Skip to main content
link nofollow dofollow la gi trong SEO

Link dofollow, nofollow là gì?Cách sử dụng như thế nào?

Có lẽ bạn cũng biết, khi làm seo thì liên kết đóng một vai trò rất quan trọng. Và liên kết này thường được tồn tại với hai thuộc tính là dofollow và nofollow. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu xem link dofollow là gì? Link nofollow là gì? Cách sử dụng như thế nào? Nó có tầm ảnh hưởng gì trong quá trình seo nhé.

link nofollow dofollow la gi 1

Link dofollow là gì? link nofollow là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách sử dụng dofollow và nofollow trong quá trình seo, thì chúng ta sẽ cùng điểm qua khái niệm của hai loại thuộc tính này trong Seo được định nghĩa như thế nào nhé.

Như bạn cũng biết, follow có nghĩa là liên kết. Google sẽ tiến hành dùng robot của mình để đọc website của bạn. Nó tiến hành đọc bằng cách đi theo các liên kết mà bạn xây dựng để tới được với đường dẫn khác. Và lẽ đương nhiên chúng ta có thể dễ dàng định nghĩa được:

Link dofollow là gì?

Để được Google đánh giá cao về website của bạn, thì link dofollow đóng một vai trò khá quan trọng. Bởi link dofollow được xem là một tín hiệu cho thấy Website mà bạn đặt liên kết có nội dung tốt và muốn giới thiệu nó đến cho người đọc vào Google thăm dò.

Vì vậy mà các con robot (spider) sẽ thông qua đường link này để vào website mà bạn giới thiệu. Nếu như website mà bạn giới thiệu tốt, thì lúc này Google sẽ cho điểm chất lượng đối với website của bạn.

Link dofollow được biết đến là một liên kết có lợi trong seo. Và mỗi link dofollow được tính sẽ được coi là một backlink, vì vậy mà loại liên kết này rất cần để hỗ trợ trong quá trình seo top.

Link nofollow là gì?

Link nofollow là một khái niệm đi hoàn toàn ngược lại với link dofollow. Link nofollow chính là những liên kết không được khuyến khích sử dụng khi Google tiến hành dò qua.

Liên kết nofollow được tồn tại với thuộc tính rel mà người ta đặt trong đường dẫn, cụ thể là rel=”nofollow”.

Khi backlink của bạn có thuộc tính là rel=”nofollow”, thì điều này đồng nghĩa với việc những robot của Google hay còn được biết là spider sẽ định nghĩa đây là một liên liên kết không an toàn. Lúc này người sử dụng web cần phải cho Google biết để Index nó và Google sẽ tiến hành rõ vào đường dẫn đó để index.

link nofollow dofollow la gi trong SEO

Backlink dofollow và nofollow cái nào quan trọng hơn?

Như bạn cũng biết, các loại thuộc tính này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến pagerank của website. Website nếu có càng nhiều liên kết từ một website chất lượng khác, thì mức độ quan trọng của website sẽ càng được đánh giá. Điều này đồng nghĩa với việc website đó sẽ càng có cơ hội rank cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Và ngược lại, nếu như website của bạn có chứa những backlink không chất lượng. Nội dung của trang web đó không tốt hoặc không có liên quan gì bổ ích cho người dùng. Điều này đồng nghĩa với việc website của bạn sẽ được đánh giá thấp hơn, ảnh hưởng tiêu cực đến pagerank. Nó làm cho pagerank bị sụt giảm nghiêm trọng.

Cách sử dụng link dofollow và nofollow

Mặc dù nofollow được đánh giá là một thuộc tính liên kết không khuyến khích trong quá trình seo. Nhưng nó chỉ được dùng để đánh giá điểm chất lượng của nàng Google, chứ không phải là đánh giá được sự bổ ích cho người dùng. Vì vậy mà còn tùy thuộc vào nội dung của website mà bạn hướng đến giới thiệu như thế nào, thì mới quyết định được nên hay không nên trỏ liên kết này.

Thế nên bạn có thể đưa cả hai thuộc tính dofollow và nofollow vào trong liên kết. Và cũng hạn chế không được cài đặt toàn bộ bằng liên kết dofollow. Bởi Google khá thông minh trong việc phân biệt được đâu là liên kết chất lượng tự nhiên và đâu là do người dùng cố tình đặt liên kết chất lượng. Vì vậy mà bạn nên sử dụng cả hai loại link này sao cho hợp lý nhất.

Cách kiểm tra link dofollow và nofollow

Mặc dù hai thuộc tính này đóng vai trò khá quan trọng trong quá trình seo. Tuy nhiên đối với những seoer khi mới vào nghề thì sẽ rất khó phân biệt và kiểm tra được đâu là nofollow, đâu là nofollow. Và cách đơn giản nhất để kiểm tra đó chính là tiến hành cài đặt tool check trên trình duyệt chrome để kiểm tra out link

  • Bước 1: bạn mở trình duyệt Chrome lên vào phần cài đặt, ở mục công cụ khác chọn tiện ích mở rộng.
  • Bước 2: từ màn hình kéo chuột xuống cuối cùng và tích vào mục tải thêm tiện ích.
  • Bước 3: tiến hành gõ vào nút tìm kiếm nằm ở phía bên trái màn hình, ghi vào trong ô tìm kiếm là nofollow .
  • Bước 4: lúc này hàng loạt các tiện ích chứa từ khóa sẽ được hiện ra. Và trong đó có tiện ích nofollow bạn bấm vào nút thêm vào chrome.

link nofollow dofollow la gi 2

  • Bước 5: lúc này ở trên màn hình sẽ xuất hiện ra một bản thông báo hỏi bạn có nên thêm tiện ích hay không. Thì bạn tiến hành bấm vào nút thêm tiện ích, sau đó tắt trình duyệt chrome và mở lại là có thể sử dụng.

Với tiện ích này, bạn thì dễ dàng kiểm tra backlink nofollow và dofollow một cách dễ dàng.

Ngoài cách dùng plugin nofollow như trên ta có thể view source và tìm kiếm thuộc tín rel = “nofollow” nếu không có chữ nofollow thì backlink đó mặc định là dofollow

cach kiem tra link dofollow nofollow

Tỷ lệ dofollow và nofollow như thế nào thì hợp lý ?

Rất khó có thể đưa ra được 1 tỉ lệ nào là hợp lý và dofollow nhiều hơn hay nofollow nhiều hơn tuy nhiên chúng ta nên lưu ý với đợt cập nhật mới nhất của Google về link thì Google sẽ ưu tiên liên kết đó có traffic, liên kết từ những website cùng lĩnh vực chí ít là bài viết đó cùng lĩnh vực chủ đề với website của chúng ta.

Vậy là chúng ta đã tiến hành tìm hiểu qua được khái niệm của link dofollow là gì? Link nofollow là gì? Bạn cũng đánh giá được loại thuộc tính nào tốt cho Seo và quan trọng cho seo. Mong rằng với những chia sẻ này sẽ giúp ích được bạn rất nhiều trong việc đặt backlink chất lượng cho bài viết nhé.


Đặng Lê Nam

Anh Đặng Lê Nam được biết đến là CEO & Founder của GPSC - Một trong những hệ sinh thái của Vũ Long Group. Hiện nay anh là một trong những cái tên nổi bật trong ngành Marketing. Điển hình, anh đang là Founder nhiều diễn đàn marketing trong nước, quy tụ nhiều diễn giả và học giả tham gia. Xuất thân là Thạc sĩ chuyên ngành Mạng máy tính và Truyền Thông tại đại học Paris 6 và có hơn 10 năm kinh nghiệm là giảng viên đại học. https://giaiphapseo.com/dang-le-nam

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận