Backlink là gì? Tất tần tật những điều cần biết về Backlink

Tìm hiểu Backlink là gì và những vấn đề liên quan đến nó sẽ giúp cho bạn có cái nhìn tổng quan khi làm SEO (Search Engine Optimization) và củng cố thăng hạng cho các từ khoá. Xem ngay nội dung dưới đây để biết rõ tất tần tật về Backlink.

Backlink là gì?

Đây chính là một liên kết được Seo-er xây dựng với mục đích trỏ từ website này về website khác. Khi bạn đặt một backlink trong website nào thì người dùng nhấp vào link đó sẽ được chuyển tiếp về website của bạn.

Có nhiều cách để thực hiện các backlink mang lại hiệu quả và lợi ích trong việc SEO. 

 

Backlink là các liên kết từ trang web này đến trang web khác nhằm mang đến hiệu quả và hỗ trợ SEO

Backlink là các liên kết từ trang web này đến trang web khác nhằm mang đến hiệu quả và hỗ trợ SEO

Đánh giá backlink trong SEO

Việc đánh giá chất lượng những backlink có chất lượng hay không sẽ phụ thuộc vào những công cụ tìm kiếm mà người dùng đang sử dụng. Theo đó, khi thấy một từ khoá từ google, hệ thống sẽ dò tìm để quét những website có chứa từ khoá và đưa lại kết quả cho người tìm kiếm. 

Để thu nhận được kết quả từ các website, thông thường các bộ máy tìm kiếm của google sẽ hoạt đồng rất gắt gao. Nếu như backlink của bạn được đặt ở những trang website uy tín, nhắc đến một cách tự nhiên thì những công cụ tìm kiếm sẽ ưu tiên cho hiển thị trang website đó với người dùng. 

Sự quan trọng của Backlink 

Trong Seo backlink rất quan trọng, có thể xem nó như một lá phiếu bầu cho website của bạn, nhờ độ tin tưởng google sẽ hiển thị và đánh giá trang của bạn cao hơn, điều hướng người dùng thường xuyên ghé thăm trang của bạn.

Tuy nhiên có một số seo-er đã lạm dụng việc này, để đặt nhiều backlink ở các diễn đàn, website một cách vô tội vạ khiến cho hiệu ứng của nó không tốt. Hiện nay, google và người dùng chỉ thích sử dụng những backlink có ính giá trị, chất lượng và mang lại thông tin uy tín cho họ. Chính vì vậy, khi đặt backlink bạn cần suy nghĩ kỹ về tính khả thi của nó.

Những loại backlink thường được sử dụng

Link Juice

Đây là liên kết giúp xếp hạng các bài viết của bạn, có sự cải thiện thẩm quyền của miền (DA). Khi bạn đến bất kỳ một trang website nào, hoặc vào trang chủ, sẽ chuyển đến một link Juice. Nếu như bạn không muốn hiển thị link này, có thể sử dụng thẻ Nofollow.

No Follow 

Là khi một trang web liên kết với 1 trang web, nhưng nếu được gắn thẻ này thì nó sẽ không thể liên kết được với link Juice. Các liên kết Nofollow không hữu ích sẽ liên quan đến xếp hạng trang chủ. Quản trị viên sẽ sử dụng thẻ này trong trường hợp website không đáng tin cậy. Ví dụ như những đánh giá nhận xét từ các blog khác.

Linking Root Domain

Là liên kết miền gốc, nó sẽ đề cập đến số lượng những backlink của website đến từ một tên miền duy nhất. Dù bạn có liên kết đến website của mình 10 lần, thì nó cũng sẽ chỉ được coi là 1 domain gốc duy nhất.

 Low-Quality links

 Từ trang web tự động, bạn sẽ nhận được những liên kết chất lượng thấp. Trang web spam hoặc những web đen. Hầu hết các liên kết này đều gây hại, và không hữu ích, bạn nên cẩn thận nếu như mua backlink từ các nguồn không uy tín để tránh gây thiệt hại cho chính website của mình.

Internal link

Là liên kết nội bộ, có thể chuyển từ trang này sang trang khác (nhưng cùng một liên kết trong website). Quá trình kết nối từ nội dung này đến nội dung khác được gọi là liên kết nội bộ.

Anchor text

Là dạng văn bản sử dụng siêu liên kết. Nếu như văn bản backlinks làm việc tốt thì bạn sẽ thấy rõ được hiệu quả của thứ hạng từ khoá tăng lên theo thời gian.

Một số chiến thuật để xây dựng backlink hiệu quả cho website 

Bạn có thể sử dụng Professional Backlinking khi báo chí đăng tải những nội dung có backlink của website mình trong đó. Quảng cáo những text link và gửi cho những website để có được website directory. 

Đây là một trong những phương pháp tiết kiệm nhiều thời gian, có thể dễ dàng kéo được lượng Pagerank website của mình. Thông thường, Pagerank của những trang báo sẽ có tỷ lệ cao, với lượng tương tác tốt. Chính vì thế mà giá thành của nó cũng không hề thấp một chút nào.

Social Backlinking – đánh giá trực tiếp những đối tượng của mình. Những người thường xuyên truy cập vào mạng xã hội, bình luận trên các blog, đăng bài viết qua forum. 

Đây là cách làm được nhiều Seo-er thực hiện vì tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, chất lượng backlink mà nó mang lại sẽ không cao. Hiện nay rất nhiều trang đã đặt nofollow ở bình luận để chặn các backlink.  

Cách xây dựng backlink sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc liên kết các website lại với nhau

Cách xây dựng backlink sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc liên kết các website lại với nhau.

Ngoài ra, còn có information backlink, giúp tạo những backlink chất lượng cao. Để làm được điều này bạn cần viết những bài viết, nội dung, xây dựng backlink gãy, tạo điều hướng cho backlink của mình. Ưu điểm của nó là không tạo sự khó chịu cho người dùng, chất lượng của backlink tốt, nhưng bạn lại mất rất nhiều thời gian và công sức để thực hiện.

Thông qua những nội dung trên, hy vọng rằng bạn đã hiểu rõ backlink là gì, cùng với đó là những nội dung hữu ích về các loại backlink, tầm quan trọng cũng như cách sử dụng chúng sao cho hiệu quả nhất khi thực hiện các thủ thật SEO.

Tham khảo thêm bài viết: Authority site là gì? 6 bước xây dựng và phát triển