Anchor Text là gì?

Một trong những khái niệm sơ khai đối với dân Seo là anchor text.Nếu bạn chưa biết tầm quan trọng của anchor text là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài này!

Anchor Text là gì, có quan trọng trong SEO?

Anchor text còn được biết đến với những cái tên khác nhau như anchortext, anchor. Chúng ta một đoạn văn bản mà người dùng có thể click vào được, và sau khi click sẽ chuyển sang một đường dẫn mới. Thông thường, trên các trình duyệt, anchor text thường co màu xanh dương.

Nên xem: Những điều cần biết về thuật toán algorithm – algorithm là gì?

Mẫu Code của Anchor Text

anchor text seo la gi

Tầm quan trọng của Anchor Text

Đối với người dùng, Anchor text đem đến những thông tin liên quan xoay quanh nội dung chính mà họ tự tìm kiếm. Bản chất của anchor text là liên kết giữa các site hoặc bài viết có vai trò giống như internal link, đóng vai trò quan trọng trong việc điều hướng người dùng.

Tuy nhiên hiện nay, anchor text đang dần bị lạm dụng gây ảnh hưởng xấu đến trải nghiệm người dùng. Ví dụ như: textlink, quảng cáo….

Đối với dân Seo, Anchor text giống như một phiếu đánh giá về chất lượng của website đó với công cụ tìm kiếm. Bạn có thể không tin nhưng với một website không có chứa từ khóa đó nhưng vẫn nằm trong top 10, ví dụ điển hình cho trường hợp nay là từ khóa: click here. Website www.get.adobe.com/reader/ lên top 1 trong bảng xếp hạng của Google với từ khóa “click Here” trong khi trong trang web không hề có từ khóa “click here”. Nguyên nhân của hiện tượng này là do adobe.com có đến 2,737,104 Backlinks từ 49,940 tên miền đổ về website thông qua Anchor Text: “click here”.

Với Seo thì Anchor text là một trong những việc quan trọng không thể bỏ qua. Việc tối ưu này sẽ giúp bạn điều hướng người dùng lẫn Googlebot.

Cách tạo Anchor Text hiệu quả

Tạo anchor text hiệu quả theo tỉ lệ phần trăm

Để  tạo ra Anchor text một cách hiệu quả trong Seo, bạn cần tuân thủ các chỉ tiêu sau:

Anchor text phải có chứa từ khóa và phải có chiến thuật. Ví dụ: nếu bạn muốn Seo trang chủ lên top, thì các anchortext trỏ về nên để từ khóa chính hoặc từ khóa phụ một tỷ lệ hợp lý.

Anchortext bao gồm 2 thuộc tính dofollow hoặc nofollow. Với một liên kết nofollow sẽ làm giảm độ ưu tiên của Googlebot thu thập dữ liệu của trang. Nếu toàn bộ backlink của bạn là nofollow thì việc cải thiện thứ hạng tìm kiếm là điều rất khó. Tuy nhiên, bạn nên có link nofollow để website được tự nhiên nhất.

  • Không nên sử dụng các ký tự đặc biệt trong liên kết của Anchor Text.
  • Đa dạng các text trong anchor text: không nên lạm dụng quá nhiều việc chỉ sử dụng 1 từ khóa cho cả một dự án seo. Điều này sẽ khiến website bạn trông không tự nhiên trong mắt Google.
  • Sử dụng nhiều các từ khóa thương hiệu.
  • Không nên sử dụng nhiều keyword trong cùng một trang.
  • Không tạo các anchor text tới các link hỏng.