Link building là gì – Các chiến lược xây dựng liên kết

Link building là một trong những công việc quan trọng SEO nhằm xây dựng các liên kết. Đây là chiến lược quan trọng sau chiến lược SEO và chiến lược content. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu link building là gì và các chiến lược xây dựng liên kết nhé.

1/ Link building là gì?

Link building là hoạt động xây dựng liên kết với mục đích làm tăng các liên kết từ các website khác trỏ về website mà bạn cần SEO. Hoạt động này hướng đến việc đẩy web của bạn lên top cho các từ khóa.Link building là hoạt động xây dựng liên kết với mục đích làm tăng các liên kết từ các website khác trỏ về website mà bạn cần SEO

Link building là hoạt động xây dựng liên kết với mục đích làm tăng các liên kết từ các website khác trỏ về website mà bạn cần SEO

Các hoạt động có thể kể đến gồm có đặt link trên các diễn đàn, link chia sẻ trên các mạng xã hội, link từ các menu web cùng ngành, link trong bài viết của bạn bè, link trong danh bạ, link từ các trang đánh giá website,…

Nên xem: Chức năng của internal audit là gì

Có 3 công việc cơ bản trong việc xây dựng liên kết gồm có:

  • Tạo dựng các liên kết backlink đảm bảo chất lượng
  • Đẩy mạnh hoạt động marketing để tăng độ phổ biến của sản phẩm, doanh nghiệp và tỷ lệ chuyển đổi.
  • Tạo quảng cáo trên các website liên quan.

Hiện nay, việc xây dựng liên kết trở nên khó khăn hơn vì Google Penguin với thuật toán chống spam backlink. Các chiến thuật xây dựng liên kết nếu thành công sẽ mang lại những kết quả vô cùng ấn tượng.

Bạn cũng nên lưu ý, nếu bạn từ mày mò hoặc học không kỹ cách xây dựng link building không chuẩn google cũng như các phần mềm SEO bắn link như Scrapbox, Senuke,… sẽ rất dễ bị Google phạt Penguin gây ảnh hưởng ít nhiều.

2/ Các chiến lược xây dựng liên kết thường gặp

Việc xây dựng liên kết hay link building được xem là một công trình nghệ thuật đỉnh cao trong SEO. Lý do chính đó là link building đòi hỏi sự sáng tạo lớn, không thể có những chiến lược nào trùng nhau và cần được “quan tâm” liên tục với ngân sách duy trì khá lớn.

Việc xây dựng liên kết hay link building được xem là một công trình nghệ thuật đỉnh cao trong SEO

Việc xây dựng liên kết hay link building được xem là một công trình nghệ thuật đỉnh cao trong SEO

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể phân loại các chiến thuật này thành 3 nhóm chính gồm có:

  • Link Earning (còn gọi là liên kết tự sinh): Đây là liên kết tự nhiên được tạo ra bởi các trang web muốn liên kết tới các nội dung trên website. Chiến thuật xây dựng liên kết Link Earning này không đòi hỏi nhiều tác động từ SEO. Khi đó, website sẽ tạo nên các nội dung có chất lượng với nội dung khác biệt để tăng nhận thức của người dùng về các nội dung và thương hiệu của doanh nghiệp trên website.
  • Tự tạo các liên kết: Chiến lược xây dựng liên kết này sẽ kết nối với vô số các trang web khác nhau thông qua các ý kiến trên blog, chữ ký trên các diễn đàn hoặc hồ sơ của người dùng,… Tuy rằng những liên kết này có giá trị không cao nhưng lại khá hữu ích khi làm gia tăng độ phổ biến của domain. Chia sẻ lợi ích để tạo liên kết: Đây là một trong những chiến lược tạo ra các backlink hiệu quả và phổ biến hiện nay. Bạn có thể mua backlinks, trao đổi backlinks hoặc bạn có thể đăng bài website lên các trang thông tin công cộng. Tuy nhiên, công cụ tìm kiếm google ngày càng chặt chẽ hơn đối với việc website trao đổi link hoặc có các hình thức spam link và sàng lọc các website này. Chính vì thế, khi sử dụng chiến lược này bạn cần xác định những rủi ro có thể gặp phải.

3/ Tại sao phải xây dựng liên kết?

Mục đích của link building là gì? Đầu tiên bạn cần phải biết hoạt động của công cụ tìm kiếm, đó là nó sẽ thu thập toàn bộ các liên kết trên trang đồng thời trên các liên kết ngoài trỏ về website của bạn. Công việc này sẽ thông qua đánh giá nội dung liên kết và chất lượng của trang web mà bạn liên kết tới, đồng thời sẽ đánh giá cả các nội dung trên trang. Công cụ Search Engine sẽ giúp bạn nắm được chất lượng tổng quan về trang web thông qua thứ hạng của website trên SERP.

Thứ hạng website của bạn sẽ được cải thiện nếu có càng nhiều các website có chất lượng cao liên kết với website. Chính vì thế, để có một thứ hạng cao trên SERP thì bạn cần làm công đoạn link building thật tốt.

Thứ hạng website của bạn sẽ được cải thiện nếu có càng nhiều các website có chất lượng cao liên kết với website

Thứ hạng website của bạn sẽ được cải thiện nếu có càng nhiều các website có chất lượng cao liên kết với website

Ngoài ra, chính nhờ hoạt động này cũng  là một trong những công việc quan trọng giúp thương hiệu website của bạn được quảng bá thương hiệu và các thông tin trên web đến với người dùng. Đồng thời, các nhà quản trị web cũng sẽ thực hiện điều hướng người dùng thông qua các trang web khác nhau trên hệ thống mạng internet toàn cầu.

Nên xem: Canonical url là gì – canonical url có vai trò như thế nào

Ngoài khái niệm link building là gì, nhiều bạn cũng có thắc mắc về Internal là gì? Đó chính là liên kết nội bộ (liên kết trỏ về các trang cùng tên miền). Link juice là gì? Link Juice giúp đo lường sức mạnh của website qua các liên kết nội bộ và liên kết bên ngoài. Internal links là gì? Hay còn gọi là liên kết nội bộ, là những liên kết qua lại cùng một tên miền giữa các trang.

Link building sẽ giúp hoạt động SEO của bạn đạt hiệu quả cao nhất. Hy vọng thông qua bài viết bạn sẽ trải lời được câu hỏi link building là gì cũng những thông tin liên quan đến lĩnh vực này.