Skip to main content
Chỉ số KPI đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của mỗi doanh nghiệp

Chỉ số KPI là gì trong marketing – Phân loại KPI

KPI là gì trong marketing đã không còn xa lạ với mỗi thành viên trong một tổ chức. Chỉ số này phản ánh hiệu quả hoạt động của cá nhân, bộ phận hay một doanh nghiệp. Bài viết sau sẽ đem đến cho bạn những thông tin bổ ích về chỉ số hiệu suất này.

Khái niệm KPI là gì trong marketing?

KPI được viết tắt từ tên tiếng anh Key Performance Indicator có nghĩa là chỉ số đánh giá thực hiện công việc. Nó được xem là công cụ đo lường, đánh giá hiệu quả công việc được thể hiện qua số liệu, tỷ lệ, chỉ tiêu định lượng, nhằm phản ánh hiệu quả hoạt động của các  bộ phận chức năng, cá nhân hoặc tổ chức.

KPI là một công cụ tiên tiến, hiện đại giúp cho các nhà quản lý doanh nghiệp có thể triển khai chiến lược lãnh đạo thành các mục tiêu quản lý và chương trình hành động cụ thể cho từng bộ phận, từng lĩnh vực và từng cá nhân.

Vì thế, chỉ số KPI áp dụng cho nhiều mục đích khác nhau như: quản lý hệ thống công việc của một tổ chức, tự quản lý công việc của nhóm, của cá nhân. Có thể nói KPI chính là mục tiêu công việc mà tổ chức, phòng ban, tổ nhóm hay cá nhân cần đạt được để đáp ứng yêu cầu chung.

Chỉ số KPI đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của mỗi doanh nghiệp

Chỉ số KPI đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của mỗi doanh nghiệp

Đối với mỗi chức danh, mỗi vị trí sẽ có bản mô tả công việc hoặc kế hoạch làm việc hàng tháng. Nhà quản lý sẽ áp dụng các chỉ số này để đánh giá chính xác nhất hiệu quả thực hiện công việc của vị trí công tác, chức danh đó.

Dựa trên việc hoàn thành chỉ tiêu KPI, các công ty, cơ quan, phòng ban sẽ có các chế độ thưởng phạt phù hợp cho từng cá nhân. Chỉ số đánh giá này cho thấy được hiệu quả hoạt động về kinh doanh của một doanh nghiệp cũng như để đánh giá xem người thực thi công việc đó có đạt được mục tiêu đã đặt ra hay không.

Phân loại chỉ số KPI

KPI được gắn với các mục tiêu mang tính định hướng và chiến lược của mỗi công ty. Các mục tiêu này sẽ mang tính chiến lược cao và thường là yếu tố tiền, profit, market share, chúng có tác động trực tiếp đến sự sống còn của công ty.

Ngoài ra, KPI còn được gắn với các mục tiêu mang tính chiến thuật giúp công ty đến được gần hơn với việc đạt mục tiêu chiến lược. Nhưng các chỉ số KPI này là một chỉ số mang tính đo lường cho sự phát triển và hiệu quả của các chiến thuật đang được thực thi.

Cho nên các cấp quản lý của doanh nghiệp sẽ là người sẽ bị ép KPI chiến lược và các bạn này phải tạo ra các KPI chiến thuật để phục vụ việc đạt mục tiêu KPI chiến lược. Các KPI mang tính chiến lược này sẽ được áp cho các bạn cấp dưới đang thực thi các công việc tương ứng.

Vai trò của chỉ số KPI là gì trong marketing tổng thể

Chỉ số KPI có vai trò rất lớn trong sự phát triển hoạt động của marketing. Nó thể hiện cho các chỉ số sau:

Tỷ lệ thông điệp gửi đi có phản hồi sẽ được tính trên tổng số lượt phản hồi của khách hàng trên tổng số khách hàng nhận được thông điệp, thông qua các mạng xã hội hoặc kênh tương tác như email, facebook, newsletter,…

Các chỉ số đánh giá của KPI

Các chỉ số đánh giá của KPI

Tỷ lệ khách hàng quay lại sau lần đầu mua hàng thành công được tính bằng số khách hàng chỉ mua 1 lần đầu tiên trên tổng số khách hàng mua lần đầu. Tỷ lệ này cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như sản phẩm phù hợp, quảng cáo tốt hoặc chưa tốt, khách hàng thuộc hay không thuộc đối tượng mục tiêu,…

Độ nhận diện thương hiệu và nhận biết sản phẩm được đo trước và sau mỗi chiến dịch được đưa ra. Tỷ lệ này có thể được đánh giá bằng những khảo sát qua bảng phỏng vấn hoặc qua việc thu thập dữ liệu qua các công cụ digital.   

Ngoài ra, mỗi loại hình hoặc công cụ marketing đều được đánh giá dựa trên các chỉ số KPI riêng để xác định chính xác tính hiệu quả và các tác động của chúng tới kế hoạch tổng thể của doanh nghiệp.

Lý do chỉ số thấp của KPI là gì trong marketing

Dưới đây là một số những lý do mà chỉ số KPI của doanh nghiệp bạn bị thấp so với chỉ tiêu đặt ra:

Do KPI chiến thuật hiện tại được thiết lập không có đóng góp nhiều vào việc đạt được các KPI chiến lược.

KPI tác động đến những yếu tố nào trong marketing

KPI tác động đến những yếu tố nào trong marketing

KPI chiến thuật nếu đặt không đúng nơi, đúng lúc đôi khi không có tác dụng gì cho việc đạt được KPI chiến lược mà thậm chí còn gây khó khăn cản trở. Ví dụ: đặt chỉ tiêu KPI có số like fanpage quá cao, khó vượt qua được sẽ khiến các bạn social executive làm nhiều biện pháp để đạt được mục tiêu đó như clickbait, câu like với nội dung không phù hợp nhằm tăng số lượng like cho đủ chỉ tiêu.

Nhưng những người like fanpage lại là những người không có nhiều hứng thú với các nội dung khác của page. Từ đó vô hình chung làm giảm lượng tương tác giữa doanh nghiệp và khách hàng gây ảnh hưởng tới hoạt động social chung về sau.

KPI chiến thuật đặt ra quá thấp mà đạt được một cách dễ dàng, thậm chí vượt xa hạn mức thì điều này chưa chắc đã là tốt. Nó khiến bạn không có sự cố gắng trong công việc và chủ quan trong công việc.

Ý nghĩa của chỉ số KPI là gì trong marketing đã được chúng tôi giải đáp trên bài viết. Hy vọng với thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về KPI và cách để hoạch định chiến lược tốt nhất nhằm đạt được hiệu quả cao.


Đặng Lê Nam

Anh Đặng Lê Nam được biết đến là CEO & Founder của GPSC - Một trong những hệ sinh thái của Vũ Long Group. Hiện nay anh là một trong những cái tên nổi bật trong ngành Marketing. Điển hình, anh đang là Founder nhiều diễn đàn marketing trong nước, quy tụ nhiều diễn giả và học giả tham gia. Xuất thân là Thạc sĩ chuyên ngành Mạng máy tính và Truyền Thông tại đại học Paris 6 và có hơn 10 năm kinh nghiệm là giảng viên đại học. https://giaiphapseo.com/dang-le-nam

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận