Skip to main content
Liên kết là gì?

Liên kết là gì trong SEO?

Link hay còn gọi là liên kết, là một trong những thuật ngữ cơ bản của seoer hoặc webmaster. Vậy đối với một seoer thì đây có phải là yếu tố quan trọng hàng đầu để đưa website lên top hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Định nghĩa về link – Liên kết

Link với cái tên đầy đủ là hyperlink, thường được gọi với cái tên khác là liên kết, là một thuật ngữ khá phổ biến. Bản chất đây là một lệnh tham chiếu đến dữ liệu trên một trang web nào đó mà người đọc có thể trực tiếp đến với link đích chỉ bằng một cái click chuột.

lien ket la gi

Link được cấu tạo bởi 2 phần, văn bản và một liên kết.

Nên đọc: Media Marketing là gì? các hình thức của Media Marketing

Các loại liên kết thường gặp

Có rất nhiều cách để phân loại liên kết. Ví dụ, nếu sử dụng đặc điểm về hướng liên kết, chúng ta có 2 loại là inbounce link và outbounce link.

  • Inbound link hay còn gọi là backlink là một hay nhiều liên kết đặt tại những trang khác trỏ về trang web của bạn. Đây là loại liên kết mang đến sức mạnh lớn cho website của bạn, nó ảnh hưởng rất lớn đến thư hạng của bạn trên công cụ tìm kiếm.
  • Outbound link còn gọi với cái tên là outlink – liên kết ngoài, nó hoàn toàn khác vơi bcklink, dùng để chỉ những liên kết bên ngoài mà bạn muốn trỏ từ website của bạn.

Liên kết là gì?

Còn nếu tính theo nội bộ trong một website thì link bao gồm 2 loại: internal link và external link.

  • Internal link – Liên kết nội bộ là những liên kết trỏ đến các trang khác trên cùng một website, ví dụ như trong bài viết, có một liên kết đến một bài viết khác nhưng cùng một website.
  • Anchor (hay Anchor Text) là một dạng liên kết tạo bằng văn bản hoặc văn bản đa phương tiện được gắn cùng với một liên kết nào đó. Loại này rất phổ biến hiện này, bởi vì đây là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng trong SEO, do đó bạn cần phải chú ý đến nó.

Như hình ở trên thể hiện sự liên kết giữa các mạng xã hội khác nhau, tăng trust cho website.

Tầm quan trọng của liên kết

Nếu sử dụng link một cách hợp lý sẽ giúp bạn cải thiện được thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm. Theo tiêu chí của Google, liên kết đánh giá được website được đặt link thông qua website đặt link. Website càng có độ uy tín cao, link đặt trên đó sẽ được đánh giá cao hơn.

Ngoài ra, việc đặt link trên các website còn nhằm mục đích quảng bá và phát triển thương hiệu, tăng traffic cho website…., các web crawler cũng dựa vào liên kết để lập chỉ mục cho website theo các thuật toán đã định sẵn.

lien ket la gi 3

Tất nhiên, cái gì cũng có hai mặt, và liên kết cũng vậy. Nếu bạn không biết cách kiểm soát liên kết, có thể dẫn tới hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Chẳng hạn, nếu bạn không thực sự am hiểu về link và các thuật toán trống spam của Google như Google Penguin, website bạn có nguy cơ bị đánh giá xấu nếu như sử dụng link một cách bừa bãi và tràn lan. Chính vì vậy, hãy sử dụng chúng một cách cẩn thận nhé.


Đặng Lê Nam

Anh Đặng Lê Nam được biết đến là CEO & Founder của GPSC - Một trong những hệ sinh thái của Vũ Long Group. Hiện nay anh là một trong những cái tên nổi bật trong ngành Marketing. Điển hình, anh đang là Founder nhiều diễn đàn marketing trong nước, quy tụ nhiều diễn giả và học giả tham gia. Xuất thân là Thạc sĩ chuyên ngành Mạng máy tính và Truyền Thông tại đại học Paris 6 và có hơn 10 năm kinh nghiệm là giảng viên đại học. https://giaiphapseo.com/dang-le-nam

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận