Skip to main content
giải pháp seo

EAT là gì? Những điều không thể bỏ qua EAT nếu bạn muốn tăng trưởng website

EAT là gì? Google đã từng tuyên bố về các yếu tố, tiêu chí để đánh giá chất lượng của website và trong đó có EAT. Vì thế thật sự nguy hiểm cho trang web của bạn nếu bạn đang làm seo mà không biết những tiêu chí về EAT và những yếu tố liên quan đến nó.

Nếu bạn đang muốn trở thành một seoer chuyên nghiệp thì những phân tích sau đây về EAT cũng như những vấn đề xoay quanh nó sẽ giúp bạn cải thiện trải nghiệm người dùng, tăng độ tin cậy trang web của bạn trong suốt chặng đường phát triển nghề seoer của mình.

EAT là gì

EAT là viết tắt của 3 thuật ngữ Expertise (Chuyên môn), Authoritativeness (Thẩm quyền) và Trustworthiness (Độ tin cậy), các thuật toán này xuất phát từ nguyên tắc đánh giá chất lượng của Google. Tài liệu này có 168 trang và mang tên “giúp các quản trị viên web hiểu những gì Google tìm kiếm trong một trang web” và được xuất bản năm 2013.

EAT là gì?
EAT là gì?

Mong muốn của Google là mang đến chất lượng tìm kiếm tốt nhất cho người dùng giúp người dùng có được thông tin mình mong muốn với độ tin cậy cao nhất. Để có thể hiểu về EAT, bạn hãy cùng tìm hiểu chi tiết từng thuật ngữ này nhé!

Expertise

Trong từ điển nghĩa của từ expertise có nghĩa là chuyên môn hoặc kỹ năng trong lĩnh vực nào đó. Khi là người cung cấp sản phẩm, dịch vụ nào đó thì website của bạn phải là một chuyên gia, một người hiểu sâu về lĩnh vực này và đưa ra các thông tin chính xác. Hơn nữa, bạn phải chứng minh được những kiến thức trên trang của bạn có phù hợp để có thể vượt mặt đối thủ hay không.

Bất kể trong lĩnh vực nào cũng vậy nếu kỹ năng và chuyên môn của bạn cao hơn thì bạn được coi là chuyên gia và trang web của bạn cũng không ngoại lệ, Google sẽ đánh giá nội dung website mà bạn đang sở hữu có nội dung sâu hơn các trang web khác mà Google tìm thấy không

Authoritativeness

Từ Authoritativeness có nghĩa là quyền hạn hay thẩm quyền. Với tiêu chí này thì Google yêu cầu trang web của bạn có sự xác thực về mọi thông tin và tác giả cũng phải hiển thị. Bên cạnh đó, nội dung của bạn khi viết cũng cần phải phản ánh đúng, sâu sắc, dễ hiểu, có giá trị và đáp ứng đúng với những gì mà người dùng cần.

Trustworthiness

Trustworthiness có nghĩa là độ tin cậy, đây được coi là thước đo để đo độ uy tín, tin cậy cho website. Bạn có thể tạo ra nhiều nội dung trên trang web nhưng để có được độ chính xác và tin cậy thì còn phải được cân nhắc và đánh giá khác.

Google đang đánh giá yếu tố này qua các liên kết ngược hay còn gọi là backlink trỏ về trang web của bạn. Backlink càng chất lượng thì trang web càng được đánh giá cao về độ tin cậy.

Tại sao EAT lại quan trọng trong seo

Ngoài ra, nhiều seoer mới vào nghề cũng hay thắc mắc tại sao EAT lại quan trọng trong seo?

Tại sao EAT quan trọng trong seo
Tại sao EAT quan trọng trong seo

Bạn có thể hiểu rằng, nếu bạn cảm thấy nhân viên của bạn thiếu sự chuyên môn, độ tin tưởng và quyền hạn thì bạn cần tìm ngay một người khác tốt hơn để thay thế

Và đối với người dùng Google cũng vậy, trong quá trình tìm kiếm thông tin nếu họ tìm thấy ở một trang web không tốt về 3 mặt này, họ cũng sẽ tự động tìm một website khác để thay thế.

EAT được Google dùng để kiểm tra giá trị và chất lượng của một website cụ thể. Theo như thực tế thì nếu trang web có EAT cao sẽ đạt được thứ hạng trong danh sách tìm kiếm cao hơn vì thế khi làm seo, bạn cần biết rằng đây là chỉ số để so sánh bạn với đối thủ trên SERP.

Nếu trang web giúp người dùng có trải nghiệm tốt, nội dung thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của người dùng khiến người dùng hài lòng và đồng ý chia sẻ thì điều này càng giúp EAT của bạn tăng cao hơn cũng đồng nghĩa Google sẽ đánh giá cao thứ hạng của bạn thông qua yếu tố này.

Sự quan trọng của EAT trong các web YMYL

Trước khi biết EAT trong các web YMYL quan trọng như thế nào thì bạn hãy tìm hiểu trước về loại web này.

YMYL là viết tắt của cụm từ Your Money Your Life. Đây là những trang web có tác động đến sức khỏe, an toàn, cảm xúc, tài chính thông qua việc cung cấp các thông tin tư vấn về y tế, pháp luật, tài chính.

Vai trò của EAT đối với trang YMYL
EAT đối với trang YMYL

Phân loại các trang YMYL theo tiêu chí của Google gồm các lĩnh vực sau

 • Trang giao dịch và tài chính mua sắm
 • Trang thông tin y tế
 • Trang thông tin pháp lý
 • Trang thông tin tài chính
 • Trang thông tin công khai hoặc chính thức

Ví dụ về: website: Fortune.com hay livestrong.com là những website YMYL về tài chính và sức khỏe, các website này bị ảnh hưởng bởi thuật toán Medic ( thuật toán chỉ dành riêng cho website về sức khỏe, cho vay, tài chính,…)

Vì thế để tránh việc rớt hạng thảm bại, bạn cần cải thiện EAT cho các trang YMYL này một cách nhanh chóng thông qua các phương pháp sau đây

 • Xây dựng nhiều liên kết hơn: Marie Haynes đã từng có ý kiến rằng Google thực sự giỏi trong việc hiểu số lượng liên kết và đánh giá các liên kết vì thế cần xây dựng chất lượng của các liên kết này cao hơn thay vì những liên kết có chất lượng thấp.
 • Luôn cập nhật nội dung: Các chuyên gia Google không nhắc đến việc này để đánh giá chất lượng EAT. Tuy nhiên, đây thực sự là yếu tố quan trọng vì nếu trang web toàn những tin tức lỗi thời thì sao có thể được người đọc tin tưởng truy cập và trang web của bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi EAT.
 • Kiểm tra sự thật: Google dùng EAT để đánh giá cao với những thông tin có tính xác thực cao vì thế bạn hãy dành thời gian để kiểm tra các thông tin của mình để Google biết bạn là chuyên gia trong lĩnh vực và đặc biệt hãy trích dẫn nó ở những nguồn hợp pháp.
 • Nhận thêm đánh giá tích cực: những đánh giá tích cực từ người dùng là yếu tố để Google đánh giá thứ hạng cao cho website của bạn vì thế hãy cập nhật các đánh giá trực tuyến của người dùng.
 • Thêm liên hệ chi tiết: Một thông tin sẽ bị đánh giá không đáng tin cậy nếu không hiển thị rõ thông tin liên lạc và hỗ trợ khách hàng.
 • Đưa thông tin tác giả rõ ràng: đây là yếu tố quan trọng mà Google đánh giá về tính chuyên môn, quyền hạn và tính tin cậy của website vì thế bạn hãy đưa thông tin rõ về tác giả như bằng cấp, giải thưởng đã nhận. Còn nếu chưa có thì cần phải thuê chuyên gia trong lĩnh vực để triển khai lại nội dung trên trang và cập nhật tiểu sử chính xác của người này.

EAT có phải là yếu tố xếp hạng trong SEO?

Để một cái gì đó trở thành yếu tố xếp hạng thì nó phải là yếu tố hữu hình và điều thấy rõ nhất trên website đó chính là backlink.

EAT có phải là yếu tố xếp hạng trong seo?
EAT có phải là yếu tố xếp hạng trong seo?

Sau khi tìm hiểu thì bạn có thể thấy đây chỉ là yếu tố mà còn người nhận thức vì thế máy tính không thể xếp hạng được khi mà nó chỉ là các bit và byte.

Vì thế Google đã có cách giải quyết thỏa đáng như sau

Tìm các kỹ sư để điều chỉnh thuật toán từ đó cải thiện kết quả tìm kiếm

Gửi kết quả tìm kiếm đến người có thẩm quyền đánh giá chất lượng website để họ có thể cân nhắc lại và feedback với Google.

Sử dụng các feedback này thì Google đánh giá được sự thay đổi thuật toán này là tác động tiêu cực hay tích cực đối với kết quả tìm kiếm. Nếu là tích cực thì các thay đổi này sẽ được thực hiện.

Với cách làm này thì các kỹ sư có thể đánh giá được yếu tố hữu hình nào phù hợp với EAT và có thể điều chỉnh thuật toán xếp hạng sao cho phù hợp với yếu tố này.

Liệu có thang điểm nào đánh giá EAT ?

Câu trả lời là không nhé! Vì Google đánh giá EAT thông qua đánh giá vai trò của người thẩm định chất lượng website.

Và cũng vì không có thang điểm nào mà bạn có thể thoải mái nâng cao 3 yếu tố về chuyên môn, thẩm quyền và độ tin cậy trong mắt người thẩm định chất lượng website

Mối liên quan giữa EAT và Content

Bạn cần biết những tiêu chí EAT để thỏa mãn thuật toán của Google thì những nội dung ở trang của bạn mới thực sự chất lượng

Thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm user

Nội dung phải thỏa mãn nhu cầu mà người dùng đang tìm kiếm, giới thiệu đúng nhu cầu người dùng thì họ mới có thể ở lại trang web của bạn. Phần “Needs Met” được thêm vào gần đây chính là cách đưa ra các cấp độ thỏa mãn mục tiêu tìm kiếm

Nội dung đặt đúng vị trí

Guideline của Google đã nhấn mạnh rằng nội dung cần phải nằm ở phần trọng tâm của trang và bạn phải tối ưu hóa để nó có thể thân thiện với người dùng và hạn chế việc xuất hiện của những quảng cáo khác.

Mối liên hệ giữa EAT và content
Mối liên hệ giữa EAT và content

Chất lượng của nội dung

Những trang được Google đánh giá cao là những trang có EAT cao, nội dung chính có chất lượng cao và bao gồm cả hình ảnh đẹp, dễ hình dung và hữu ích, thỏa mãn thông tin website hoặc người chịu trách nhiệm của trang web và cuối cùng là danh tiếng của người chịu trách nhiệm nội dung chính phải được đảm bảo.

Các trang có chất lượng thấp thì sẽ có các tiêu chí ngược lại hoặc việc nhồi nhét từ khóa bất hợp lý, nội dung cũ, thiếu chính xác, trùng lặp, cẩu thả,…

Nội dung bổ sung

Hầu hết các trang web đều có phần supplementary content để điều hướng đến các bài viết hoặc hình ảnh liên quan. Phần nội dung bổ sung này có thể giúp trang đạt hiệu quả cao, giới thiệu thông tin đến người đọc tốt hơn nhưng cũng có thể khiến trải nghiệm của người dùng giảm đi. Vì vậy hãy đảm bảo rằng nội dung bổ sung này đạt được mục tiêu mà người dùng đang tìm kiếm.

Trên đây là tất cả các thông tin chi tiết để bạn có thể rõ ràng EAT là gì để từ đó có cách cải thiện tốt hơn cho website của mình. Nếu các bạn muốn tìm 1 đơn vị SEO có chuẩn EAT thì hãy đến với đơn vị dịch vụ seo tphcm của GPSC nhé Chúc bạn thành công trong việc đưa thứ hạng của website lên cao trong bảng xếp hạng tìm kiếm của Google.


Đặng Lê Nam

Anh Đặng Lê Nam được biết đến là CEO & Founder của GPSC - Một trong những hệ sinh thái của Vũ Long Group. Hiện nay anh là một trong những cái tên nổi bật trong ngành Marketing. Điển hình, anh đang là Founder nhiều diễn đàn marketing trong nước, quy tụ nhiều diễn giả và học giả tham gia. Xuất thân là Thạc sĩ chuyên ngành Mạng máy tính và Truyền Thông tại đại học Paris 6 và có hơn 10 năm kinh nghiệm là giảng viên đại học. https://giaiphapseo.com/dang-le-nam

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận