Skip to main content
Google AMP là gì

AMP là gì? Hướng dẫn chi tiết cài đặt AMP cho Website WordPress mới nhất

Cài đặt AMP sẽ giúp cho Google ưu tiên trang Web của bạn hơn, từ đó cơ hội xuất hiện trong Google tìm kiếm nhiều hơn giúp gia tăng tỉ lệ người dùng truy cập vào trang của bạn và trải nghiệm người dùng trên Mobile cũng được tối ưu hơn. Cùng Giải Pháp SEO GPSC điểm qua cách cài đặt AMP như thế nào là đúng cách nhé !

Google AMP là gì?

AMP (Accelerated Mobile Pages) là một mã nguồn của Google giúp tăng tốc độ tải trang trên thiết bị di động, UI/UX cũng vô cùng bắt mắt, ngay cả khi mạng chậm. Từ đó có thể giúp trang web của bạn tăng lượng truy cập, lượt click, cũng như là trải nghiệm người dùng cũng tốt hơn.

AMP là mã nguồn của Google giúp tăng tốc độ tải trang, gia tăng tương tác cho website trên thiết bị di động
AMP là mã nguồn của Google giúp tăng tốc độ tải trang, gia tăng tương tác cho website trên thiết bị di động

Các kỹ thuật cơ bản Google AMP áp dụng

Kỹ thuật lazy loading image: kỹ thuật này sẽ giúp trang web của bạn trì hoãn việc đăng tải text hoặc hình ảnh, ưu tiên tải nội dung nhẹ hơn. Ví du: Hình ảnh chỉ được tải khi người dùng di chuyển đến đúng vị trí cần xem. Nhờ giảm thiểu các tài nguyên không cần thiết, tốc độ của trang web của bạn cũng sẽ từ đó được cải thiện.

Kỹ thuật tải javascript bất đồng bộ async: áp dụng kỹ thuật này trang web của bạn sẽ chạy đoạn code và upload dữ liệu phía dưới. Vậy nên, dù phần dữ liệu phía trên chưa xử lý hoàn tất thì dữ liệu phía dưới vẫn sẽ thực hiện việc tải như bình thường. Cách này sẽ giúp cho người dùng không phải chờ quá lâu.

Kỹ thuật CDN để javascript nhanh chóng: CND (Content Delivery Network) là hệ thống máy chủ được đặt ở nhiều vị trí khác nhau trên toàn quốc. Kỹ thuật này sẽ cung cấp dữ liệu từ một nguồn đến nhiều vị trí khác nhau trên thế giới một cách nhanh và đơn giản nhất.

AMP trên Google Search hiển thị như thế nào ?

Nếu bạn tìm kiếm thông tin bằng thiết bị di động, những trang web có Google AMP sẽ xuất hiện trên Google với biểu tượng tia sẻ và dòng chữ màu xám AMP bên cạnh đường link như dưới đây:

AMP có biểu tượng như một tia sét và dòng chữ AMP
AMP có biểu tượng như một tia sét và dòng chữ AMP

Tiếp theo, nếu mà bạn truy cập vào đường link này, lúc này nội dung sẽ hiện thị theo 2 hình thức sau:

 • Trình xem AMP của Google: đây là dạng hiển thị mặc định để Google tiến hành việc phân chia và lưu trữ nội dung, dữ liệu. Từ đó, người dùng có thể trải nghiệm tốt hơn khi truy cập vào trang.
 • Signed exchange: cho phép trình duyệt truyền tải đúng đường link URL gốc của nội dung. Người dùng sẽ truy cập đến trang của bạn mà không cần qua thêm bước đệm nào.

Trạng thái AMP hiện thị như thế nào ở Google Search Console:

GSC (Google Search Console): đây là công cụ nếu ai làm trong lĩnh vực SEO cũng đều rất là quen thuộc. Nó giúp bạn theo dõi được trạng thái AMP của Website. Đồng thời, nó còn cung cấp danh sách các trang AMP được lập chỉ mục thành công và các trang đang phát sinh lỗi.

 AMP trong Google Webmasters Tools
AMP trong Google Webmasters Tools

Theo tác kiểm tra trạng thái AMP cũng cực kỳ đơn giản như sau:

Bạn chỉ cần truy cập vào GSC, vào mục trang tối ưu cho thiết bị di động. Lúc này, bạn sẽ thấy được tổng số trang AMP đang được lập chỉ mục thành công và các trang đang lỗi cần khắc phục.

AMP Plugin hoạt động như thế nào ?

Đầu tiên, bạn cần cài thêm AMP Plugin vô website wordpress tại mục cài đặt Plugin. Sau khi mà cài đặt thành công thì Plugin này sẽ hỗ trợ hiển thị các trang đã được tối ưu HTML. Các trang này sẽ được load nhanh hơn nhờ lược bỏ phần HTML Code Tag Manager. Nếu như trang của bạn có JavaScript thì phần này sẽ không được hỗ trợ hiển thị.

AMP loại bỏ HTML để giúp Website tải nhanh hơn
AMP loại bỏ HTML để giúp Website tải nhanh hơn

Một số lưu ý cần thiết khi dùng AMP Plugin:

 • Ưu tiên sử dụng CSS phiên bản Streamlined
 • Chỉ sử dụng thư viện JavaScript mà AMP cấp, trường hợp khác sẽ có thể xay ra tình trạng Lazy Loading
 • Thực hiện Validate đúng cách thì các Site AMP mới có thể tận dụng tối đa các tính năng.
 • Các trang AMP không sử dụng được Forms.
 • Tải một số Fonts Custom để trải nghiệm tốt hơn.
 • Điều chỉnh lại chiều rộng và chiều cao để tránh tình trạng hình bị bóp méo

Sử dụng Extension AMP Approved nếu bạn muốn trình chiếu Video trên trang của mình. Và 1 mẹo vô cùng hay là cải thiện Readabiility và Speed thì trải nghiệm thêm Mobile sẽ cải thiện hơn rất nhiều.

Hiên nay, cấu trúc của Google AMP có 3 loại:

 • AMP HTML: đây là tập con của HTML, có Tag và Properties tùy chỉnh, tuy nhiên nó cũng còn nhiều điểm bị hạn chế. Nếu bạn đã quá quen thuộc với HTML cơ bản thì khi thao tác sẽ tương đối đơn giản.
 • AMP JS: đây là Framework JavaScript được tạo riêng dành cho Mobile, nó quản lý Resource Handling và không đồng bộ loading. Nếu có bên thứ ba như JavaScript tham gia vào sẽ không được cho phép.
 • AMP CDN (Content Delivery Network): đánh dấu dữ liệu cache đã được kích hoạt AMP và thực hiện tối ưu hóa công năng hiệu suất.

Google AMP tác động đến SEO như thế nào?

Giữa SEOAMP có mối liên kết như thế nào? AMP không nằm trong tiêu chí xếp hạng website. Tuy nhiên, Goole vẫn khám phá, theo dõi và lập chỉ mục các trang sử dụng AMP để cải thiện trải nghiệm người dùng một cách nhanh chóng và các dữ liệu cũng đáng tin cậy hơn. Chính vì vậy, khi mà website được cài đặt AMP, thì vị trí thứ hạng sẽ gián tiếp được cải thiện.

AMP cải thiện thứ hạng gián tiếp trên thiết bị di động
AMP cải thiện thứ hạng gián tiếp trên thiết bị di động

Quá trình Google lập chỉ mục, thì sẽ có một tiêu chí chung cho các URL. Dù bạn có ứng dụng bất ký trang mà có sử dụng công nghệ nào đi nữa, thì website có tốc độ tải nhanh vẫn sẽ được đánh giá cao hơn. Bởi vậy, tốc độ tải trang càng nhanh, Google sẽ đánh giá và xếp thứ hạng cao hơn trên nền tảng thiết bị di động. Có nghĩa là hiện nay xu hướng mới của Google ưu tiên hơn trong việc người dùng tìm kiếm trên các thiết bị di động.

Lưu ý, khi sử dụng website có AMP thì bạn cần đảm bảo các trang đó phải đáp ứng đầy đủ tiêu chí Google mobile-friendly. Có thể AMP không phải là tiêu chí xếp hạng, nhưng mobile-friendly là yếu tố cực quan trọng quá trình Google index. Nếu bạn làm tốt tiêu chí này, chắc chắn nó sẽ mang lại kết quả như bạn mong muốn. Bạn nghỉ sao nếu trang web của bạn vừa ứng dụng AMP đúng cách, vừa đạt chuẩn mobile-friendly, trang web của bạn sẽ được ưu tiên xếp hạng cực kỳ tốt hay còn gọi là Google mobile-first index.

Hướng dẫn chi tiết cách kiểm tra AMP

Bạn sẽ nhận được thông báo này, nếu AMP đáp ứng tiêu chuẩn của Google
Bạn sẽ nhận được thông báo này, nếu AMP đáp ứng tiêu chuẩn của Google

Cách nhanh và tiện nhất để xem AMP của bạn có hợp lệ hay còn bị lỗi gì không thì làm như sau:

 • Truy cập vào đường link: https://search.google.com/test/amp
 • Sau đó, dán URL đang cần tối ưu và ấn nút “Test URL”
 • Nếu Trang AMP của bạn hợp lệ thì Google sẽ thông báo “Valid AMP” màu xanh lá cây.

Kiểm tra tốc độ tải trang

Google PageSpeed Insights giúp bạn kiểm soát tốc độ load
Google PageSpeed Insights giúp bạn kiểm soát tốc độ load

Đội ngũ chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một vài công cụ phổ biến nhất giúp các bạn kiểm tra được tốc độ tải trang của mình:

Google PageSpeed Insights: công cụ này sẽ đưa ra các phân tích, đánh giá quá trình tải trang trên các thiết bị khác nhau, cung cấp đề xuất phù hợp để cải thiện thời gian tải trang giúp bạn SEO tốt hơn.

Think with Google (Test my site): Bạn chỉ cần nhập URL trang web của bạn vào ô test. Công cụ này sẽ hỗ trợ kiểm tra tốc độ tải trang trong trên các nguồn mạng khác nhau. Kết quả Google trả về sẽ bao gồm cả thời gian tải khi sử dụng 3G,4G.

Dotcom Monitor: Công cụ này sẽ giúp bạn phân tích toàn diện hệ thống Website bao gồm: thời gian tải trang, số lượng yêu cầu (request) ,…Công cụ này còn cho phép bạn kiểm tra trên các nền tảng trình duyệt khác như: Chrome, Firefox, Cốc Cốc,…Thậm chí còn test được hosting và server web. Kiểm tra được hosting của bạn nằm trong danh sách đen spam không.

Ưu điểm và nhượt điểm của Google AMP:

Đọc đến đoạn này chắc hẳn bạn đã nắm gần như là toàn bộ những lợi ích của Google AMP. Nhưng không gì là hoàn hảo cả, nó vẫn đâu đó tồn tại một số nhược điểm, thậm chí nó còn ảnh hưởng đến doanh thu quảng cáo của bạn. Cùng chúng tôi đi sâu hơn về ưu và nhược điểm của Google AMP nhé!

Ưu điểm của Google AMP

Trang AMP giúp bạn load nhanh hơn từ 15-80%
Trang AMP giúp bạn load nhanh hơn từ 15-80%

Gia tăng tốc độ tải trang: là ưu điểm nổi bật nhất của Google AMP. Trên thực tế cho thấy, các trang có cài mã nguồn AMP sẽ có tốc độ tải nhanh hơn 15-80% các trang không cài AMP. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc tỷ lệ thoát trang sẽ giảm đi rất nhiều.

Cải thiện thứ hạng trên thiết bị di động: AMP có ảnh hưởng gián tiếp một cách tích cực đến việc xếp hạng từ khóa. Bởi vì, khi trang web của bạn có tốc độ load nhanh thì sẽ làm tăng trải nghiệm người dùng. Từ đó thứ hạng sẽ được cải thiện hơn, thu hút nhiều người truy cập.

Cải thiện hiệu suất máy chủ: giảm thiếu tối đa những yêu cầu truy xất dữ liệu, nếu như có một lượng lớn người dùng truy cập từ mobile.

Nhược điểm của Google AMP

Doanh thu quảng cáo bị giảm sút: AMP cũng là công cụ hỗ trợ quảng cáo nhưng xét về khả năng hiện thị đôi khi khi bị hạn chế rất nhiều. Việc triển khai quảng cáo trên các trang AMP cũng không hề dễ dàng. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn không nên triển khai quảng cao thông qua Google AMP

Không được hỗ trợ tốt trên Analytics: khi mà website của bạn không có Google Analytic, bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian và nguồn lực để tiến hành phân tích dữ liệu của các URL trên website. Vấn đề này thực sự quan trọng cho một Marketer vì cần rất nhiều dữ liệu.

Phụ thuộc hoàn toàn vào bộ nhớ Cache: Google không cho phép cung cấp các công cụ để giúp tốc độ tải trang nhanh chóng. Nó chỉ đơn giản là đáp ứng truy cập thông qua bộ nhớ cache.

Hướng dẫn cài đặt Google AMP cho WordPress

Hướng dẫn cách cài đặt AMP trên WordPress
Hướng dẫn cách cài đặt AMP trên WordPress

Bạn có thể cài đặt AMP Plugin hoàn toàn miễn phí trên nền tảng WordPress. Làm theo các bước sau đây để cài đặt:

Bước 1: Tại trang WordPress Dashboard. Nhấp chọn vào Plugins sau đó nhấn tiếp vào Add New

Bước 2: Tại thanh tìm kiếm. Gõ tên plugin “AMP for WordPress”

Bước 3: Nhấn “install” để tiến hành cài đặt

Nước 4: Hoàn tất cài đặt. Chuyển đến tab Appearance sau đó đến AMP

Tại đây cũng có nhiều tab để bạn tùy chỉnh AMP theo cách của mình, ví dụ như: tab design, tab general,…điều chỉnh text của site, chọn AMP phù hợp để sử dụng,..

Bài viết trên chúng tôi đã giúp các bạn nhìn tổng quan thông tin về Plugin Google AMP là gì. Hy vọng các bạn có thể sử dụng nó một cách hiệu quả nhất, giúp các bạn SEO website của mình tốt hơn.


Đặng Lê Nam

Anh Đặng Lê Nam được biết đến là CEO & Founder của GPSC - Một trong những hệ sinh thái của Vũ Long Group. Hiện nay anh là một trong những cái tên nổi bật trong ngành Marketing. Điển hình, anh đang là Founder nhiều diễn đàn marketing trong nước, quy tụ nhiều diễn giả và học giả tham gia. Xuất thân là Thạc sĩ chuyên ngành Mạng máy tính và Truyền Thông tại đại học Paris 6 và có hơn 10 năm kinh nghiệm là giảng viên đại học. https://giaiphapseo.com/dang-le-nam

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận