Skip to main content

Link building là gì – Các chiến lược xây dựng, 7 mô hình link building hiệu quả nhất

Link building là một trong những công việc quan trọng SEO nhằm xây dựng các liên kết. Đây là chiến lược quan trọng sau chiến lược SEO và chiến lược content. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu link building là gì và các chiến lược xây dựng liên kết nhé.

1/ Link building là gì?

link building là gì
Link building là gì

Link building là hoạt động xây dựng liên kết với mục đích làm tăng các liên kết từ các website khác trỏ về website mà bạn cần SEO. Hoạt động này hướng đến việc đẩy web của bạn lên top cho các từ khóa.

Các hoạt động có thể kể đến gồm có đặt link trên các diễn đàn, link chia sẻ trên các mạng xã hội, link từ các menu web cùng ngành, link trong bài viết của bạn bè, link trong danh bạ, link từ các trang đánh giá website,…

Nên xem: Chức năng của internal audit là gì

Có 3 công việc cơ bản trong việc xây dựng liên kết gồm có:

  • Tạo dựng các liên kết backlink đảm bảo chất lượng
  • Đẩy mạnh hoạt động marketing để tăng độ phổ biến của sản phẩm, doanh nghiệp và tỷ lệ chuyển đổi.
  • Tạo quảng cáo trên các website liên quan.

Hiện nay, việc xây dựng liên kết trở nên khó khăn hơn vì Google Penguin với thuật toán chống spam backlink. Các chiến thuật xây dựng liên kết nếu thành công sẽ mang lại những kết quả vô cùng ấn tượng.

Bạn cũng nên lưu ý, nếu bạn từ mày mò hoặc học không kỹ cách xây dựng link building không chuẩn google cũng như các phần mềm SEO bắn link như Scrapbox, Senuke,… sẽ rất dễ bị Google phạt Penguin gây ảnh hưởng ít nhiều.

2/ Các chiến lược link building thường gặp

Công việc thực hiện và quản lí link building được xem là một công trình nghệ thuật đỉnh cao trong SEO. Lý do chính đó là link building đòi hỏi sự sáng tạo lớn, không thể có những chiến lược nào trùng nhau và cần được “quan tâm” liên tục với ngân sách duy trì khá lớn.

xây dựng link building
Xây dựng link building

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể phân loại các chiến thuật này thành 3 nhóm chính gồm có:

Link Earning (còn gọi là liên kết tự sinh)

Đây là liên kết tự nhiên được tạo ra bởi các trang web muốn liên kết tới các nội dung trên website. Chiến thuật xây dựng liên kết Link Earning này không đòi hỏi nhiều tác động từ SEO. Khi đó, website sẽ tạo nên các nội dung có chất lượng với nội dung khác biệt để tăng nhận thức của người dùng về các nội dung và thương hiệu của doanh nghiệp trên website.

Tự tạo các liên kết

Chiến lược xây dựng liên kết này sẽ kết nối với vô số các trang web khác nhau thông qua các ý kiến trên blog, chữ ký trên các diễn đàn hoặc hồ sơ của người dùng,… Tuy rằng những liên kết này có giá trị không cao nhưng lại khá hữu ích khi làm gia tăng độ phổ biến của domain.

Chia sẻ lợi ích để tạo liên kết

Đây là một trong những chiến lược tạo ra các backlink hiệu quả và phổ biến hiện nay. Bạn có thể mua backlinks, trao đổi backlinks hoặc bạn có thể đăng bài website lên các trang thông tin công cộng. Tuy nhiên, công cụ tìm kiếm google ngày càng chặt chẽ hơn đối với việc website trao đổi link hoặc có các hình thức spam link và sàng lọc các website này. Chính vì thế, khi sử dụng chiến lược này bạn cần xác định những rủi ro có thể gặp phải.

3/ Những sai lầm khi làm link building là gì

Bạn thắc mắc tại sao mình đã tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc, công sức cho việc link building nhưng trang web vẫn không lọt top? Hãy tham khảo nội dung dưới đây, có thể bạn đã mắc phải một trong những sai lầm này.

Dùng link kém chất lượng, link không liên quan đến nội dung bài

Việc sử dụng các link kém chất lượng có thể không giúp gì cho trang Web của bạn trong việc giành vị trí xếp hạng cao trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm, hãy tránh sử dụng Link từ các nguồn như: Thư mục Web chất lượng thấp, bài đăng của các trang, Blog chất lượng thấp, liên kết Wiki, các diễn đàn kém uy tín, hay các trang Social Bookmarking,…

Ngoài  ra, nội dung bài viết của các Link liên kết đến trang web của bạn cũng rất quan trọng. Nếu bạn tạo bài viết về chủ đề bóng đá, chắc chắn rằng bạn không thể tạo liên kết trên một Blog viết về mỹ phẩm hay làm đẹp . Bởi những người xem Blog này hầu như không có ai có nhu cầu tìm hiểu về bóng đá.

Kể cả khi nhận được một liên kết tốt từ trang Web chất lượng, nhưng nếu nội dung không có liên quan đến lĩnh vực của bạn thì điều này vẫn sẽ gây ảnh hưởng đến thứ hạng Web và danh tiếng của bạn về lâu dài.

Tối ưu hóa cho AnchorText quá mức

Khi đi link building, việc tối ưu hóa cho Anchor Text là vô cùng quan trọng. Bởi nó giúp Google hiểu hơn về ngữ cảnh bài viết và mang giá trị SEO nhất định. Mặc dù Anchor Text chính xác có thể sẽ mang lại kết quả tốt. Tuy nhiên, nếu bạn quá chăm chút cho nó, tối ưu Anchor Text quá nhiều lại có thể phản tác dụng trong việc tìm kiếm một vị trí cao trên bảng xếp hạng của công cụ tìm kiếm Google. Bạn nên cẩn thận khi thiết lập, tập trung vào việc đa dạng hóa Anchor Text. Điều này sẽ giúp người dùng dễ dàng tìm ra được bài viết của bạn hơn.

Không thường xuyên Audit backlink

Nếu không được Audit một cách thường xuyên, trang web của bạn dễ gặp phải các vấn đề như Link Nofollow, liên kết không tìm thấy,… Nếu không được xử lí sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình nâng nao thứ hạng Website.

Hiện nay, có rất nhiều công cụ giúp bạn trong việc kiểm tra dữ liệu Backlink như Ahrefs, Majestic, Monitor Backlinks,… Bạn có thể sử dụng cho nhiều mục đích như kiểm tra, giám sát, được cảnh báo ngay khi tìm thấy các liên kết ngược mới, theo dõi thứ hạng và từ chối các liên kết có thể gây hại. Từ đó, bạn có thể tối ưu SEO tốt hơn, hỗ trợ nâng cao thứ hạng Website.

4/ Tại sao phải xây dựng liên kết?

Mục đích của link building là gì? Đầu tiên bạn cần phải biết hoạt động của công cụ tìm kiếm, đó là nó sẽ thu thập toàn bộ các liên kết trên trang đồng thời trên các liên kết ngoài trỏ về website của bạn. Công việc này sẽ thông qua đánh giá nội dung liên kết và chất lượng của trang web mà bạn liên kết tới, đồng thời sẽ đánh giá cả các nội dung trên trang. Công cụ Search Engine sẽ giúp bạn nắm được chất lượng tổng quan về trang web thông qua thứ hạng của website trên SERP.

Thứ hạng website của bạn sẽ được cải thiện nếu có càng nhiều các website có chất lượng cao liên kết với website. Chính vì thế, để có một thứ hạng cao trên SERP thì bạn cần làm công đoạn link building thật tốt.

link building

Thứ hạng website của bạn sẽ được cải thiện nếu có càng nhiều các website có chất lượng cao liên kết với website

Ngoài ra, chính nhờ hoạt động này cũng  là một trong những công việc quan trọng giúp thương hiệu website của bạn được quảng bá thương hiệu và các thông tin trên web đến với người dùng. Đồng thời, các nhà quản trị web cũng sẽ thực hiện điều hướng người dùng thông qua các trang web khác nhau trên hệ thống mạng internet toàn cầu.

Giới thiệu chi tiết về các mô hình xây dựng liên kết backlink trong Seo

Các mô hình này có rất nhiều loại với nội dung và cách thức xây dựng đa dạng khác nhau. Dưới đây là 7 mô hình thường gặp và có cách xây dựng đơn giản nhất. Bạn có thể lập tức áp dụng đối với trường hợp của mình để nhanh chóng nhìn thấy hiệu quả của Seo thông qua cài backlink.

Để backlink của bạn đạt được hiệu quả một cách tốt nhất, hãy tham khảo các thông tin chi tiết về mô hình xây dựng liên kết backlink ngay sau đây:

1. Mô hình liên kết dạng bánh xe (Link wheel)

Định nghĩa: Các web vệ tinh sẽ liên kết trực tiếp với website chính của bạn. Đồng thời với đó, web vệ tinh này cũng sẽ liên kết thêm với 1 web vệ tinh khác trong hệ thống để trở thành một mô hình tròn tương tác (giống như một chiếc bánh xe lớn).

mo hinh backlink link wheel

Ưu điểm: Các web vệ tinh sẽ trỏ trực tiếp về site chính. Do có sự liên kết cộng hưởng giữa các web vệ tinh với nhau mà bạn sẽ nhận được lượng truy cập và ghé thăm lớn nhất.

Nhược điểm: Tuy nhiên cũng chính bởi sự liên kết khăng khít này mà khi một mắt xích trong các web vị tinh của bạn bị các công cụ tìm kiếm đọc được thuật toán thì sẽ gây ảnh hưởng lớn đến web chính cũng như các web vệ tinh còn lại. Chính vì thế bạn cần phải đảm bảo rằng nội dung ở tất cả các site vệ tinh phải thật lành mạnh và trong sạch.

2. Mô hình liên kết dạng ngôi sao (Link star)

Định nghĩa: Hiểu một cách nôm na, với mô hình xây dựng liên kết backlink này, các site vệ tinh sẽ thực hiện một cách đơn độc. Backlink từ site vệ tinh sẽ được trỏ độc lập về website chính của bạn, không đi qua hay liên kết thêm với bất kì website nào khác.

mo hinh link star

Ưu điểm: Dễ dàng thực hiện và thành công với các từ khóa đơn giản.

Nhược điểm: Đối với những từ khóa phức tạp và có độ cạnh tranh cao thì rõ ràng hình thức này khó giúp bạn tăng lượt truy cập một cách nhanh chóng. Mặt khác bạn phải dành khá nhiều thời gian phân tích để tìm được backlink có chất lượng tốt.

3. Mô hình liên kết dạng “kim tự tháp” (Link pyramid)

Định nghĩa: Mô hình này tồn tại giống như một mạng lưới đa cấp. Nếu site chính của bạn là A và site vệ tinh là B thì mô hình sẽ tồn tại như sau: Bạn cần xây dựng một số trang vệ tinh C để các trang này trỏ về B. Sau đó các page của B sẽ link về trang web mục tiêu A của bạn ở ban đầu.

mo hinh link pyramid

Ưu điểm: trang web mục tiêu của bạn sẽ nhận được rất nhiều lượt truy cập và những truy cập này đều có chất lượng cao đến từ chất lượng của backlink vệ tinh.

Nhược điểm: Các trang vệ tinh C sẽ có chất lượng backlink thấp nhất (nếu áp dụng theo lý thuyết hình tháp). Ngoài ra do sự bắc cầu về backlink nên có rất nhiều khách hàng sẽ chỉ dừng lại ở web vệ tinh thay vì trỏ về web chính.

4. Mô hình liên kết dạng chuỗi (Link chain)

Định nghĩa: Tất cả các backlink trong mô hình xây dựng liên kết backlink dạng chuỗi sẽ đều liên kết về trang chính + 1 trang web vệ tinh lân cận. Tuy nhiên, website vệ tinh cuối cùng trong chuỗi này sẽ không liên kết với bất kì web vệ tinh nào khác mà chỉ trỏ trực tiếp về website mục tiêu.

Ưu điểm: Đây là một trong những mô hình xây dựng backlink đơn giản nhất, dễ thực hiện cả với những người mới vào nghề.

Nhược điểm: bạn cần mất khá nhiều thời gian phân tích để chọn lựa được backlink chất lượng.

5. Mô hình liên kết dạng bánh xe đôi (double linked link wheel)

Định nghĩa: Đây là dạng phức hợp hơn của mô hình wheel. Thay vì mỗi site vệ tinh trỏ về trang chủ đồng thời liên kết với 1 wesite vệ tinh khác thì giờ đây có sự thay đổi nhất định. Ngoài việc liên kết về trang chủ, site vệ tinh còn liên kết thêm với 2 site vệ tinh khác.

Ưu điểm: liên kết thành hình bánh xe hoàn chỉnh, chỉnh thể thống nhất và số lượng truy cập trang chủ đạt được nhiều nhất (do lượng backlink nhiều hơn hẳn so với các dạng mô hình xây dựng liên kết backlink khác).

Nhược điểm: Mất nhiều thời gian hơn để xây dựng web vệ tinh và backlink.

6. Mô hình liên kết dạng lưới (link Web)

Định nghĩa: Bạn có thể tưởng tượng mô hình này giống như một chiếc mạng nhện khổng lồ và web chính của bạn chính là trung tâm của mạng lưới đó. Sẽ có vô vàn các link web vệ tinh kết nối về với website chính của bạn.

Ưu điểm: Liên kết của web hoàn toàn là liên kết mở. Chính vì thế nó giảm thiểu khả năng bạn sẽ bị phát hiện bởi các công cụ tìm kiếm.

Nhược điểm: Xây dựng khó khăn và cần có số lượng lớn các web liên kết.

7. Mô hình liên kết dạng hỗn hợp

Định nghĩa: Đây là sự tổng hợp của việc sử dụng 1 vài các mô hình xây dựng liên kết backlink bên trên. Bởi trong khi xây dựng chiến dịch Seo, bạn sẽ áp dụng mỗi loại mô hình với một đối tượng riêng biệt. Đối với các từ khóa đơn giản có thể trực tiếp sử dụng mô hình sao. Từ khóa khó hơn, độ cạnh tranh cao có thể dùng wheel hoặc chuỗi…

Ưu điểm: Linh hoạt trong cách sử dụng. Vì thế tạo được hiệu quả lớn nhất cho thành công của cả chiến dịch seo.

Nhược điểm: Dễ bị động và sử dụng sai sót các dạng mô hình. Giống như các từ khóa có độ khó vừa lại sử dụng dạng mô hình xây dựng liên kết backlink star nên không đạt được hiệu quả cao nhất và ngược lại.

Nên xem: Canonical url là gì – canonical url có vai trò như thế nào

Ngoài khái niệm link building là gì, nhiều bạn cũng có thắc mắc về Internal là gì? Đó chính là liên kết nội bộ (liên kết trỏ về các trang cùng tên miền). Link juice là gì? Link Juice giúp đo lường sức mạnh của website qua các liên kết nội bộ và liên kết bên ngoài. Internal links là gì? Hay còn gọi là liên kết nội bộ, là những liên kết qua lại cùng một tên miền giữa các trang.

Link building sẽ giúp hoạt động SEO của bạn đạt hiệu quả cao nhất. Hy vọng thông qua bài viết bạn sẽ trải lời được câu hỏi link building là gì cũng những thông tin liên quan đến lĩnh vực này.

Đặng Lê Nam
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận