mã pixel để remarketing hoặc đặt các công cụ chat có thể lấy thông tin như livechat, uhchat nhằm resale nếu khách hàng không mua hàng ngay lúc đó. Nếu không, bạn chỉ đang lãng phí tiền, thời gian và công sức để mua traffic mà không đem đến lợi ích gì (chuyển đổi, mua hàng…).

5. Email marketing

Email marketing là 1 trong những online marketing sớm nhất, cũng thật sự là 1 kênh cực mạnh nếu bạn làm đúng cách và có 1 database tốt từ việc khách hàng theo dõi bạn bằng các kênh tiếp cận như chạy quảng cáo đã đề cập ở trên hoặc các hình thức để lại thông tin khi chia sẻ nội dung hữu ích khác, không phải chỉ là dạng spam mail như bạn vẫn nghĩ nhé.

Traffic website la gi
Email marketing

Việc khiến họ chấp nhận click vào email của bạn và sẵn sàng quay lại website của bạn là việc không hề dễ dàng? Tỷ lệ mail mở trong email marketing của bạn là bao nhiêu? Tỷ lệ mail mở trung bình của ngành thương mại điện tử là 22,2%, trong khi click rate là 2,9%! Xem lại và tự so sánh chiến dịch hiện tại của bạn với con số này nhé, thấp hơn nghĩa là chiến dịch email marketing của bạn đang có vấn đề đấy!

Các thông số chính: Open Rate ( Tỷ lệ mail mở), Click-through Rate, Conversion Rate

6. Broken Link

Hãy tìm các trang web lớn cùng lĩnh vực với bạn, ví dụ mỹ phẩm chẳng hạn, họ đã cho 1 site nào đó guest post tuy nhiên website đó vì lý do nào đó không còn hoạt động nữa, vậy là nó bị 1 link out kém chất lượng, và bạn sẽ đề nghị viết lại bài đó với cam kết tốt hơn nhiều (chỉ số organic key, organic traffic cao ) chẳng hạn. Yên tâm chắc chắc nếu là mình, mình sẽ đồng ý ngay mà không cần suy nghĩ.

Traffic website la gi
Broken Link

Ngoài ra bạn có thể xây dựng lại bài viết từ những liên kết mất trên các trang chất lượng khác như Wikipedia, nhiều bạn nói cách này hên xui nhưng mình thấy vẫn còn hiệu quả và link wiki vẫn về ahrefs & webmaster tool bình thường nhé các bạn. Các bạn đợi bài viết hướng dẫn này vào những chap kế tiếp nhé!

Tạm kết:

Bài viết của GiaiPhapSEO – GPSC giúp bạn hiểu rõ hơn về traffic website và một số vấn đề liên quan. Biết được những thông tin này giúp những việc làm có liên quan đến traffic website đạt hiệu quả cao hơn. Chúc thành công!


Đặng Lê Nam

Anh Đặng Lê Nam được biết đến là CEO & Founder của GPSC - Một trong những hệ sinh thái của Vũ Long Group. Hiện nay anh là một trong những cái tên nổi bật trong ngành Marketing. Điển hình, anh đang là Founder nhiều diễn đàn marketing trong nước, quy tụ nhiều diễn giả và học giả tham gia. Xuất thân là Thạc sĩ chuyên ngành Mạng máy tính và Truyền Thông tại đại học Paris 6 và có hơn 10 năm kinh nghiệm là giảng viên đại học. https://giaiphapseo.com/dang-le-nam

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận