Skip to main content

Đường dẫn URL là gì – Vai trò của URL trong SEO Marketing

Trong quá trình lướt web hoặc sử dụng ứng dụng internet để SEO chúng ta không thể bỏ qua sự hiện diện của đường dẫn URL. Nó có ảnh hưởng rất lớn đến chiến lược SEO Marketing của mỗi doanh nghiệp. Chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn khái niệm đường dẫn URL là gì và vai trò quan trọng của nó đến việc SEO.

Đường dẫn URL là gì

URL là gì? Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Uniform Resource Locator, nó được dùng để tham chiếu tới các tài nguyên trên mạng Internet. Những đường dẫn URL tạo nên khả năng siêu kết nối cho các website.

Vậy địa chỉ URL là gì? Đây chính là các địa chỉ trên mạng internet được gán mỗi khi bạn truy cập các tài nguyên online được lưu trữ trên mạng. Với mỗi trang khác nhau sẽ cho một địa chỉ URL khác nhau.

Cấu trúc của đường dẫn URL là gì?

Thông thường mỗi đường dẫn URL sẽ có địa chỉ như sau:

Https://www.company.com/blog/page-name

Các thành phần có trong URL là gì vậy? Chúng có ý nghĩa như thế nào? Chúng ta hãy đi sâu tìm hiểu nhé!

Giao thức http là gì? Ý nghĩa của http và https là gì?

Http và https là các giao thức kết nối, chúng giúp yêu cầu từ máy tính của bạn được gửi đến máy chủ và sẽ được phản hồi bằng cách hiển thị những thông tin trên trang bạn muốn truy cập.

Mã URL là gì?

Mã URL là gì?

Http và https đều là các giao thức để truyền dữ liệu từ web server đến trình duyệt web của người truy cập và ngược lại. Trên thực tế việc dùng https sẽ khiến cho việc truy cập web chậm hơn so với http.

Địa chỉ URL

Đây là địa chỉ bắt buộc của web, nó là phần quan trọng nhất của một URL giúp cho việc dẫn đến trang chính mà bạn yêu cầu. Bao gồm chữ viết tắt www, tên miền website, và phần đuôi theo khu vực hoặc quốc tế.

Đường dẫn tuyệt đối URL

Đường dẫn tuyệt đối của URL giúp bạn có thể đến chính xác trang mà bạn cần. Nếu bạn muốn truy cập vào một trang con của một hệ thống thì phải dùng đến ký tự “/” để phân chia giữa các thành  phần.

Vai trò của đường dẫn URL là gì trong SEO?

Khi bạn gõ một từ khóa bất ký trên thanh công cụ tìm kiếm của Google, sẽ có hàng trăm hàng ngàn kết quả trả về là các đường link để bạn click vào. Vậy đường link là gì? Đây chính là tên hiển thị của trang web mà cần truy cứu thông tin.

Những kết quả hiện về đầu tiên chính là những trang web chuẩn SEO được tối ưu tốt, trong đó đường link cũng nằm trong các tiêu chuẩn đánh giá của Google về một website hay bài viết có chất lượng hay không.

Đường dẫn URL giúp người dùng đến được trang web cần tìm

Đường dẫn URL giúp người dùng đến được trang web cần tìm

Nếu bạn đang sử dụng các công cụ hỗ trợ SEO hay check SEO chuyên nghiệp cho website, bạn sẽ nhận thấy điều này trong phần Slug. Phần này có thể hiểu chung chung là cách các đường dẫn hiển thị trên các công cụ tìm kiếm hoặc là đại diện cho một nội dung trong website của bạn.

Nên xem: Chức năng của internal audit là gì

Các tiêu chuẩn SEO Google thường dùng để đánh giá URL

URL không được quá dài các ký tự:

Bắt đầu từ năm 2011, Google đã thay đổi thuật toán dùng để tìm kiếm và các từ khóa dài đã không còn được quá ưa chuộng. Chiều dài của đường dẫn URL lí tưởng đối với các loại bài viết theo tiêu chuẩn như sau:

  • Chiều dài trung bình của địa chỉ URL cho Gmail là 59 ký tự.
  • Chiều dài trung bình URL cho Webmaster Tools thường là 90 ký tự.
  • Chiều dài trung bình URL cho các blog của Google 76 ký tự.

URL không nên viết có thêm dấu hoặc nhiều ký tự đặc biệt:

Thông thường, các URL của các website dù viết dưới dạng tiếng Việt thì cũng đều được để dưới dạng không dấu và nối với nhau bởi những dấu gạch nối. Ngoài yếu tố về độ dài thì việc có gạch nối giữa các chữ được xem là yêu cầu thứ hai cho một URL chuẩn SEO.

Cách bắt đầu nhập URL là gì?

Cách bắt đầu nhập URL là gì?

Bên cạnh đó, bạn hãy hạn chế tối đa việc cho thêm các ký tự đặc biệt trong đường dẫn như *&^%$… Những ký tự này sẽ gây ra sự khó hiểu cho Google và ảnh hưởng đến khả năng xếp hạng website của bạn.

URL chứa từ khóa được SEO Marketing: Nếu bạn đang SEO một từ khóa quan trọng nào đó thì hãy đảm bảo rằng từ khóa mình muốn SEO được hiển thị trong đường dẫn URL đó. Đó là điều bắt buộc đối với mỗi công cụ SEO trước khi update hay cho đăng tải bài viết.

URL hạn chế trỏ về các thư mục con: Đường dẫn cần SEO của bạn không nên chứa quá nhiều thư mục con nằm sau dấu “/” hay phải qua nhiều trang chính mới đến được  nội dung cần SEO.

Google sẽ không đánh giá cao đường link này của bạn vì việc này. Thay vì thế, để có đường link tốt nhằm chỉ dẫn về đúng bài viết chính và không phân chia ra quá nhiều thư mục. Trong khi thiết kế web bạn hãy yêu cầu các lập trình viên điều chỉnh và cài đặt phù hợp sao cho bạn có thể sở hữu một website chuyên nghiệp, chuẩn SEO nhất.

Trên đây là những thông tin cơ bản để trả lời câu hỏi đường dẫn URL là gì và vai trò của nó trong SEO. Hy vọng bài viết này của chúng tôi đã mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích trong việc SEO Marketing.


Đặng Lê Nam

Anh Đặng Lê Nam được biết đến là CEO & Founder của GPSC - Một trong những hệ sinh thái của Vũ Long Group. Hiện nay anh là một trong những cái tên nổi bật trong ngành Marketing. Điển hình, anh đang là Founder nhiều diễn đàn marketing trong nước, quy tụ nhiều diễn giả và học giả tham gia. Xuất thân là Thạc sĩ chuyên ngành Mạng máy tính và Truyền Thông tại đại học Paris 6 và có hơn 10 năm kinh nghiệm là giảng viên đại học. https://giaiphapseo.com/dang-le-nam

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận