Skip to main content
page rank la gi 2

Pagerank là gì?

Có khá nhiều người bị nhầm lẫn về bản chất của Pagerank. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu khái niệm Pagerank là gì. Ở bài viết Giải Pháp SEO GPSC sẽ làm rõ bản chất của Pagerank, công thức tính toán và vai trò của nó rong SEO.

Định nghĩa Pagerank là gì?

Pagerank còn được viết tắt là PR, là một thuật toán được công cụ tìm kiếm Google Search sử dụng trước đây nhằm mục đích đánh giá và xếp hạng các trang web trên bảng xếp hạng tìm kiếm.

Pagerank là thuật toán phân tích các liên kết để đánh giá độ nổi tiếng và uy tín của một website, thông qua tính toán số lượng và chất lượng các liên kết đến trang đó.

Google định nghĩa về PR như sau: các liên kết đến một website giống như một phiếu bầu cho website đó. Các phiếu bầu s có một sức mạnh và vai trò quan trọng khác nhau. Từ đó Google có chức năng thống kê các phiếu bầ và đánh giá chất lượng của website đó.

page rank la gi 1

Càng nhiều liên kết và chất lượng, website sẽ càng được nhiều điểm, từ đó website được xếp hạng trên bảng kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, Pagerank không phải là yếu tố quan trọng duy nhất để xếp hạng website.

Pagerank có thang điểm từ 0 đến 10, trong đó Pagerank càng cao thì độ phổ biến cũng như uy tín của trang web càng lớn, những website càng có nhiều uy tín sẽ giúp cho nó có khả năng hiển thị SiteLink tốt hơn.

Bản chất của PageRank

Về bản chất, PR được phát minh dựa trên nguyên tắc độc đáo, bằng việc phân tích hệ thống các liên kết đến của một website để tính độ rộng lớn của liên kết, từ đó đánh giá chất lượng của website.

Công thức tính Pagerank

Hiện nay vẫn chưa có công thưc tinh toán chinh xác cho giá trị của PR. Tuy nhiên, chúng ta có thể đánh giá được giá trị của PR qua công thức liên hệ dưới đây:

PR(n) =5 * Pr (n-1) = 5^(n+1)

Trong đó :

  • N là thứ hạng của website, nằm trong khoảng (0,..,10)
  • PR(n) là thứ hạng của website

Để một website đạt được chỉ số PR là 10, cần có ít nhất 48.828.125 inlink PR(0) (khoảng 49 triệu link). Như vậy, phải mất 900 năm mới có thể đưa website từ PR 0 lên 10. Đây chỉ là con số tham khảo.

Vai trò của PageRank

Pagerank là một chỉ số nói lên quan điểm của Google về sự quan trọng của một website đối với các website khấc hay người dùng => Pagerank cho người dùng thấy tầm quan trọng của một website.

page rank la gi 2

Pagerank xác định độ uy tín và phổ biến của tên miền. Pagerank cao khi nó có một lượng lớn các liên kết có chất lượng, bao gồm internal link và external link.

Pagerank chỉ là một trong nhiều yếu tố để đánh giá cũn như xác định thứ hạng kết quả xếp hạng tìm kiếm.

Làm gì để tối ưu Pagerank

Gia tăng backlink bằng những backlink chất lượng. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại việc sử dụng backlink cần sử dụng một cách hợp lý nhằm tránh sự trừng phạt từ phía Google bởi thuật toán chống spam

page rank la gi 3

Tối ưu Anchor text trỏ về. Bạn cần đa dạng các anchor text trỏ về website.

Đừng quá đặt nặng vấn đề Pagerank, vì việc tối ưu này sẽ không đảm bảo rằng, website của bạn sẽ cải thiện vị tri của từ khóa trên bảng xếp hạng. Chính vì vậy hãy cố gắng tăng trải nghiệm người dùng bằng cách đầu tư vào nội dung và chủ đề website.


Đặng Lê Nam

Anh Đặng Lê Nam được biết đến là CEO & Founder của GPSC - Một trong những hệ sinh thái của Vũ Long Group. Hiện nay anh là một trong những cái tên nổi bật trong ngành Marketing. Điển hình, anh đang là Founder nhiều diễn đàn marketing trong nước, quy tụ nhiều diễn giả và học giả tham gia. Xuất thân là Thạc sĩ chuyên ngành Mạng máy tính và Truyền Thông tại đại học Paris 6 và có hơn 10 năm kinh nghiệm là giảng viên đại học. https://giaiphapseo.com/dang-le-nam

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận