Skip to main content
Search console là tập hợp các kết quả giúp người dùng khắc phục các lỗi thường gặp trên website

Search console là gì – Tính năng của search console đối với người dùng

Hiện nay Google có rất nhiều công cụ cũng như ứng dụng để giúp cho người dùng có được thông tin chính xác và nhanh chóng nhất. Một trong những ứng dụng đó chính là search console, vậy search console là gì. Cùng theo dõi bài viết sau của chúng tôi để nắm rõ hơn nhé.

Search console là gì

Search Console chính là một dịch vụ miễn phí được Google cung cấp để quản lý tính năng tìm kiếm cho các trang web. Ứng dụng này là một tập hợp các báo kết quả và công cụ giúp người dùng khắc phục các lỗi thường gặp trên web. Cũng như điều chỉnh lại các chiến lược và tối ưu hóa thứ hạng trong công cụ tìm kiếm website của doanh nghiệp mình.

Search console là tập hợp các kết quả giúp người dùng khắc phục các lỗi thường gặp trên website

Search console là tập hợp các kết quả giúp người dùng khắc phục các lỗi thường gặp trên website

Phân loại ứng dụng search console

Sau khi đã tìm hiểu được search console là gì bạn có thể tham khảo về các hình thức phân loại search console hiện nay.

Trước tiên là Search Appearance, định dạng này sẽ giúp người dùng biết được website sẽ nhìn thế nào trong các kết quả tìm kiếm. Bạn nên biết rằng có rất nhiều ví dụ như rich snippets, rich cards và các loại khuôn khổ khác nhau. Cho nên để giúp web được nổi bật hơn bạn nên bạn cần chỉnh sửa lại code cũng như để cho nó được tối ưu trên mọi phương tiện.

Quá trình phân loại search console sẽ giúp cho người dùng hiểu rõ hơn về tính năng này

Quá trình phân loại search console sẽ giúp cho người dùng hiểu rõ hơn về tính năng này

Tiếp theo là dữ liệu cấu trúc, khi bạn lập trình dữ liệu vào HTML code. Cũng như các đánh dấu nội dung như vậy công cụ tìm kiếm Google phân loại và index nó tốt hơn. Google sử dụng ứng dụng đó để đưa ra các kết quả tốt nhất cho người dùng.

Các tính năng của search console

Điều đầu tiên, bạn nên nhắm đến các quốc gia hay người dùng cụ thể, search console là công cụ để bạn mang đến thông tin cho những đối tượng khách hàng tiềm năng của mình.

Tiếp theo ứng dụng sẽ thêm website của bạn lên trang công cụ tìm kiếm. Để giúp cho các bot tìm kiếm của Google nhanh chóng tìm ra được và lập chỉ mục thì bạn phải thêm sơ đồ của website vào Google Search Console. Đầu tiên bạn cần tạo một sơ đồ cho website cho mình.

Ứng dụng của search console mang đến cho người dùng là rất lớn

Ứng dụng của search console mang đến cho người dùng là rất lớn

Mặc dù vậy, nếu web bạn dùng mã nguồn WordPress và đã cài đặt plugin Yoast SEO thì đơn giản chỉ cần truy cập vào SEO ->  General -> Features -> Tại mục XLM Sitemap bạn bật “On” là được.

Đồng thời search console còn dùng để kiểm tra lỗi lập chỉ mục và cách khắc phục lỗi đó. Trong phần báo cáo lập chỉ mục sẽ cho bạn thấy website hiện có bao nhiêu trang được lập chỉ mục trên công cụ tìm kiếm và những lỗi không được lập chỉ mục và vì sao xảy ra lỗi này.

Không chỉ vậy ứng dụng này còn giúp cho người dùng thiết thủ công khách hàng mục tiêu của mình. Giúp cho web có các ngôn ngữ khác nhau để phục vụ được nhiều khách hàng trên thế giới. Đồng thời nó cũng khai báo với Google để công cụ tìm kiếm này trả kết quả thông tin trên website của bạn cho những đối tượng mục tiêu phù hợp.

Nếu bạn thực hiện website nhắm đến đối tượng khách hàng mục tiêu ở khu vực nào trên thế giới, thì nên thiết lập tại mục này. Bởi vì, khả năng bạn tiếp cận được người tiêu dùng và bán được hàng sẽ cao hơn rất nhiều.

Search console còn giúp kiểm tra lỗi từ các thiết bị trên điện thoại khi truy cập website của bạn. Hiện nay, hầu hết mọi người đều sở hữu một chiếc điện thoại thông minh. Do đó, việc sử dụng điện thoại vào các trang web cần tìm kiếm tin tức rất phổ biến. Chính vì thế, ngay từ lúc này bạn cần để ý đến tính năng này để tối ưu hóa web được một cách nhanh chóng và mang đến tiện lợi nhất cho người dùng.

Ngoài ra nó còn kiểm tra những hành động bất thường hay spam về lượng truy cập mà công cụ Google gửi về cho người quản trị 1 cách thủ công. Trường hợp, website có hiện tượng đồng loạt mất index hay tụt hạng hàng loạt. Người dùng có thể vào phần này kiểm tra, từ đó bạn sẽ nhận được những thông báo từ Google nêu rõ lý do và đưa ra được biện pháp khắc phục.

Bên cạnh đó người dùng có thể đếm được tổng số lượng link trong website của bạn đã được index. Khi đó biểu đồ index theo thời gian hay các từ khóa đơn xuất hiện nhiều nhất trên website của bạn.

Search console còn giúp bạn muốn đường link nào trong trang web của mình không còn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Thì bạn hãy sử dụng công cụ Remove URLs để thực hiện việc này. Dùng ứng dụng này sẽ khiến cho các đường link có nội dung không còn phù hợp, thông tin đã cũ không còn xuất hiện trên các thanh tìm kiếm nữa.

Thông tin bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn có được những thông tin cần thiết về search console. Lúc này bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc search console là gì. Hơn nữa, nắm rõ được tính năng của ứng dụng đối với website, để khắc phục các lỗi và mang lại sự tối ưu nhất cho khách hàng của bạn.


Đặng Lê Nam

Anh Đặng Lê Nam được biết đến là CEO & Founder của GPSC - Một trong những hệ sinh thái của Vũ Long Group. Hiện nay anh là một trong những cái tên nổi bật trong ngành Marketing. Điển hình, anh đang là Founder nhiều diễn đàn marketing trong nước, quy tụ nhiều diễn giả và học giả tham gia. Xuất thân là Thạc sĩ chuyên ngành Mạng máy tính và Truyền Thông tại đại học Paris 6 và có hơn 10 năm kinh nghiệm là giảng viên đại học. https://giaiphapseo.com/dang-le-nam

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận