Skip to main content

Tiết lộ cách sử dụng Guest Post trong SEO hiệu quả mà bất cứ SEOer nào cũng cần biết

Trong lĩnh vực SEO, việc mua Guest Post không còn xa lạ gì trối với các Seoer nhưng do trước giờ anh em tập trung vào những chiến lược SEO khác dễ dàng và nhanh chóng hơn nên chưa để tâm đến chiến lược này.

Nhưng những năm gần đây, Google đã thể hiện cho mọi người biết quan điểm của họ là quan tâm đến trải nghiệm người dùng, cho nên mỗi lần Google cập nhật thuật toán đều ảnh hưởng xấu đến kết quả SEO đối với anh em theo trường phái Black Hat SEO.

Vì vậy, càng ngày mọi người sẽ quay trở lại với SEO White Hat càng nhiều và Chiến Lược SEO bằng Guest Post sẽ là chiến lược mà anh em không thể nào bỏ qua.

Trong bài viết này, Giaiphapseo.com sẽ chia sẻ những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao cho anh em về mảng Guest Post này.

Guest Post trong SEO có giá trị thế nào
Guest Post trong SEO có giá trị thế nào?

Guest Post Là Gì Trong SEO?

Guest Post là một chiến lược trong SEO, nó mô tả việc đóng góp một bài viết lên một website khác nhằm mục đích tạo dựng sự liên quan với nội dung trên website đó cũng như xây dựng uy tín và liên kết mới cho website của mình.

Hiện nay, Google vẫn xem việc xây dựng liên kết chất lượng là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong SEO cho nên chiến lược đặt Guest Post được đánh giá là có mức độ an toàn và thành công rất cao.

Khi đặt Guest Post lên một website khác có chủ đề liên quan đến website cũng mình thì bạn sẽ có được 2 lợi ích lớn nhất đó là có được nguồn lưu lượng truy cập từ website đó và sẽ làm tăng các chỉ số uy tín cho website của bạn.

Hơn nữa việc đặt Guest Post này cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần viết một bài viết chất lượng có chủ đề tương tự với website đó và đặt backlink về website của mình một cách thông minh nữa là xong.

Một kinh nghiệm nhỏ mà mình muốn chia sẻ trong phần mở đầu này là bạn nên chọn những website về tin tức, review, blog để đặt Guest Post vì những dạng website này luôn có lượng truy cập mới, nếu bạn có một bài viết chất lượng thì khả năng được chia sẻ lên các mạng xã hội là rất cao.

Lựa chọn website để đặt guest post sao cho hiệu quả
Lựa chọn website để đặt guest post sao cho hiệu quả

Lựa Chọn Website Đặt Guest Post Để Đạt Hiệu Quả Cao Nhất?

Điều kiện tiên quyết khi bạn lựa chọn mua Guest Post từ 1 website là chủ đề của website đó đang cung cấp là gì. Bởi vì Google hiện đang đánh giá cao những liên kết có nội dung liên quan đến nhau vì nó chứng minh được, website của bạn là một thực thể có nhiều mối quan hệ sức cũng như sự ảnh hưởng trong ngành. Việc sự chọn chủ đề liên quan nó có vấn đề như sau:

Nếu website của bạn là nich market: ví dụ tôi có website kinh doanh bánh tráng Tây Ninh thì hiệu quả nhất là mua Guest Post từ các website kinh doanh bánh tráng khác, nhưng trong ngành này làm gì có đối thủ nào muốn cho bạn đặt backlink trên website của họ (trừ khi nội dung của bạn quá chất lượng và được đối thủ sao chép về).

Cho nên, trong trường hợp này bạn cần mở rộng chủ đề của mình lên theo nhiều cấp để dễ dàng tìm kiếm website. Trong trường hợp website của tôi về bánh tráng thì tôi sẽ mở rộng ngành ra theo cấp 1 là chủ đề đặc sản vùng miền, cấp 2 là chủ đề ăn vặt, cấp 3 là chủ đề ẩm thực, cấp 4 là chủ đề phụ nữ. Tôi không tin là đến cấp độ 3 mà bạn vẫn chưa tìm được website hợp với chủ đề của mình.

Các Chỉ Số Đánh Giá Website

Yếu tố thứ 2 mà bạn cần phải tìm hiểu là những chỉ số thể hiện sức mạnh của website như DA – PA (Ahrefs), TF – CF (Majectics), lịch sử lưu lượng truy cập, khả năng tăng trưởng… để có thể đánh giá được tổng quát website này. Việc này tôi nghĩ bạn chỉ cần dùng công cụ Ahrefs là có thể đánh giá được.

Trải Nghiệm Người Dùng

Yếu tố cuối cùng bạn cần quan tâm là liệu website đó có mang lại giá trị cho người dùng hay không? Bởi vì sẽ có những website được mua lại và dựng lại nội dung sơ sài cho có traffic để bán Guest Post hoặc bán quảng cáo. Điều này sẽ làm cho website đó có trải nghiệm người dùng thấp dẫn đến tỷ lệ thoát cao cho nên việc bạn mua Guest Post từ những website này sẽ không thể bền vững được.

Và một số lưu ý nhỏ nữa dành tặng thêm cho bạn như sau:

 • Backlink trỏ về phải là Dofollow
 • Website có được bảo mật tốt hay không (https)
 • Nguồn Ref Domain của website đó tự nhiên hay spam
 • Lịch sử website đó có đồng nhất hay không (kiểm tra Wayback Machine)
Những lưu ý khi sử dụng Guest Post
Những lưu ý khi sử dụng Guest Post

Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Giá Guest Post Trên Website

Việc định giá Guest Post hiện nay rất cảm tính và chưa có một quy chuẩn nào cả, nhưng mức giá cao nhất của 1 Guest Post ở thị trường Việt Nam đang là 1,5 triệu đồng/bài, bởi vì nếu bán giá cao hơn thì website đó phải là site báo mạng chứ không còn là blog nữa.

Sau đây mình xin chia sẻ một số yếu tố để bạn đánh giá liệu giá bán Guest Post của chủ website đó có phù hợp hay không?

Sự Liên Quan Nội Dung Của Bạn

Như đã phân tích ở bài trước, Google đánh giá cao những website có mối quan hệ chặt chẽ trong ngành và nếu website bạn dự tính mua Guest Post có cùng chung sản phẩm/dịch vụ/chủ đề với website của bạn thì đó là tuyệt vời nhất nhưng trường hợp này hiếm khi xảy ra vì đối thủ sao để cho bạn đăng bài lên website của họ mà nếu có thì giá sẽ khá cao.

Cho nên mình mới phân tầng chủ đề từ liên quan chặt chẽ nhất cho đến chủ đề cùng lĩnh vực. Ví dụ, nếu bạn muốn mua Guest Post về Bánh Tráng Tây Ninh thì website có chủ đề về đặc sản vùng miền sẽ có giá cao hơn website về ẩm thực hoặc du lịch (mặc dù traffic của website có chủ đề về đặc sản vùng miền thấp hơn).

Chủ Đề Của Website Đó

Trong lĩnh vực SEO hiện nay không phải chủ đề nào cũng có thể SEO TOP dễ dàng cho nên những lĩnh vực khó SEO như sức khỏe, làm đẹp thường có giá rất cao, và giá Guest Post cũng giống như vậy. Nếu bạn mua Guest Post trên 1 website về sức khỏe thì giá sẽ cao hơn website lĩnh vực công nghệ (trường hợp 2 website có sức mạnh tương đương).

Traffic Và Các Chỉ Số Sức Mạnh

Nếu bài Guest Post có traffic về thì mới được coi là chất lượng cho nên yếu tố tiếp theo là bạn cần phải quan tâm là traffic của website đó đủ lớn để có để kéo người dùng về website của mình hay không? Bạn hãy dùng Ahrefs để kiểm tra tất cả những chỉ số này trước khi đặt mua vì nếu 2 website cùng chủ đề với nhau thì website nào có chỉ số sức mạnh cao hơn sẽ có giá bán Guest Post cao hơn.

Trên đây là những yếu tố ảnh hưởng đến giá Guest Post, ngoài ra cũng có những yếu tố khác bạn cũng nên quan tâm như:

 • Uy tín của người bán Guest Post: việc bạn mua Guest Post của người lạ với giá rẻ sẽ khiến bạn gặp nhiều rủi ro như bị lừa đảo, gỡ bài không thông báo, đổi link từ Dofollow sang No follow…
 • Bạn mua càng nhiều bài trên 1 website thì giá sẽ càng rẻ với điều kiện backlink phải trỏ về cùng 1 website.
 • Mua hệ thống Guest Post của 1 người giá sẽ thấp hơn bạn mua riêng lẻ từng người mà bạn lại ít mất công sức quản lý hơn .
 • Giá Guest Post đã bao gồm chi phí viết Content chưa, nếu chưa thì bạn phải mất thời gian viết hoặc thuê dịch vụ viết content.
Sử dụng bao nhiêu bài Guest Post để lên top
Sử dụng bao nhiêu bài Guest Post để lên top

Mua Bao Nhiêu Guest Post Cho Website Là Đủ?

Chắc hẳn đây là thắc mắc chung của mọi người khi đang làm SEO, trong bài viết này mình sẽ đề xuất cho các bạn một số gợi ý để các bạn tham khảo

Đối với website mới xây dựng và chưa có nhiều Ref Domain

 • Bạn nên tập trung tìm kiếm những website có liên quan chặt chẽ đến lĩnh vực của bạn để Google đánh giá bạn là người có chuyên môn, theo đề xuất của mình thì bạn nên mua 5 – 10 Guest Post và trải đều thời gian cách nhau từ 1 – 2 tuần/bài.
 • Song song đó bạn nên làm tăng độ Trust cho website bằng các làm Social Entity, Google Maps, SEO hình ảnh…

Lưu ý: Tránh đi đặt backlink bừa bãi, hãy giữ nguồn Ref Domain trong sạch giống như giữ trinh tiết cho bạn gái của mình, chỉ đặt backlink lên website có chủ đề liên quan.

Đối với website đã có tuổi đời từ 1-3 năm và có nhiều Ref Domain không chất lượng hoặc không liên quan

 • Nếu website của bạn đang có nhiều từ khóa trong TOP 20 thì bạn chỉ cần tìm 5-10 website có chỉ số sức mạnh cao và bài Guest Post đó phải có traffic.
 • Nếu website của bạn chưa có nhiều từ khóa trong TOP 20 thì chắc website của bạn đã từng là một chiến binh Spam và ắt hẳn đang bị dính thuật toán nào đó của Google, trong trường hợp này bạn buộc phải audit lại website cũng như gỡ bỏ những backlink không chất lượng trước

Giải pháp chung cho 2 trường hợp

 • Cần làm tăng độ trust cho website, website càng có nhiều backlink xấu thì càng cần phải đầu tư vào Social Entity hoặc link báo.
 • Mua Guest Post từ những website có sức mạnh cao, số lượng bài tùy vào tình hình website của bạn

Vậy kết luận lại, mua bao nhiêu Guest Post là đủ cho website còn tùy thuộc vào tình hình website hiện tại của bạn, nhưng cần phải lưu ý những điều sau:

 • Mật độ đăng Guest Post nên trải đều ra để tạo sự tự nhiên trong mắt Google.
 • Liên tục cập nhật, theo dõi tình hình phát triển của website.
 • Cần thời gian từ 1 tuần trở lên để bài Guest Post có hiệu lực cho nên nếu thấy từ khóa của mình có tăng trưởng thì tiếp tục đầu tư, nếu không có tiến triển gì thì bạn nên audit lại website.

Guest Post chỉ là 1 phần trong chiến lược SEO cho nên nếu bạn đầu tư vào Guest Post mà vẫn chưa thấy hiệu quả thì đừng nên đánh giá website người bán vội, hãy audit lại website để tìm ra vấn đề hoặc có thể học hỏi thêm kiến thức về SEO.

Bí Kíp Viết Bài Guest Post Đạt Hiệu Quả Cao

Một khi bạn đã quyết định đầu tư mua Guest Post rồi thì việc chăm chút cho bài viết sao vừa thật hấp dẫn vừa mang về traffic cũng như độ uy tín cho website, bài viết này mình sẽ chia sẻ 1 số cách để tối ưu bài viết khi đặt Guest Post.

Mình có chia sẻ một bài Guest Post mẫu của mình bên dưới cho anh em tham khảo để hiểu dễ dàng hơn

Unique 100%

Bạn không nên xem thường nội dung của Guest Post, so với việc lấy backlink có cũng quan trọng không kém bởi vì nếu bạn sao chép nội dung để đặt Guest Post thì bạn sẽ mất những cái sau:

 • Khả năng Google không đánh giá cao chất lượng bài viết đó là rất cao và cơ hội nó lên TOP để mang về traffic cho website của bạn là điều khó khăn.
 • Website đặt Guest Post có thể bị dính bản quyền DMCA từ đó ảnh hưởng đến uy tín toàn site
Sử dụng guest post để ranking thứ hạng nhanh nhất
Sử dụng guest post để ranking thứ hạng nhanh nhất

Nhắc tới thương hiệu

Trong bài viết bạn bắt buộc phải nhắc tới tên thương hiệu, sản phẩm hoặc công ty của mình, cái tên mà bạn đang PR cho nó, ví dụ trong trường hợp của mình là “Cơ sở bánh tráng muối Như Bình”.

Điều này sẽ làm lan tỏa thương hiệu của bạn trên internet giúp tăng độ uy tín cho website của bạn, đây cũng là 1 cách để xác nhận thực thể Entity trong mắt Google.

Đặt anchor text hợp lý

Thông thường khi đặt Guest Post thì người bán chỉ cho phép đặt từ 2 – 3 link trong bài viết, vậy bạn nên chia mật độ anchor text như sau:

 • Nếu được đặt 2 link thì 1 textlink về trang sản phẩm và 1 link trần về trang chủ
 • Nếu được đặt 3 link thì 1 textlink về trang sản phẩm, 1 link trần về trang chủ và 1 link về trang bất kỳ bạn muốn nhưng anchor text là những từ kêu gọi hành động như Tại Đây, Click Ngay, Mua Ngay…

Độ dài tối thiểu 1000 chữ

Google không xác nhận bài viết dài thì chất lượng nhưng Google mặc định rằng bài viết ngắn thì có thể sẽ bị kém chất lượng vì nó có thể chưa cung cấp đủ nội dung cho người đọc.

Cho nên con số an toàn mà anh em SEO rút ra được là bài viết nên có khoảng 1000 chử trở lên và càng đa dạng multimedia càng tốt (hình ảnh, video, audio…)

Nói về 1 chủ đề cụ thể liên quan tới sản phẩm

Bài viết nên nhắm tới việc phân tích, tổng hợp hoặc giải quyết 1 vấn đề nào đó có liên quan tới sản phẩm của mình, điều này sẽ làm tăng tỷ lệ click chuột vào bài viết.

Nếu bài viết càng sáng tạo, độc đáo ít ai viết thì khả năng được Google đánh giá cao sẽ rất dễ dàng, cho nên hãy đầu tư chất xám vào nó.

Quảng cáo sản phẩm tinh tế

Mỗi ngày, chúng ta phải tiếp thu rất nhiều quảng cáo một cách bị động rồi, cho nên việc người đọc bấm vào xem bài viết của bạn để xem bạn quảng cáo nữa thì đảm bảo tỷ lệ thoát trang sẽ cao.

Cho nên hãy chèn nó vào một cách tinh tế và tự nhiên nhất để người dùng không thấy phản cảm hoặc không hài lòng để dẫn đến thoát trang.

Đây là bài Guest Post mẫu để anh em tham khảo, nếu có gì thắc mắc cứ bình luận nhé!

https://top.chon.vn/top-5-dia-danh-du-lich-viet-nam-pho-bien-hien-nay/

Chọn website có PageRank cao

Tuy PageRank là chỉ số không được tiết lộ nhưng hiện tại trên cộng đồng mạng cũng đã có khá nhiều phương pháp dự đoán chỉ số PageRank từ đó mà anh em có thể xác định một các tương đối nên GuestPost trên site nào là phù hợp.

Nên Mua Guest Post Hay PBN?

Chắc hẳn anh em khi tham gia Group Cộng đồng PBN của GiaiPhapSEO.com đều thèm thuồng trước những con domain cực chất với nguồn backlink báo bá đạo và chỉ muốn mua ngay về làm ngay vì mong muốn nó sẽ thúc đẩy quá trình SEO của mình, nhưng sau đó lại khựng lại vì không biết mình sẽ làm gì sau khi mua nó về và liệu nó có hiệu quả so với số tiền mình bỏ ra hay không?

Bài viết này hi vọng sẽ giải đáp phần nào thắc mắc của anh em, để lựa chọn chiến lược mua Guest Post hay xây dựng PBN thì chúng ta cần phải nắm rõ những vấn đề sau

Nên mua guest post hay mua luôn PBN để xây dựng backlink
Nên mua guest post hay mua luôn PBN để xây dựng backlink

Độ khó của lĩnh vực

Nếu từ khóa trong thị trường của bạn ở mức Yếu và Trung Bình thì bạn nên lựa chọn đầu tư Guest Post sẽ là hợp lý thì ngoài nguồn backlink chất lượng ra, bạn còn có nhiều chiến lược SEO khác như Social Entity, tối ưu onpage thậm chí chỉ cần chạy Google Ads thôi chứ ko cần đầu tư vào SEO.

Còn nếu từ khóa trong thị trường của bạn ở mức Cao và Rất Cao thì lúc này bạn buộc phải tận dụng tối đa từng chiến lược SEO để thúc đẩy thứ hạng cho website và chiến lược xây dựng PBN là cách bạn nên nhắm tới thì những lợi ích sau:

 • Chủ động được nguồn backlink cũng như mật độ anchor text.
 • Xây dựng nội dung theo ý muốn để phù hợp với money site.
 • Tăng các chỉ số sức mạnh cho website

Chi phí đầu tư

Đối với Guest Post, bạn chỉ cần bỏ ra vài trăm ngàn cho đến 1 triệu là có thể lấy được nguồn sức mạnh từ website đó về, còn đối với PBN bạn phải bỏ ra nhiều khoản như mua Domain, nội dung… nói chung là đầu tư như một website mới hoàn toàn.

Kiến thức SEO

Nếu bạn mua Guest Post thì không cần quan tâm lắm đến website của người bán thì việc phát triển website là trách nhiệm của họ.

Còn khi bạn muốn đầu tư vào PBN thì bắt buộc bạn phải có kiến thức cực kỳ vững chắc về SEO cũng như các vấn đề liên quan như:

 • Đấu giá tên miền
 • Kiểm tra lịch sử tên miền
 • Phục hồi PBN

Trên đây là những quan điểm cá nhân về việc lựa chọn chiến lược SEO phù hợp cho bạn, bạn có thể làm song song cả hai nhưng mấu chố vấn đề là bạn cần phải có kiến thức sâu rộng về từng chiến lược cũng như thị trường của mình để có bước đi phù hợp.

Khi Nào Nên Bán Guest Post Và Bán Sao Cho Website An Toàn?

Sau loạt bài viết mình chia sẻ về Guest Post dành cho người mua thì bài viết này mình dành riêng cho người bán, đặc biệt là những anh em đang có dự định bán Guest Post trên trang của mình.

Khi nào nên bán Guest Post?

Nếu bạn hiện đang là người đứng ngoài quan sát thị trường mua bán Guest Post hiện nay thì sẽ thấy nó khá là sôi động. Nhưng không phải cứ có website, có key TOP, hoặc có traffic là bạn có thể ”kiếm tiền” từ việc bán Guest Post.

Thực ra, theo quan điểm của nhiều cao thủ SEO lâu năm chia sẻ, Guest Post chỉ là một cách kiếm tiền “có giới hạn” nhằm những mục đích sau đây:

 • Lấy thu nhập từ việc bán Guest Post để tái đầu tư lại cho website của mình như cập nhật nội dung mới, thu thập thêm liên kết chất lượng để gia tăng sức mạnh cho website.
 • Làm đa dạng liên kết để Google nhận biết rằng chúng ta đang đi xây dựng các mối quan hệ.
 • Website được cập nhật liên tục nội dung mới để gia tăng tần suất index cho website

Còn nếu phân tích theo khía cạnh SEO thì sẽ như sau:

 • Việc có nhiều liên kết trỏ ra ngoài sẽ làm mất cân bằng giữa liên kết trỏ về và liên kết trỏ ra,từ đó sẽ làm giảm sức mạnh cho website.
 • Việc liên kết tới một website khác có chỉ số sức mạnh thấp hơn sẽ làm giảm sức mạnh cho website.

Từ những lý do trên có thể đúc kết được, việc bạn dự định kiếm tiền từ website của mình bằng việc bán Guest Post là điều khó khả thi.

Vậy khi nào nên bán Guest Post, xin chia sẻ một số quan điểm như sau:

Khi website của bạn thuộc dạng blog chia sẻ, tin tức, review… tức là không có bán bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ nào vì những lý do sau đây:

 • Chủ đề sẽ rộng nên lượng từ khóa sẽ cao dẫn đến nguồn traffic lớn, khi đó vài bài Guest Post cũng chẳng thấm thía gì cả.
 • Nếu bạn lấy website đang kinh doanh của mình đi bán Guest Post thì sẽ gặp những rủi ro như:
 • Bị lộ site, từ đó đối thủ sẽ tìm cách chơi xấu bạn
 • Bị đối thủ chèn link về website của họ mà bạn không hay biết

Khi website của bạn đủ mạnh để “cân” những website khác yếu hơn

Kiến thức về PBNs mà bất cứ SEoer nào cũng nên biết
Kiến thức về PBNs mà bất cứ SEoer nào cũng nên biết

Bán Guest Post sao cho website an toàn

 • Hãy nhớ cân bằng tỷ lệ link in/link out tránh làm giảm sức mạnh cho website
 • Dùng một phần thu nhập đó để tái đầu tư lại cho website của mình
 • Kiểm tra nội dung bài viết, chủ đề của website muốn mua trước khi nhận.
 • Ưu tiên bán Guest Post cho người quen để có thể kiểm soát được rủi ro, nếu là người lạ thì nên ràng buộc bằng hợp đồng

Cách “làm giàu” từ Guest Post (bonus)

Nếu bạn vẫn muốn kiếm tiền từ đây thì mình sẽ chia sẻ một số cách như sau

 • Xây dựng hệ thống website riêng về 1 vài chủ đề nào đó, nếu bán thì sẽ bán combo cho toàn hệ thống.
 • Xây dựng hệ thống website với nhiều chủ đề khác nhau, mỗi lần bán 1 – 2 bài nhưng đều đặn.
 • Liên kết nhiều website lại và ăn chia hoa hồng với người chủ website.

Hoặc cũng có thể tham gia một vài khóa đào tạo về SEO nào đó để tìm thêm những kiến thức hay cho riêng bản thân mình

Hi vọng những kiến thức về Guest Post trên đây sẽ giúp được ít nhiều cho anh em trong cuộc cuộc đánh chiếm TOP Google. Rất mong nhận được phản hồi từ anh em!


Đặng Lê Nam

Anh Đặng Lê Nam được biết đến là CEO & Founder của GPSC - Một trong những hệ sinh thái của Vũ Long Group. Hiện nay anh là một trong những cái tên nổi bật trong ngành Marketing. Điển hình, anh đang là Founder nhiều diễn đàn marketing trong nước, quy tụ nhiều diễn giả và học giả tham gia. Xuất thân là Thạc sĩ chuyên ngành Mạng máy tính và Truyền Thông tại đại học Paris 6 và có hơn 10 năm kinh nghiệm là giảng viên đại học. https://giaiphapseo.com/dang-le-nam

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận