Skip to main content
OK google là chức năng tìm kiếm bằng giọng nói được hỗ trợ bởi google

Ok google là gì và cách cài đặt ok google

Chức năng tìm kiếm giọng nói của google giúp ích cho bạn rất nhiều trong nhiều trường hợp khi không muốn hoặc không thể bấm phím trên điện thoại Android. Vậy ok google là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

Nên xem: Media Marketing là gì? các hình thức của Media Marketing

1/ Khái niệm về ok google là gì?

OK google là chức năng tìm kiếm bằng giọng nói được hỗ trợ bởi google. Chức năng này cũng tương tự như chức năng tìm kiếm truyền thống của google, sẽ cho bạn kết quả gần giống nhất. Nhưng bạn chỉ cần nhập bằng giọng nói thay vì phải dùng tay để gõ lượt tìm kiếm.

OK google là chức năng tìm kiếm bằng giọng nói được hỗ trợ bởi google

OK google là chức năng tìm kiếm bằng giọng nói được hỗ trợ bởi google

Cách giao tiếp và tìm kiếm với công cụ Ok google

Sau khi nắm được khái niệm ok google là gì, để sử dụng tính năng, bạn cần tải ứng dụng này về các thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính bảng… hoặc các thiết bị sử dụng trình duyệt Google từ phiên bản 3.5 trở lên. Sau khi cài đặt ứng dụng, bạn chỉ cần mở cài đặt rồi nói”ok google” và bắt đầu đọc thứ cần tìm kiếm, lập tức kết quả sẽ hiển thị cho bạn.

Cách dùng tiếng Việt cho ok google

Để sử dụng tính năng tìm kiếm thông tin bằng giọng nói thông qua ứng dụng ok Google, đầu tiên, thiết bị của bạn cần được kết nối Internet. Để google có thể nhận diện tiếng Việt, bạn vào settings (cài đặt) >  Language and Input > Google voice typing > Languages > chọn Tiếng Việt.

Bạn có thể tìm kiếm bằng giọng nói qua ok google khi đeo tai nghe hoặc bluetooth bằng cách chọn Bluetooth headset trong Settings > Language and Input trong phần cài đặt. Mặc dù vẫn chưa có ngôn ngữ tiếng việt, thế nhưng các tính năng của ok google ngày càng được nâng cấp.

Mặc dù vẫn chưa có ngôn ngữ tiếng việt, thế nhưng các tính năng của ok google ngày càng được nâng cấp

Mặc dù vẫn chưa có ngôn ngữ tiếng việt, thế nhưng các tính năng của ok google ngày càng được nâng cấp

Hướng dẫn khởi động OK Google trên Android

Khi muốn sử dụng tính năng tìm kiếm bằng giọng nói, bạn chỉ cần lệnh OK Google lên các vị trí bất kỳ trên màn hình của thiết bị, khi đó ứng dụng sẽ lập tức chạy. Bạn cũng có thể hiểu “OK Google” chính là một câu lệnh sử dụng để khởi động ứng dụng Google trên chiếc thiết bị sử dụng hệ điều hành Android từ màn hình.

Với những bản cập nhật mới nhất, bạn có thể sử dụng lệnh OK Google để có thể soạn tin nhắn qua các ứng dụng như  Viber/Whatsapp/Hangout, hay để gọi điện, ghi chú, hẹn giờ. Rất đơn giản, bạn chỉ cần ra lệnh cho Google thực hiện bằng giọng nói.

Cách thiết lập OK Google trên toàn màn hình Android

Bước 1:

Đầu tiên, các bạn chọn biểu tượng Cài đặt Google để hiện lên giao diện chính của thiết bị sử dụng hệ điều hành Android của mình. Tại giao diện này, bạn chọn mục Tìm kiếm và hiện hành.

Bước 2:

Khi bạn thấy xuất hiện cửa sổ Cài đặt, chọn tính năng Giọng nói để thiết lập giọng nói cho ứng dụng của thiết bị. Tại cửa sổ Giọng nói, tiếp tục chọn đến Phát hiện “OK Google”.

Bước 3:

Khi cửa sổ Phát hiện “OK Google” xuất hiện, bạn tiếp tục hãy bật hai mục Từ ứng dụng Google và Từ màn hình bất kỳ bằng cách gạt sang phía bên phải. Và giờ, bạn chỉ cần chọn Bắt đầu để có thể tiếp tục sử dụng ứng dụng.

Có một điểm lưu ý là ngôn ngữ của thiết bị cần được thiết lập bằng tiếng Anh và bạn cần sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh để sử dụng tìm kiếm bằng công cụ OK google.

Bước 4:

Cửa sổ Huấn luyện điện thoại sẽ có chức năng hỗ trợ nhận diện bằng giọng nói. Bạn hãy nói 3 lần để chức năng của OK Google có thể nhận diện được giọng nói. Nếu không, bạn có thể bỏ qua bằng cách nhấn và “Hoàn thành sau” để tiếp tục sử dụng ok google.

Cách sử dụng OK Google trên thiết bị Android

Sử dụng OK Google để gửi tin nhắn

Bước 1:

  • Tải ứng dụng Viber và cập nhật Google Search phiên bản mới nhất.
  • Dùng ứng dụng OK Google để gọi ghi chú, Google maps
  • Bạn chỉ cần ra lệnh cho ứng dụng ngay tại màn hình chính bằng cách nói “OK Google, bản đồ”, “OK Google, đặt hẹn giờ”

Bước 2:

Mở Google và bắt đầu nói những gì bạn cần tìm kiếm. Để gửi tin nhắn bằng cách sử dụng ok google, bạn cần nói theo cú pháp như sau “Gửi tin nhắn qua Viber/Whatsapp/Hangouts tới …” hoặc sử dụng lệnh bằng tiếng Anh như sau: “Send aViber/Whatsapp/Hangouts message to …”

Dùng tính năng OK Google để gọi hẹn giờ, gọi điện, bật tắt Wifi

Bạn có thể gọi hẹn giờ, gọi điện, bật tắt Wifi bằng cách ra lệnh cho ứng dụng tại bất kỳ đâu trên màn hình điện thoại. Sử dụng cú pháp “OK Google, đặt hẹn giờ”, “OK Google, call to my sister”, “OK Google, bật Wifi” để hoàn thành lệnh cài đặt.

Sử dụng ok google để tìm kiếm những thông tin mà bạn muốn

Sử dụng ok google để tìm kiếm những thông tin mà bạn muốn

Hướng dẫn tắt “Ok Google” trên thiết bị Android

Bất cứ một chiếc điện thoại thông minh sử dụng Android nào cũng đều có phần cài đặt Google App mặc định. Để tắt ứng dụng ok google, đầu tiên bạn mở ngăn kéo ứng dụng rồi tìm kiếm Google sau đó khởi chạy nó.

  • Trong phần ứng dụng Google, bạn chọn ba gạch ngang ở góc trên cùng bên trái > chọn Settings.
  • Trong phần Settings > chọn Voice.
  • Chọn tùy chọn thứ hai là Ok Google detection
  • Nhấp vào thanh trượt bên cạnh “Say Ok Google any time” là bạn đã vô hiệu hóa tính năng này.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn trả lời được câu hỏi ok google là gì. Bạn có thể khởi chạy, cài đặt hay tắt ứng dụng ok google này một cách đơn giản khi thực hiện các thao tác mà chúng tôi đã hướng dẫn hi vọng trong thời gian tới các mạng xã hội khác như Instagram cũng sẽ có thêm tính năng này. Chúc các bạn thành công.


Đặng Lê Nam

Anh Đặng Lê Nam được biết đến là CEO & Founder của GPSC - Một trong những hệ sinh thái của Vũ Long Group. Hiện nay anh là một trong những cái tên nổi bật trong ngành Marketing. Điển hình, anh đang là Founder nhiều diễn đàn marketing trong nước, quy tụ nhiều diễn giả và học giả tham gia. Xuất thân là Thạc sĩ chuyên ngành Mạng máy tính và Truyền Thông tại đại học Paris 6 và có hơn 10 năm kinh nghiệm là giảng viên đại học. https://giaiphapseo.com/dang-le-nam

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận