Skip to main content
Đặc điểm của cấu trúc dữ liệu bạn cần biết

Cấu trúc dữ liệu là gì – Thông tin về cấu trúc dữ liệu mà bạn cần biết

Cấu trúc dữ liệu là gì, nó chức năng như thế nào khi SEO. Đó chính là thắc mắc của nhiều người khi được nghe đến thuật ngữ này. Thông tin bài viết sau của chúng tôi sẽ giúp bạn có được những kiến thức cơ bản về thuật ngữ này. Cùng theo dõi nhé.

Nên xem: Rich Snippets là gì và công dụng của nó đến SEO

Cấu trúc dữ liệu là gì

Cấu trúc dữ liệu là gì? để trả lời được câu hỏi này, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn đọc một khái niệm đơn giản và dễ hiểu nhất, để bạn dễ hình dung. Cấu trúc dữ liệu là cách lưu trữ và tổ chức dữ liệu có thứ tự, có hệ thống. Để dữ liệu được sử dụng một cách hiệu quả. Cấu trúc dữ liệu được tạo nên bởi các yếu tố:

Interface

Mỗi một cấu trúc dữ liệu sẽ có một Interface. Yếu tố này biểu diễn một tập hợp các phép tính mà một cấu trúc dữ liệu hỗ trợ. Tuy nhiên một Interface chỉ cung cấp danh sách các phép tính được hỗ trợ và các loại tham số mà chúng có thể chấp nhận, kiểu trả về của các phép tính này.

Implementation

Implementation cung cấp quá trình biểu diễn nội bộ của một cấu trúc dữ liệu. Bên cạnh đó nó còn cung cấp phần định nghĩa của giải thuật được sử dụng trong các phép tính của cấu trúc dữ liệu. Trong lĩnh vực máy tính, cấu trúc dữ liệu chính là một cách lưu dữ liệu trong máy sao cho nó có thể được sử dụng một cách hiệu quả nhất.

Khi thiết kế nhiều loại chương trình, việc chọn cấu trúc dữ liệu là vấn đề quan trọng được các lập trình viên lưu ý. Trong tiến trình xây dựng các hệ thống lớn cho thấy việc triển khai chương trình gặp nhiều khó khăn. Do vậy chất lượng và hiệu năng của kết quả cuối cùng phụ thuộc rất nhiều vào nó

Cấu trúc dữ liệu là gì

Cấu trúc dữ liệu là gì

Mỗi một loại cấu trúc dữ liệu sẽ phù hợp với một vài loại ứng dụng khác nhau. Một số cấu trúc dữ liệu chỉ dành cho những công việc đặc biệt. Sau khi cấu trúc dữ liệu được chọn, người dùng thường dễ nhận thấy thuật toán cần sử dụng.

Đôi khi trình tự công việc diễn ra theo thứ tự đảo ngược. Đó là cấu trúc dữ liệu sẽ được chọn do những bài toán quan trọng nhất định, nó có thuật toán chạy tốt nhất với một số cấu trúc dữ liệu cụ thể. Mặc dù vậy cả hai trường hợp này, việc lựa chọn cấu trúc dữ liệu là rất quan trọng.

Đặc điểm của cấu trúc dữ liệu

Để nắm rõ hơn về cấu trúc dữ liệu là gì, bạn có thể tham khảo về đặc điểm của nó ngay đây. Đặc điểm đầu tiên chính là có độ chính xác cao. Quá trình làm việc của data structure tác động lên hoạt động Interface của nó. Từ đó, nó được tiến hành một cách chính xác nhất.

Đặc điểm của cấu trúc dữ liệu bạn cần biết

Đặc điểm của cấu trúc dữ liệu bạn cần biết

Tiếp theo đó chính là có độ phức tạp về thời gian.  Thời gian để làm các ứng dụng tính toán của cấu trúc dữ liệu là phải ngắn nhất có thể. Bên cạnh đó cấu trúc dữ liệu còn có độ phức tạp về bộ nhớ, khi sử dụng bộ nhớ của ứng dụng tính data structure nên là bé nhất.

Cấu trúc dữ liệu trong SEO mang lại lợi ích gì

Sau khi đã hiểu rõ được về cấu trúc dữ liệu là gì và những đặc điểm của nó. Bạn có thể tham khảo những đến lợi ích của cấu trúc dữ liệu khi SEO.

Trong ứng dụng Google Search Console, Google đã cung cấp công cụ đánh dấu dữ liệu trong mục giao diện tìm kiếm. Cùng với những tài liệu mà Google đã giới thiệu, bạn có thể thấy rằng dữ liệu có cấu trúc là một yếu tố rất quan trọng trong việc tối ưu hóa SEO Onpage. Điều này chắc chắn bạn cũng đã nắm được, bởi việc nó mang lại những lợi ích sau.

Dữ liệu có cấu trúc mang lại nhiều tiện ích cho SEO onpage

Dữ liệu có cấu trúc mang lại nhiều tiện ích cho SEO onpage

Thứ nhất chính là giúp công cụ tìm kiếm Google hiểu được trang web nhiều hơn và chính xác hơn. Google tìm kiếm là một cỗ máy, cho nên nó  rất khó để có thể hiểu tất cả và chính xác nội dung và thông tin trên mỗi trang web. Để Google có thể hiểu tốt hơn và duyệt nhanh hơn. Thì nội dung và các thông tin trên trang web bạn cần phải đánh dấu dữ liệu của trang theo tiêu chuẩn của nó.

Lợi ích tiếp theo là giúp hiển thị các thông tin bổ sung trong kết quả tìm kiếm được rõ hơn. Khi Google đã hiểu chính xác nội dung trên trang web của bạn, trang web có thể xuất hiện trong kết quả tìm kiếm với hiển thị cao hơn. Điều này sẽ  giúp người dùng nhìn thấy trước một số thông tin về trang của mình. Từ đó điều chỉnh để kết quả của mình trông sẽ bắt mắt và chuyên nghiệp hơn.

Từ đó bạn có thể thấy cấu trúc dữ liệu trong SEO có ý nghĩa đặc biệt đối với Google tìm kiếm và cả người dùng. Dễ hiểu hơn chính là nó là yếu tố rất quan trọng trong tối ưu hóa SEO Onpage. Hỗ trợ web của bạn được cải thiện xếp hạng trong kết quả tìm kiếm. Từ đó, người dùng có thể sẽ kích chuột vào các kết quả có nhiều thông tin chi tiết hơn.

Bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn có được câu trả lời cho thắc mắc cấu trúc dữ liệu là gì ngoài ra việc tối ưu schema cũng sẽ giúp cho cấu trúc dữ liệu hoàn thiện hơn. Mong rằng sau khi nắm rõ được tầm quan trọng của nó, bạn sẽ tối ưu các dữ liệu của mình trong web được chuẩn xác, phục vụ cho quá trình SEO onpage được thuận lợi.


Đặng Lê Nam

Anh Đặng Lê Nam được biết đến là CEO & Founder của GPSC - Một trong những hệ sinh thái của Vũ Long Group. Hiện nay anh là một trong những cái tên nổi bật trong ngành Marketing. Điển hình, anh đang là Founder nhiều diễn đàn marketing trong nước, quy tụ nhiều diễn giả và học giả tham gia. Xuất thân là Thạc sĩ chuyên ngành Mạng máy tính và Truyền Thông tại đại học Paris 6 và có hơn 10 năm kinh nghiệm là giảng viên đại học. https://giaiphapseo.com/dang-le-nam

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận