Skip to main content
Social media được xem là một công cụ truyền thông và được sử dụng trên các trang mạng xã hội nhằm mục đích tiếp cận, tương tác với người dùng

Social media là gì – Phân loại social media

Ngày nay, với sự phát triển của mạng internet thì các hoạt động kinh doanh cũng chuyển mình để thay đổi cơ chế tiếp cận với người dùng. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những câu hỏi như digital marketing là gì? hay social media là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu về những social media và phân loại social media hiện nay nhé!

Khái niệm về Social Media?

Hiện nay có rất nhiều khái niệm về Social media là gì? Vì thế, để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta có thể tìm ra một số điểm chung từ những khái niệm đã được biết đến.

Social media được xem là một công cụ truyền thông và được sử dụng trên các trang mạng xã hội nhằm mục đích tiếp cận, tương tác với người dùng. Quá trình này được thực hiện thông qua các thiết bị công nghệ.

Nói đến mạng xã hội thì người ta thường gắn liền với khái niệm Social media là gì vì chúng có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Sự kết nối của những yếu tố này giúp con người phá bỏ mọi rào cản về không gian, thời gian, cũng như rào cản về tuổi tác, giới tính, màu da và ngôn ngữ.  Và đây chính là hình thức mà Social Media Marketing ra đời.

Thông qua các trang mạng xã hội mà các doanh nghiệp tiếp thị sản phẩm cũng như nhận các phản hồi, đánh giá từ người tiêu dùng. Có thể kể đến những trang mạng xã hội lớn hiện nay như: Facebook, instagram. youtube…

Social media được xem là một công cụ truyền thông và được sử dụng trên các trang mạng xã hội nhằm mục đích tiếp cận, tương tác với người dùng

Social media được xem là một công cụ truyền thông và được sử dụng trên các trang mạng xã hội nhằm mục đích tiếp cận, tương tác với người dùng

Phân loại Social Media

Sau khi trả lời được câu hỏi Social Media là gì thì chúng ta cùng đi tìm hiểu về cách phân loại của Social Media. Social Media được chia thành 4 nhóm cơ bản, cụ thể như sau:

Nhóm 1: Social Community

Đây là nhóm tập trung vào việc phát triển các mạng lưới trong quan hệ và gắn kết những người có cùng mối quan tâm và sở thích với nhau. Có thể kể đến một số trang mạng xã hội nổi bật như: Facebook, Twitter.

Đặc điểm nổi bật của Social Community chính là khả năng tương tác đa chiều. Đồng thời, cho phép người dùng có thể kết nối, trò chuyện và chia sẻ thông tin với nhau.

Nhóm 2: Social Publishing

Social Publishing là các trang website giúp truyền tải và phổ biến các nội dung trên mạng. Bạn có thể kể đến như blog; trang tin tức; microsite và các trang đăng

Nhóm 3: Social Commerce

Đây là nhóm phục vụ cho mục đích hỗ trợ việc giao dịch, mua bán trên các trang mạng bằng việc sử dụng các công cụ trực tuyến như website. Social Commerce chính là một phần của thương mại điện tử. Ở đây, người bán, người mua có thể chủ động và linh hoạt hơn trong việc tương tác và phản hồi ý kiến.

Nhóm 4: Social Entertainment

Đây là nhóm dùng để phục vụ người dùng với mục đích vui chơi, giải trí. Bạn có thể kể đến các trang website chơi game trực tuyến, social game …

Hình ảnh những trang mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay

Hình ảnh những trang mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay

Những loại hình Social Media Marketing phổ biến hiện nay

Sau khi tìm hiểu về Social Media là gì cũng như cách phân loại của Social Media thì bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại hình của Social Media. Hiện nay, có 6 loại hình Social Media Marketing phổ biến nhất hiện nay.

Social Networks

Social Networks là một trong những hình thức của Digital Marketing. Hình thức này dựa trên các website mang tính xã hội, có thể kể đến như Facebook. Với những website này sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho người dùng kết nối và chia sẻ sở thích với nhau.

Với loại hình này mọi người có thể thực hiện ở mọi lúc, mọi nơi. Và tất nhiên để loại hình này hoạt động hiệu quả thì bạn cũng cần có một thiết bị có thể kết nối Internet.

Social News

Một trong những loại hình của Social Media cũng như làm rõ hơn về Social Media là gì là Social News. Đây là một trong những hình thức marketing dựa trên những websites thực hiện quá trình cung cấp tin tức về xã hội, giải trí.

Và cũng có thể là một lĩnh vực chuyên biệt nhằm thu hút một nhóm người có cùng sở thích với nhau. Tuy không phải là hình thức có sức lan tỏa như Social Networks nhưng vẫn mang lại tính chuyên biệt cao. Đồng thời đây cũng là loại hình được hướng tới một nhóm đối tượng cụ thể.

Social Bookmarking Sites

Social Bookmarking Sites là một hình thức Internet Marketing dựa vào những trang web cho phép người dùng lưu trữ và quản lý dữ liệu. Bên cạnh đó, người dùng có thể tìm kiếm, sắp xếp và chia sẻ thông tin của họ một cách dễ dàng hơn.

Ở nước ta hiện nay có thể kể đến những trang lớn nhất: linkhay.com; tagvn.com; ishare.vn; buzz.vn… Đây là  những trang giúp việc quảng bá và chia sẻ thông tin dễ hơn bao giờ hết.

Social Media Sharing

Đây là một trong những hình thức Online Marketing khác của nhóm Digital Marketing. Với loại hình này bạn có thể dựa trên những website chuyên chia sẻ thông tin dạng hình ảnh, video.

Và những website như thế này thường có tính năng xã hội khác như tạo lập hồ sơ, đóng góp ý kiến về nội dung được chia sẻ. Có thể kể đến Youtube. Đây chính là trang chia sẻ video lớn nhất thế giới.

Social Microblogging

Social Microblogging chính là một phương tiện truyền thông được tồn tại dưới dạng blog. Loại hình này cho phép người dùng trao đổi những yếu tố nhỏ với nhau. Những thông tin bạn có thể tìm thấy trên Twitter – trang đặc trưng của loại hình này.

Social Blog Comments and Forums

Hằng ngày, có rất nhiều người đang tương tác với những Blog hay diễn đàn theo nhiều cách khác nhau. Và làm rõ yếu tố của Social Media là gì thì không thể bỏ qua Blog và Forums.

Đây là hai yếu tố có  ảnh hưởng đến Social Media. Thông qua đây, bạn có thể cải thiện thứ hạng, thu hút người đọc, đạt được sự tin tưởng, tìm hiểu về khách hàng và tạo ra một mạng lưới rộng lớn người ủng hộ.

Hiện nay có 6 loại hình Social Media phổ biến nhất

Hiện nay có 6 loại hình Social Media phổ biến nhất

Hy vọng những thông tin về Social Media cũng như cách phân loại và những loại hình của Social Media đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích. Chắc chắn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi Social Media là gì rồi chứ?


Đặng Lê Nam

Anh Đặng Lê Nam được biết đến là CEO & Founder của GPSC - Một trong những hệ sinh thái của Vũ Long Group. Hiện nay anh là một trong những cái tên nổi bật trong ngành Marketing. Điển hình, anh đang là Founder nhiều diễn đàn marketing trong nước, quy tụ nhiều diễn giả và học giả tham gia. Xuất thân là Thạc sĩ chuyên ngành Mạng máy tính và Truyền Thông tại đại học Paris 6 và có hơn 10 năm kinh nghiệm là giảng viên đại học. https://giaiphapseo.com/dang-le-nam

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận