Traffic xấu là gì? Những điều cần biết về bot traffic?

Nếu bạn đã từng thắc mắc traffic của website có phải là số liệu thực hay không? Bạn không biết traffic ảo là gì và làm sao để phòng tránh được traffic ảo này khi nó vào website. Nếu bạn đang quan tâm đến 1 trong những tứ trụ trong SEO này thì không nên bỏ lỡ bài viết chia sẻ về Traffic xấu là gì? Những điều cần biết về bot traffic dưới đây của chúng tôi.

Bot traffic là gì? bạn đã biết chưa?

Bot traffic được hiểu đơn giản đó chính là những lượng truy cập không phải được lấy từ người dùng thực sự. Mà lượng truy cập này là do một phần mềm tự động làm việc. Nhưng đặc điểm của lượng truy cập traffic ảo này đó chính là người dùng rất khó có thể phân biệt được.

Thậm chí khi nhìn vào dữ liệu báo cáo của Google analytics, thì hầu hết các seoer đều khó có thể phân biệt được đâu là lượng truy cập từ người dùng thực tế và đâu là lượng truy cập từ Bot traffic và thậm chí còn ẩn trong not provide trong analytic rất khó tìm kiếm.

Trên thực tế Google sẽ sử dụng rất nhiều bot khác nhau để tiến hành thu thập thông tin và lập chỉ mục trong website. Những loại bot do Google đưa ra hầu hết đều không làm ảnh hưởng đến dữ liệu thống kê của Google analytic. Nhưng vẫn tồn tại một số lượng bot xấu đi vào website làm cho dữ liệu của Google analytics không còn chính xác.

traffic ao cach tang va phong chong - 1

Website sẽ bị gì khi có traffic xấu?

Khi các seoer tiến hành kiểm tra và thấy traffic ảo trong analytic thì hầu hết đều tìm cách khắc phục nhanh chóng. Bởi các loại bot xấu này khi xuất hiện trong báo cáo analytic sẽ:

 • Thứ nhất, nó sẽ làm cho dữ liệu báo cáo bị sai lệch rất lớn, làm tăng tỷ lệ bỏ trang và giảm thời lượng trên trang cũng như giảm số trang truy cập,… Bởi hầu hết các bot này chỉ vào trang đầu tiên sau đó thoát ra ngay nên không đem lại bất kỳ một giá trị nào cho website.
 • Thứ hai, tốc độ server sẽ bị giảm đi đáng kể, do bót xấu sử dụng tài nguyên của website. Tùy vào mỗi loại bot mà nó sử dụng tài nguyên trong mục đích khác nhau, nhưng không đem lại được giá trị trong website. Điều này sẽ làm cho tốc độ tải trang bị chậm lại khiến cho tỉ lệ bỏ trang và thứ hạng trang giảm dần.
 • Ngoài ra khi xuất hiện traffic xấu trong trang web, thì vấn đề bảo mật cũng có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nguyên nhân là do không thể kiểm soát được bot vào đâu trên trang web.

Traffic xấu từ đâu mà có và cách phòng tránh traffic ảo như thế nào?

Trước khi tìm được cách cách chặn traffic ảo vào website, thì bạn cần phải biết được lượng traffic ảo này xuất hiện từ đâu để tìm ra cách ngăn chặn.

Traffic ảo xuất phát từ đâu?

Theo báo cáo thống kê cho biết có đến 56% lượng truy cập vào trang web không phải là người dùng thật mà là do phần mềm robot tự động. Trong tổng số 56% này thì có đến 29% là bot xấu và 27% là bot tốt.

 • Bot tốt là những bot được sinh ra từ những công cụ tìm kiếm như Google, bing,… giúp cho các điều hướng người dùng đến với website. Bot này thường được gọi với cái tên là white bot
 • Bot xấu là loại bot truy cập vào website nhưng không mang lại bất kỳ một giá trị nào cho website. Mà ngược lại nó còn gây ra những ảnh hưởng xấu về độ bảo mật cho website và các vấn đề khác.

traffic ao cach tang va phong chong - 2

Cách chặn traffic ảo

Để có thể chặn nguồn traffic ảo vào trang web của bạn. Bạn có thể sử dụng bộ lọc của analytic bằng cách

 • Vào trang quản trị web trên analytic chọn vào mục quản trị, nhấn vào tất cả bộ lọc, sau đó chọn bộ lọc mới.

cach chan traffic ao tren analytics - 1

 • Bạn tiến hành nhập tên của bộ lọc là referral spam bạn muốn lọc.

traffic ao tren analytics

 • Ở loại bộ lọc, bạn bấm vào mục tùy chỉnh, sau đó chọn nguồn chiến dịch ở trường bộ lọc và điền dạng bộ lọc muốn thực hiện loại bỏ traffic ảo.
 • Rồi bạn tích vào mục phân biệt chữ hoa và chữ thường và chọn áp dụng bộ lọc cho chế độ xem ở tất cả dữ liệu trang web.
 • Khi đã thiết lập quá trình ngăn chặn traffic xấu bằng công cụ analytics, thì bạn nhấn vào nút thêm, là hoàn tất quá trình thiết lập.

cach chan traffic ao tren analytics bootom

Ngoài ra chúng ta cũng cần chặn traffic ảo trong file htaccess với cú pháp thông dụng như sau:

REWRITECOND %{HTTP_REFERER} FLOATING-SHARE-BUTTONS.COM [NC,OR]

Cách tăng traffic tốt nhất mà Giải Pháp SEO – GPSC khuyên dùng

Như đã nói ở phần trước traffic ảo ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của website. Nhưng đối với những loại traffic bot do Google và Bing thực hiện thì được đánh giá khá tốt. Vậy làm sao để tăng traffic hiệu quả này?

 • Tham gia vào cộng đồng khách hàng để chia sẻ và giới thiệu sản phẩm.
 • Sử dụng email marketing.
 • Chia sẻ trên các trang mạng xã hội là cách tốt nhất để quảng bá sản phẩm kéo lượng traffic về trang web.
 • Sử dụng viral video
 • Tiến hành tối ưu hóa công cụ tìm kiếm
 • Bạn có thể sử dụng các loại quảng cáo tính phí để tăng lượng traffic tự nhiên như google adwords, YouTube ads, remarketing,…

cach chan traffic ao tren analytics - 2

Trên này là tất tần tật những thông tin mà GPSC có thể giúp bạn biết được traffic xấu là gì? Những điều cần biết về bot traffic. Mong rằng với những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại traffic ảo này, từ đó có cách xử lý nhanh chóng và hiệu quả.