Skip to main content
Backlink là các liên kết từ trang web này đến trang web khác nhằm mang đến hiệu quả và hỗ trợ SEO

Backlink là gì? 7 mô hình Link phổ biến mà các SEOer nổi tiếng hay sử dụng

Tìm hiểu Backlink là gì và những vấn đề liên quan đến nó sẽ giúp cho bạn có cái nhìn tổng quan khi làm SEO (Search Engine Optimization) và củng cố thăng hạng cho các từ khoá. Xem ngay nội dung dưới đây để biết rõ tất tần tật về Backlink.

Backlink là gì?

Đây chính là một liên kết được Seo-er xây dựng với mục đích trỏ từ website này về website khác. Khi bạn đặt một backlink trong website nào thì người dùng nhấp vào link đó sẽ được chuyển tiếp về website của bạn.

Có nhiều cách để thực hiện các backlink mang lại hiệu quả và lợi ích trong việc SEO. 

 

Backlink là các liên kết từ trang web này đến trang web khác nhằm mang đến hiệu quả và hỗ trợ SEO

Backlink là các liên kết từ trang web này đến trang web khác nhằm mang đến hiệu quả và hỗ trợ SEO

Đánh giá backlink trong SEO

Việc đánh giá chất lượng những backlink có chất lượng hay không sẽ phụ thuộc vào những công cụ tìm kiếm mà người dùng đang sử dụng. Theo đó, khi thấy một từ khoá từ google, hệ thống sẽ dò tìm để quét những website có chứa từ khoá và đưa lại kết quả cho người tìm kiếm. 

Để thu nhận được kết quả từ các website, thông thường các bộ máy tìm kiếm của google sẽ hoạt đồng rất gắt gao. Nếu như backlink của bạn được đặt ở những trang website uy tín, nhắc đến một cách tự nhiên thì những công cụ tìm kiếm sẽ ưu tiên cho hiển thị trang website đó với người dùng. 

Sự quan trọng của Backlink 

Trong Seo backlink rất quan trọng, có thể xem nó như một lá phiếu bầu cho website của bạn, nhờ độ tin tưởng google sẽ hiển thị và đánh giá trang của bạn cao hơn, điều hướng người dùng thường xuyên ghé thăm trang của bạn.

Tuy nhiên có một số seo-er đã lạm dụng việc này, để đặt nhiều backlink ở các diễn đàn, website một cách vô tội vạ khiến cho hiệu ứng của nó không tốt. Hiện nay, google và người dùng chỉ thích sử dụng những backlink có ính giá trị, chất lượng và mang lại thông tin uy tín cho họ. Chính vì vậy, khi đặt backlink bạn cần suy nghĩ kỹ về tính khả thi của nó.

Những loại backlink thường được sử dụng

Link Juice

Đây là liên kết giúp xếp hạng các bài viết của bạn, có sự cải thiện thẩm quyền của miền (DA). Khi bạn đến bất kỳ một trang website nào, hoặc vào trang chủ, sẽ chuyển đến một link Juice. Nếu như bạn không muốn hiển thị link này, có thể sử dụng thẻ Nofollow.

No Follow 

Là khi một trang web liên kết với 1 trang web, nhưng nếu được gắn thẻ này thì nó sẽ không thể liên kết được với link Juice. Các liên kết Nofollow không hữu ích sẽ liên quan đến xếp hạng trang chủ. Quản trị viên sẽ sử dụng thẻ này trong trường hợp website không đáng tin cậy. Ví dụ như những đánh giá nhận xét từ các blog khác.

Linking Root Domain

Là liên kết miền gốc, nó sẽ đề cập đến số lượng những backlink của website đến từ một tên miền duy nhất. Dù bạn có liên kết đến website của mình 10 lần, thì nó cũng sẽ chỉ được coi là 1 domain gốc duy nhất.

 Low-Quality links

 Từ trang web tự động, bạn sẽ nhận được những liên kết chất lượng thấp. Trang web spam hoặc những web đen. Hầu hết các liên kết này đều gây hại, và không hữu ích, bạn nên cẩn thận nếu như mua backlink từ các nguồn không uy tín để tránh gây thiệt hại cho chính website của mình.

Internal link

Là liên kết nội bộ, có thể chuyển từ trang này sang trang khác (nhưng cùng một liên kết trong website). Quá trình kết nối từ nội dung này đến nội dung khác được gọi là liên kết nội bộ.

Anchor text

Là dạng văn bản sử dụng siêu liên kết. Nếu như văn bản backlinks làm việc tốt thì bạn sẽ thấy rõ được hiệu quả của thứ hạng từ khoá tăng lên theo thời gian.

Một số chiến thuật để xây dựng backlink hiệu quả cho website 

Bạn có thể sử dụng Professional Backlinking khi báo chí đăng tải những nội dung có backlink của website mình trong đó. Quảng cáo những text link và gửi cho những website để có được website directory. 

Đây là một trong những phương pháp tiết kiệm nhiều thời gian, có thể dễ dàng kéo được lượng Pagerank website của mình. Thông thường, Pagerank của những trang báo sẽ có tỷ lệ cao, với lượng tương tác tốt. Chính vì thế mà giá thành của nó cũng không hề thấp một chút nào.

Social Backlinking – đánh giá trực tiếp những đối tượng của mình. Những người thường xuyên truy cập vào mạng xã hội, bình luận trên các blog, đăng bài viết qua forum. 

Đây là cách làm được nhiều Seo-er thực hiện vì tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, chất lượng backlink mà nó mang lại sẽ không cao. Hiện nay rất nhiều trang đã đặt nofollow ở bình luận để chặn các backlink.  

Cách xây dựng backlink sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc liên kết các website lại với nhau

Cách xây dựng backlink sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc liên kết các website lại với nhau.

Ngoài ra, còn có information backlink, giúp tạo những backlink chất lượng cao. Để làm được điều này bạn cần viết những bài viết, nội dung, xây dựng backlink gãy, tạo điều hướng cho backlink của mình. Ưu điểm của nó là không tạo sự khó chịu cho người dùng, chất lượng của backlink tốt, nhưng bạn lại mất rất nhiều thời gian và công sức để thực hiện.

Thông qua những nội dung trên, hy vọng rằng bạn đã hiểu rõ backlink là gì, cùng với đó là những nội dung hữu ích về các loại backlink, tầm quan trọng cũng như cách sử dụng chúng sao cho hiệu quả nhất khi thực hiện các thủ thật SEO.

Các dạng backlink

Nói chung là có link về trang của bạn thì đều được gọi là backlink. Với mình thì link nào cũng được gọi là backlink. Vậy nên mình sẽ chia ra các dạng sau

*Theo nơi đặt backlink: Tức vị trí xuất hiện backlink.

 • Đặt ở trang web khác với trang web nhận link: Đây là dạng link mà nhiều người nói tới, và nó là định nghĩa thông dụng nhất của backlink.
 • Đặt ở page khác page nhận được link (nhưng cùng tên miền): Để phân biệt thì người ta sẽ gọi là Internal Link – Tức link nội bộ của website.

*Theo mối quan hệ link: Tức là mối quan hệ giữa website đặt liên kết và website nhận được liên kết.

 • rel=”sponsored”: Đánh dấu các đường liên kết là quảng cáo hoặc vị trí có trả phí (thường gọi là liên kết có trả phí).
 • rel=”ugc”: UGC là user-generated content – Tức mối quan hệ là do người dùng tạo. Những bài đăng trên diễn dàn, comment là ugc.
 • rel=”nofollow”: Sử dụng giá trị nofollow (không truy cập) khi các giá trị khác không thích hợp và bạn không muốn Google liên kết trang web của bạn với trang được liên kết hoặc thu thập dữ liệu về trang đó từ trang web của bạn.
 • rel=”dofollow”: Cho phép google liên kết trang web của bạn với trang được liên kết hoặc thu thập dữ liệu về trang đó từ trang web của bạn.

Bạn có thể kết hợp 2 các thuộc tính lại với nhau như rel=”ugc nofollow” hay rel=”ugc,nofollow”

bạn có thể đọc thêm: https://moz.com/blog/nofollow-sponsored-ugc để biết thêm về giá trị của các loại rel

Làm sao để có backlink?

Để có backlink thì bạn cần phải đi kiếm nơi có thể đặt. Nếu nói SEO ăn nhau ở chỗ kiếm được backlink chất cũng không ngoa. Và dưới đây là danh sách những nơi mà bạn có thể lấy được backlink.

 • Guest Post: Bạn liên hệ với chủ 1 website, sau đó cung cấp bài viết chất lượng cho họ. Họ cho bạn gắn link. Đây là một cách khá phổ biến hiện nay.
 • Diễn dàn: Diễn đàn là nơi tập trung nhiều người. Bạn có thể đăng bài lên diễn dàn để có backlink. Nếu làm tốt bạn có thể seeding để có thêm traffic.
 • Website 2.0: Những trang web cho phép bạn tạo 1 trang subdomain. Từ đó bạn có thể giống như có một trang web riêng vậy. Bạn có thể tham khảo wordpress, blogger, wix…
 • Social/Social bookmarking: Những trang mạng xã hội, nơi rất dễ dàng để có được backlink trên đó.
 • Comment: Khi đi bình luận ở website, bạn sẽ có thể gắn URL của mình. Thường sẽ là link nofollow.
 • PBN và Site vệ tinh: Đây là một cách thường dùng để có backlink. Đó là người ta sẽ xây dựng thêm nhiều website có nội dung đầy đủ. Và từ đó trỏ link về web cần SEO. Tuy nhiên cần phải cẩn thận để tránh bị google phạt.
 • Link profile: Nhiều trang web cho phép bạn đăng kí làm thành viên. Trong trang thành viên sẽ có chỗ để bạn đặt link.
 • Directories/trang vàng: Những trang web này sẽ cho bạn submit thông tin công ty, tất nhiên, có kèm backlink.
 • Và còn rất nhiêu loại khác nữa. Tuy nhiên nó phụ thuộc vào chiến lượt của bạn. Nhiều khi bạn tạo ra nội dung chất lượng thôi, thì người ta sẽ cho bạn backlink free.

Backlink như thế nào là chất lượng

Có nhiều người có nhiều tiêu chí khác nhau, nào là traffic, nào là DA của MOZ, nào là DR của Ahrefs … tuy nhiên đây là tiêu chí của NhatPhuong.

#1 – Liên quan: Trang web đặt link liên quan tới website mình, category liên quan, và nội dung nơi đặt backlink liên quan.

#2 – Sức mạnh của trang đặt backlink: Lúc này mới nói tới là trang đặt link có sức mạnh như thế nào, có nhiều website khác trỏ link về nữa không. (một chỉ số gần đúng là UR và DR của Ahrefs.)

Với mình 2 chỉ số đó là quan trọng nhất. Còn những chỉ số khác thường rất khó, hoặc cũng không chất lượng.

Ngoài ra còn có thể chia ra làm 2 kiểu để đánh giá backlink tốt và backlink xấu.

*Backlink xấu:

 • Có số lượng nhiều/có thể tạo ra tự động
 • Có những kiểu mẫu giống nhau, dễ nhận biết

*Backlink tốt:

 • Không có quy mô lớn về số lượng/ không thể tạo ra tự động
 • Ít có kiểu mẫu giống nhau.

Bạn có thể thấy là những trang như fiverr/ Seoclerk … có rất nhiều dịch vụ tạo ra link số lượng lớn. Bởi nó có thể tạo ra bằng phần mềm cũng như những kiểu mẫu giống nhau.

=> Hãy cẩn thận khi mua những link dạng như vậy.

Như vậy để đi backlink hiệu quả thì bạn nên chú trọng vào sự liên quan và sức mạnh của backlink mình đi là đủ. Nếu không liên quan thì cần có sức mạnh và ngược lại.

Ví dụ về backlink

Ví dụ 1: Link có Anchor text

Link có anchor text

Ở hình ảnh trên là link có anchor text. Nơi đặt website: kynangmmo.com – Trang nhận được backlink https://wordpress.org. Và Anchor text: Proudly powered by WordPress.

Dạng HTML: <a href="https://wordpress.org/">Proudly powered by WordPress </a>

Ví dụ 2: Link không có anchor text (còn gọi là link trần), nofollow

Link trần, link nude

Nơi đặt link https://kynangmmo.com/backlink-la-gi/ nơi nhận được link https://moz.com/blog/nofollow-sponsored-ugc. Anchor text: https://moz.com/blog/nofollow-sponsored-ugc. Vì anchor text trùng với nơi nhận được link nên ta gọi đây là link trần.

Dạng HTML:<a href="https://moz.com/blog/nofollow-sponsored-ugc" rel="nofollow">https://moz.com/blog/nofollow-sponsored-ugc</a>

Bạn thấy có ref=”nofollow” nên link này gọi là link nofollow.

Cách để đặt backlink

Để có thể đặt backlink thì rất đơn giản, mới mỗi trình soạn thảo văn bản đều có cách để gắn link vào. Vì vậy ở đây mình chỉ giới thiệu 2 trình soạn thảo phổ biến nhất.

Trình soạn thảo văn bản của wordpress

Vi du ve backlink 1

Đây là một trình soạn thảo mới, phổ biến ở những website mới. Bạn chỉ cần bôi đen anchor text và nhấn vào biểu tượng hình sợi xích như trên để gắn link vào.

Trình soạn thảo html

Đây cũng là một trình soạn thảo thường gặp ở những website cũ. Nhưng cách để gắn link cũng không khác gì. Bạn nhấn vào biểu tượng như hình trên để gắn link vào anchor text bạn muốn.

Vai trò của backlink trong SEO

Sau khi bạn đã hiểu được backlink là gì rồi thì bạn cần phải biết là backlink là một trong những yếu tố quan trọng trong SEO.

Các công cụ tìm kiếm, bao gồm cả google, đều dùng backlink là một yếu tố quan trọng trọng trong thuật toán sắp xếp của google. Backlink để xác định độ phổ biến, độ ưu tiên, và xác định thứ hạng cũa website cho và nhận backlink.

Page Rank là thuật toán để google đánh giá sức mạnh của trang dựa trên số backlink nhận được.

Đọc thêm: Page rank là gì?

Để hiểu hơn về vai trò của backlink. Bạn hãy tưởng tượng internet không có google hay các công cụ tìm kiếm.

 • Các trang web xây dựng ra. Và cách để họ quảng bá đó chính là đăng lên báo, đang lên tivi. Đây là cách để bạn tìm thấy được trang web mình cần.
 • Nhưng trang web nhỏ, không đủ tiền để mua quảng cáo trên báo hay tivi thì chỉ có cách: Trao đổi banner, link với những trang lớn. (yeah! bạn đã được đặt một backlink)
 • Người đọc vào nhưng trang lớn thấy những trang quảng cáo và click vào.

Bạn có thể thấy internet thời kì sơ khai nó như vậy đó là lí do vì sao LinkExchange của Tony  Hseih thành công (chắc bạn đã đọc tỷ phú bán giày).

Google và các công cụ tìm kiếm sinh ra để khiến cả internet có thể tìm thấy trên google. Và ban đầu họ dựa vào backlink để có thể đánh giá mức độ phổ biến của các trang web. Vậy nên dù thời kì nào thì backlink cũng nằm trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để sắp xếp kết quả tìm kiếm.

Kết

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp được nhiều dành cho mọi người. Tuy nhiên vì đây là một mảng lớn nên nếu có thắc mắc gì thì hãy để lại comment nhá.

Tham khảo thêm bài viết: Authority site là gì? 6 bước xây dựng và phát triển


Đặng Lê Nam

Anh Đặng Lê Nam được biết đến là CEO & Founder của GPSC - Một trong những hệ sinh thái của Vũ Long Group. Hiện nay anh là một trong những cái tên nổi bật trong ngành Marketing. Điển hình, anh đang là Founder nhiều diễn đàn marketing trong nước, quy tụ nhiều diễn giả và học giả tham gia. Xuất thân là Thạc sĩ chuyên ngành Mạng máy tính và Truyền Thông tại đại học Paris 6 và có hơn 10 năm kinh nghiệm là giảng viên đại học. https://giaiphapseo.com/dang-le-nam

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận