Skip to main content
Canonical url là chỉ định đặc biệt được nhúng vào website để biết nguồn gốc thông tin bài viết

Canonical url là gì – canonical url có vai trò như thế nào

Lần đầu tiên được tiếp xúc với thuật ngữ canonical url. Không ít người đã có thắc mắc canonical url là gì, nó có tác dụng gì đối với website của bạn. Bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn có được kiến thức cần thiết về thuật ngữ này, cùng theo dõi sau đây nhé.

Nên xem: Chức năng của internal audit là gì

Canonical url là gì

Để nắm rõ được canonical url là gì trước tiên bạn đọc có thể phân tích khái niệm của nó và các vấn đề xung quanh. Các công cụ tìm kiếm trong đó có Google hoạt động bằng cách thu thập dữ liệu thông qua danh sách các trang web. Công cụ phân tích nội dung trên các trang và phân loại kết quả thông qua cơ sở dữ liệu.  

Canonical url là chỉ định đặc biệt được nhúng vào website để biết nguồn gốc thông tin bài viết

Canonical url là chỉ định đặc biệt được nhúng vào website để biết nguồn gốc thông tin bài viết

Canonical url chính là một chỉ định đặc biệt được nhúng vào mã của trang web. Nhằm cho biết trang được coi là nguồn gốc của thông tin khi công cụ tìm kiếm hiển thị các kết quả cho người sử dụng.

Những yếu tố khác sẽ cân nhắc trang web mà công cụ tìm kiếm hiển thị. Để cho mọi người dùng biết được thiết bị họ đang sử dụng và cách họ tìm kiếm cụm từ. Tuy nhiên canonical url có tác động sâu sắc đến các thuật toán.

Tác dụng của canonical url

Để rõ hơn về canonical url là gì, bạn có thể sơ qua một chút về tác dụng của canonical url đối với website. Ứng dụng này được tạo ra và sử dụng với mục đích ngăn chặn vấn đề trùng lặp nội dung của một Website. Canonical url sẽ giúp người quản trị thông báo với công cụ tìm kiếm biết đâu là nội dung gốc, chất lượng hơn trên Website của mình.

Tác dụng của canonical url đối với website

Tác dụng của canonical url đối với website

Bên cạnh đó, canonical url còn được dùng để lưu trữ những dữ liệu không cần thiết, hoặc kém giá trị, các thông tin hữu ích cho người sử dụng. Đối với Website được thiết kế tốt chuẩn SEO thì người thiết kế lập trình sẽ giúp bạn làm được phần này. Còn bên làm SEO hay chủ trang website rất khó có để can thiệp vào Code.

Nếu website mà có nội dung trùng lặp quá lớn, hay dính copy thì Google cũng đánh giá kém uy tín hơn. Hơn nữa, lỗi này không được khắc phục ngay bạn sẽ  bị đối thủ khai thác thì sẽ rất bất lợi cho website.

Tim hiểu thêm về link Dofollow và Nofollow ở đây nhé.

Tại sao nên dùng canonical url

Sau khi đã nắm rõ được canonical url là gì và tác dụng của nó bạn nên lưu ý một số lợi ích khi bạn sử dụng tính năng này cho web của mình. Để web của mình tối ưu hơn và được Google đánh giá tốt.

Trước tiên là canonical tên miền, lợi ích của việc sử dụng liên kết canonical url đúng cách chính là bắt nguồn từ việc hướng sự truy cập trên các URL. Chỉ cần nó có nội dung tương tự và cải thiện độ tin cậy dữ liệu để thu thập từ phân tích trang web của bạn.

Sử dụng canonical url sẽ tiện ích hơn trong quá trình bạn quản trị web

Sử dụng canonical url sẽ tiện ích hơn trong quá trình bạn quản trị web

Mặc dù các công cụ tìm kiếm đưa ra chi tiết khá chính xác về cách các thuật toán của họ hoạt động. Nhưng nếu nội dung trùng lặp phân loại không đúng cách thì web đó vẫn bị cho là có tác động tiêu cực đến xếp hạng.

Lúc này trang web sẽ bị gán là có tác động tiêu cực và có thể bị hình phạt trực tiếp từ Google. Nếu họ tin rằng web của bạn đang cố ý gây hiểu lầm trình thu thập thông tin để thu hút thêm lưu lượng truy cập.

Công cụ tìm kiếm thực hiện như vậy là để cung cấp kết quả phù hợp nhất cho người dùng. Việc này giúp họ giữ được người khách hàng, chính vì thế nếu bạn đang tận dụng dịch vụ mà họ cung cấp, thì phải tuân thủ nguyên tắc của họ.

Một lý do nữa để sử dụng canonical url chính là bạn sẽ tạo được các liên kết tự nhiên chất lượng. Một trong những cách Google xác định chất lượng của liên kết chính là thông qua các số lượng người truy cập và tỷ lệ nhấp chuột của họ. Do đó, nếu website của bạn không có canonical url, thì lượng truy cập sẽ được phân chia giữa các liên kết riêng biệt.

Tiếp theo việc sử dụng canonical url cho web sẽ không bị lẫn lộn và chuyển hướng 301. Các liên kết không nên để bị nhầm lẫn với việc bạn chuyển hướng 301.

Về cơ bản, quá trình chuyển hướng 301 là việc chuyển hướng vĩnh viễn từ URL này sang URL khác. Những trang web sẽ chuyển hướng liên kết các URL khác nhau. Để cho công cụ tìm kiếm xếp hạng các địa chỉ dựa trên tên miền từ các liên kết trong chính website đó.

Mặc dù khi chuyển hướng canonical url và 301 đều yêu cầu công cụ tìm kiếm xử lý nhiều trang. Nhưng nếu cấu trúc trang web của bạn đã thay đổi, thì việc chuyển hướng 301 là tùy chọn tốt. Trường hợp trang web của bạn có nội dung trùng lặp với các trang web khác, nhưng bạn đang cần phải đo lượng truy cập đến từng URL. Lúc này bạn hãy sử dụng canonical url cho lợi ích phục vụ của các công cụ tìm kiếm.

Bài viết trên đây của chúng tôi đã cung cấp đến bạn đọc các thông tin cần thiết về canonical url. Từ đó bạn đã có được đáp án cho câu hỏi canonical url là gì. Mong rằng từ các kiến thức chúng tôi chia sẻ bạn sẽ nắm rõ hơn được về canonical url.

 


Đặng Lê Nam

Anh Đặng Lê Nam được biết đến là CEO & Founder của GPSC - Một trong những hệ sinh thái của Vũ Long Group. Hiện nay anh là một trong những cái tên nổi bật trong ngành Marketing. Điển hình, anh đang là Founder nhiều diễn đàn marketing trong nước, quy tụ nhiều diễn giả và học giả tham gia. Xuất thân là Thạc sĩ chuyên ngành Mạng máy tính và Truyền Thông tại đại học Paris 6 và có hơn 10 năm kinh nghiệm là giảng viên đại học. https://giaiphapseo.com/dang-le-nam

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận