Skip to main content
Google trends là gì?

Google trends là gì? Mẹo hay để sử dụng Google trends hiệu quả nhất

Nếu bạn là một chủ doanh nghiệp hay một người đang muốn thâm nhập vào thế giới marketing và cập nhật các xu hướng mới của Google thì không ai không biết tới khái niệm Google trends. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu rõ Google trends là gì và cách dùng như thế nào để hiệu quả nhất.

Việc đón đầu xu hướng để có thể có được chiến lược tốt nhất đến khách hàng chính là điều mà mỗi doanh nghiệp đều đang hướng tới. Vì thế khi công cụ Google trends ra đời, nó dường như là một công cụ đắc lực cho các marketer và doanh nghiệp. Vậy google trends là gì? Cách sử dụng chi tiết nhất để có thể làm việc hiệu quả với công cụ này sẽ được bài viết sau đây thể hiện một cách chi tiết.

Google Trends là gì?

Dù chuyên môn của bạn là gì, ngành nghề kinh doanh của bạn ra sao thì việc nắm bắt được xu hướng mới nhất, những thứ mà khách hàng đang quan tâm nhiều nhất bằng công cụ tìm kiếm Google chính là điều mà bạn luôn mong muốn.

Google trends là gì?
Google trends là gì?

Việc nắm bắt kịp các xu hướng mới nhất là đối với các chủ doanh nghiệp, seoer, marketer sẽ đưa ra các chiến lược mới, các hình thức quảng cáo phù hợp với người dùng đang mong muốn để có thể mang về lưu lượng lớn và tạo ra một doanh thu cao.   Và để có thể làm được điều này thì không thể không nhắc đến công cụ đắc lực và vô cùng hiệu quả mang tên Google trends.

Bạn có thể hiểu rằng Google trends là một dịch vụ của Google mà có thể giúp bạn so sánh được kết quả tìm kiếm mà người dùng sử dụng Google search để từ đó đưa ra được số liệu thống kê và đánh giá được xu hướng của từ khóa theo thời gian cụ thể của từng quốc gia.

Với việc biểu thị mức độ tìm kiếm từ khóa theo dạng biểu đồ thời gian, Google trends sẽ giúp bạn nhận biết được xu hướng tìm kiếm của từ khóa nào tăng cũng như thời điểm nó hạ nhiệt để có thể điều chỉnh những chiến lược của bạn sao cho phù hợp với nhu cầu mới.

Những lợi ích của Google trend

Sau khi bạn đã hiểu Google trends là gì thì bạn có thể nhận thấy đây là một công cụ mang đến những lợi ích vô cùng thiết thực cho các doanh nghiệp hiện nay. Và một trong các lợi ích thiết thực cụ thể chính là

Nắm bắt xu hướng thịnh hành

Khi kể đến những lợi ích của Google trends thì điều đầu tiên và cũng là quan trọng nhất mà chúng ta có thể nhận thấy đó chính là khả năng nắm bắt được xu hướng đang thịnh hành trên toàn thế giới.

Nhờ vào việc này mà các marketer, seoer hay nhà nghiên cứu thị trường có thể phân tích các số liệu hiển thị qua biểu đồ có thể đón đầu xu hướng mới và có các chiến lược mới cũng như điều chỉnh các chiến lược cũ sao cho phù hợp với xu thế của người dùng.

Xác định khu vực được ưa chuộng nhất

Một lợi ích thiết thực của công cụ này chính là khi bạn dùng nó để tìm kiếm một từ khóa nào đó thì ngoài việc hiển thị kết quả tìm kiếm, nó còn cho bạn biết được khu vực nào đang có sự quan tâm cao về từ khóa này.

Việc nắm bắt được khu vực nào có xu hướng quan tâm nhiều nhất về từ khóa sẽ là một lợi thế cho doanh nghiệp trong việc khoanh vùng khu vực và đối tượng khách hàng tiềm năng để từ đó tung ra các chiến lược tiếp thị và quảng cáo hiệu quả nhất.

Những lợi ích của Google trends
Những lợi ích của Google trends

Theo dõi và đo lường hiệu suất marketing

Những con số mà Google trends thống kê là cách để doanh nghiệp có thể theo dõi và đo lường hiệu suất marketing của mình cũng như đánh giá được mức độ nhận biết thương hiệu của sản phẩm mà người dùng đang hướng tới.

Lựa chọn từ khóa SEO hiệu quả

Việc xây dựng content hay chính là điều mà mỗi website cần làm tuy nhiên vẫn chưa phải là điều kiện đủ để thu hút nhiều khách hàng vì muốn có được lượng truy cập lớn, bạn cần phải có chiến lược seo hiệu quả để từ đó đẩy các bài viết của mình lên Top và tiếp cận được nhiều người dùng hơn.

Khi bạn sử dụng tốt công cụ Google trends, bạn sẽ nhanh chóng nắm bắt được từ khóa nào đang được quan tâm nhiều nhất và xu hướng nào là mới nhất để có thể triển khai tốt vào nội dung trên trang của mình.

Phân tích đối thủ cạnh tranh

Việc hiểu rõ Google trends là gì cũng như biết cách sử dụng công cụ này hiệu quả không những giúp bạn nắm bắt được các xu hướng thịnh hành mà còn là công cụ đắc lực để bạn có thể phân tích đối thủ cạnh tranh của mình.

Tuy không phải là một công cụ hiệu quả nhất cho việc phân tích đối thủ nhưng nó sẽ mang đến cho bạn một cái nhìn tổng quát về tần suất tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ đang cung cấp trên thị trường của đối thủ.

Cách sử dụng Google trends

Sau bước đầu tiên tìm hiểu Google trends là gì cũng như lợi ích mà nó mang lại cho người dùng, bạn hãy bắt đầu tìm hiểu Cách sử dụng Google Trends một cách hiệu quả nhé

Trước hết, bạn hãy truy cập vào website: https://trends.google.com, bạn sẽ nhìn thấy những xu hướng mới nhất mà đang được tìm kiếm trên thế giới. Và khi muốn có thông tin cụ thể về một chủ đề nào mà bạn đang quan tâm thì hãy nhập từ khóa liên quan vào thanh tìm kiếm ở đầu trang.

Cách sử dụng Google trends
Cách sử dụng Google trends

Bạn sẽ được cung cấp 4 tùy chọn cụ thể của công cụ này

  • Vị trí địa lý chính là số liệu sẽ được thống kê theo khu vực như quốc gia/ tỉnh/ thành phố
  • Mốc thời gian: số liệu hiển thị đa dạng theo từng mốc thời gian từ 2014 đến nay.
  • Kênh tiếp cận: đây là cách giúp bạn tìm kiếm từ khóa thông qua một kênh nào đó như Image Search, Google Shopping, Youtube Search hay News Search.
  • Danh mục tìm kiếm: Tùy vào việc bạn đang quan tâm lĩnh vực nào mà có thể chọn danh mục tìm kiếm cụ thể như thể thao, du lịch, tài chính, bất động sản,…

Và nếu để có thể thấy được kết quả so sánh các từ khóa với nhau thì bạn hãy chọn mục “ + so sánh” ở phần đầu của website.

Lưu ý khi sử dụng Google trends

Khi đã hiểu bản chất của Google trends là gì thì chúng ta đều biết rằng kết quả mà công cụ này hiển thị không phải là toàn bộ khối lượng được tìm kiếm trên Google mà nó chỉ lấy 100 điểm làm đại diện.

Những lưu ý khi sử dụng Google trends
Những lưu ý khi sử dụng Google trends

Nếu kết quả hiển thị đạt 100 thì cho thấy mức độ tìm kiếm của từ khóa này thuộc ngưỡng phổ biến và cao nhất. Nếu kết quả đạt 50 điểm thì kết quả này chỉ đạt ngưỡng trung bình, còn nếu mức điểm là 0 thì điều này thể hiện Google trends không đủ dữ liệu để thống kê.

Mẹo sử dụng GG trend hiệu quả

Sau khi hiểu rõ bản chất của Google trends là gì thì bạn hãy tìm hiểu thêm một số mẹo hay để có thể sử dụng Google Trends vietnam để tăng hiệu quả seo một cách tốt nhất.

Tạo và tối ưu hóa nội dung xu hướng theo mùa

Xu hướng tìm kiếm theo mùa là một trong các ưu điểm nổi bật mà Google trends mang đến cho khách hàng. Nhờ vào ưu điểm này mà seoer, marketer hay chủ doanh nghiệp có thể định hướng tốt nội dung để quảng cáo, tiếp thị trong thời gian sắp tới và bạn có thể chỉnh sửa nội dung có dấu hiệu sắp tụt hạng trên bảng tìm kiếm của Google để có thể bắt kịp xu hướng mới nhất.

Tìm chủ đề theo xu hướng để bao quát thông tin

Xu hướng của người dùng là luôn muốn cập nhật được những thông tin mới nhất vì thế Google trends sẽ giúp bạn bao quát toàn bộ kết quả trong 24h mà được người dùng tìm kiếm nhiều nhất cũng như được lọc theo thể loại mà bạn mong muốn như sức khỏe, công nghệ, giải trí, thể thao,…

Mẹo sử dụng Google trends hiệu quả
Mẹo sử dụng Google trends hiệu quả

Tuy nhiên chỉ dựa vào điều này thì bài viết của bạn khó mà lên top nếu nội dung không độc đáo hơn vì thế bạn hãy thử triển khai một ý tưởng khác những gì đối thủ đang làm biết đâu sự mới lạ này sẽ thu hút nhiều người dùng quan tâm hơn.

Đánh giá nhu cầu về sản phẩm/ dịch vụ tại khu vực cụ thể

Một sản phẩm không thể thu hút hết sự quan tâm của tất cả khách hàng mà nó chỉ phổ biến với một số đối tượng và vài địa điểm cụ thể vì vậy thông qua Google trends, bạn có thể cập nhật liên tục và kiểm tra mức quan tâm của khách hàng về từ khóa liên quan đến sản phẩm của bạn.

Khi đã nắm bắt được việc đánh giá nhu cầu sản phẩm và dịch vụ tại một khu vực cụ thể thì bạn bắt đầu tiến hành các quảng cáo của google để tiếp thị đến đúng khu vực phù hợp với sản phẩm.

Hy vọng với những kiến thức trên đây, bạn đã có thể nắm bắt được Google trends là gì và cách sử dụng cũng như các mẹo để tối ưu hóa lợi ích của công cụ, đem lại hiệu quả cho việc quảng bá sản phẩm của bạn.


Đặng Lê Nam

Anh Đặng Lê Nam được biết đến là CEO & Founder của GPSC - Một trong những hệ sinh thái của Vũ Long Group. Hiện nay anh là một trong những cái tên nổi bật trong ngành Marketing. Điển hình, anh đang là Founder nhiều diễn đàn marketing trong nước, quy tụ nhiều diễn giả và học giả tham gia. Xuất thân là Thạc sĩ chuyên ngành Mạng máy tính và Truyền Thông tại đại học Paris 6 và có hơn 10 năm kinh nghiệm là giảng viên đại học. https://giaiphapseo.com/dang-le-nam

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận