Skip to main content
Internal audit giúp các công ty chủ động hơn về rủi ro

Chức năng của internal audit là gì

Vai trò của Internal audit là gì đối với các tổ chức và doanh nghiệp? Có thể nói, hoạt động này mang đến rất nhiều lợi ích thiết thực cho mỗi doanh nghiệp. Nó có thể giúp công ty của bạn kiểm soát được việc xảy ra những rủi ro một cách dễ dàng hơn. Bạn hãy theo dõi bài viết sau của chúng tôi nhé!

Internal audit là gì?

Audit là gì? thuật ngữ này nhằm ám chỉ những hoạt động liên quan đến sự kiểm tra, kiểm soát các hoạt động có trong mỗi công ty, nhằm đem lại sự hiệu quả trong quá trình hoạt động.

Internal audit hay còn gọi là kiểm toán nội bộ, đây là công việc chuyên về kế toán của nhân viên trong một doanh nghiệp. Những nhân viên kiểm toán này có trách nhiệm cung cấp các đánh giá độc lập và khách quan về hoạt động kinh doanh và hoạt động kinh doanh và tài chính của công ty.

Hiện trạng của internal audit tại Việt Nam

Trên thế giới internal audit đã có mặt từ rất lâu trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy vai trò của internal audit là gì khi nền kinh tế Châu Âu bị khủng hoảng?

Sau các cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, các nhà quản lý kinh tế trên thế giới đã đánh giá lại các mô hình và thấy được vai trò của quản trị rủi ro và kiểm toán nội bộ đã trở nên ngày càng quan trọng.

Internal audit giúp các công ty chủ động hơn về rủi ro

Internal audit giúp các công ty chủ động hơn về rủi ro

Các công ty đã ngày càng chủ động hơn trong việc xác định rủi ro, nhất là những rủi ro trọng yếu nhất có thể tác động xấu đến hệ thống kinh doanh của họ. Đồng thời họ cũng tạo dựng nên những phương pháp, chương trình, cách thức tiếp cận kiểm toán có hiệu quả hơn.

Tại đất nước có thị trường chứng khoán rất phát triển là Mỹ thì kiểm toán nội bộ là bộ phận bắt buộc phải có. Đặc biệt trong luật Sarbanes – Oxley ra đời vào năm 2002 cũng quy định rất rõ ràng rằng tất cả các công ty có niêm yết trên thị trường chứng khoán phải báo cáo về hiệu quả của hệ thống kiểm soát nội bộ công ty.

Tuy nhiên tại nước ta, vai trò của internal audit còn khá mờ nhạt, điều này một phần nguyên nhân do hệ thống quản trị của các doanh nghiệp Việt Nam chưa được đồng bộ.

Lĩnh vực internal audit vẫn chưa thực sự thu hút được nguồn nhân lực có chuyên môn cao, đi kèm với đó là nguồn nhân lực chưa được đào tạo một cách bài bản, chuyên sâu. Các nội dung kiểm toán cụ thể là các chương trình kiểm toán mẫu áp dụng cho loại hình internal audit chưa được ban hành.

Chức năng của internal audit là gì?

Các quan điểm trước đây cho rằng internal audit chịu trách nhiệm trong việc báo cáo tài chính và tập trung vào công tác kiểm tra kế toán, thông tin tài chính của công ty.

Auditing là gì?

Tuy nhiên quan điểm của internal audit hiện đại đã được mở rộng không còn giới hạn ở công tác kiểm tra báo cáo tài chính. Bên cạnh đó là công tác kiểm toán tính mang tính hiệu quả, tính tuân thủ của mọi hoạt động cũng như tư vấn cho nhà quản lý hoàn thiện hệ thống kiểm soát nội bộ.

Có thể thấy, internal audit đóng vai trò là người bảo vệ các giá trị cho doanh nghiệp. Internal audit là một quan sát viên độc lập, nhằm đảm bảo hoạt động của công ty tuân thủ các quy định pháp luật quốc gia, đạo đức kinh doanh và quy chế hoạt động của công ty.

Audit content nếu kết hợp với cấu trúc Silos sẽ giúp cho Website tăng trưởng hết sức mạnh vốn có của nó, đồng thời giúp cho Google nhận diện chủ đề nhanh hơn.

Từ đó họ phải chịu trách nhiệm phát hiện ra những sai sót trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, giữ vai trò là người tư vấn và định hướng cho ban giám đốc và hội đồng quản trị về kiểm soát rủi ro.

Chức năng tiếp theo của internal audit là giúp chủ doanh nghiệp cải tiến những điểm yếu từ hệ thống quản lý và quản trị doanh nghiệp bằng cách phân tích, kiểm tra, giám sát quy trình hoạt động của các phòng ban trong bộ máy kinh doanh.

Cho nên có thể ví von rằng internal audit được ví như ngọn hải đăng soi đường cho con thuyền là doanh nghiệp đi đúng hướng giữa những cơn bão biển là thị trường kinh doanh.

Cách để trở thành auditor là gì?

Internal audit đang dần trở thành xu thế và lựa chọn hàng đầu của nhiều người. Đây là nghề nghiệp đang được rất nhiều tập đoàn lớn tuyển dụng và săn đón kèm theo đó là các chế độ đãi ngộ cao.

Auditor là ngành nghề được nhiều người lựa chọn

Auditor là ngành nghề được nhiều người lựa chọn

Tuy nhiên để thành đạt với nghề nghiệp này, bạn chỉ trang bị cho mình những kiến thức được học trong trường Đại học là không đủ. Theo kinh nghiệm của những auditor đã thành đạt thì để thành công với nghề này, người làm kiểm toán nội bộ cần hội tụ rất nhiều tố chất.

Những yếu tố cần có như tính độc lập, vững vàng kiên định, thận trọng, có tính trách nhiệm cao. Đồng thời bạn còn phải đưa ra được các lập luận chặt chẽ, những luận cứ rõ ràng thuyết phục, tư duy logic cao, giỏi tính toán. Đặc biệt là yêu thích làm việc với các con số và kiểm tra đối chiếu các số liệu.

Học chứng chỉ hành nghề internal audit CIA là cách thức giúp bạn theo đuổi dễ dàng con đường trở thành kiểm toán viên nội bộ chuyên nghiệp. Chứng chỉ CIA được công nhận rộng rãi trên toàn cầu và vẫn luôn được xem như một tiêu chuẩn quốc tế.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất về vấn đề internal audit là gì. Nếu bạn là một trong những người đang muốn  trong lĩnh vực kiểm toán tài chính.


Đặng Lê Nam

Anh Đặng Lê Nam được biết đến là CEO & Founder của GPSC - Một trong những hệ sinh thái của Vũ Long Group. Hiện nay anh là một trong những cái tên nổi bật trong ngành Marketing. Điển hình, anh đang là Founder nhiều diễn đàn marketing trong nước, quy tụ nhiều diễn giả và học giả tham gia. Xuất thân là Thạc sĩ chuyên ngành Mạng máy tính và Truyền Thông tại đại học Paris 6 và có hơn 10 năm kinh nghiệm là giảng viên đại học. https://giaiphapseo.com/dang-le-nam

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận