Skip to main content
traffic ao cach tang va phong chong - 2

Bot traffic xấu ảo là gì? Cách ngăn chặn hiệu quả nhất

Bạn đang thắc mắc về lượng traffic website của mình liệu có thực hay không? Bot traffic xấu ảo là gì? Nó ảnh hưởng đến website như thế nào? Và làm cách nào để ngăn chặn chúng… hãy tham khảo ngay nội dung dưới đây để có cho mình giải pháp tốt nhất

Bot traffic xấu ảo là gì?

Thông thường, bot traffic được hiểu là lượng truy cập từ người dùng thực. Lượng người dùng này được cập nhật thông qua một phần mềm tự động. Tuy nhiên, bot traffic xấu ảo vẫn có thể xảy ra, do chính người dùng tự tạo và rất khó phân biệt được

Theo những thông số báo cáo nhận về từ google analytics, những seo-er cũng rất khó để nhận diện được đâu là lượng người dùng thực tế, và đâu là lượng người truy cập từ bot traffic ảo. Thậm chí, trong một số trường hợp, nó còn bị ẩn trong những provide mà analytic gặp khó khăn khi tìm kiếm. 

Hằng ngày, google sẽ phải dụng đến nhiều bot để thu thập lại toàn bộ thông tin liên quan đến website. Do đó, những loại bot này sẽ không làm ảnh hưởng đến con số thống kê chung nhất của Google Analytic. Tuy nhiên, việc bot xấu đi vào làm hỏng hay gây ảnh hưởng đến website của bạn vẫn có thể xảy ra, khiến cho kết quả nhận lại hoàn toàn không còn chính xác nữa. 

 

traffic ao cach tang va phong chong - 1

Những ảnh hưởng của website khi có traffic xấu ảo  

Hầu như khi được báo cáo, google analytic sẽ tìm cách hỗ trợ bạn khắc phục các vấn đề sự cố, làm sai lệch thông tin. Tuy nhiên. Khi bot xấu xuất hiện thì google cần thực hiện theo từng bước.

Đầu tiên: Bot xấu sẽ làm sai dữ liệu, làm báo cáo sai lệch con số vô cùng lớn. Làm cho tỷ lệ chuyển đổi bị bỏ dở, giảm thời lượng trang, giảm người truy cập trang…. Đầu tiên chúng chỉ có khả năng làm ảnh hưởng đến trang số 1, sau đó sẽ thoát ra và không để lại một sự hữu ích nào cho website của bạn.

 traffic ao cach tang va phong chong - 2

Sau đó, bot làm giảm tốc độ load của server. Từ việc sử dụng nguồn tài nguyên sẵn có của website nên mỗi bot sẽ dùng với mục đích khác nhau. Nhưng chúng hoàn toàn không hề mang lại một lợi ích nào cho bạn. Khi thấy website load chậm, bạn nên kiểm tra ngay tỉ lệ thoát trang vứ hạng của trang, vì chắc chắn nó đang bị giảm đi rất nhiều.

Khi website của bạn có traffic xấu, đồng nghĩa với việc những tài nguyên trong website đang bị tấn công, kiểm soát và ảnh hưởng lớn đến độ bảo mật.  

Nguyên nhân xuất hiện traffic xấu và cách phòng tránh 

Để ngăn chặn được lượng traffic xấu ảo về website của mình, đầu tiên cần phải xác định  nó từ đâu mà được sinh ra. 

Gần đây, theo nghiên cứu của các chuyên gia cho thấy, có khoảng 56% số lượng truy cập vào những website hầu như đều từ các phần mềm do robot tự động được cài đặt sẵn. Và trong tổng số đó có đến 29% là những bot độc hại, không mang lại nguồn lợi. 

Những bot độc hại thường được sinh ra trong các công cụ có lượng truy cập cao như google, bing… từ đó chúng sẽ điều hướng chuyển đến website. Người ta gọi là white bot. Bot xấu sẽ truy cập vào trang website mà không hề mang lại bất kì giá trị nào, ngoài việc gây thiệt hại về số liệu, bảo mật và ảnh hưởng đến nhiều vấn đề khác.

Cách ngăn chặn traffic xấu ảo là gì?

Bạn nên tận dụng tối đa bộ lọc của google analytic để chặn nguồn traffic ảo theo cách này: 

+ Truy cập vào hệ thống trang chủ analytic -> đến mục quản trị -> nhấn vào tất cả các bộ lọc -> chọn bộ lọc mới

Hoặc sử dụng chặn traffic ảo trong file htaccess theo cú pháp dưới đây:

REWRITECOND %{HTTP_REFERER} FLOATING-SHARE-BUTTON.COM[NC,OR]

Ngoài ra, còn có một số phương pháp để chặn các Referrer spam như sau:

+ Chặn nguồn referrer được dùng từ các spambot

+ Chặn địa chỉ IP của bot spam 

+ Chặn dải IP

+ Chặn user agent khi sử dụng bởi spam bot

+ Chặn refrrer thông qua bộ lọc nâng cao của GA

+ Dùng tính năng “Bot filtering” từ Google analytic

cach chan traffic ao tren analytics - 2 

Mách bạn cách làm tăng traffic tự nhiên tốt nhất 

Bởi vì traffic ảo ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng website của bạn. Chính vì vậy, nếu như bạn biết cách loại bỏ các bot xấu ảo từ google hoặc từ bing đi thì mọi việc không còn là vấn đề. Tuy nhiên, để tăng thêm traffic cho website cũng là vấn đề cần được quan tâm.

Hãy thử tận dụng những công cụ dưới đây:

+ Sử dụng email marketing một cách hiệu quả nhật

+ Tham gia vào những trang cộng đồng khách hàng, chia sẻ về sản phẩm của chính bạn

+ Ứng dụng mạng xã hội triệt để là cách tốt nhất để kéo traffic tự nhiên về chính website của mình mà không tốn nhiều chi phí

+ Chia sẻ liên kết thông qua mạng xã hội

+ Hãy nghĩ đến việc sử dụng video để viral cho chính bạn

+ Tối ưu hoá công cụ tìm kiếm bằng nhiều cách

+ Chịu chi trả một khoản chi phí để được tăng lượng traffic tự nhiên như quảng cáo google ads, youtube, remarketing…  

Hy vọng rằng thông qua bài viết bạn đọc có thể hiểu rõ Bot traffic xấu ảo là gì, cách ngăn chặn nó kịp thời và hiệu quả. Từ đó, tận dụng tối đa nguồn lực của mình để làm tăng lượng traffic tự nhiên cho website. 

Tham khảo thêm bài viết: Authority site là gì? 6 bước xây dựng và phát triển


Đặng Lê Nam

Anh Đặng Lê Nam được biết đến là CEO & Founder của GPSC - Một trong những hệ sinh thái của Vũ Long Group. Hiện nay anh là một trong những cái tên nổi bật trong ngành Marketing. Điển hình, anh đang là Founder nhiều diễn đàn marketing trong nước, quy tụ nhiều diễn giả và học giả tham gia. Xuất thân là Thạc sĩ chuyên ngành Mạng máy tính và Truyền Thông tại đại học Paris 6 và có hơn 10 năm kinh nghiệm là giảng viên đại học. https://giaiphapseo.com/dang-le-nam

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận