Skip to main content
External link là gì?

External link là gì? Những điều không phải Seoer nào cũng biết về liên kết ngoài

External link là gì Nếu bạn đang là một Seoer thì bạn hoàn toàn không hề xa lạ với khái niệm này vì đây là một yếu tố quan trọng giúp đánh giá sự uy tín của website mà các lĩnh vực seo, đơn vị seo chuyên dùng. Bạn đã thực sự biết được những bí ẩn cần biết liên quan đến khái niệm này?

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu chi tiết từng khía cạnh xung quanh về đường link là gìExternal link. Để các bạn có thể hiểu rõ và vận dụng tốt nhằm tăng hiệu quả cho kỹ thuật seo website của mình. Cùng tìm hiểu chi tiết với các thông tin sau đây nhé!

Link là gì?

Là một liên kết khi người dùng nhấp trên kết quả tìm kiếm Google và liên kết này sẽ điều hướng người dùng tiếp cận đến thông tin hữu ích của bài viết trên trang web. Thông thường link sẽ ở các dạng text, ảnh, inforgraphic hay là một nút lệnh button CTA.

Dựa vào điểm đến khi click vào link liên kết (có thể là 1 trang chủ trên cùng của 1 domain hay điều hướng sang 1 domain khác hay một bài viết trên trang web) và liên kết có thể được chia làm 3 loại:

 • Internal link
 • External link
 • Inbound link

Như đã nói ở đoạn trên, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu thêm về liên kết ngoài External link

External link (Outbound link) là gì?

External link (hay outbound link) là thắc mắc của nhiều người khi bắt đầu tìm hiểu về các vấn đề liên quan đến website mà cụ thể là seo web. Bạn chỉ cần hiểu đơn giản external link là một liên kết ngoài giúp trỏ về trang web này từ các trang web khác mà có chứa liên kết này giúp tạo mention, uy tín hiệu quả đối với liên kết được trỏ. Hoặc bạn cũng có thể hiểu nếu có một liên kết External link của website khác liên kết đến website của bạn thì đó cũng gọi là liên kết ngoài.

External link là gì?
External link là gì?

External link có 2 loại: Liên kết từ bên ngoài và liên kết từ bên trong

Liên kết dẫn từ bên ngoài vào trang web của bạn gọi là backlink ( link trả về) còn liên kết từ trang web của bạn ra các web bên ngoài được gọi là outbound link ( liên kết ngoài).

Cả 2 loại liên kết này đều có tầm quan trọng đặc biệt với website của bạn.

 • Các liên kết backlink ảnh hưởng lớn đến thứ hạng của website trên bảng tìm kiếm khi mà người dùng truy cập trang web của bạn bằng một trang web khác. Cách này thể hiện trang web của bạn có nhiều người ủng hộ và cũng như là yếu tố để thăng hạng website.
 • Những liên kết External link ảnh hưởng lớn đến uy tín của doanh nghiệp đặc biệt đối với các doanh nghiệp lớn, có thứ hạng cao vì thế việc quản lý outbound link của các doanh  nghiệp này phải thật tốt. Đây cũng là cách thể hiện trang web của bạn có liên kết với các trang web khác như là một sự giao tiếp với nhau.

External link đóng vai trò gì trong SEO?

Sau khi đã hiểu rõ về liên kết External link cũng như phân loại của nó, chúng ta cùng tìm hiểu về vai trò của nó trên trang cụ thể như sau

Thể hiện mức độ phổ biến của page

Lượng truy cập vào website hay còn gọi là traffic là một số liệu thay đổi liên tục và khó có thể đo lường một cách chính xác. Tuy nhiên với việc hiển thị công khai và dễ dàng lưu trữ của mình, Liên kết ngoài External link hoàn toàn có thể giúp lượng truy cập ổn định và việc đo lường nó cũng dễ dàng hơn.

Cũng chính vì vậy yếu tố này được xem là một số liệu tuyệt vời giúp để bạn có thể đo lường mức độ phổ biến của page.

Tầm quan trọng của external link trong seo
Tầm quan trọng của liên kết ngoài External link trong seo

Link outbound cung cấp nội dung có tính liên quan

Liên kết ngoài External link thể hiện việc trang web của bạn chỉ liên kết tới các trang web có nội dung uy tín và liên quan đến nội dung mà web của bạn đang triển khai.

Với vai trò này, bạn đang ngầm khẳng định với Google và người dùng mình đang đóng vai trò lớn trong việc gây dựng cộng đồng lớn trên Internet mang lại các giá trị thiết thực.

Ưu điểm của External link

Giúp bot dễ crawl và index hơn

Khi bạn điều phối hợp lý các outbound link này thì sẽ giúp các bot dễ crawl và chỉ số index cũng được đẩy nhanh hơn so với tốc độ thông thường. Nguyên nhân dẫn đến ưu điểm này chính là các liên kết này đều để dofollow và bot dễ dàng đi qua tất cả các liên kết.

Ưu và nhược điểm của External link
Ưu và nhược điểm của link out

Tỷ lệ thoát trang giảm mạnh

Nếu đi đúng link và đánh vào đúng tâm lý của người dùng khi tò mò thêm các kiến thức liên quan khác thì sẽ giảm đáng kể tỷ lệ thoát trang. Với việc người dùng click vào trang và duy trì thời gian ở lại lâu hơn thì bounce rate sẽ giảm đáng kể.

Chỉ số pageview tăng cao

Khi tỷ lệ thoát trang giảm thì đồng nghĩa với việc chỉ số pageview sẽ tăng cao do người dùng đang chọn click vào link đó và cũng đồng thời cải thiện đáng kể chỉ số alexa nếu bạn thực hiện tốt các yếu tố trên.

Thân thiện với người dùng

External link giúp người dùng có thể điều hướng được trang web của bạn một cách tốt nhất bằng cách dùng những đoạn văn thích hợp với nội dung mình cần tìm hoặc hiển thị trang liên quan mà mà mình đang quan tâm. Điều này giúp trang web của bạn hữu dụng và thân thiện với người dùng.

External link chất lượng

Nội dung của website tốt có thể khiến cho Outbound link của website cải thiện tốt chất lượng hơn, điều này giúp cho việc ontop các từ khóa một cách dễ dàng hơn.

Nhược điểm của External Link

Nếu bạn biết quản lý những link outbound một cách hợp lý thì nó sẽ mang đến nhiều ưu điểm nhưng nếu ngược lại thì cũng không ít các nhược điểm.

Không phải bạn nghĩ rằng việc đặt các External link là vô hại nên bạn đặt bao nhiêu cũng được và thậm chí các anchor không liên quan cũng đặt link luôn vì điều này sẽ khiến người dùng rất khó chịu và thậm chí website của bạn có thể nhận hình phạt từ Google.

Việc bạn đặt không hợp lý  outbound link sẽ dẫn đến trường hợp seo link này nhưng Google lại hiểu nhầm và index link khác.

Lựa chọn và đặt External link thế nào là chuẩn?

Bạn có thể nhận thấy ưu điểm và nhược điểm của external là gì vì thế hãy lựa chọn và đặt External theo các cách sau đây để có thể quản lý tốt và tránh liên kết đến các quảng cáo tiêu hao tiền

Kiểm soát outbound link trên blog comment

Nếu bạn cho độc giả dễ dàng chèn link trên trang web của mình thì đã biến website của mình thành một link farm mà ai cũng có thể dễ dàng lấy backlink.

Hạn chế outbound link đến các quảng cáo trả tiền

Người dùng sẽ dễ dàng nhận ra trang web của bạn không có lợi ích cho họ mà chỉ chăm chăm quảng cáo khi external link của bạn đổ đến các trang web quảng cáo mất tiền vì thế họ sẽ nhanh chóng tắt đi.

Bạn nên gắn thêm thuộc tính rel = “nofollow” vào external link của bạn để có thể ngăn chặn việc truyền sức mạnh của website mình đến trang web khác và giảm mạnh tỷ lệ spam

Lựa chọn đặt external link thế nào là chuẩn
Lựa chọn đặt external link thế nào là chuẩn

Outbound link đến các trang liên quan, chất lượng

Một liên kết ngoài là tốt nếu nó dẫn đến một số thông tin hữu ích và có thể bổ sung thêm nội dung cho chủ đề mà trang web của bạn đang làm rõ. Vì vậy hãy chỉ đặt external link khi chắc rằng đó là những trang web phù hợp với người dùng.

Outbound link đến những trang uy tín để bảo vệ PBN

Dùng link out ra các trang uy tín được xem như là một cách PBN và hệ thống vệ tinh một cách tốt nhất

Những trang không nên đặt outbound link

Khi đã hiểu rõ External link nhưng không biết cách đặt link thì có thể làm website của bạn sụp đổ vì thế hãy tránh các liên kết mà chúng tôi nêu ra sau đây

Đặt external link trong danh sách

Không nên làm hành động này vì danh sách chính là thông tin trực tiếp và giúp người dùng có thể điều hướng nội bộ

Liên kết đến trang tiểu sử cá nhân

Các thông tin về tiểu sử cá nhân nếu chưa được xác thực thì không nên đặt external link. Hơn nữa việc đặt outbound link trong các trang tiểu sử cá nhân thường đòi hỏi chất lượng cao hơn so với các trang khác.

Liên kết đến các website đòi hỏi đăng ký thông tin

Khi chèn outbound link hãy tránh các link điều hướng về các trang web quảng cáo mất phí hoặc yêu cầu để lại thông tin vì người dùng thường không thực hiện thao tác này.

Những trang không nên đặt External link
Những trang không nên đặt External link

Liên kết đến nội dung không phải tiếng việt

Đây được coi là quy luật mà các seoer cần phải biết vì nó sẽ khiến người đọc mất thời gian đọc hiểu và vì thế mà làm mất đi lượng truy cập đến trang web của bạn

Liên kết đến trang điều hướng

Chúng ta không nên đặt outbound link đến những trang đã bị điều hướng sáng trang web khác hay còn gọi là 301. Hành động này sẽ bị người dùng đánh giá trang của bạn là spam và rất khó để hiểu và đánh giá nội dung mà bạn muốn truyền tải. Để khắc phục được tình trạng này mời các bạn tham khảo bài viết Canonical là gì?

Website có nhiều tập tin đa phương tiện

Hãy chèn link đến các trang có HTML và các trang văn bản thuần túy. Hãy cân nhắc thật kỹ khi liên kết đến các trang có định dạng media vì các trang này thường không có nhiều định dạng tương thích.

Liên kết đến web có video của người dùng gửi

Việc liên kết này cần phải tuân theo những quy tắc nhất định, nhất là yếu tố bản quyền vì thế link này cần phải được đánh giá và bổ sung phần mềm cần thiết cho người đọc.

Những công cụ kiểm tra external link

Vậy để kiểm tra external link ra sao? Sau đây GPSC sẽ gợi ý đến các bạn những công cụ kiểm tra link out để tối ưu trang web một cách tốt nhất.

Google Tag Manager

Là một công cụ hiệu quả để đo lường việc click của khách hàng trên trang web của mình. Google Tag Manager giúp chúng ta biết được outbound link nào đang dẫn khách hàng của mình ra khỏi website hay truyền PageRank đến những liên kết không chất lượng để chúng ta có biện pháp khắc phục.

Xem thêm: Google tag manager là gì? Những kiến thức cần biết về google tag manager

Công cụ Ahref

Chỉ với công cụ ahref, chi phí chỉ 300k / tháng cho mua chung ahref bạn đã có thể kiểm tra được outbound link của trang web với tính năng Linked Domain. Ngoài ra chúng ta còn dùng ahref cho các việc như lên kế hoạch từ khóa, phân tích content, kiểm tra chất lượng website theo chu kỳ.

Công cụ Screaming Frog

Tương tự ahref, Screaming Frog là một công cụ giúp chúng ta phân tích được tổng quan website của chúng ta. Ngoài ra tính năng external link của Screaming Frog giúp chúng ta tìm ra được những outbound link kém chất lượng nằm ở trang web khi tối ưu.

Addon SEOMoz Toobar

Là một tiện ích được người làm seo tạo ra trong quá trình audit website. Seomoz Toolbar không chỉ giúp kiểm tra được các số liệu của website mà còn làm nổi bật những link nofollow, dofollow, internal link và external link.

Những nguồn external link uy tín

Việc đặt những outbound link uy tín sẽ giúp trang web của chúng ta tăng thêm được độ trust. Sau đây là những nguồn web đáng tin cậy chúng ta cần lưu tâm.

Trang web của chính phủ

Việc đặt những link out về các trang của chính phủ sẽ giúp cho website của các bạn tăng độ uy tín và tin cậy trong mắt của Google.

Ví dụ như:

 • chinhphu.vn
 • baochinhphu.vn
 • thanhtra.gov.vn
 • moit.gov.vn

Những website của tổ chức phi lợi nhuận

Những trang web của các tổ chức phi lợi nhuận cũng rất đáng để chúng ta cân nhắc

 • sjvietnam.org
 • volunteerforeducation.org
 • portal.vietabroader.org

Những web giáo dục

Những trang edu uy tín sẽ giúp người dùng tin tưởng chúng ta hơn khi vào thăm website của chúng ta. Lưu ý trước khi đặt outbound link đến những trang web edu. Vì hiện nay có khá nhiều những trang web edu không chất lượng.

Những web cá nhân uy tín trong ngành

Việc đặt liên kết link out đến những cá nhân uy tín trong ngành cũng được nhiều người làm marketing lựa chọn. Vì trang web được liên kết đến là những kiến thức được những chuyên gia trong ngành có sự uy tín, tin tưởng cao viết ra nên khi bạn đặt outbound link sẽ giúp trang web trở nên uy tín hơn cũng là 1 bước đầu để bạn tạo mối quan hệ bền vững với họ và có được những backlink chất lượng từ website của họ.

Ví dụ Website cá nhân uy tín trong ngành Marketing

https://www.mattcutts.com/blog/ : Matt Cutts là trang cá nhân nổi tiếng trong ngành SEO. Là người đã viết nên ứng dụng SafeSearch đầu tiên trong cỗ máy tìm kiếm Google.
http://www.philkotler.com/: Philip Kotler được cả thế giới công nhận là cha đẻ của ngành Marketing hiện đại, là chuyên gia hàng đầu về tiếp thị chiến lược.

Những website đầu ngành

Việc đặt outbound link đến những trang web đầu ngành sẽ giúp cho người dùng biết và hiểu thêm kiến thức một cách chính xác.

Với các thông tin trên hy vọng bạn hoàn toàn có thể hiểu được External link là gì cũng như cách liên kết trang sao cho chất lượng để đúng với mục đích mà bạn mong muốn. Chúc các bạn thành công khi bắt tay vào xây dựng website của mình.


Đặng Lê Nam

Anh Đặng Lê Nam được biết đến là CEO & Founder của GPSC - Một trong những hệ sinh thái của Vũ Long Group. Hiện nay anh là một trong những cái tên nổi bật trong ngành Marketing. Điển hình, anh đang là Founder nhiều diễn đàn marketing trong nước, quy tụ nhiều diễn giả và học giả tham gia. Xuất thân là Thạc sĩ chuyên ngành Mạng máy tính và Truyền Thông tại đại học Paris 6 và có hơn 10 năm kinh nghiệm là giảng viên đại học. https://giaiphapseo.com/dang-le-nam

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận