Skip to main content
phan tich lua chon tu khoa seo google

Từ khóa seo là gì? Cách lựa chọn từ khóa SEO chuẩn nhất

Có lẽ bạn cũng biết, trước khi tiến hành nhận dự án seo, thì vấn đề phân tích từ khóa seo đóng một vai trò rất quan trọng. Nhưng hầu hết các trang web, diễn đàn hiện nay đều chỉ mang một khái niệm sơ sài về cách phân tích Từ khóa seo là gì. Vì vậy mà khiến cho các seoer mới vào nghề gặp rất nhiều khó khăn.

Vậy cách tìm từ khóa seo như thế nào là đúng? Có những loại từ khóa gì? Chúng ta sẽ tìm hiểu một cách cụ thể qua phần chia sẻ dưới đây nhé.

chon tu khoa thong minh len top google de dang
cách chọn từ khóa thông minh lên top

Từ khóa seo là gì? Tại sao cần phải tìm từ khóa seo?

Từ khóa seo thường được gọi là keyword. Bạn thường thấy và nghe các dân seo nói về khả năng đẩy top đưa từ khóa lên top Google. Nhưng đối với những người ngoại đạo, khi nhắc đến từ khóa seo thì có lẽ là một việc khá khó khăn để định nghĩa.

Một cách tổng quan, từ khóa SEO là những cụm từ được người dùng tìm kiếm bằng các công cụ tìm kiếm như Google, Yandex, Bing. Sau đó các công cụ tìm kiếm sẽ thống kê lại số lượt tìm kiếm đó và liệt kê thành danh sách các cụm từ đi kèm lượt tìm kiếm khác nhau. Những cụm từ đó được lựa chọn để tối ưu hóa trên website. Đó gọi là từ khóa SEO.

Bạn cũng biết, từ khóa seo là một trong những yếu tố quan trọng đối với bất kỳ một công cụ tìm kiếm nào. Nó được coi là một bước cơ bản, cũng là bước nâng cao để làm sao cho website lên top. Bởi trong quá trình seo, việc chọn đúng từ khóa để tối ưu là một điều rất cần thiết để đảm bảo cho sự thành công của dự án.

Nếu như bạn không biết cách nghiên cứu từ khóa seo như thế nào là tốt cho quá trình seo. Và từ khóa nào vừa gây tốn thời gian, lại không mang đến hiệu quả. Thì quả thật sẽ rất khó khăn trong quá trình seo website lên top Google.

Việc không xác định được từ khóa seo không chỉ làm cho bạn mất thời gian trong việc tìm kiếm, đưa ra chiến lược seo. Mà còn ảnh hưởng đến tiền bạc và công sức của doanh nghiệp.

Từ khóa seo có bao nhiêu loại?

Về cơ bản thì từ khóa seo nếu xét đơn giản theo số chữ, số từ của 1 từ khóa thì được chia làm 2 loại phổ biến, đó là từ khóa ngắn và từ khóa dài.

  • Từ khóa ngắn: là từ khóa chỉ gồm từ 2 đến 3 cụm từ ghép lại để tạo thành một từ có nghĩa. Ví dụ như: từ khóa seo, seo là gì, dịch vụ seo,…
  • Từ khóa dài: là những cụm từ được ghép lại từ 4 từ trở lên để tạo thành từ có nghĩa. Từ khóa dài thường được sử dụng để mở rộng các từ khóa ngắn. Ví dụ như: từ khóa seo trên Sendo, từ khóa seo mỹ phẩm,…

Nếu xét về ngữ nghĩa từ khóa SEO mà chúng ta sẽ tiến hành SEO cho mình hoặc khách hàng để mang đến lượt tìm kiếm tự nhiên từ google thì có 5 loại phổ biến

Các loại từ khóa :

– Từ khóa thương hiệu.
Từ khóa mang tên thương hiệu của doanh nghiệp, cung cấp các thông tin về doanh nghiệp đến khách hàng.
Ví dụ như : máy tính hải anh, máy tính trần anh
– Từ khóa thông tin.
Là loại từ khóa cung các thông tin hữu ích về sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng. Đây là loại từ khóa được khách hàng tìm kiếm nhiều nhất
Ví dụ như : cách tận dụng tối đa RAM khi sử dụng máy tính
– Từ khóa hỏi đáp
Là loại từ khóa khách hàng chuyên hỏi đến sản phẩm, dịch vụ có tốt không, uy tín không bởi tâm lý sợ hãi của họ
Ví dụ như : sửa máy tính ở đâu không bị xào đồ , mua máy tính ở đâu rẻ?
– Từ khóa sản phẩm
Là loại từ khóa miêu tả chính xác những thông tin khách hàng cần tìm, như tên sản phẩm chính xác cả kí tự mẫu mã.
Ví dụ như : MacBook Pro 13-inch (Mid 2012)
– Từ khóa sai
Nghiên cứu kỹ hành vi tìm kiếm của khách hàng chúng ta sẽ tìm ra được những lỗi như gõ sai chính tả của khách hàng hay gõ gần đúng vì chỉ nhớ mang máng
Ví dụ như : mác búc pro 13 inh
– Từ khóa chính : bao gồm từ khóa cộng và từ khóa địa phương
+ Từ khóa cộng : bao gồm từ khóa chính cộng với một từ bất kỳ có nghĩa ( riêng với loại từ khoá cộng này bạn có thể chia chúng thành từ khoá các cấp từ cấp 1 -> từ khoá cấp 3 dựa trên độ dài của từ)
Ví dụ như : máy tính để bàn = máy tính + để bàn
+ Từ khóa địa phương : mang tâm lý ngại đi xa, muốn mua hàng, sử dụng dịch vụ ở gần cho tiện
Ví dụ như : mua máy tính ở thái bình

Tại sao chúng ta cần phải tiến hành xác định từ khóa seo

Việc nghiên cứu từ khóa seo đóng một vai trò rất quan trọng đối với 1 seoer khi tiến hành thực hiện dự án seo top Google. Bạn biết đấy, có đến hơn 90% người đọc sẽ đến với trang web của bạn từ Google.

Ví dụ, cho dù bài viết có chứa từ khóa seo du lịch của bạn có hay và bổ ích đến cỡ nào đi chăng nữa. Thì người dùng chỉ có thể nhớ nội dung bài viết đó như thế nào. Chứ họ không hề nhớ đến tên miền nơi chứa bài viết đó. Vì vậy họ sẽ tiến hành dùng những từ truy vấn tìm kiếm cụ thể để đưa ra một thông tin nào đó mà họ đang quan tâm.

  • Những từ họ sử dụng truy vấn chúng ta sẽ được định nghĩa đó chính là từ khóa. Có đến 99% người đọc thì hết 100% người dùng không nhớ đến tên miền của trang web đó.
  • Với thời buổi internet ngày càng phát triển thì mức độ cạnh tranh ngày càng nhiều. Nếu như bạn làm tốt hơn so với đối thủ thì sẽ tiếp cận được đọc giả nhiều hơn.
phan tich lua chon tu khoa seo google
Tại sao chúng ta cần phải tiến hành xác định từ khóa seo

Cách chọn từ khóa seo như thế nào?

Có rất nhiều cách để bạn xây dựng bộ từ khóa seo hiệu quả nhất. Dưới đây là 5 cách chúng tôi chia sẻ dựa trên những kinh nghiệm đúc kết lại từ nhiều người, bạn có thể tham khảo qua:

Dự đoán từ khóa

Trước khi sử dụng các thủ thuật hay các công cụ trợ giúp để tìm từ khóa seo. Thì bạn hãy thử một lần dự đoán xem từ khóa seo là gì.

Để có thể dự đoán từ khóa seo, thì bạn hãy đặt mình vào vị trí của khách hàng xem họ muốn gì, cần gì. Từ những mong muốn đó, bạn sẽ có thể đưa ra những bộ từ khóa phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Sử dụng tool để gợi ý từ khóa

Tool UberSugGest. Keyword Finder được biết đến là một trong những công cụ cho phép bạn check từ khóa seo hiển thị theo dạng key. Đối với công cụ này hoạt động hoàn toàn khác so với những công cụ tìm kiếm khác trên thị trường hiện nay.

Bởi tool UberSuggest sẽ sắp xếp các dữ liệu thông tin theo thứ hạng từ khóa seo. Điều này sẽ giúp cho bạn dễ dàng kiểm tra để có thể đánh giá từ khóa seo đó có chất lượng hay không.

phan tich lua chon tu khoa voi kwfinder
Sử dụng tool để gợi ý từ khóa

Dùng đối thủ để dự đoán từ khóa seo

Một trong những cách giúp bạn có thể đẩy nhanh quá trình seo top cạnh tranh lại với đối thủ đó chính là hãy dựa vào đối thủ.

Bạn cũng đã từng nghe câu “Biết người biết ta trăm trận trăm thắng” Vậy thì tại sao chúng ta không nghiên cứu xem đối thủ đang seo từ khóa gì? Kiểm tra từ khóa seo xem họ tập trung vào phân đoạn nào của thị trường? Từ đó bạn có thể tránh né đi vào thị trường ngách tiếp cận khách hàng nhanh chóng hơn.

Để có thể nghiên cứu được đối thủ của mình đang đánh vào từ khóa nào. Thì bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ của phần mềm check từ khóa seo của đối thủ như: Ahref, Google Keyword Planner, KeywordTool.io,…

Đối với Ahrefs ta lấy 5 đối thủ đang top đầu tiên rồi qua ahrefs vào tab Top Page sau đó bắt đầu lọc các từ khóa đối thủ đang top để lọc ra bộ từ khóa cho mình. ! Các page SEO của đối thủ thường là page có nhiều từ khóa vào top nhất!

phan tich lua chon tu khoa seo voi ahrefs
Dùng đối thủ để dự đoán từ khóa seo

Sử dụng Google suggest

Google suggest hay còn được biết đến là công cụ gợi ý từ khóa với các từ liên quan. Những từ khóa gợi ý này là những từ đang được rất nhiều người dùng tìm kiếm. Google đang muốn gửi cho bạn để tránh mất thời gian trong quá trình xác định từ khóa seo. Có 1 điều lưu ý ở đây là mặc dù đây là gợi ý từ khóa tìm kiếm nhiều nhưng cũng không ngoại lệ đây là những thủ thuật SEO của dân SEOer hoặc là lượt tìm kiếm của chính SEOer chứ không phải là khách hàng của bạn.

phan tich lua chon tu khoa seo voi google suggest
Sử dụng Google suggest

Ok! Vậy là chúng ta đã đi qua hết phần chia sẻ về cách tìm từ khóa seo cũng như cách đánh giá từ khóa seo như thế nào? Phần 2 của bài viết này sẽ là cách chọn ra từ khóa vàng (độ canh tranh thấp, lượt tìm kiếm cao) để SEO và hướng dẫn từng bước chi tiết nên SEO từ khóa nào trước, từ khóa nào sau để mang lại hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn biết cách cách chọn từ khóa seo, phục vụ cho dự án tốt hơn nhé.

>>> Xem thêm phần 2: Cách đánh giá độ khó từ khóa SEO bạn cần biết


Đặng Lê Nam

Anh Đặng Lê Nam được biết đến là CEO & Founder của GPSC - Một trong những hệ sinh thái của Vũ Long Group. Hiện nay anh là một trong những cái tên nổi bật trong ngành Marketing. Điển hình, anh đang là Founder nhiều diễn đàn marketing trong nước, quy tụ nhiều diễn giả và học giả tham gia. Xuất thân là Thạc sĩ chuyên ngành Mạng máy tính và Truyền Thông tại đại học Paris 6 và có hơn 10 năm kinh nghiệm là giảng viên đại học. https://giaiphapseo.com/dang-le-nam

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận